Nến Pin Bar và những ý nghĩa, điểm nổi bật của mô hình nến này

Nếu theo phong cách price action thì hẳn bạn chắc chắn sẽ biết nhiều về nến Pin Bar. Đây là một công cụ quan trọng và mang nhiều ý nghĩa với các trader khi sử dụng. Ý nghĩa sâu xa của mô hình này chính là từ chối giá thị trường. Đương nhiên là chúng ta phải đề cập đến sự đấu tranh giữa bên mua và bên bán. Nó mang về cho người dùng nhiều tín hiệu khả quan từ thị trường. Các nhà giao dịch cũng vì vậy mà ăn được rất nhiều lợi nhuận lớn từ mô hình này.

Từ mô hình này có thể thấy được sức mạnh của việc phân tích ý nghĩa thị trường. Và đúng hơn là nhìn nhận được tầm quan trọng của một mô hình phân tích kỹ thuật. Với Pin Bar có lẽ sẽ còn nhiều nhà đầu tư newbie chưa hiểu rõ lắm về mô hình. Những cái mà họ cần tìm hiểu sẽ bao gồm Pin bar là gì, đặc điểm ý nghĩa và quan trọng là cách giao dịch. Nhờ đó mà sẽ có thêm được nhiều kinh nghiệm hơn khi xuất hiện mô hình này trên biểu đồ. Tạm bỏ qua mô hình nến Marubozu đi, bạn hãy cùng chungkhoan24h.net tìm hiểu nhanh về nến Pin bar trong bài viết bên dưới này nhé.

Pin Bar là gì?

Pin Bar là gì?
Pin Bar là gì?

Nến Pin Bar là một loại nến họ hàng với nến Nhật và hình dáng của nó được cấu tạo khá đặc biệt. Nếu nó được xếp chung với những loại nến khác và đạt được những điều kiện nhất định. Nó sẽ trở thành một mô hình nến đảo chiều có sức mạnh khá đáng nể. Bạn có thể nhận dạng đặc điểm của Pin Bar qua hình ảnh bóng nến dài về một hướng và thân nến không quá dài. Với bóng nến dài, nó thể hiện được sự từ chối giá đến từ thị trường. Trường hợp phe mua và phe bán đang cố gắng đẩy giá theo hướng mà họ muốn. Đương nhiên phe còn lại cũng sẽ có lực mạnh hơn và lập tức kéo giá xuôi theo hướng ngược lại. Giá lúc này sẽ trôi theo hướng rất xa của phe mạnh hơn.

Tại hoạt động phân tích hành động giá, Pin Bar được ví như một mô hình đảo chiều mạnh mẽ. Nó có tính tương thích với rất nhiều thị trường khác như tài chính, chứng khoán hay Forex. Nếu xét theo tự nhiên thì nến này sẽ cung cấp các tín hiệu đảo chiều cho người dùng. Đương nhiên là không phải lúc nào tín hiệu nó đem về cũng chính xác 100% mà sẽ có những tín hiệu ảo. Chính vì vậy mà bạn nên chọn lọc và sử dụng thêm với một số công cụ khác nữa. Sau khi kết hợp với nhau đảm bảo sẽ đem đến những tín hiệu chính xác tuyệt đối. Người dùng cũng sẽ an tâm hơn với những tín hiệu đảo chiều này từ thị trường.

Đặc điểm của nến Pin Bar

Vì hình dáng có phần nổi trội nên các bạn sẽ có thể nhận ra loại nến này một cách dễ dàng. Bạn có thể dựa trên những điểm gợi ý dưới đây để nhận biết được nến Pin Bar.

