Io.net: Tìm hiểu dự án DePIN xây dựng trên Solana

Đối với thị trường tiền mã hóa thời gian gần đây những dự án DePIN rất được cộng đồng quan tâm. Và trong tháng 3 năm 2024 vừa qua một dự án DePIN được phát triển trên Solana rất được quan tâm chính là dự án io.net. Đặc biệt hơn, đây còn là dự án được định giá lên đến 1 tỷ USD. Chính điều đó đã tạo nên ấn tượng mạnh mẽ với các nhà đầu tư. Vậy thì dự án io.net là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các đặc điểm của dự án và đồng token chính – IO Coin trong bài viết này nhé!

Dự án io.net là gì?

Dự án io.net được xây dựng trên blockchain Solana, và là một dự án DePIN tập trung vào việc cung cấp sức mạnh tính toán từ GPU. Dự án được xây dựng với mục tiêu tổng hợp tài nguyên GPU đến các công ty trí tuệ nhân tạo và học máy với ưu điểm tối ưu thời gian thực hiện hơn, cùng chi phí thấp hơn.

Về cơ bản thì io.net chính là một hệ thống Cloud mới. Có thể hiểu dự án được phát triển để giúp cho việc tiếp cận các Cloud của machine learning engineer theo mô hình phi tập trung dễ dàng hơn và tối ưu được chi phí hơn. Hơn nữa, mô hình được thực hiện dựa vào công nghệ decentralized computing network, mang đến lợi thế về các vấn đề tài chính hơn cho cộng đồng data scientist và các nhà phát triển.

Điểm nổi bật của dự án io.net là gì?

Dự án io.net
Dự án io.net là một hệ thống Cloud mới theo mô hình phi tập trung

Vai trò của mô hình parallel execution đối với hệ thống machine learning hiện đại rất quan trọng giúp tối ưu hóa hiệu suất cũng như mở rộng phạm vi của mô hình học máy. Nhưng, có khá nhiều thách thức để tiếp cận các tài nguyên phần cứng trong public cloud service.

Dẫn đến có nhiều thách thức trong việc giải quyết các vấn đề về sự khan hiếm của tài nguyên. Người dùng bị hạn chế trong các lựa chọn hơn, và chi phí cũng cao hơn nhiều lần. Vậy nên, dự án io.net được phát triển với mục tiêu là mang đến giải pháp giúp việc tiếp cận tài nguyên theo mô hình phi tập trung.

Dự án đã mang cho người dùng một môi trường cung cấp khả năng tính toán hoàn toàn mới. Nhờ và việc sử dụng tận dụng sức mạnh của các GPU của các nguồn không dùng tới từ những trung tâm dữ liệu độc lập kết hợp cùng những dự án crypto khác. Chính vì vậy, việc tăng sức mạnh sử dụng các nguồn tài nguyên của GPU trên thị trường phi tập trung của machine learning engineer dễ dàng hơn.

Theo đó, vấn đề trong việc mở rộng khối lượng công việc đã được io.net khắc phục. Giờ đây người dùng dễ dàng để tập trung vào công việc của mình hơn, hệ thống sẽ tự động triển khai và xử lý các vấn đề về kỹ thuật phần cứng.

Thông tin cơ bản đồng Token IO

IO Token/IO Coin là đồng token native của dự án io.net. Theo lộ trình thì đồng IO Coin sẽ được dần unlock trong 20 năm.

Đặc biệt, chỉ có khoảng 500 triệu đồng Token IO được khởi tạo trong thời gian đầu. Và được sử dụng cho nhiều hạng mục khác nhau. Theo đó, trong thời gian 20 năm tiếp theo sẽ tăng dần nguồn cung cho Token IO, với giới hạn sẽ là 800 triệu Token. Và 300 triệu Token sẽ  được sử dụng để làm phần thưởng cho các staker và suppiler trong thời gian đấy.

Thông số kỹ thuật đồng Token IO

io Token
Thông tin cơ bản của đồng IO Token
  • Tên Token: IO Token.
  • Ticker: IO.
  • Blockchain: Solana.
  • Contract: BZLbGTNCSFfoth2GYDtwr7e4imWzpR5jqcUuGEwr646K
  • Tổng cung: 800,000,000 IO.
  • Nguồn cung tối đa: 800,000,000 IO.
  • Lượng cung lưu hành: 95,000,000 IO.

Mục đích sử dụng đồng IO Token

  • Thanh toán: IO chính là đồng tiền tệ chính được sử dụng để thanh toán cho các hoạt động trên hệ sinh thái io.net.
  • Phát triển mô hình: Người sở hữu Token IO sẽ có quyền để truy cập IO SDK. Qua đó có thể tự do sử dụng bộ công cụ phát triển mô hình. Ngoài ra, với đồng IO Token, bằng cách tích hợp với cơ sở hạ tầng từ dự án io.net, sẽ giúp cho việc huấn liện mô hình được tối ưu hơn.
  • Kiếm lợi nhuận từ các mô hình đã triển khai: Sử dụng IO Token có thể thúc đẩy nhanh quá trình xuất bản các mô hình trên io.net. Khi có người sử dụng mô hình, các nhà phát triển sẽ nhận được IO Token.

Tổng kết

Nhìn chung, io.net là một dự án về cung cấp cơ sở hạ tầng phi tập trung được cộng đồng đánh giá cao. Từ khi mới ra mắt dự án đã thu hút được nhiều nhà đầu tư. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã biết thêm về dự án. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian cho bài viết!

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net