Nến Heiken Ashi có bao nhiêu chiến lược giao dịch?

Nến Heiken Ashi là loại hình nến như thế nào trên thị trường tài chính? Những chuyên gia người Nhật Bản luôn là một trong những người có đóng góp rất nhiều và nền tảng phân tích tài chính kỹ thuật. Một trong số đó phải kể đến là mô hình nến Nhật và hệ thống chỉ báo Ichimoku. Thành tựu từ các mô hình này là không thể chối cãi được và nó đem đến rất nhiều lợi ích. Trong quá trình đầu tư, các trader dường như đã coi biểu đồ nến Nhật như một mô hình giá đóng vai trò chính thức.

Toàn bộ những nhà đầu tư hay bao gồm cả các trader trên phạm vi toàn thế giới đều sử dụng. Ngoài mô hình nến Nhật thì nến Heiken Ashi cũng là một mô hình được sáng tạo bởi người Nhật. Thế nhưng nhiều người chỉ xem đây là một loại chỉ báo chứ không phải biểu đồ giá. Nó có một ưu điểm tuyệt vời và vượt trội hơn mô hình nến Nhật là khả năng dự đoán gần như chính xác về xu hướng thị trường. Vậy những điểm đặc biệt và cấu tạo của mô hình này có gì khác với mô hình nến mẹ bồng con không? Chúng ta cùng chờ xem trong phần nội dung được chia sẻ bên dưới này nhé.

Nến Heiken Ashi là gì?

Nến Heiken Ashi là gì?
Nến Heiken Ashi là gì?

Nếu phiên âm và dịch nghĩa theo tiếng Nhật thì Heiken Ashi có nghĩa là thanh giá trung bình. Thành phần giúp cấu tạo nên nến này chính là nhờ vào thanh giá trị trung bình. Mà quá khứ và hiện tại chính là cơ sở để tính toán nên giá trị trung bình của nó. Dù có nhiều nét tương đồng với mô hình nến Nhật nhưng đây chỉ là một chỉ báo chứ không phải là một biểu đồ giá như vậy. Cũng vì thế mà chỉ báo này được làm mịn và mượt giống như đường chỉ báo MA. Ngoài ra nó cũng có những khả năng xác định xu hướng giá vô cùng chính xác, hợp lý. Nhà đầu tư có thể dựa vào đây để nhận diện những xu hướng giá từ thị trường. Sau đó đưa ra những quyết định đầu tư.

Từ những năm 1700, mô hình này đã được phát triển bởi ông  Munehisa Homma . Biểu đồ nến Nhật cũng được phát minh và sáng tạo chính bởi ông. Vì thế nên nến Heiken Ashi sẽ có hình dạng tương đồng với nến Nhật. Khi tiến hành phân tích, các nhà đầu tư nên nhớ một điều quan trọng rằng. Dù xuất hiện và có hình dáng là những thanh nến nhưng không có nghĩa là nó đang đại diện cho mức giá hiện tại. Tức là nó không biểu thị nên vùng giá mà bạn có thể đặt lệnh mua hoặc bán. Phải nhắc lại lần nữa là chúng chỉ đóng vai trò là những chỉ báo chứ hoàn toàn không thuộc dạng mô hình giá.

Cấu tạo nến Heiken Ashi ra sao?

Nhờ vào một số dữ liệu của nến trước mà nến Heiken Ashi đã được tạo ra. Chính vì vậy mà tại chỉ báo này sẽ bao gồm 4 điểm dữ liệu tại mỗi điểm lại bao gồm những phép toán khác biệt. Muốn đem chỉ báo này đi dự đoán xu hướng thì nhất định phải thật am hiểu về chúng. Mỗi một cây nến Heiken Ashi sẽ bao gồm 3 phần chính đó là bóng nến trên và bóng nến dưới, cuối cùng là thân nến. Mỗi thanh nến lại có cấu tạo với điểm bắt đầu từ điểm giữa của thanh nến trước. Nó đã giúp tạo nên sự khác biệt với các cây nến thông thường khác. Và đây cũng là mức đóng cửa của giá tại cây nến trước đó.