 • Thân nến: Với phần thân sẽ hơi khác so với các loại nến khác là phần thân sẽ ngắn hơn phần râu nến. Chiều dài của nó sẽ luôn nhỏ hơn 1/3 của chiều dài tính từ thanh nến. Có trường hợp nhìn nó sẽ chỉ giống với một đường thẳng đang nằm ngang mà thôi. Nếu trường hợp nến này đảo chiều tăng thì phần thân sẽ gần lại với đỉnh. Còn nếu Pin Bar đảo chiều giảm giá thì phần thân lúc này sẽ nằm gần sát so với phần đuôi của nó
 • Bóng nến khá đa dạng, nó sẽ bao gồm một bóng nến rất dài, một bóng nến rất ngắn hoặc thậm chí là không có bóng nến. Yếu tố này được đánh giá có vai trò to lớn với việc hình thành nên nến Pin Bar. Nó sẽ là nhân tố biểu hiện sự từ chối giá hoặc break out không thành công với một mốc thời gian cụ thể. Chân nến sẽ có độ dài khá đáng kể, thường thì nó sẽ dài băng 2/3 so với cây nến.
 • Màu sắc của nến không quá quan trọng dù là màu xanh hay đó cũng đều được

Ý nghĩa của nến Pin Bar

Điểm đặt lệnh mua và bán phù hợp
Điểm đặt lệnh mua và bán phù hợp

Mô hình nào thì cũng sẽ có những điểm quan trọng về mặt ý nghĩa của nó và nến Pin Bar cũng thế. Việc nắm bắt được hết mọi ý nghĩa của mô hình; sẽ giúp bạn vận dụng tốt hơn vào trong đầu tư. Bạn có thể tham khảo về phần ý nghĩa của nến này như sau:

 • Nó mang ý nghĩa xác nhận xu hướng thị trường với trường hợp nến đảo chiều mạnh mẽ. Vì thế mà nhà đầu tư nên sử dụng mô hình này; để xem nó có đảo chiều theo đúng hướng ban đầu tính toàn hay không
 • Thông qua nến Pin Bar bạn có thể biết được phe nào đang trực tiếp chiếm lĩnh thị trường này. Nhờ đó mà bạn hoàn toàn có thể đưa ra quyết định chọn lệnh mua hay bán cho phiên giao dịch

Nhờ sự linh hoạt của mình mà nến này được sự dụng đa số trong các cuộc giao dịch. Nó sẽ thường xuyên xuất hiện với mức hỗ trợ hay kháng cự trên biểu đồ. Những thanh nến Pin Bar có chất lượng tốt sẽ xuất hiện sau một số loại nến mà nó đi ngược lại với xu hướng chính.

Phân loại mô hình nến Pin Bar

Nhờ vào đặc điểm mà các chuyên gia đã tiến hành chia nến này làm hai loại chính; đó là nến Pin Bar đảo chiều tăng, nến Pin Bar đảo chiều giảm. Với mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng nên cần được nắm bắt thật kỹ lưỡng. Bạn có thể gọi hai mô hình này với cái tên là Bullish Reversal Pin Bar và một loại là Bearish Reversal Pin Bar.

Bullish Reversal Pin Bar

Với mô hình Pin Bar đảo chiều tăng cũng sẽ đáp ứng và bao gồm các đặc điểm nổi bật từ một mô hình tiêu chuẩn. Đặc điểm cơ bản của nó sẽ là có thân ngắn và râu sẽ dài hoàn toàn về một phía. Với trường hợp nến đảo chiều tăng thì toàn bộ thân nến sẽ nằm phía trên. Còn phần râu nến sẽ nằm ở phía bên dưới tạo thành một mô hình Pin Bar đảo chiều tăng chính xác.

Với hình dáng nến này, bạn có thể nhận ra bên bán đang đẩy giá giảm xuống sâu hơn. Nhưng không thành công vì lực lượng bên mua mạnh hơn nhiều và kéo giá trở về bằng với lúc mở cửa. Chính vì thế mà bên bán đã bị cạn kiệt sức lực bị lấn át nhanh chóng bởi bên mua. Sự dài xuống của bóng nến dưới đã góp phần chứng minh được sự tăng giá ngày càng chính xác hơn.

