Chỉ số PMI là gì? Ý nghĩa của chỉ số PMI đối với thị trường

Một chỉ số tài chính quan trọng với các nhà đầu tư lẫn những người quản trị chính là chỉ số PMI. Đây là một chỉ số dùng để đo lường sức khỏe tổng quát của thị trường. Đặc biệt là trong ngành sản xuất dịch vụ. Vậy thì chỉ số PMI là gì? PMI có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng Chứng khoán 24h – chúng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Chỉ số PMI là gì?

Chỉ số PMI là gì?
PMI: Chỉ số kinh tế trong ngành sản xuất và dịch vụ

PMI (Purchasing Managers Index), là chỉ số mua hàng. Chỉ số thể hiện mức độ hiệu suất làm nền kinh tế trong ngành sản xuất và dịch vụ. Và sẽ được Viện Quản Lý Cung ứng thông báo đến mọi người vào hàng tháng.

PMI sử dụng làm nền tảng để hoạch định chiến lược, chính sách hay nhà phân tích nắm bắt. Qua các thông tin về vấn đề kinh doanh ở thời điểm hiện tại của doanh nghiệp. Với 5 tiêu chí để đánh giá chỉ số PMI. Đó là: Đơn hàng mới, hàng tồn kho, tình hình sản xuất và quá trình giao hàng từ nhà cung ứng lẫn môi trường lao động.

Các dữ liệu để tính PMI sẽ được khảo sát vào hàng tháng. Phiếu khảo sát sẽ được gửi tới tay của 370 người làm quá trình thực hiện thu mua. Hoặc họ sẽ làm nhiệm vụ cung ứng trong hơn 62 ngành khác nhau. Từ đó đưa ra được những thông số chính xác để hoàn thành các quyết định thu mua.

→ Xem thêm bài viết:

Phân loại chỉ số PMI

Purchasing Managers Index
PMI được chia thành chỉ số sản xuất và chỉ số phi sản xuất

Chúng ta có thể chia chỉ số này ra thành hai loại khác nhau đó là PMI sản xuất và PMI phi sản xuất.

  • Chỉ số PMI sản xuất: Nó dùng để đo lường sức mua hình thành trong ngành sản xuất. Thống kê số liệu sẽ được thực hiện dựa trên những con số cụ thể hàng tháng. Cụ thể nó sẽ được lấy dữ liệu từ những bảng khảo sát.
  • PMI phi sản xuất: Chỉ số hỗn hợp này sẽ được sử dụng như một chỉ báo. Nó có khả năng dự đoán về những điều kiện tổng thể đối với lĩnh vực phi sản xuất

Nhờ có hai loại chỉ số này mà quá trình thực hiện phân tích, đánh giá hoạt động kinh doanh được đơn giản hóa. Thực hiện phân tích chỉ số thu mua cũng sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn với người quen thuộc. Thông qua chỉ số này, bạn sẽ còn có thể thực hiện được rất nhiều việc mà bạn không lường trước được. Tuy quá trình làm khảo sát cũng khá mất thời gian nhưng sẽ cho độ chính xác cao.

Ý nghĩa của chỉ số PMI

Đối với nền kinh tế thì chỉ số thu mua sẽ có những vai trò quan trọng nhất định. Nhờ vào đó mà các nhà quản lý hay lên kế hoạch chiến lược sẽ làm được rất nhiều việc. Đo chỉ số PMI cũng là cả một quá tình dài nên những tầm quan trọng mà nó mang lại giúp cho những người thực hiện đo chỉ số được đền đáp xứng đáng.

PMI là thước đo quan trọng với nền kinh tế

Vai trò của chỉ số này là khá lớn
Chỉ số PMI có vai trò quan trọng đối với thị trường sản xuất và dịch vụ

Nhờ có những thống kê chi tiết qua chỉ số này, mức độ tăng trưởng và sụt giảm của một doanh nghiệp hay đất nước sẽ được tính toán và nhận biết sớm. Nếu sau khi tính toán mà cho ra kết quả chỉ số ở mức trên 50. Nghĩa là tình hình sản xuất kinh tế hiện nay đang ngày càng phát triển và lớn mạnh hơn nữa. Hoạt động sản xuất được rộng mở hơn tại thị trường sắp tới.

Nhưng nếu chỉ số ở mức dưới 50 thì nghĩa là nền kinh tế lúc này đang rơi vào trạng thái bị thu hẹp. Ngoài ra, PMI cũng được mọi người dùng trong việc đánh giá những loại chỉ số khác trên thị trường. Nên nhìn chung thì với vai trò là thước đo nền kinh tế, chỉ số PMI đang làm rất tốt.

PMI tác động đến quyết định thu mua hàng hóa của công ty

Dựa vào chỉ số PMI các nhà quản lý quá trình thu mua sẽ đưa ra những quyết định thu mua hàng hóa cho hoạt động sản xuất. Với PMI ta có thể tính được rất nhiều khía cạnh trong sản xuất, như tổng số lượng hàng hóa. Cùng với đó là giá của sản phẩm và nhiều yếu tố đi kèm bên cạnh đó nữa. Lấy một ví dụ đơn giản, nếu một doanh nghiệp nhận được một đơn đặt sản phẩm. Sau đó họ sẽ đưa ra những chiến lược và kế hoạch sản xuất cho tổng số đơn đặt hàng đó.

→ Các chiến lược giao dịch có thể bạn muốn biết:

Kết luận

Bài viết hôm nay đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích và ý nghĩa nhất về chỉ số PMI là gì. Đây là một chỉ số có vai trò trong việc phân tích hoạt động kinh tế. Bởi thị trường phân tích cơ bản hay phân tích kỹ thuật bao gồm quá nhiều công cụ và chỉ số. Hy vọng qua chỉ số này, bạn có thể sử dụng trong các phân tích cho các chiến lược đầu tư của mình!

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net