Tại nến này sẽ có 4 điểm dữ liệu khác nhau: Giá mở và đóng của nến, giá đỉnh và đáy của cây nến. Đó chính là một trong những đặc điểm cấu tạo nên một cây nến Heiken Ashi trên thị trường hiện nay. Các điểm cáu tạo được phân tích chặt chẽ và chính xác sẽ đem đến nhiều lợi ích về đầu tư. Dù không thể hiện được mức giá của thị trường nhưng chỉ với đặc điểm là có thể lột tả được xu hướng thị trường. Thì nó cũng đã đủ ghi điểm mạnh trong mắt của mọi người dùng rồi. Nếu như có ý định sử dụng chỉ báo này trong đầu tư mà chỉ hiểu về cấu tạo của nó thôi thì chưa đủ. Bắt buộc phải biết đến những đặc điểm của nó thì mới toàn vẹn phân tích được.

Đặc điểm của Heiken Ashi

So sánh giữa nến Nhật và Heiken Ashi
So sánh giữa nến Nhật và Heiken Ashi

Với chỉ báo này chúng ta sẽ có được những tín hiệu mua và bạn chậm, trễ hơn so với các loại khác. Vì vậy nên không thể xảy ra trường hợp mua ở đáy và bán ở đỉnh như nhiều mô hình khác. Lợi nhuận cũng không được tối ưu hóa một cách tốt nhất khi đầu tư. Một số đặc điểm nổi bật mà mô hình này sở hữu như:

 • Ảnh hưởng trực tiếp đến từ các mô hình nến với nhau, vì nó được tính toán dựa trên dữ liệu tại thời điểm quá khứ và hiện tại. Nó cũng là điểm đặc trưng nổi bật tại dòng nến Heiken Ashi này.
 • Chỉ báo này cũng sẽ hạn chế tối đa những tín hiệu và sóng nhiễu đến từ xu hướng thị trường. Nhất là trong thị trường tiền điện tử sẽ rất dễ xảy ra những sai lệch không đáng có.
 • Xu hướng thị trường được biểu thị rõ nét trên chỉ báo này
 • Vì tính chất là không có quá nhiều mô hình nên nến này rất dễ đọc và đơn giản. Những người mới tập tành tham gia thị trường tài chính hoàn toàn phù hợp với chỉ báo này

Những đặc điểm này đã làm nên một chỉ báo riêng biệt và thú vị cho người dùng. Dù chỉ có thể dự đoán được xu hướng xảy ra từ thị trường nhưng nó không hẳn là không có ưu điểm gì. Muốn biết nó có những ưu và nhược điểm ra sao thì phải tìm hiểu tiếp trong nội dung bên dưới. Bạn sẽ cảm nhận được những ưu và nhược điểm mà chỉ báo này mang lại là vô cùng hấp dẫn.

Ưu và nhược điểm của Heiken Ashi

Ngoài sự quen thuộc mà nến Nhật mang lại cho mọi người thì các chuyên gia còn phát minh ra Heiken Ashi. Dù chỉ được sử dụng trong việc xác định các xu hướng từ thị trường. Song nó vẫn không kém cạnh về độ phổ biến trên thị trường. Vậy nó có những ưu và nhược điểm thế nào mà lại khiến nhiều người thích thú đến vậy? Muốn biết thì hãy tiếp tục đọc trong phần nội dung bên dưới nhé.

Ưu điểm:

 • Biểu đồ thị trường được vẽ bởi chỉ báo này sẽ mướt rượt hơn cả mô hình nến Nhật. Nhờ vào đây mà nhiều nhà đầu tư có thể dễ dàng nhận ra được những xu hướng thị trường vốn có.
 • Chỉ báo này cũng được biểu thị theo màu sắc chủ đạo là xanh và màu đỏ. Mỗi một xu hướng giá thì nến Nhật cũng sẽ biểu thị đan xen các loại nến xanh đỏ khác nhau. Khác với nó, Heiken Ashi lại bao gồm các màu xanh và đỏ nối tiếp nhau liên tục
 • Chỉ bằng hành động quan sát chỉ báo này nhà đầu tư sẽ dễ dàng tránh được những tác động từ biến động giá trong xu hướng ngắn
 • Có thể sử dụng mô hình này tại nhiều khung thời gian khác nhau từ thị trường

