Bluefin: Sàn giao dịch tổng hợp trên Blockchain Sui

Sui là một trong những hệ sinh thái có cộng đồng người dùng đông đảo hàng đầu trên thị trường crypto. Đặc biệt hơn, vào tháng 10 năm 2023 vừa qua thì đồng SUI Token đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, khiến cộng đồng càng quan tâm đến hệ sinh thái này hơn. Và để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng, Blockchain SUI phát triển rất nhiều sàn giao dịch. Nổi bật trong số đó chính là Bluefin – sàn giao dịch tổng hợp trên hệ sinh Sui. Hơn nữa, sàn giao dịch này còn chiếm hơn 70% khối lượng giao dịch của Sui. Vậy thì sàn Bluefin là gì? Nếu bạn quan tâm đến chủ đề này, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Sàn Bluefin là gì?

Bluefin là một sàn giao dịch tổng hợp thuộc Blockchain Sui. Có thể nói đây là một sàn giao dịch phi tập trung sử dụng cơ sở hạ tầng từ blockchain layer 1 Sui, là một sàn toàn diện được phát triển theo mô hình của orderbook. Sàn Bluefin được đánh giá cao về tính minh bạch và bảo mật, và tái định nghĩa lại sự trải nghiệm người dùng của một sàn giao dịch on-chain là như thế nào.

Hơn nữa, sàn giao dịch còn được Polychain Capital và Tower Research và Brevan Howard Digital cùng nhiều công ty khác hỗ trợ. Ngoài ra, khả năng giao dịch diễn ra trong vài giây dự kiến sẽ được hoàn thành vào quý 3 năm 2024.

Khả năng mở rộng và linh hoạt giúp đáp ứng được nhu cầu sử dụng và sáng tạo, phát triển của người dùng. Đặc biệt, Bluefin mang đến nhiều tính năng, như không cần lưu ý, không quản lý và khả năng tiếp cận dễ dàng, cũng như sự minh bạch và bảo mật cao đã mang đến nhiều lợi ích cho người dùng.

Điểm nổi bật của sàn Bluefin

sàn bluefin
Bluefin là sàn giao dịch phi tập trung toàn diện trên blockchain Sui

Điểm đặc biệt của Bluefin tập trung vào hiệu suất, khả năng bảo mật và sử dụng Account Abstraction. Cụ thể là:

Cải thiện hiệu suất

Tính năng On-chain finality và optimistic của Bluefin V2 đã mang đến trải nghiệm người dùng tuyệt vời. Giao dịch được thực hiện với tốc độ chỉ trong vài giây. Giao dịch được hoàn tất trên on-chain và hiển thị ngay trên giao dịch. Và do các giao dịch trên Sui Blockchain không cần theo thứ tự. Điều này giúp cho các dự án có thể được thực hiện song song mà không mà không có bất kỳ hạn chế nào từ người dùng hay các dApp khác.

Đặc biệt hơn là hiệu suất được cải thiện vô cùng đáng kể. Nhờ vào off-chain oderbook layer được phát triển trên sàn Bluefin đã cải thiện tốc giao dịch thực thi chỉ trong khoảng 30ms. Nhờ vậy các hợp đồng thông minh cũng đảm bảo được sự nhất quán.

Khả năng bảo mật trên Bluefin

Sàn Bluefin đảm bảo sự bảo mật khi không sử dụng lưu ký và minh bạch với cơ chế ký quỹ on-chain, cũng như không có rủi ro tập trung. Hơn nữa sàn còn sàn còn có các validator phi tập trung hỗ trợ cho các giao dịch không cần sử dụng orderbook tập trung. Đặc biệt là cam kết về khả năng an toàn người dùng bằng việc kết hợp với Trail of Bits trong việc kiểm toán, và sự giám sát từ Guardrail cho các mối đe dọa và chương trình săn lỗi của Immunifi.

Account Abstraction

Mang đến trải nghiệm vô hình trong việc tương tác on chain của người dùng, sàn Bluefin đã loại bỏ sử dụng ví non custody. Cũng như việc mang đến Waller Abstraction với sự tương thích cao với tài khoản Google đã mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng đối với tài chính phi tập trung. Và giúp cho việc giao dịch cũng trở nên dễ dàng và an toàn hơn.

Thông tin đồng BLUE Token

sàn bluefin
BLUE là đồng Token trên sàn Bluefin

Token BLUE là Token chính trên sàn Bluefin. Tuy nhiên thì hiện tại vẫn chưa có đầy đủ thông tin chi tiết về việc niêm yết của đồng Token này. Chúng tôi sẽ sớm cập nhật khi có thông tin đầy đủ!

Thông tin cơ bản đồng BLUE Token:

  • Tên Token: Bluefin Token.
  • Ticker: BLUE.
  • Blockchain: Sui.
  • Tổng cung: 1.000.000.000 SUI

Được biết, thì số lượng đồng BLUE Token sẽ được phân phối trong 3 năm cho các nhà đầu tư và đội ngũ phát triển theo hình thức khóa Token trong 1 năm sau kiện tạo Token, và trong 24 tháng sau đó sẽ được phân bổ đều. Cũng theo đó, thì số lượng Token phân bổ cho cộng đồng và hệ sinh thái sẽ theo hình thức thưởng và cung cấp thanh khoản, trong vòng 5 năm.

Tổng kết

Nhìn chung Bluefin là một sàn giao dịch phi tập trung tổng hợp được đánh giá cao, đặc biệt là khả năng bảo mật và hiệu suất của sàn. Và đây cũng là sàn giao dịch chiếm khối lượng giao dịch lớn trên hệ sinh thái Sui. Nếu đang tìm hiểu các dự án thuộc Blockchain Sui thì bạn không nên bỏ qua sàn giao dịch này nhé. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về sàn Bluefin. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian cho bài viết!

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net