Bearish Pin Bar

Phân loại mô hình nến Pin Bar
Phân loại mô hình nến Pin Bar

Nến Pin Bar ở dạng đảo chiều giảm sẽ bao gồm phần thân nằm ở phía bên dưới và phần râu nến nằm hoàn toàn bên trên. Với phần bóng nến có chiều dài khá lớn cho thấy bên mua đang ra sức khiến cho giá thị trường đi lên. Nhưng mọi nỗ lực có vẻ như không thành công; và khiến cho mức giá giảm mạnh về tới mức đóng cửa phiên giao dịch. Sự bất lực của bên mua đã được thể hiện dưới hình thức chịu sự lấn át đến tự bộ phận của bên bán.

Giao dịch với Pin Bar

Với mô hình nến Pin Bar này bạn sẽ cảm nhận được sự đảo chiều lớn mạnh. Biết được cách sử dụng và tận dụng hiệu quả; sẽ giúp cho nhà đầu tư dễ dàng thâu tóm được mọi lợi nhuận. Bạn có thể tham khảo qua một số bước giao dịch phổ biến được chúng tôi tổng hợp lại bên dưới.

Giao dịch với nến Pin Bar đơn lẻ

Tính chất của nến Pin Bar là mang tới những tín hiệu đảo chiều chính xác cho người dùng. Mục đích của việc đảo chiều là biểu hiện sự dồn ép từ hai phía mua và bán lên thị trường. Nó sẵn sàng đảo chiều theo bất cứ thời điểm nào mà nó muốn. Trước khi xuất hiện một nến Pin Bar tăng thì bắt buộc phải có một nến giảm. Và ngược lại trước một Pin Bar giảm thì phải có sự xuất hiện của một nến tăng. Muốn giao dịch được với Pin Bar riêng lẻ, bạn có thể áp dụng các bước sau:

 • Bước 1: Xác nhận nến đang trong tình trạng nào? Là nến tăng hay nó đang là nến giảm, trường hợp là nến tăng thì ngay lập tức vào lệnh mua. Còn nếu đó là nến giảm thì có thể thực hiện vào ngay lệnh Sell. Đặt lệnh ngay tại điểm mà nến này vừa mới kết thúc trên biểu đồ.
 • Bước 2: Nên đặt ngay Stop Loss tại điểm cao nhất với Pin Bar giảm và điểm thấp nhất với nến Pin Bar tăng
 • Bước 3: Chốt lời với khoảng cách bằng 2 lần từ điểm bán đến điểm chốt lời

Kết hợp với Fibonacci

Hai loại nến Pin Bar phổ biến
Hai loại nến Pin Bar phổ biến

Với mọi chiến lược được thực hiện giao dịch với mô hình này đều phải xác định được điểm cắt lỗ. Trong mỗi mô hình nến đảo chiều đều sẽ tồn tại một lực nén cụ thể. Thị trường sau khi diễn ra một xu hướng nào đó thì dĩ nhiên hai phe đều không dễ dàng từ bỏ. Nó cũng chính là nguyên nhân mà khi thực hiện các giao dịch với Pin Bar; đều có hiện tượng Pullback. Với Pin Bar thì Fibonacci chính là công cụ phù hợp nhất để có thể tìm kiếm được điểm cắt lỗ. Bạn có thể dễ dàng thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Đo chiều dài của nến bằng cách sử dụng công cụ Fibonacci Retracement. Bạn có thể đo được từ điểm cao nhất qua điểm thấp nhất với mức 50% và 61.8%.
 • Bước 2: Vẫn đặt lệnh tại điểm mà nến 50% và 61.8% kết thúc. Còn điểm cắt lỗ sẽ được đặt ngay tại điểm mà bạn vừa tìm được

Với những bước này bạn có thể giữ được mức chốt lời nhưng vẫn hạn chế được tối đa các rủi ro xảy ra. Những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường; sẽ rất phù hợp với kiểu đầu tư như thế này. Vì vậy nếu như cũng là một nhà đầu tư mới thì bạn hoàn toàn có thể tham khảo phương thức này.

