Mô hình nến Nhật giúp ích được gì cho nhà đầu tư?

Mô hình nến Nhật, mô hình vai đầu vai, mô hình hai đỉnh là một trong 3 loại mô hình đặc biệt phổ biến với những nhà đầu tư tài chính. Đã là một nhà đầu tư về lĩnh vực tiền điện tử, Forex thì không thể không biết tới những mô hình này. Đừng nghĩ việc tìm hiểu và nghiên cứu các mô hình phân tích kỹ thuật này là đơn giản.

Bởi lẽ không có gì đơn giản trong thị trường đầu tư tài chính, mọi thứ rất phức tạp và khó đoán. Chỉ cần bạn lơ là, thiếu kiến thức và kinh nghiệm thì bạn có thể bị loại bỏ ngay lập tức. Chính vì vậy mà khi tham gia đầu tư các nhà đầu tư rất cẩn trọng trong khâu nghiên cứu, phân tích kỹ thuật. Mô hình nến Nhật cũng không phải là một mô hình dễ phân tích. Nhà đầu tư cần sáng suốt chọn lọc thông tin để bổ sung kiến thức nếu muốn sử dụng mô hình này trong việc đầu tư của mình.

Khái niệm nến Nhật

Phân tích chi tiết mô hình
Phân tích chi tiết mô hình

Nến Nhật được định nghĩa là một thứ giúp biểu diễn được sự tăng giảm của giá tài chính trên thị trường trong khoảng thời gian nhất định. Nó là một trong những “trợ thủ” đắc lực; giúp nhà đầu tư phán đoán được sự biến động của thị trường. Mỗi cây nến lại có những điểm đặc biệt của nó.

Trong thị trường tài chính thì nó cũng là một cách dùng để phân tích kỹ thuật. Để đưa ra được những phán đoán về tình hình tăng giảm của giá; thì NĐT có thể dự đoán nhờ vào mẫu hình nến được tạo ra.Một nến thì sẽ bao gồm hai phần đó là thân và bóng của cây nến. Trong đó có các loại giá giúp cho hình thành lên các nến đó là các loại giá: Giá mở cửa/đóng cửa, giá cao/thấp nhất. Từ khái niệm nến Nhật, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu mô hình nến Nhật là gì.

Mô hình nến Nhật là gì?

Mô hình nến Nhật là một trong những mô hình khá quen thuộc và rất hay xuất hiện trên biểu đồ. Nó được hình thành từ việc các nến Nhật gộp lại với nhau và tạo thành. Tùy từng thời điểm khác nhau mà mỗi cây nến sẽ biểu thị cho giá của sản phẩm trong khoảng thời gian nhất định. Trường hợp bạn xem biểu đồ D1 thì mỗi cây nến sẽ biểu thị giá đóng mở; cao thấp trong một ngày hôm đó. Hiểu đơn giản hơn thì là mỗi cây nến lại đại diện cho một phiên giao dịch trong một ngày. Bạn cũng có thể lựa chọn hình thức xem theo tuần theo giờ (1 giờ, 4 giờ) tùy ý của bạn.

Khung thời gian mà nhà đầu tư lựa chọn càng lớn thì sẽ thể hiện xu hướng giá càng xa hơn. Phụ thuộc vào phong cách giao dịch từng người mà bạn có thể lựa chọn cách xem nhiều khung giờ khác nhau theo ý mình.

Đặc điểm của mô hình nến Nhật

Đặc điểm của mô hình nến Nhật
Đặc điểm của mô hình nến Nhật

Nến Nhật bao gồm hai phần chính là thân và bóng của nến. Các bộ phận đầy đủ của cây nến Nhật bao gồm:

  • Thân nến: Thể hiện sự biến động của giá mở/đóng cửa trong một thời gian nhất định nào đó. Giá mở là giá bắt đầu phiên giao dịch, còn ngược lại giá đóng là giá kết thúc phiên.
  • Bóng nến: Là bộ phận thể hiện giá cao/thấp nhất trong các phiên giao dịch. Bóng nến trên là đỉnh của giá cao nhất còn bóng nến dưới là đáy của giá thấp nhất

Ngoài bóng nến thì nến Nhật còn được biểu thị dưới hai màu đặc trưng là màu xanh và màu đỏ. Mỗi màu này lại có những ý nghĩa riêng biệt trên biểu đồ.

