Chứng khoán Mỹ đang khởi sắc trong đầu năm 2022

Trong giờ giao dịch của chứng khoán Mỹ ngày 30/12, chỉ số tổng hợp S&P 500 và chỉ số Dow Jones đều tăng lên mức cao kỷ lục tiếp tục xu hướng lập kỷ lục về số lượng đơn đặt hàng mới – Vi rút CoV-2 gây ra dịch COVID-19 đã không làm nền kinh tế Mỹ chậm lại. Chứng tỏ thị trường chứng khoán Mỹ đang dần khởi sắc và bật “tông xanh” trở lại trong một năm mới 2022 với những khởi đầu tốt đẹp.

Cũng như nền kinh tế chung, câu chuyện thị trường chứng khoán Mỹ năm 2022 sẽ trở lại bình thường luôn là một trong những mong ước lớn của các nhà đầu tư. Các hội chợ việc làm tiếp tục diễn ra, chi tiêu sẽ tăng lên, các công ty sẽ đầu tư nhiều hơn, và nền kinh tế sẽ bình thường hóa. Ở bài trước, chúng ta đã tìm hiểu được chứng khoán phái sinh là gì, còn hôm nay hãy tìm hiểu về chứng khoán thế giới nhé.

Dow Jones và S&P 500 cùng tăng giá

Dow Jones và S&P 500 cùng tăng giá
Dow Jones và S&P 500 cùng tăng giá

Giá chứng khoán Mỹ hôm nay, chứng khoán thế giới đang tăng hay giảm; luôn là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất. Theo như phiên giao dịch đầu tuần thì giá chứng khoán Mỹ hôm nay đã có nhiều khởi sắc hơn trong những ngày đầu năm mới.

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 90 điểm, tương đương 0,25%; mở ra một tín hiệu đáng mừng cho nhà đầu tư. Đóng cửa ở mức 36.488,63 điểm đạt mức khởi sắc kỳ vọng trong những ngày đầu năm mới. Đây là lần đầu tiên chỉ số cổ phiếu 30 blue chip đạt mức cao mới; và được khởi sắc trở lại kể từ tháng 11. Và cũng là lần tăng thứ sáu liên tiếp trong năm 2021 đến đầu năm 2022.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,14% lên mức kỷ lục 4.793 điểm; mang lại niềm hy vọng lớn cho các nhà đầu tư. Đây là đỉnh thứ 70 của Chỉ số S&P 500 trong năm nay, chỉ thấp hơn 77 lần so với năm 1995. Năm nay, có 28 đỉnh trung bình cứ sau 100 ngày giao dịch.

Chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,1% xuống 15.766,22 điểm so với tuần giao dịch trước. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ số Nasdaq tăng khoảng 22% một mức tăng trưởng khá cao. Trong khi Dow Jones và S&P 500 lần lượt tăng 19% và 28% cũng là một mức tăng trưởng đáng kỳ vọng trong dịp đầu năm.

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh sau kỳ nghỉ giáng sinh

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh sau kỳ nghỉ giáng sinh
Chứng khoán Mỹ tăng mạnh sau kỳ nghỉ giáng sinh

Trong lịch sử kinh tế từ trước đến nay, thị trường chứng khoán Mỹ thường tăng giá mạnh và phất lên sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Sau khi diễn ra kỳ nghỉ lễ giáng sinh năm 2021, một tổ chức tin tức của Hàn Quốc cho biết; tập đoàn công nghệ sinh học đang đàm phán để được ông lớn công nghệ Hàn Quốc là Samsung mua lại. Giá cổ phiếu của Biogen đã tăng 9,5% và đó chính là nguyên nhân chính kéo theo chỉ số S&P 500 tăng. Giá trị của giao dịch lần này giữa Samsung và tập đoàn công nghệ sinh học ước tính khoảng 40 tỷ USD. Biogen từ chối bình luận và trả lời về thông tin được thông báo nói trên.

Có thể nói sau kỳ nghỉ giáng sinh là một trong những thời điểm vàng để tăng trưởng và phát triển trở lại của chứng khoán Mỹ. Việc chứng khoán tăng giá khiến thị trường kinh tế Mỹ đã dần có sắc xanh trở lại.

Theo báo cáo của CNBC, các cổ phiếu của Walgreens, Nike và Home Depot; đang dẫn đầu trong chỉ số Dow Jones, với mức tăng hơn 1%.

Mặt khác, trái với sự tăng trưởng của chứng khoán Mỹ; cổ phiếu liên quan đến du lịch giảm trong ngày 29/12. American Airlines giảm 2,6% và United Airlines giảm 1,9%. Theo thông tin mới nhất, du thuyền Carnival và Norwegian Cruise Line của hãng du thuyền lớn Mỹ đều đóng cửa. Trả lời cho nguyên do đóng cửa họ nói vì lý do giá cổ phiếu giảm giá mạnh khiến họ điêu đứng. Boeing dẫn đầu sự sụt giảm của Chỉ số Dow Jones, giảm 1,2%.