Dựa vào mức kháng cự và hỗ trợ di động

Đối với những mức kháng cự và hỗ trợ di động thường sẽ rất khó để phá vỡ hơn so với loại truyền thống. Các quá trình tăng giảm sẽ chủ yếu phụ thuộc vào sự biến động của giá. Bạn có thể làm theo các bước sau khi thực hiện các giao dịch.

 • Bước 1: Căn cứ vào sự biến động nhanh nhạy của giá để tìm ra mức hỗ trợ kháng cự hay di động. Muốn tìm ra được mức này việc bạn cần làm là phải nối các đỉnh và đáy lại với nhau. Lúc này một đường xu hướng sẽ được tạo ra, và bạn cần chiếu nó ra xa khỏi phía bên phải của biểu đồ.
 • Bước 2: Lúc này bạn cần xác định được rằng Pin Bar đã xuất hiện hay chưa. Tại thời điểm này, Pin Bar sẽ xuất hiện với dạng như một cây nến đơn. Sau khi xuất hiện, thường thì nó sẽ cũng có cho xu hướng tiếp tục theo chiều hướng tăng hoặc giảm
 • Bước 3: Thời gian này bạn cần nhanh chóng đặt lệnh sau khi đã kiểm tra. Trường hợp xu hướng giá tăng lên chạm hẳn vào đường kháng cự di động. Và nếu nến Pin Bar xuất hiện mà giá vẫn tiếp tục tăng lên thì bạn có thể đặt ngay một lệnh mua. Trường hợp giá giảm xuống và chạm tới cả ngưỡng hỗ trợ, đồng thời mô hình nến Pin Bar xuất hiện. Điều này như một lời khẳng định rằng thị trường sẽ vẫn tiếp tục giảm và bạn nên đặt lệnh bán ra

Giao dịch với các khu vực hội tụ với chỉ báo

Điểm đặt lệnh sao cho phù hợp và đúng đắn nhất
Điểm đặt lệnh sao cho phù hợp và đúng đắn nhất

Nếu tất cả các chỉ báo kỹ thuật đều cùng tập trung tại một điểm duy nhất và nó đều cho tín hiệu đảo chiều. Chứng tỏ rằng lúc này tín hiệu này vô cùng khả quan và chính xác. Vì thế mà khi kết hợp cùng với Pin Bar bạn hoàn toàn có thể khẳng định được thị trường đang ở dạng như thế nào để tiến hành đặt lệnh.

 • Tại vùng hội tụ nếu Pin Bar xuất hiện với bóng nến trên dài, khả năng cao xu hướng sẽ đảo chiều theo hướng giảm
 • Tại vùng hội tụ nến Pin Bar xuất hiện với bóng nến dưới dài. Thị trường có thể sẽ đảo chiều theo xu hướng tăng lên

Với giao dịch này những trạng thái của thị trường dường như đã được nắm bắt dễ dàng. Bạn có thể dễ dàng nhận ra được các xu hướng của nó và vào lệnh hợp lý nhất. Với mỗi một mô hình nến sẽ cho bạn những kết quả đáng bất ngờ. Vì vậy cứ tìm hiểu và trau dồi thêm thật nhiều kiến thức với mô hình này. Từ đó rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm, các định hướng đầu tư cho bản thân và mọi người.

