Chỉ số EPS là gì? Ý nghĩa và hạn chế của EPS (Earnings per share)

Chỉ số EPS là một chỉ số tài chính và có ảnh hưởng không nhỏ đối với thị trường chứng khoán. Trong các báo cáo tài chính EPS thường xuyên xuất hiện. Cho biết doanh nghiệp có khả năng tạo ra lợi nhuận hay không. Dựa vào đó để biết lợi nhuận sau khi khấu trừ đi thuế của một doanh nghiệp. Qua đó, bạn có thể hình dung rõ được tiềm năng của cổ phiếu đến từ doanh nghiệp đó.

Vậy thì chỉ số EPS là gì? EPS có ý nghĩa như thế nào trong thị trường tài chính và thị trường chứng khoán? Hãy cùng Chứng khoán 24h – chúng mình tìm hiểu EPS qua bài viết này nhé!

Chỉ số EPS là gì?

Chỉ số EPS là gì?
EPS: Chỉ số lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp trên một cổ phiếu đang lưu thông

EPS: Earnings Per Share, chỉ số lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp phân bổ trên một cổ phiếu thông thường. Phần lợi nhuận này sẽ được tính như một khoản sinh lời từ vốn đầu tư ban đầu. Cho biết khả năng sinh lời của doanh nghiệp. Qua Chỉ số EPS phần nào ta có thể đánh giá được một doanh nghiệp. Có thể đánh giá được tiềm năng cổ phiếu từ doanh nghiệp.

Ví dụ, có khoảng 2 triệu cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường chứng khoán. Tức là lợi nhuận sau khi đã khấu trừ đi các khoản thuế sẽ là 2 triệu USD. Mà giá trị của EPS sẽ được tính với khoản giá trị là bằng với 2 USD.  Hoặc bạn cũng có thể hiểu theo một cách khác là mỗi cổ phiếu sẽ có mức giá trị là 2 USD. Sau khi xác định được mức giá trị của nó bạn có thể đầu tư hoặc không. Nhận định được tiềm năng phát triển chính là điểm mạnh mà chỉ số chứng khoán này mang lại. Nhờ điểm mạnh này mà rất nhiều tìm tới chỉ số EPS để tiến hành các bước đầu tư sao cho phù hợp nhất.

→ Những chỉ số tài chính chứng khoán khác có thể bạn muốn biết:

Phân loại chỉ số EPS

Tương tự như với Dow jones, chỉ số EPS cũng được phân thành nhiều loại. Bao gồm EPS cơ bản và EPS pha loãng. Cụ thể là:

 • EPS cơ bản: Cho biết lợi nhuận cơ bản được sinh ra dựa trên 1 cổ phiếu. Dạng chỉ số EPS cơ bản phổ biến hơn.
 • EPS pha loãng: Sử dụng khi doanh nghiệp chuyển hướng qua trái phiếu chuyển đổi. Hay phát hành thêm cổ phiếu. Và được chuyển đổi thành các loại cổ phiếu thường trong tương lai. Lúc này, chỉ số EPS của doanh nghiệp sẽ nhanh chóng thay đổi. Thay đổi này đến từ việc số lượng được gia tăng mà không có nguồn tiền được thêm vào.

Mỗi doanh nghiệp khi thực hiện các báo cáo đều có EPS cơ bản và EPS pha loãng. Cả hai bổ trợ cho nhau để quá trình phân tích được diễn ra tốt hơn. Nên khi đánh giá doanh nghiệp, và cổ phiếu từ doanh nghiệp, với chỉ số EPS, bạn không nên bỏ qua 1 trong 2.

Ý nghĩa chỉ số EPS

tính chỉ số EPS
Công thức tính chỉ số EPS

Nếu thu nhập của doanh nghiệp bắt đầu tăng lên thì nó đã phản ánh được rằng công ty đó đang hoạt động rất tốt. Vì nguồn tài chính lúc này của công ty khá tốt. Nên bạn có thể thực hiện đầu tư vào cổ phiếu doanh nghiệp.

Thông thường, một doanh nghiệp đạt mức EPS cao sẽ nhận được tín nhiệm hơn. Lý do là vì:

 • EPS là một trong các chỉ số có thể tổng hợp được kết quả kinh doanh của một doanh nghiệp. Qua đó ta có thể nắm bắt và so sánh được các loại cổ phiếu với nhau.
 • EPS còn được sử dụng để tính toán các loại chỉ số quan trọng. Điển hình là nó sẽ được sử dụng để tính P/E hoặc ROE đối với các công ty không có cổ phần ưu đãi.

Có thể bạn chưa biết, ROE là chỉ số tài chính giúp đo được khả năng sinh lời tại mỗi đồng vốn trên mỗi cổ phần của công ty. Trong đó ROE= EPS/vốn điều lệ của công ty. Nhờ có chỉ số này mà người ta có thể so sánh được kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp với nhau.

Tuy nhiên, doanh nghiệp hoàn toàn có thể đưa ra những các chỉ số EPS hấp dẫn nhờ vào các kỹ thuật tính toán. Vì vậy bạn cần nắm bắt được đầy đủ các thông tin của EPS mới định hướng đầu tư được tốt hơn. Khi đầu tư thì mấu chốt vẫn là không nên dựa trên duy nhất một chỉ số tài chính. Mà buộc phải kết hợp các chỉ số, thước đo tài chính lại với nhau thì mới hợp lý.