  • Nến xanh (tăng điểm): Tức là nếu giá mở cửa nhỏ hơn so với giá kết thúc phiên nghĩa là giá tăng
  • Nến đỏ (giảm điểm): Ngược lại với nến xanh, giá mở cửa mà lớn hơn so với giá kết thúc thì giá sẽ giảm

Ý nghĩa

Mô hình nến Nhật cơ bản được xem là công cụ biểu thị giá của người mua và người bán trên thị trường tài chính. Việc phân tích này sẽ giúp nhà đầu tư biết được phe nào đang có lợi thế hơn trên thị trường. Sau đó sẽ tiến hành lựa chọn mua hoặc bán tùy theo sự phân tích trước đó.

Trường hợp nến xanh dài chính là một trong những dấu hiệu phe người mua đang chiếm lĩnh thị trường. Ngược lại, nến đỏ dài tức là phần ưu thế đang nghiêng về phía phe bán. Cũng có trường hợp thân nến dài nghĩa là cả hai bên mua và bán; đang gây áp lực lớn cho nhau. Bóng nến trên và bóng dưới là một trong những dấu hiệu; thể hiện sự biến động liên tục của giá. Nó cũng là một trong những điểm mấu chốt trong việc nghiên cứu; và phân tích những yếu tố đầu tư trong giao dịch.

Các loại mô hình nến Nhật phổ biến

Mô hình nến Nhật trên biểu đồ
Mô hình nến Nhật trên biểu đồ

Khi tham gia phân tích kỹ thuật trong quá trình đầu tư; thì các trader thực tế sẽ gặp rất nhiều mô hình nến Nhật pdf. Thế nhưng nếu dựa vào đặc tính để phân loại thì sẽ có hai loại phổ biến và thường gặp nhất.

Mô hình nến Nhật đảo chiều: Đây là một mô hình rất quan trọng đối với nhà đầu tư. Nó giúp thông báo sự đảo chiều xu hướng trước đó cho nhà đầu tư. Từ đó có kế hoạch đầu tư cụ thể và phù hợp. Trường hợp nó hình thành sau xu hướng giảm tức là giá thị trường đang có tín hiệu đảo chiều đi lên. Và nếu nó hình thành sau xu hướng tăng thì giá thị trường sẽ đảo chiều đi xuống. Với những điểm báo như vậy các nhà đầu tư sẽ dễ dàng lựa chọn thời điểm để vào lệnh; thoát lệnh sao cho phù hợp.

Mô hình nến Nhật tiếp diễn: Đây là một trong những biểu hiện cho thấy; xu hướng thị trường vẫn diễn ra đúng hướng. Sẽ không có bất cứ sự đảo chiều nào xảy ra ở mô hình này. Nếu thấy hình thành mô hình này trên biểu đồ; trader nên tiếp tục giữ lệnh đến khi có tín hiệu đảo chiều.

Công cụ phân tích biểu đồ nến Nhật

Tradingview và MT4 là hai công cụ được sử dụng với tần suất thường xuyên trong mô hình này. MT4 thì đã quá quen thuộc và chúng tôi cũng giới thiệu trong nhiều bài viết trước. Đây là nền tảng được cài sẵn trong các sàn giao dịch tài chính.  Ngược lại với nó thì tradingview lại là một nền tảng cần phải trả phí nếu các trader muốn sử dụng nó. Với công cụ tradingview thì nó được đánh giá là dễ sử dụng và thân thiện hơn so với MT4. Nhà đầu tư có thể trả phí để trải nghiệm sử dụng công cụ này tham khảo.

Lời kết

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các mô hình phân tích kỹ thuật khác nhau mang lại hiệu quả cao. Dù là mô hình nào đi chăng nữa; thì nhà đầu tư cần tỉnh táo xem xét và phân tích kỹ lưỡng mọi mặt. Đầu tư thành hay bại chính là nhờ một phần kiến thức cũng như kinh nghiệm của bản thân. Nếu hứng thú thì bạn có thể tham khảo các mô hình nến Nhật này. Có thể nó sẽ phù hợp với hướng đầu tư và phát triển của bạn. Chúc các nhà đầu tư thông minh luôn đạt được thắng lợi trong mọi giao dịch. Nếu thấy bài viết này hữu ích thì thường xuyên ghé vào website này của chúng tôi để tham khảo nhiều bài viết hơn nhé.

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net