Awesome Oscillator là gì? Cách sử dụng chỉ báo AO

Chỉ báo động lượng – chỉ báo giúp nhà đầu tư xác định tỷ lệ và biến động của giá. Chỉ báo động lượng là công cụ phân tích được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường. Và khi nhắc đến các chỉ báo động lượng, người ta sẽ nghĩ ngay đến chỉ báo MACD hay RSI. Tuy nhiên, dù không quá phổ biến, nhưng chỉ báo AO – Awesome Oscillator, là chỉ báo động lượng có độ chính xác cao và hiệu quả cho các nhà đầu tư xác định đường đi của giá. Cụ thể, chỉ báo Awesome Oscillator là gì? Hay, cách sử dụng chỉ báo AO như thế nào hiệu quả nhất? Hãy để Chungkhoan24h trả lời trong bài viết sau đây!

Chỉ báo AO – Awesome Oscillator là gì?

Awesome Oscillator, hay chỉ báo AO, là công cụ giúp người dùng phân tích, đo lường và xác định biến động giá. Chỉ báo AO hỗ trợ nhà đầu tư xác định thị trường đang trong xu hướng giảm hay tăng.

Cách chỉ báo AO được nhắc đến lần đầu bởi Bill Williams. Và ông cũng là người đã mang đến các công cụ phân tích kỹ thuật phổ biến khác như: Alligator hay Gator Oscillator. Cũng vì vậy mà đến nay nhiều người cũng hay gọi Awesome Oscillator là chỉ báo Bill Williams. Cách hoạt động của chỉ báo AO, là sẽ đo lường động lượng thị trường trong thời gian gần với động lượng trong thời gian lớn hơn.

Cách tính chỉ báo AO

Để tính chỉ báo Awesome Oscillator, chúng ta sẽ tính chênh lệch giữa giá trung bình đơn giản, giữa 5 kỳ và 34 kỳ (SMA). Trong đó, giá Low và giá Hight là dữ liệu để trong mỗi phiên giao dịch là giá trung bình. Theo đó, ta sẽ có công thức tính AO:

AO = SMA (giá trung bình 5 kỳ) – SMA (Giá trung bình 34 kỳ).

Trong đó, giá trung bình = Trung bình cộng của giá đỉnh và giá đáy.

Khi tính chỉ báo AO, bạn nên biết là nếu chỉ báo thể hiện tại khung thời gian nào. Thì dữ liệu về giá sẽ được lấy từ phiên giao dịch tương ứng với khung thời gian đó.

Điểm nổi bật chỉ báo Awesome Oscillator

Awesome Oscillator
Điểm đặc biệt của Awesome Oscillator Indicator

Nếu muốn sử dụng hiểu quả chỉ báo, quan trọng nhất là phải hiểu được nó có những đặc điểm sử dụng như thế nào. Và với Awesome Oscillator Indicator, chỉ báo có 3 điểm chính như:

 • Hình dạng chỉ báo là biểu đồ cột. Với mỗi cột chỉ báo, kết quả là số giữa giá trung bình 5 kỳ và giá trung bình 34 kỳ. Theo đó:
  • Biểu đồ nằm dưới trục ) nếu kết quả âm, và trên trục ) nếu kết quả dương.
  • Hoặc cho biết xu hướng tăng nếu Awesome Oscillator màu xanh. Và xu hướng giảm nếu nó có màu đỏ.
 • Trường hợp chỉ báo lớn hơn 0. → Xu hướng tăng:
  • Trên đường 0, nếu thấy thanh màu xanh liên tiếp xếp lên nhau. Tín hiệu này cho biết thị trường đang trong xu hướng tăng mạnh.
  • Trên đường 0, nếu thấy thanh màu đỏ liên tiếp xếp lên nhau. Tín hiệu cho biết thị trường đang có dấu hiệu giảm, nhưng vẫn nằm trong xu hướng tăng.
 • Trường hợp chỉ báo nhỏ hơn 0. → Xu hướng giảm:
  • Dưới đường 0, nếu thấy thanh màu đỏ liên tiếp xếp lên nhau. Cho biết thị trường đang có tín hiệu giảm mạnh.
  • Dưới đường 0, nếu thấy thanh màu xanh liên tiếp xếp lên nhau. Xu hướng giảm đang chậm lại, giá đã không còn giảm mạnh.

Sử dụng Awesome Oscillator trong giao dịch

Có rất nhiều cách để bạn sử dụng chỉ báo Awesome Oscillator trong giao dịch. Tuy nhiên, độ chính xác của, không chỉ riêng với AO, mà hầu hết chỉ báo phân tích kỹ thuật đều không phải chính xác tuyệt đối. Cho nên, một số phương pháp sử dụng dưới đây, bạn nên chỉ tham khảo, và tìm cách sử dụng hiệu quả nhất với cách đầu tư của mình nhé.

