Phân kỳ là gì? Cách nhận biết và những chỉ báo của phân kỳ

Trong phân tích kỹ thuật, tín hiệu đảo chiều xu hướng phân kỳ rất được tin tưởng sử dụng. Công cụ phân tích này thường thì sẽ gắn với chỉ báo kỹ thuật. Nhờ có nó mà công việc xác định điểm vào lệnh cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều lần. Mọi người có thể nhận biết công cụ này một cách đơn giản và dễ dàng. Nó cũng sẽ hữu dụng nếu như người dùng biết vận dụng nó một cách phù hợp nhất. Nó còn được biết đến với cái tên khác là Divergence và thường thì sẽ có khá nhiều điểm tương quan so với các tín hiệu khác.

Nhưng đương nhiên là nó cũng sẽ bao gồm một số những đặc điểm khác biệt. Trong quá trình đầu tư, mọi người có thể thoải mái sử dụng phân kỳ với những chỉ báo khác. Trong đó bạn có thể kết hợp với chỉ báo RSI để có thể có được những bước phân tích tốt hơn. Sở thích của bạn như thế nào thì bạn có thể tìm cho mình một chỉ báo phù hợp để tìm ra tín hiệu Divergence cho mình. Nếu như đã cảm thấy chán ngán với những mô hình nến Heiken Ashi rồi thì hôm nay chúng ta cùng phân tích chỉ báo này nhé. Hy vọng chỉ báo này sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích và biết thêm được cách giao dịch hiệu quả.

Phân kỳ là gì?

Divergence tại xu hướng thị trường
Divergence tại xu hướng thị trường

Divergence hay gọi với tên tiếng việt là phân kỳ chính là dấu hiệu thông báo về sự suy yếu từ thị trường. Dựa vào các chỉ báo kỹ thuật cụ thể bản sẽ biết được thị trường; đang nằm trong trạng thái nào. Hoặc nói một cách khác dễ hiểu hơn thì Divergence sẽ thông báo sớm cho trader biết về sự đảo chiều của thị trường. Chính vì thế bạn có thể định nghĩa phân kỳ cũng giống như một mạch sóng ngầm. Còn thị trường giá hiện tại chính là con sóng nổi trên mặt nước. Tức là nếu thị trường đang nằm trong một xu hướng tăng giá; thì sẽ có những đợt giá ngầm đang dần tăng mạnh hơn. Nhưng khi phân kỳ xuất hiện tức là đã có sự tác động từ một xung lực ngược lại.

Chúng tôi sẽ nói một cách tóm gọn và dễ hiểu hơn về định nghĩa phân kỳ là gì. Tức là đây là một dạng hiện tượng giá đang di chuyển theo một hướng. Nhưng chỉ báo lại đi với hướng ngược lại của hiện tượng giá đang di chuyển này. Hướng di chuyển ở đây sẽ được người ta chỉ định bằng đỉnh và đáy của giá hay chỉ báo. Nhờ có sự xuất hiện của Divergence nhà đầu tư dễ dàng xác định; được những xu hướng tiếp theo có thể xảy ra. Và đây cũng sẽ đánh dấu một tín hiệu tốt, phù hợp cho bạn có thể tham gia vào các giao dịch.

Một số loại phân kỳ thường gặp

Người ta sẽ dựa vào những đặc điểm và hình thái khác nhau để chia phân kỳ ra làm ba loại. Trong đó sẽ bao gồm: Regular divergence, Hidden divergence và Exaggerated Divergence. Mỗi loại sẽ lại mang tới những tín hiệu khác nhau mà chúng tôi sẽ làm rõ trong nội dung bên dưới.

Phân kỳ thường

Trong Regular Divergence sẽ chia thành hai loại là Bullish Divergence và Arish Divergence. Nó sẽ được sử dụng để biểu thị cho các xu hướng đảo chiều và sẽ có những đặc điểm như sau:

Phân kỳ dương:

 • Thường sẽ xuất hiện trong một xu hướng thị trường đang ở dạng giảm. Trong trường hợp giá tạo của đáy sau thấp hơn so với đáy trước, nhưng chỉ báo lại đưa ra một mức đáy cao hơn. Khi có hiện tượng này bạn nên hiểu rằng động lượng giảm giá đã yếu dần đi và sắp xảy ra một đợt xu hướng đảo chiều mạnh
 • Lúc này các nhà đầu tư có thể căn cứ vào tín hiệu này để mong vào một xu hướng đảo chiều từ giảm thành tăng. Nhưng muốn kết quả chắc chắn hơn thì bạn nên sử dụng với nhiều tín hiệu khác.

