Chỉ số PMI: Vai trò, phân loại, ưu và nhược điểm của chỉ số

Chỉ số PMI là một chỉ báo kinh tế mà bất cứ ai khi tham gia vào thị trường đầu tư cũng sẽ biết. Đặc biệt là những người thường xuyên sử dụng hình thức phân tích cơ bản. Hẳn họ sẽ rất rõ về các ưu nhược điểm cũng như cách phân loại của chỉ số này. Nó có thể đo lường được những quá trình sản xuất của thị trường kinh tế.

Bên cạnh đó, cũng nhờ có sự góp mặt của chỉ số này những người sử dụng. Mới nắm rõ được tình hình kinh doanh và phát triển cụ thể của doanh nghiệp. Nếu như phương pháp Swing trading đem đến cho bạn một phương thức đầu tư vô cùng hữu hiệu. Thì với chỉ số PMI lại mang đến những khía cạnh phân tích cơ bản rất tốt. Do đó, nếu muốn tìm hiểu nhiều hơn về chỉ số này, vui lòng đọc trọn bài viết bên dưới đây.

Chỉ số PMI là gì?

PMI là tên gọi của chỉ số thu mua, tên chính xác của nó là Purchasing Managers Index. Nó sẽ đo mức độ hiệu suất làm việc của nền kinh tế trong ngành sản xuất. Và sẽ được Viện Quản Lý Cung ứng thông báo đến mọi người vào hàng tháng. Chỉ số này sẽ là nền tảng của những nhà hoạch định chiến lược, chính sách hay nhà phân tích nắm bắt.

Chỉ số PMI là gì?
Chỉ số PMI là gì?

Họ sẽ nắm kỹ những thông tin về vấn đề kinh doanh ở thời điểm hiện tại của doanh nghiệp. Trong đó họ sẽ dựa trên 5 chỉ số để đánh giá đó là: Đơn hàng mới, hàng tồn kho, tình hình sản xuất và quá trình giao hàng từ nhà cung ứng lẫn môi trường lao động.

Muốn nhận được những dữ liệu thực tế và chính xác này thì phải làm khảo sát hàng tháng. Phiếu khảo sát sẽ được gửi tới tay của 370 người làm quá trình thực hiện thu mua. Hoặc họ sẽ làm nhiệm vụ cung ứng trong hơn 62 ngành khác nhau. Từ đó đưa ra được những thông số chính xác để hoàn thành các quyết định thu mua. Vậy là nội dung này đã tạm gác lại đề mục chỉ số PMI là gì rồi. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem vai trò của chỉ số này ra sao nhé.

Vai trò của PMI

Đối với nền kinh tế thì chỉ số thu mua sẽ có những vai trò quan trọng nhất định. Nhờ vào đó mà các nhà quản lý hay lên kế hoạch chiến lược sẽ làm được rất nhiều việc. Đo chỉ số PMI cũng là cả một quá tình dài nên những tầm quan trọng mà nó mang lại giúp cho những người thực hiện đo chỉ số được đền đáp xứng đáng.

PMI là thước đo quan trọng với nền kinh tế

Nhờ có những thống kê chi tiết qua chỉ số này, mức độ tăng trưởng và sụt giảm của một doanh nghiệp hay đất nước sẽ được tính toán và nhận biết sớm. Nếu sau khi tính toán mà cho ra kết quả chỉ số ở mức trên 50. Nghĩa là tình hình sản xuất kinh tế hiện nay đang ngày càng phát triển và lớn mạnh hơn nữa. Hoạt động sản xuất được rộng mở hơn tại thị trường sắp tới.

Nhưng nếu chỉ số ở mức dưới 50 thì nghĩa là nền kinh tế lúc này đang rơi vào trạng thái bị thu hẹp. Ngoài ra, PMI cũng được mọi người dùng trong việc đánh giá những loại chỉ số khác trên thị trường. Nên nhìn chung thì với vai trò là thước đo nền kinh tế, PMI đang làm rất tốt.

Tác động đến quyết định thu mua hàng hóa của công ty

Vai trò của chỉ số này là khá lớn
Vai trò của chỉ số này là khá lớn

Nhìn vào chỉ số PMI, các nhà quản lý quá trình thu mua sẽ đưa ra những quyết định; để thu mua hàng hóa cho hoạt động sản xuất. Với chỉ số này, mọi người sẽ tính được rất nhiều khía cạnh như tổng số lượng hàng hóa. Cùng với đó là giá của sản phẩm và nhiều yếu tố đi kèm bên cạnh đó nữa. Lấy một ví dụ đơn giản, nếu một doanh nghiệp nhận được một đơn đặt sản phẩm. Sau đó họ sẽ đưa ra những chiến lược và kế hoạch sản xuất cho tổng số đơn đặt hàng đó.

Phân loại chỉ số PMI

Chúng ta có thể chia chỉ số này ra thành hai loại khác nhau đó là PMI sản xuất và PMI phi sản xuất.

  • Chỉ số PMI sản xuất: Nó dùng để đo lường sức mua hình thành trong ngành sản xuất. Thống kê số liệu sẽ được thực hiện dựa trên những con số cụ thể hàng tháng. Cụ thể nó sẽ được lấy dữ liệu từ những bảng khảo sát
  • PMI phi sản xuất: Chỉ số hỗn hợp này sẽ được sử dụng như một chỉ báo. Nó có khả năng dự đoán về những điều kiện tổng thể đối với lĩnh vực phi sản xuất
Purchasing Managers Index
Purchasing Managers Index

Nhờ có hai loại chỉ số này mà quá trình thực hiện phân tích, đánh giá hoạt động kinh doanh được đơn giản hóa. Thực hiện phân tích chỉ số thu mua cũng sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn với người quen thuộc. Thông qua chỉ số này, bạn sẽ còn có thể thực hiện được rất nhiều việc mà bạn không lường trước được. Tuy quá trình làm khảo sát cũng khá mất thời gian nhưng sẽ cho độ chính xác cao.

Kết luận

Bài viết hôm nay đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích và ý nghĩa nhất về PMI. Một loại chỉ số với vai trò to lớn trong việc phân tích hoạt động kinh tế. Cũng nhờ những nội dung này mà tin chắc rằng nhiều trader được mở mang tầm mắt. Bởi thị trường phân tích cơ bản hay phân tích kỹ thuật bao gồm quá nhiều công cụ và chỉ số. Chỉ khi tiến hành phân tích kỹ lưỡng từng cái một thì mới hiểu được nó. Và việc bổ sung những kiến thức này đã giúp cho quá trình hoạch định chiến lược được làm tốt hơn. Cuối cùng, chúc các bạn có thêm thật nhiều thành tựu khi sử dụng công thức tính chỉ số PMI này nhé.

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *