Taiko: Tổng quan dự án Layer 2 với khả năng tương cao với EVM

Một dự án Layer 2 mang đến giải pháp hỗ trợ mở rộng với công nghệ zkEVM, và tương thích với EVM Ethereum hoàn toàn mà bạn không nên bỏ qua chính là Taiko.  Để biết thêm về dự án Layer 2 Taiko là gì? Đặc điểm nổi bật của dự án này có những gì? Và thông tin về đồng Taiko Token ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Taiko là gì?

taiko
Taiko là một nền tảng blockchain layer 2 với khả năng tương thích hoàn toàn với EVM trên Ethereum

Taiko (TOK) là một dự án Layer 2, mang đến giải pháp mở rộng cùng khả năng tương thích hoàn toàn với EVM Ethereum cao nhất, với công nghệ zkEVM. Dự án được phát triển với mục tiêu mang đến người dùng và nhà phát triển một nền tảng với khả năng mở rộng không giới hạn.

Nổi bật của dự án  chính là những công nghệ của nền tảng

Công nghệ ZkEVM

Công nghệ sử dụng các bằng chứng hợp lệ để chứng minh độ chính xác cho các tính toán EVM trên Rollup. Đặc biệt, zkEVM giúp cho nền tảng không cần phải thay đổi code trên Ethereum để chạy các smart contract (hợp đồng thông minh). Nhờ vậy, các nhà phát triển cho thể dễ dàng di chuyển các dApp và smart contract từ Ethereum đến Taiko.

Các opcode của EVM đều được nền tảng triển khai công nghệ zkEVM, và tạo các bằng chứng hợp lệ cho mạch zkEVM. Điều này giúp cho các smart contract và dApp đều được tăng tính tương thích hoàn hảo với EVM. Mặt khác, trên nền tảng người dùng cũng sử dụng trơn tru các công cụ của Solidity và Ethereum. Hơn nữa, với việc sử dụng cơ sở hạ tầng từ blockchain Ethereum, nó sẽ giúp cho blockchain tăng tính tương thích, và sử dụng các mã nguồn mở của Erigon hay Nethermind thuộc các node Ethereum được tái sử dụng làm node cho Taiko.

Layer 2 Rollup Node

Node trên Taiko thu thập dữ liệu trên blockchain Ethereum. Cũng như thực hiện các giao dịch trên Layer 2. Sau mỗi lần giao dịch trạng thái sẽ được hiển thị. Hiện nay, Fork của Ethereum Geth chính là node của nền tảng.

Taiko Protocol

Taiko Protocol là một giao thức giúp xác định và thực hiện những quy tắc Rollup. Và giao thức cũng hỗ trợ tìm ra những người tham gia tiềm năng. Việc triển khai những hợp đồng thông minh trên blockchain Ethereum giúp thu thập dữ liệu và xác minh các bằng chứng ZK-SNARK. Trong đó, nền tảng này triển khai các hợp đồng thông minh để thực hiện một số nhiệm vụ, như việc thực hiện các thuộc tính giao thức,, bằng cách sử dụng lại khả năng lập trình trên EVM. Nhìn chung, giao thức có nhiệm vụ quan trọng là để duy trì các nguyên tắc trọng yếu về khả năng bảo mật và tính phi tập trung.

Điểm nổi bật của nền tảng Taiko là gì?

taiko
Hệ sinh thái Taiko vô cùng đa dạng với nhiều sản phẩm phi tập trung đang được triển khai trên nền tảng

Điểm nổi bật của Taiko (TKO) nằm ở những tính năng của nền tảng, chính là:

Khả năng tương thích hoàn toàn EVM

Hiện tại nền tảng đang áp dụng công nghệ zkEVM loại 1, và hoàn toàn tương thích với EVM của Ethereum. Nhờ đó nó giúp cho các nhà phát triển dApp có thể duy chuyển smart contract từ Ethereum sang Taiko trơn tru hơn, hạn chế nhiều rủi ro hơn. Cũng như việc rút ngắn được thời gian lập trình hơn, và ít tốn tài nguyên hơn, tăng nguồn lực phát triển các tính năng mới. cũng như tăng khả năng mở rộng cao hơn.

Mã nguồn mở

Nền tảng này hoàn toàn là mã nguồn mở, với trung tâm là cộng đồng. Code trên nền tảng đều có thể tìm thấy trên Github. Bất kỳ ai cũng có thể xem hay chỉnh sửa code này. Mặt khác, không giới hạn với một nhóm nhỏ mà dự án này còn có sự giúp sức từ cộng đồng lớn cùng nhiều nhà phát triển khác trên khắp toàn cầu.

Taiko hoàn toàn phi tập trung

Giao thức trên nền tảng này hoàn toàn phi tập trung. Có thể thấy, hầu hết các mạng Rollup khác đều tập trung và hiệu suất và tăng dần tính tập trung. Nền tảng có lộ trình phát triển, cho ra mắt trình đề xuất phi tập trung, để gửi các khối và chính minh, trong việc tạo các ZKP. Và hầu như có rất ít, gần như là không có các mạng Rollup nào hiện nay có tính năng trình sắp xếp tính phi tập trung. Cho nên Taiko chính là dự án được đánh giá cao về mức độ ưu tiên tính phi tập trung.

Tốc độ và khả năng mở rộng

Với công nghệ zk-Rollups, Taiko đã tăng thông thượng giao dịch và chi phí giao dịch cũng giảm đi đáng kể. Công nghệ zk-Rollups sử dụng bằng chứng mật mã để xác minh các giao dịch, tăng hiệu quả và tính bảo mật, an toàn cho các giao dịch hơn so với Optimistic-Rollups.

Và không chỉ tăng tốc độ giao dịch mà công nghệ zk-Rollups còn hỗ trợ xác thực khối và tăng khả năng mở rộng quy mô cao hơn, giúp cho việc truyền tải dữ liệu từ Layer 1 đến Layer 2 trơn tru hơn. Nhờ vậy, nền tảng  luôn có thể đáp ứng được lượng người tham gia và thực hiện các giao dịch mà không gặp phải vấn đề sự tắc nghẽn nào.

Thông tin đồng TAIKO Token

taiko token
Thông số kỹ thuật của đồng TAIKO Token
  • Tên Token: Taiko Token.
  • Ticker: TAIKO.
  • Blockchain: Taiko & Ethereum.
  • Hợp đồng: 0x10dea67478c5f8c5e2d90e5e9b26dbe60c54d800.
  • Lượng cung lưu hành (tự báo cáo): 100,000,000 TAIKO.
  • Tổng cung: 1,000,000,000 TAIKO.

Tổng kết

Có thể thấy Taiko là một dự án đầy tiềm năng trong việc triển khai các sản phẩm Zk-Rollups và zkEVM. Tuy nhiên, với độ tương thích hoàn toàn với EVM trên Ethereum, chúng ta vẫn cần thời gian để đánh giá khả năng này. Bài viết là toàn bộ thông tin cơ bản về nền tảng Taiko là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Cảm ơn đã dành thời gian cho bài viết!

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net