Phân kỳ âm:

 • Ngược lại với Bullish Divergence thì Arish Divergence sẽ xuất hiện khi thị trường nằm tại một xu hướng tăng. Tại đây, giá sẽ tạo đỉnh sau sao cho nó cao hơn đỉnh trước rất nhiều còn chỉ báo sẽ tạo đỉnh sau cao hơn nhiều so với đỉnh trước. Lúc này thị trường đang biểu hiện cho việc động lượng tăng đang dần suy yếu và sắp diễn ra xu hướng đảo chiều giảm
 • Các nhà đầu tư hoàn toàn có thể giao dịch theo hướng chiến lược đảo chiều từ tăng sang giảm. Hoặc bạn cũng có thể chờ thêm các tín hiệu đảo chiều khác để chắc chắn hơn

Hidden Divergence

Tín hiệu Hidden Divergence
Tín hiệu Hidden Divergence

Hidden Divergence sẽ được sử dụng để thực hiện các giao dịch được tiếp diễn theo xu hướng giá. Với phân kỳ MACD cũng sẽ được chia thành hai dạng hoàn toàn khác biệt với nhau. Trong đó phải kể đến là:

Phân kỳ tăng giá

 • Nó sẽ thường xuất hiện tại một xu hướng tăng mạnh mẽ trên thị trường. Giá được tạo tại đáy sau sẽ cao hơn nhiều lần so với giá được tạo ở đáy trước. Thế nhưng chỉ báo lại tạo đáy sau thấp hơn khi so với đáy trước. Với tín hiệu này thì bạn có thể hiểu rằng giá; sẽ được tiếp tục diễn ra theo một xu hướng tăng của thị trường. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện lệnh Buy để có thể giao dịch; sao cho thuận với xu hướng nhất. Muốn xác suất được xảy ra thành công hơn thì bạn hoàn toàn có thể kết hợp với một số tín hiệu khác.

Hidden Divergence giảm giá

 • Nó sẽ xuất hiện tại thị trường của xu hướng giảm mạnh; và giá sẽ liên tục tạo ra đỉnh sau thấp hơn với đỉnh trước. Ngược lại với nó thì chỉ báo sẽ tạo ra đỉnh sau thấp hơn hoàn toàn so với phần đỉnh trước của nó. Điều này cho thấy sẽ vẫn có khả năng xuất hiện xu hướng giảm; và để giao dịch cùng xu hướng thì nhà đầu tư có thể thực hiện lệnh Sell. Nếu muốn tránh gặp nhiều rủi ro; thì nên kiên nhẫn chờ thêm sự xác nhận từ các tín hiệu khác

Exaggerated Divergence

Với hiện tượng này thì giá sẽ tạo hai đỉnh và đáy bằng với nhau thông báo cho một xu hướng đi ngang.

Exaggerated Bullish Divergence:

 • Nó sẽ xuất hiện khi giá được tạo ra với hai đáy bằng nhau, còn chỉ báo sẽ tạo ra đáy sau cao hơn đáy trước. Nó biểu thị rằng sideway sắp kết thúc và chuyển sang một xu hướng tăng mạnh. Nhờ nó mà nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội này để thực hiện vào lệnh Buy

Phân kỳ phóng đại chiều giảm:

 • Nó sẽ được xuất hiện nếu giá hình thành với hai đỉnh bằng nhau, chỉ báo lúc này lại tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Nó dự báo xu hướng sideway chuẩn bị kết thúc và chuyển về xu hướng giảm. Nhân cơ hội này, nhà đầu tư hoàn toàn có thể đặt lệnh Sell mà bạn muốn

Làm thế nào để nhận biết phân kỳ?

Làm thế nào để nhận biết phân kỳ?
Làm thế nào để nhận biết phân kỳ?