Cổ phiếu công nghệ và du lịch sa sút

Cổ phiếu công nghệ được thông báo là đã giảm mạnh trên thị trường; khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm vọt lên hơn 1,5%. Lợi suất cao sẽ làm tăng chi phí của các công ty nợ nhiều như công nghệ. Dẫn đến việc định giá thấp hơn. Cụ thể như giá cổ phiếu của AMD giảm 3,2%, Nvidia giảm 1,1% và các nhà đầu tư cũng đang tích cực theo dõi phiên bản COVID-19 Omicron; xem tình hình có chuyển biến gì ảnh hưởng đến nền kinh tế hay không. Có hơn 4,5 triệu trường hợp dương tính ở Hoa Kỳ trong tháng 12; tăng đáng kể so với 2,54 triệu trường hợp trong tháng 11. Có trung bình 260.133 trường hợp mỗi ngày trong 7 ngày qua; cao hơn 260% so với mức trung bình 28/11 của tuần.

Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ; đã quyết định ra thông báo mới ngày 27/12 rằng sẽ rút ngắn thời gian cách ly được khuyến nghị. Đối với những người có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ chỉ cần cách ly từ 10 ngày xuống còn 5 ngày theo quy định mới. Với điều kiện những người nhiễm biến chủng mới này họ không có triệu chứng khi mắc bệnh. Các nhà nghiên cứu về dịch tễ học ở Nam Phi cho biết; việc người bệnh nhiễm chủng virus Omicron covid-19 có thể giúp người bệnh sản sinh ra kháng thể.

Thị trường chứng khoán Mỹ vững vàng hơn trong thời gian gần đây

Thị trường chứng khoán Mỹ vững vàng hơn trong thời gian gần đây
Thị trường chứng khoán Mỹ vững vàng hơn trong thời gian gần đây

Theo báo cáo của CNBC, ông Fauci cũng dự đoán rằng đỉnh điểm của dịch bệnh Omicron ở Mỹ; có thể đến vào cuối tháng 1/2022. Khi các nhà đầu tư nhận được nhiều tin tức chuyển biến tích cực về biến chủng bệnh mới Omicron. Thị trường chứng khoán Mỹ đã khá ổn định trong những tuần gần đây đặc biệt còn đang tăng trở lại.

CNBC dẫn lời Michael Yoshikami, Giám đốc điều hành của Công ty Quản lý Tài sản Destination cho biết; “Năm tới chắc chắn nền kinh tế của nước Mỹ đặc biệt là chứng khoán Mỹ sẽ trở lại bình thường ở một mức độ nhất định. Nhưng tôi nghĩ rằng sự biến động và xáo trộn về giá sẽ tiếp tục diễn ra trên thị trường chứng khoán Mỹ trong năm 2022 tới đây. Ba thách thức lớn cho nền kinh tế Mỹ sẽ là lạm phát, đại dịch và chính sách thuế; sẽ khiến thị trường khuấy đảo và biến động không ngừng.”

Như vậy, chứng khoán Mỹ trong thời gian tới sẽ có cơ hội khởi sắc hơn. Các nhà đầu tư sẽ có nhiều hy vọng hơn trong thời gian sắp tới.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ có xu hướng giảm mạnh

Bộ Lao động Hoa Kỳ vào ngày 30 tháng 12 cho biết tỷ lệ thất nghiệp của nước này là 4,2%. Đây là mức thất nghiệp thấp nhất trong 21 tháng dịch bệnh đầy biến động trên toàn cầu. Số lượng đơn xin thất nghiệp mớiđược báo cáo tại Mỹ  là 198.000/tuần. Thấp hơn mức 206,000 trong tuần trước và thấp hơn mức 208,000 mà các nhà kinh tế dự đoán.

Vào cuối tháng 10, khoảng 11 triệu việc làm mới đã được tạo ra cho người lao động ở xứ sở cờ hoa; sau khi covid ghé thăm nền kinh tế nước này. Đây là một mức cao kỷ lục trong những năm dịch bệnh gần đây. Điều đáng chú ý là khi các công ty cạnh tranh để tìm kiếm nguồn lao động khan hiếm. Thì tiền lương lại cao hơn khi chưa có đại dịch xảy ra. Điều này là để mở rộng chi tiêu của người tiêu dùng.

Xem thêm:  Thị trường chứng khoán là gì và những lợi ích của nó thế nào?

Lời kết

Thị trường chứng khoán Mỹ luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư. Nếu bạn có thông tin gì thêm về thị trường đầu tư này thì hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng tôi nhé. Trên đây là tổng hợp của chúng tôi về chứng khoán Mỹ gần đây, hy vọng quý vị có thêm thông tin hữu ích cho mình.

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net