Kết hợp với mô hình cái nêm

Tại mô hình cái nêm sẽ có hai loại chính là mô hình nêm tăng và giảm như đã giới thiệu. Trường hợp nêm hướng xuống chứng tỏ rằng giá thị trường đang có xu hướng tăng. Ngược lại, nêm hướng lên thì thị trường lúc này sẽ có xu hướng tăng lên. Với mô hình này, mọi hành động giá đều khó có thể lường trước được. Lý do là vì thị trường có thể xảy ra hiện tượng tăng lên hơn nữa dù nó đang trong trạng thái tăng. Hoặc nó cũng có thể sẽ tiếp tục xu hướng giảm trong trường hợp mô hình nêm ngày càng giảm hơn. Nhưng nếu kết hợp với Pin Bar thì chúng ta sẽ dễ nhận biết được rằng thị trường có tiếp tục đảo chiều nữa hay không.

 • Trường hợp nêm tiếp tục tăng và Pin Bar xuất hiện với bóng nến trên dài. Thị trường chắc chắn đang chuẩn bị cho một hướng đảo chiều giảm
 • Trường hợp nêm giảm xuống và vượt mức thấp nhất sau đó xuất hiện Pin Bar với bóng dưới dài. Khẳng định rằng lúc này thị trường bắt đầu rơi vào một xu hướng đảo chiều tăng lên. Với những trường hợp được đoán trước, bạn có thể dễ dàng chọn cho mình lệnh và điểm đặt lệnh phù hợp nhất

Lưu ý khi thực hiện các giao dịch với nến Pin Bar

Sau khi tìm hiểu thì nhiều người đã nhận xét răng Pin Bar dường như khá dễ dùng. Dù là như vậy nhưng bạn vẫn nên chú ý một số điều khi giao dịch với nến này. Dưới đây là một số điểm mà bạn cần lưu ý khi giao dịch với mô hình nến này.

 • Những nhà giao dịch newbie cần chọn khung thời gian giao dịch phù hợp. Tốt nhất nên chọn thời điểm từ 4h – 1 ngày là phù hợp nhất. Với khung thời gian này, tín hiệu thường được đưa ra chính xác hơn nhiều
 • Với những gì mà kết quả từ mô hình nến này mang lại đa số sẽ chỉ mang tính chất tham khảo. Muốn có được kết quả chuẩn xác thì nên sử dụng thêm nhiều công cụ khác để vận dụng vào.
 • Phần đuôi của cây nến sẽ biểu hiện cho giá thị trường đang có xu hướng đảo ngược. Nếu đuôi càng dài thì xu hướng hiện hành sẽ càng có xác suất cao hơn nhiều
 • Phần đỉnh và đáy của giá sẽ được mô hình nến này đánh dấu lại. Vì nó được mệnh danh là công cụ tìm hiểu về những xu thế đảo chiều tính chính xác khá cao. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó để phân tích giá tại thời điểm ngắn hạn hay dài hạn cũng đều được

Tổng kết

Sự ưa chuộng đông đảo của nến Pin Bar đa phần xuất phát từ bộ phận người thích phong cách price action. Sau khi nắm bắt được toàn bộ ý nghĩa thị trường của nó bạn sẽ biết được cách điều hành; sử dụng mô hình. Mọi tình huống có thể xuất hiện của Pin Bar; sẽ đem đến những bất ngờ mà bạn cần phải xử lý. Cũng giống như nhiều công cụ phân tích khác chúng tôi từng đề cập với mọi người. Pin Bar không phải là mô hình vạn năng hay thần thánh. Sẽ có trường hợp các tín hiệu nó đưa đến cho người dùng không hề đúng như những gì thông báo.

Vì vậy mà lúc nào bạn cũng nên dùng thêm các công cụ khác đi kèm để tính chính xác được nhân lên. Nhờ đó mà hiệu quả khi thực hiện các giao dịch cũng đạt xác suất lớn và cao hơn nhiều. Muốn làm được vậy thì bạn nên trau dồi thêm kinh nghiệm và kiến thức bằng cách luyện tập. Chúc các nhà đầu tư nhanh chóng tiến được tới thành công nhờ mô hình nến Pin Bar.

Thông tin tổng hợp: chungkhoan24h.net