Muốn nhận biết được Divergence trong các hoạt động giao dịch thì bạn phải luyện tập chăm chỉ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn nhận biết nó từ những chỉ báo đã có sẵn tại tradingview. Muốn sử dụng chỉ báo này bước đầu tiên bạn cần làm là phải tạo tài khoản tradingview. Sau khi đã có tài khoản bạn chọn vào phần “biểu đồ” để có thể vào chart phân tích. Sau khi vào chart bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chọn vào biểu tượng Fx tại vị trí ở thanh trên cùng

Bước 2: Tại ô tìm kiếm bạn điền cụm từ Divergence vào trong đó

Bước 3: Hiện có rất nhiều chỉ báo tại đây, bạn hãy tự chọn cho mình một chỉ báo phù hợp

Có nên sử dụng Divergence trong trading không?

Divergence là một trong những tín hiệu được đánh giá là vô cùng quan trọng; nếu bạn theo đuổi phong cách giao dịch theo xu hướng. Không nên chỉ dựa và Divergence mà cần phải kết hợp với các mô hình giá, mô hình nến hoặc các vùng hỗ trợ kháng cự.

Ngoài ra còn phải chọn được khung thời gian thích hợp để vào lệnh sao cho xác suất thắng được tăng lên. Nhưng bạn cũng không nên quá lạm dụng vào nó; vì sẽ dễ dẫn đến tình trạng thua lỗ khi đầu tư. Dù là phân kỳ trong chứng khoán hay Forex thì cũng sẽ cần hoạch định chiến lược giao dịch. Đây là bước quan trọng và rất cần thiết cho nhiều nhà đầu tư. Bạn phải làm theo để có thể thuận lợi đầu tư hơn.

Muốn cho đỡ nhầm giữa các loại Divergence với nhau thì bạn có thể dễ dàng phân ra hai loại Divergence là tăng và giảm. Mỗi loại sẽ có phương pháp thực hiện đầu tư riêng nên bạn không cần phải nóng vội. Chỉ cần lên kế hoạch cụ thể và thực hiện theo từng bước. Nhưng như chúng tôi đã nói, đừng quá dựa dẫm vào nó nếu không muốn bị mất trắng tài sản.

Những lưu ý khi sử dụng Divergence

Cần lưu ý khi sử dụng Divergence
Cần lưu ý khi sử dụng Divergence

Nhờ có Divergence bạn sẽ dễ dàng xác định được hướng đi của giá trong thời gian tới. Nhưng không phải lúc nào tín hiệu này cũng được xảy ra với diễn biến chính xác. Bạn cần phải lưu ý một số điều sau khi sử dụng tín hiệu này; trong quá trình đầu tư của mình để tránh thất thoát tiền bạc:

 • Cần chọn lọc kỹ càng những tín hiệu Divergence chất lượng trước khi giao dịch. Và chỉ nên coi Divergence như một loại tín hiệu chỉ dẫn trong các thương vụ đầu tư
 • Cần theo dõi đầy đủ các hành động giá cùng với tín hiệu này để đưa ra được những đánh giá chính xác nhất
 • Trước khi bước vào trong giao dịch, cần xác định được rõ khối lượng, thời gian kéo dài từ tín hiệu phân kỳ hội tụ này. Nếu như Divergence kéo dài thì nên bỏ qua tín hiệu này
 • Và tốt nhất là không nên quá dựa dẫm vào bất cứ tín hiệu hay mô hình nào

Xem thêm: Nến Marubozu là gì? Muốn giao dịch với nó nên làm thế nào?

Lời kết

Trong phân tích kỹ thuật, việc thực hiện giao dịch tại những xu hướng giảm hay đảo chiều rất mạo hiểm. Nhưng khi sử dụng Divergence bạn có thể thực hiện giao dịch đảo chiều với ít rủi ro hơn. Ngoài ra nó còn phát hiện được cả những sự tiếp tục xu hướng của thị trường. Với ba loại phân kỳ phổ biến thì bạn sẽ dễ dàng gạt bỏ được nỗi lo lắng về rủi ro giao dịch đảo chiều. Nắm bắt được những thông tin về Divergence; sẽ là một yếu tố thích hợp cho bạn có thể thực hiện nhiều chiến dịch đầu tư.

Ngoài những thông tin được chúng tôi giới thiệu và chia sẻ trên đây thì bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác nữa. Sau đó thực hiện các bước hay chiến lược phù hợp để áp dụng vào thị trường đầu tư. Đảm bảo bạn sẽ nhanh nhạy hơn vì đã bỏ xa được các rủi ro hay trở ngại. Chúc các nhà đầu tư của chúng tôi đầu tư thành công với tín hiệu phân kỳ này.

Thông tin tổng hợp: chungkhoan24h.net