Nhược điểm:

 • Không hiển thị được giá cụ thể của thị trường trong thời điểm hiện tại
 • Vì tính chất dựa vào diễn biến của cây nến trước nên tín hiệu đảo chiều được phát ra thường chậm hơn. Vì vậy nếu Trading Daily mà dựa vào các khung thời gian 1-5 phút thì sẽ không khả quan
 • Chiến lược cắt lỗ – chốt lời không phù hợp với chỉ báo này

Những chiến lược giao dịch của mô hình nến Heiken Ashi

Vì tính chất của nến này có khả năng làm giảm tối đa độ nhiễu thị trường. Do đó, các nhà đầu tư tuyệt đối không nên bỏ qua chỉ báo này khi tiến hành các giao dịch. Bạn có thể áp dụng những chiến lược sau khi giao dịch với chỉ báo nến này. Cần cân nhắc lựa chọn chiến lược đơn giản, phù hợp với các tiêu chí của bản thân nhé.

Xác định xu hướng thị trường

Xác định xu hướng thị trường nhờ chỉ báo
Xác định xu hướng thị trường nhờ chỉ báo

Với mô hình nến Nhật truyền thống, bạn buộc phải kết hợp nhiều chỉ báo khác nhau để tìm ra được tín hiệu giao dịch. Sự biến động lên xuống không ngừng của giá cả thị trường sẽ gây ra nhiều sóng nhiễu. Nhưng khi sử dụng Heiken Ashi thì bạn không cần kết hợp với bất cứ chỉ báo nào vẫn xác định đúng xu hướng thị trường.

 • Giá đang nằm trong xu hướng tăng sẽ được biểu hiện bằng các cây nến màu xanh liên tiếp. Với những thanh nến thân dài, bóng nến trên dài và bóng dưới ngắn hoặc cũng có thể không có. Tức là lúc này nó sẽ biểu thị cho sự tăng giá kéo dài đến từ xu hướng thị trường. Lúc này nhà đầu tư hoàn toàn có thể đặt lệnh Buy trong thời điểm này.
 • Màu đỏ của cây nến sẽ biểu hiện sự giảm giá của xu hướng thị trường. Nếu lúc này nến đỏ có thân dài, bóng dưới ngắn hoặc không có kết hợp với bóng nến trên dài. Thì thị trường sẽ kéo dài xu hướng giảm giá. Bạn sẽ hoàn toàn có thể đặt được lệnh Sell trong trường hợp này.

Xác định được tín hiệu đảo chiều

Khi trên biểu đồ giá xuất hiện nến Heiken Ashi Doji với thân ngắn và có bóng trên, dưới. Lúc này thị trường đang bắt đầu tạm ngừng xu hướng hiện tại và rất có khả năng đảo chiều. Lúc này độ nhiễu đã được loại bỏ bớt nên tín hiệu khá đáng tin. Từ đó nhà đầu tư có thể thực hiện vào lệnh như sau:

 • Nếu trường hợp biểu đồ xuất hiện nến Heiken Ashi Doji màu xanh thị trường rất có thể đảo chiều theo hướng tăng sang giảm. Nhà đầu tư lúc này có thể cân nhắc việc bán ra sản phẩm của mình
 • Trường hợp biểu đồ xuất hiện nến Heiken Ashi Doji đỏ, chứng tỏ thị trường lúc này đang đổi hướng từ giảm sang tăng giá. Với một thị trường thế này thì nhà đầu tư có thể thực hiện lệnh mua vào của mình

Một số mô hình giá Heiken Ashi

Sẽ có một số mô hình giá được sử dụng chung với nến Heiken Ashi nên bạn có thể tham khảo. Dưới đây sẽ là một số mô hình giá và những điểm chi tiết được chúng tôi phân tích. Các nhà đầu tư có thể xem xét và áp dụng vào các chiến lược của mình.