Chỉ báo AO và tín hiệu giao cắt đường Zero

Giao dịch với đường Zero là cách đơn giản mà hiệu quả khi dùng Awesome Oscillator. Để giao dịch với tín hiệu cắt trên đường Zero, bạn cần chú ý các tín hiệu:

 • Trường hợp chỉ báo nằm trên đường Zero cho biết giá đăng tăng. Chỉ báo cắt từ dưới lên trên đường Zero. Thì lệnh tốt nhất nên sử dụng lúc này là lệnh Buy.
 • Hoặc trường hợp chỉ báo nằm dưới đường Zero. Tín hiệu này cho biết giá đang giảm. Và khi thấy chỉ báo cắt từ trên xuống trên đường Zero. Lệnh nên đặt lúc này là lệnh Sell.

Awesome Oscillator với chiến lược đĩa bay

Saucer là chiến dịch đĩa bay – và chỉ hiệu quả khi sử dụng trên chỉ báo AO. Và đặc biệt, để sử dụng chiến lược Saucer cần nhà đầu tư cần phải có một mô hình nến cụ thể. Trên biểu đồ AO, ba thanh nến liên tiếp đều nằm cùng một hướng trên đường Zero.

Awesome Oscillator
Sử dụng chỉ báo AO chiến lược đĩa bay (Sacuer)

Theo đó, sẽ có 2 trường hợp:

 • Saucer tăng trường hợp thỏa các điều kiện:
  • Awesome nằm trên đường 0.
  • Màu đỏ ở 2 thanh nến đầu và màu xanh là thanh nến thứ 3.
  • Thanh nến màu đỏ thứ nhất dài hơn thanh nến thứ 2.
  • Tín hiệu chính xác khi thanh nến màu đỏ thứ 2 thấp hơn thanh nến màu đỏ thứ 3.

Trong chiến lược đĩa bay tăng, tại giá mở cửa thanh thứ 4, nên đặt lệnh Buy sẽ hiệu quả hơn.

 • Saucer giảm trường hợp thỏa các điều kiện:
  • Awesome nằm dưới đường 0.
  • Thanh nến thứ 1 và thứ 2 đều có màu xanh. Và thanh nến thứ 3 là màu đỏ.
  • Thanh nến màu xanh thứ 1 cao hơn thanh nến thứ 2.
  • Thành nến màu xanh thứ 2 thấp hơn thanh thứ 3 màu đỏ.

Các tín hiệu trên, ở thanh nến thứ 4 thời điểm giá mở cửa, nên đặt lệnh Sell sẽ hiệu quả hơn.

Awesome Oscillator kết hợp cùng các chỉ báo kỹ thuật khác

Kết hợp chỉ báo AO với các tín hiệu phân kỳ và hội tụ. Theo đó, tín hiệu phân kỳ tạo đỉnh giá cao hơn chỉ báo. Tín hiệu cho biết xu hướng đảo chiều giảm. Và tín hiệu hội tụ tạo đáy thấp hơn chỉ báo. Tín hiệu cho biết xu hướng đảo chiều tăng.

Khi kết hợp với các tín hiệu đỉnh đôi. Theo đó, đỉnh đôi giảm, nên hạn chế các lệnh Buy. Và đỉnh đôi tăng nên hạn chế các lệnh Sell.

Cùng với đó là chiến lược Stop Loss

 • với khoảng cách gần nhất với đỉnh vài pip với lệnh Sell.
 • với khoảng cách gần nhất với đáy vài pip với lệnh Buy.

Lời kết

Trên thực tế, nhà đầu tư luôn có thể sử dụng chỉ báo động lượng cho bất cứ tài sản nào trên thị trường. Chẳng hạn trên thị trường chứng khoán, ngoại hối hay vàng và tiền điện tử đều hiệu quả. Với nhiều chỉ báo động lượng, Awesome Oscillator là một chỉ báo kỹ thuật hiệu quả bạn đừng bỏ qua.

Tuy nhiên, nếu sử dụng chỉ báo AO. Chỉ báo chỉ có hiệu quả khi và chỉ khi sử dụng trong một thị trường có xu hướng. Và chỉ báo sử dụng được cho hầu hết tất cả tài sản trên thị trường. Dù vậy, tín hiệu của chỉ báo AO có thể cung cấp tín hiệu sai. Nên, đừng chỉ sử dụng một cách riêng biệt mà nên kết hợp cùng nhiều chỉ báo khác.

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản về chỉ báo Awesome Oscillator Chungkhoan24h tổng hợp. Hy vọng thông tin hữu ích đến bạn đọc, và giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và phân tích thị trường.

>>> Mô hình nến nhật giúp ích gì cho nhà đầu tư?

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net