Mối quan hệ giữa EPS và P/E

EPS và P/E
Chỉ số EPS và P/E có mối quan hệ mật thiết với nhau

EPS được coi là một trong những biến số có tầm quan trọng khi tính toán giá cổ phiếu. Nó cũng là bộ phận chủ yếu giúp cấu thành nên tỷ lệ P/E. E tại chỉ số P/E ở đây chính là chỉ số EPS mà chúng ta đang tìm hiểu. Hệ số P/E đóng vai trò vô cùng quan trọng với việc phân tích và đề ra những phương án đầu tư cụ thể. Thu nhập từ cổ phiếu này chủ yếu; sẽ làm ảnh hưởng đến giá cả thị trường của cổ phiếu đó trên thị trường. Nó sẽ được tính toàn theo công thức như sau:

P/E=P/EPS

Trong đó:

 • P: được gọi là giá cả của thị trường
 • EPS: Là thu nhập của mỗi loại cổ phiếu
 • PE: Là hệ số phản ánh giá thị trường của các loại cổ phiếu đang lưu hành cao hơn giá trị thu nhập của nó bao nhiêu lần.

Với mối quan hệ này bạn có thể thấy được những gì mà các chỉ số mang lại cho nhau. Sự liên kết này sẽ đem đến một chiến lược đầu tư khá phù hợp cho mọi người lựa chọn.

→ Đầu tư chứng khoán bạn không nên bỏ qua các nhóm cổ phiếu:

Hạn chế của chỉ số EPS

Chỉ số EPS cũng giống như thước đo sức khỏe của doanh nghiệp. Cho nên sử dụng chỉ số này sẽ có những mặt nhược điểm. Vì bản chất hoạt động của công ty là có thể đưa ra những tùy chọn mua lại cổ phần của mình. Nên họ có thể thực hiện giảm EPS bằng cách giảm xuống số liệu của các cổ phiếu lưu hành. Nhưng trên thực tế, thu nhập ròng của họ vẫn không tăng lên mà thậm chí còn giảm xuống. Hơn nữa EPS không tính được những phần nợ mà công ty chưa thanh toán xong.

 • Sẽ có thời điểm EPS sẽ rớt xuống âm. Lúc này P/E không có ý nghĩa kinh tế nếu mẫu số của nó ở mức âm.
 • Khoản lợi nhuận sẽ có nhiều biến động do nhiều lý do ngoại cảnh khác nhau. EPS sẽ bị móp méo và không có được những tính chất vốn có.
 • Các doanh nghiệp sẽ đưa ra nhiều loại cổ phiếu hoặc các loại trái phiếu mang tính chuyển đổi. Loại cổ phiếu ESOP sẽ khiến cho chỉ số EPS nhanh chóng bị giảm sút và khiến các nhà đầu tư gặp nhiều rủi ro không đáng có.
 • Các số liệu ảo khiến cho lợi nhuận được tính ra không thực tế nhà đầu tư lúc này dễ gặp phải tình trạng thua lỗ nặng nề.

Cách tận dụng chỉ số EPS hiệu quả trong đầu tư

earnings per share
Cách tận dụng chỉ số EPS trong đầu tư

Như đã biết thì chỉ số EPS là một trong các thành phần quan trọng đối với việc định giá cổ phiếu. Nó cũng là bộ phận không thể thiếu cấu tạo nên chỉ số định giá P/E. Và nó cũng trở thành tiêu chí để đánh giá được chất lượng tăng trưởng qua các thời kỳ khác nhau. EPS có một vai trò quan trọng trong việc đầu tư chứng khoán. Và để có thể tận dụng được EPS hiệu quả, bạn có thể tham khảo một vài cách như sau:

Xác định chỉ số P/E trong hoạt động định giá nhờ EPS

Như đã nói ở trên thì EPS là thành phần không thể thiếu cấu tạo nên chỉ số P/E. Sử dụng phương thức chia giá cổ phần của một công ty cho EPS. Bạn có thể nhận ra được giá trị của một loại cổ phiếu thông qua các kỳ là như thế nào. Từ đây bạn sẽ biết được mức giá mà thì trường sẽ đưa ra cho cổ phiếu ấy là bao nhiêu. Đây là cách sử dụng của chỉ số EPS khi hoạt động chung với P/E. Bạn sẽ biết được cổ phiếu giao dịch sẽ có trị giá là bao nhiêu. Từ đó mới định hướng được là mình có nên hay không nên đầu tư vào thị trường này.

Đánh giá chất lượng tăng trưởng qua từng thời kỳ

Đầu tiên ta cần xác định tỷ lệ tăng trưởng trên thu nhập cổ phiếu. Khi đó tỷ lệ tăng trưởng thu nhập lại được đánh giá dựa vào thị giá doanh nghiệp. Nếu tỷ lệ này cao thì doanh nghiệp cũng sẽ được đánh giá cao và ngược lại. Dựa trên những xu hướng về tỷ lệ tăng trưởng thu nhập trên các cổ phiếu. Mức tăng trưởng sẽ được đánh giá theo sự ổn định, bền vững hoặc không ổn định. Những loại cổ phiếu đạt được mức độ tăng trưởng thu nhập trên cổ phiếu luôn ở mức cao. Thì sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm từ phía các nhà đầu tư.

→ Những nền tảng hỗ trợ đầu tư chứng khoán bạn đã biết?

Lời kết

Chỉ số EPS mang tính chất đo lường sức khỏe của một doanh nghiệp. Dựa vào công thức tính EPS bạn có thể đánh giá tiềm năng cổ phiếu của doanh nghiệp phát hành. Trên thị trường, nếu một doanh nghiệp có mức độ EPS cao sẽ có được nhiều tín nhiệm hơn. Thế nhưng, EPS lại dễ bị thao túng làm giả. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu thêm về chỉ số EPS là gì. Việc tận dụng chỉ số này như thế nào sẽ mang lại rất nhiều lợi ích để lựa chọn một mã cổ phiếu tiềm năng để đầu tư!

Tổng hợp: chungkhoan24h.net