Mô hình Doji

Một số mô hình giá Heiken Ashi
Một số mô hình giá Heiken Ashi

Đầu tiên nhất định phải kể đến đó là mô hình nến đảo ngược Doji. Mô hình giá này sẽ chỉ xuất hiện khi giá đóng cửa có cùng mức giá với khi mở cửa. Chính vì vậy mà cây nên thuộc mô hình này sẽ không có thân và hình dạng giống như một dấu gạch ngang vậy.

Khi mô hình này được xuất hiện sau một động thái định hướng và rất có khả năng sẽ đảo ngược. Lúc này nó sẽ chỉ ra hành động giá đã và đang bị ngưng trệ; nên rất có thể sẽ xảy ra dấu hiệu đảo chiều. Khi xuất hiện cùng với mô hình nến Heiken Ashi thì nó sẽ tạo ra những xu hướng và động thái nhất định. Nhà đầu tư cần hết sức chú ý và thực hiện các bước đầu tư sao cho phù hợp nhất.

Mô hình giá tam giác

Chúng ta cũng sẽ có thể tìm thấy mô hình giá dạng tam giác trên chỉ báo Heiken Ashi này. Điều quan trọng là cần phải tuân theo các hướng mà hành động giá này sẽ vượt qua bất cứ lúc nào. Nếu xuất hiện một hành động giá có khả năng phá vỡ đi đáy của tam giác. Thì lúc này thị trường có thể đang biểu thị một động thái giảm giá mới tại xu hướng mới. Còn nếu xuất hiện hành động giá phá vỡ đỉnh của tam giác này. Chứng tỏ mức tăng có thể sẽ kéo dài hơn tại thị trường. Nhà đầu tư cần “liệu cơm gắp mắm” để có thể có được những động thái tốt cho hướng đầu tư của mình.

Mô hình cái nêm

Ngoài hai mô hình trên, chúng ta hoàn toàn có thể tìm thêm được một mô hình khác. Đó chính là sự xuất hiện của mô hình cái nêm trên chỉ báo này. Và nó sẽ có hai loại mô hình nêm được xuất hiện trên biểu đồ. Đó là mô hình nêm tăng và mô hình còn lại thì đương nhiên là mô hình nêm giảm. Với mô hình nêm tăng thì nó sẽ có những tiềm năng giảm giá trong xu hướng thị trường. Còn ngược lại, mô hình nêm giảm sẽ biểu thị được tiềm năng về sự tăng giá từ thị trường. Nếu giá có thể phá vỡ được hoàn toàn hai cận trên và dưới thì bạn có thể hiểu rằng đó chính là tín hiệu mua bán của các nhà đầu tư.

Đó là toàn bộ những mô hình giá sẽ xuất hiện trên chỉ báo nến Heiken Ashi này. Mang đến rất nhiều những thông tin và dự báo cho thị trường tương lai. Đồng thời định hướng được các đường đi nước bước cho các trader của chúng ta. Bên cạnh những mô hình giá này còn có thể kết hợp nhiều chỉ báo khác nhau để đưa ra những hướng đầu tư thích hợp nhất.

Cách dùng mô hình nến Heiken Ashi

Nếu muốn bắt kịp được xu hướng tăng giảm từ thị trường thông qua nến Heiken Ashi. Các nhà đầu tư cần nắm được một số cách sử dụng; để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất trong quá trình đầu tư. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 2 cách sử dụng nến Heiken Ashi đơn giản và dễ nhất nếu muốn thực hiện đầu tư. Bạn có thể tham khảo và đúc kết ra hướng đầu tư khác cho mình cũng được. Miễn sao là nó mang lại kết quả tốt và phù hợp với những mục tiêu ban đầu bạn hướng đến.

Đặt lệnh mua nhờ chỉ báo Heiken Ashi

Cần lưu ý khi giao dịch với chỉ báo này
Cần lưu ý khi giao dịch với chỉ báo này

Muốn đặt lệnh mua dựa trên chỉ báo này thì trader bắt buộc phải xác định được rằng thị trường đang ở xu hướng giảm. Cả quá trình phải được thực hiện nhanh nhất và rõ ràng nhất có thể.

