Chứng khoán phái sinh là gì? Hướng dẫn cách đầu tư

Chứng khoán phái sinh là gì là một câu hỏi bạn luôn tò mò khi tham gia đầu tư tài chính đúng không? Phái sinh hay chứng khoán phái sinh là một loại hình đầu tư chứng khoán; chính thức đi vào hoạt động tại Việt Nam vào tháng 8/2017. Đến nay thị trường chứng khoán phái sinh đã và đang phát triển nhanh chóng, vượt bậc bởi các chuyên gia tài chính và các nhà đầu tư.

Ngày càng có nhiều người tham gia và tìm hiểu về loại hình chứng khoán này trên thị trường. Nếu như bạn cũng tò mò muốn tìm hiểu nhưng chưa biết tìm từ đầu, thì bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đinh nghĩa chứng khoán phái sinh là gì?thị trường chứng khoán phái sinh là gì sẽ là 2 câu hỏi được chúng tôi giải đáp cặn kẽ trong bài viết được chia sẻ bên dưới.

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là gì?
Chứng khoán phái sinh là gì?

Đây  là một loại hình tài chính được vận hành và phát triển dưới dạng hợp đồng. Bao gồm bốn loại hợp đồng phổ biến và nổi bật được nhiều người sử dụng trên thị trường hiện nay. Trong đó, các bản hợp đồng có ghi rõ những quyền và nghĩa vụ cần có; của các bên liên quan đối với việc thanh toán tiền.

Cùng với đó là việc chuyển giao số lượng tài sản cơ sở vật chất nhất định đã được xác định trong khoảng thời gian quy định trước đó; hoặc vào ngày đã ấn định cụ thể giữa hai bên với nhau trong tương lai được ghi rõ trong điều khoản của hợp đồng. Như vậy bạn đã phần nào định nghĩa được chứng khoán phái sinh là gì rồi đúng không?

Tài sản của chứng khoán phái sinh

Tài sản của chứng khoán phái sinh là một trong những loại tài khoản phổ biến; có bao gồm chứng khoán là điều đương nhiên. Ngoài ra, còn có các chỉ số chứng khoán hoặc các loại tài sản khác; theo quy định thì các loại tài sản này được sử dụng làm cơ sở xác định giá trị chứng khoán phái sinh theo các loại hợp đồng của chủ sở hữu nó.

Hoặc hiểu một cách đơn giản hơn thì chứng khoán phái sinh chính là một trong những bản hợp đồng tài chính; hợp đồng này quy định những quyền, nghĩa vụ của các bên tham gia và có mặt trong bản hợp đồng đó. Trong đó, giá thực hiện giao dịch có trong hợp đồng sẽ được thỏa thuận giữa hai bên ở thời điểm hiện tại. Còn thời điểm thực hiện giao dịch sẽ được triển khai vào ngày đã dự định trước trong tương lai.

Các loại hợp đồng trong chứng khoán phái sinh là gì?

Các loại chứng khoán phái sinh
Các loại chứng khoán phái sinh

Hợp đồng kỳ hạn: Là việc mua bán tài sản diễn ra giữa người mua và người bán, theo mức giá thỏa thuận

Hợp đồng tương lai: Đây là một trong những hợp đồng; mà nó bao gồm hợp đồng kỳ hạn; được niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán đã được tiêu chuẩn hóa

Hợp đồng quyền chọn:  là một trong những loại hợp đồng được thỏa thuận giữa hai bên mà nó bao gồm quyền chọn mua và quyền chọn bán.

Hoán đổi: Bạn có thể hiểu đơn giản đây là một thỏa thuận giữa hai bên có mặt trong hợp đồng; việc hoán đổi này diễn ra để trao đổi các dòng tiền được tạo ra bởi các công cụ tài chính trong tương lai.

Các bước đầu tư vào thị trường chứng khoán phái sinh là gì?

Trước tiên chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi đầu tư chứng khoán phái sinh là gì? Đầu tư thị trường chứng khoán phái sinh là một trong những hình thức đầu tư không quá khó mà chúng tôi sẽ chia sẻ bên dưới.

Thị trường chứng khoán phái sinh
Thị trường chứng khoán phái sinh

Với những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường mới mẻ này; thì cần trang bị cho mình một kiến thức vững vàng. Và hơn hết là cần một nhà đồng hành uy tín. Dưới đây là những bước cơ bản để có thể tham gia vào thị trường chứng khoán phái sinh; mà các nhá đầu tư cần tham khảo.

Bước 1: Mở tài khoản giao dịch

Bạn có thể thực hiện thao tác mở tài khoản phái sinh; nhanh chóng và dễ dàng qua hình thức online. Sau khi đăng ký mở sẽ có nhân viên giới thiệu bạn các bước như bên dưới đây.

Bước 2: Nộp tiền ký quỹ ban đầu

Bạn cần nộp một khoản tiền ký quỹ ban đầu theo quy định để được kích hoạt tài khoản phái sinh. Nộp tiền vào tài khoản xong bạn có thể đặt lệnh và thực hiện những giao dịch, thao tác trên thị trường.

Bước 3: Thanh toán bù trừ

Những khoản lãi lỗ hàng ngày bạn cần phải thanh toán hết theo hợp đồng hàng ngày. Số tiền mà bạn lãi hoặc lỗ; sẽ được chủ sở hữu tính theo giá giao dịch đóng cửa của hợp đồng tương lai tại thời điểm nhất định. Khoản tiền lãi/lỗ sẽ được tính dựa trên giá đóng cửa chỉ số tại ngày đáo hạn hợp đồng đó; nếu hợp đồng của bạn và bên thức hai đã đến ngày đáo hạn.

  • Kết quả tài khoản lỗ ròng; Toàn bộ tiền lỗ bạn phải thanh toán chậm nhất là 9h sáng ngày hôm sau
  • Tài khoản phái sinh của bạn lãi ròng; Toàn bộ số tiền lãi bạn sẽ được thanh toán và nhận sau 11h sáng ngày tiếp theo

Bước 5: Theo dõi các loại tỷ lệ

Bạn sẽ được công ty chứng khoán gọi điện thoại để xác nhận ký quỹ; trong trường hợp tài khoản ký quỹ của bạn dưới mức quy định cho phép. Bạn có thể rút bớt số vốn nếu tài khoản ký quỹ vượt giá trị ký quỹ được yêu cầu.

Kết luận

Như vậy chungkhoan24h.net đã trả lời câu hỏi chứng khoán phái sinh là cho các bạn. Nếu yêu thích thì bạn có thể xem thêm những thông tin chứng khoán khác tại trang web chungkhoan24h.net nhé.

Tổng hợp: chungkhoan24h.net