 • Sau đó cần kiên nhẫn chờ nến Heiken Ashi đổi màu từ đỏ sang màu xanh. Lúc này chính là đang chờ đợi cơ hội để thị trường nghiêng về hướng Bull hơn là Bear.
 • Khi xuất hiện cây Bull đầu tiên với phần phía dưới dài chúng ta sẽ cảm nhận được lực bắt đáy vô cùng tốt tại một vùng hỗ trợ cứng
 • Nhanh chóng vào lệnh Buy nếu thấy cây nến thứ hai bắt đầu mở cửa
 • Nhà đầu tư nên thực hiện đặt lệnh cắt lỗ ngay tại cây nến Bull đầu tiên trên biểu đồ. Điểm chốt lời sẽ nằm ở cây nến Bear đầu tiên trên biểu đồ giá. Muốn thực hiện các giao dịch thành công thì bạn bắt buộc phải tìm hiểu về các lệnh khớp chứng khoán. Đó là trường hợp dành cho những nhà đầu tư tự thực hiện toàn bộ các giao dịch trên sàn

Sử dụng cách giao dịch này rất có thể mang đến những hiệu quả tối ưu cho người dùng. Vì vậy cần đặt lệnh chính xác theo những chỉ dẫn ở phía trên để có thể thành công.

Kết hợp nến Heiken Ashi với mô hình nến Nhật và cả Stochastic

Muốn dễ dàng nắm bắt toàn bộ những xu hướng mà thị trường mang lại. Các nhà đầu tư trên thị trường hoàn toàn có thể sử dụng đến sự kết hợp từ bộ ba Heiken Ashi, nến Nhật và đường Stochastic. Phương pháp này tuy đơn giản nhưng hiệu quả của nó mang lại lại cực kỳ cao. Dưới đây chính là phần giới thiệu và hướng dẫn về cách sử dụng kết hợp ba công cụ này với nhau:

 • Thực hiện ngay lệnh Buy nếu có hai đường Stochastic vượt ngưỡng 20 và 2 đồ thị nến Nhật, Heiken Ashi. Biểu thị sự đảo chiều từ thị trường và bắt đầu giai đoạn tăng giá lên cao hơn
 • Nếu có hai đường Stochastic giảm xuống dưới mức 80 và hai đồ thị nến mang đến tín hiệu giảm. Thì ngay lập tức chúng ta có thể đặt một lệnh bán cho lần giao dịch này

Với hai phương thức giao dịch này, hứa hẹn sẽ đem đến nhiều lợi nhuận và thành công cho các nhà đầu tư. Đương nhiên là cũng phải nhờ vào một chút may mắn thì mới có thể thành công được. Nhưng cũng cần phải nắm vững được các kiến thức và lý thuyết của mình.

Lời kết

Dù chỉ báo này còn bị hạn chế và chưa được nhiều người đem vào sử dụng. Nhưng cũng không thể phủ nhận được tính hiệu quả của việc nhận diện xu hướng từ Heiken Ashi. Nhiều người còn đánh giá dự đoán xu hướng của nó còn tốt hơn và chính xác hơn cả mô hình nến Nhật. Với nhiều nhà đầu tư và nhà giao dịch có phong cách giao dịch theo xu hướng; thì đồ thị này là một phần không thể nào thiếu được. Nhiều chuyên gia có kinh nghiệm cũng đưa ra lời khuyên rằng.

Nên giao dịch theo xu hướng sẽ đem lại lợi nhuận ổn định lại ít rủi ro hơn bình thường. Tuy nhiên, muốn sử dụng nó hiệu quả và mang tới những khía cạnh giao dịch nổi bật hơn thì nên tìm hiểu thật kỹ. Mọi bước giao dịch cũng cần lên kế hoạch rõ ràng, mạch lạc để đi đúng hướng đầu tư. Mong rằng mọi trader sẽ áp dụng thành công biểu đồ nến Heiken Ashi vào trong các giao dịch của mình.

Tổng hợp thông tin: chungkhoan24h.net