Mô hình vai đầu vai là mô hình gì? Cách nhận biết thế nào?

Mô hình vai đầu vai từ trước đến nay luôn được tin tưởng và sử dụng trong các mô hình đảo chiều. Nhà đầu tư thị trường chứng khoán và ngoại hối nên sử dụng mô hình này để giúp việc đầu tư được thuận lợi hơn. Lợi ích của mẫu biểu đồ này giúp xác lập các rủi ro và lợi nhuận của ciệc đầu tư trên thị trường tài chính. Nhà đầu tư sẽ quyết định cách xác định cổ phiếu tiềm năng thông qua biểu đồ này để thực hiện các giao dịch. Vậy đặc điểm và khái niệm của loại mô hình này là như thế nào? Bài viết này của chúng tôi sẽ thảo luận từng vấn đề một và cung cấp đầy đủ mọi thông tin cho quý vị bạn đọc tham khảo.

Mô hình vai đầu vai là gì?

Biểu đồ mô hình vai đầu vai
Biểu đồ mô hình trên thị trường

Mô hình vai đầu vai rất quan trọng là một trong những biểu đồ phổ biến biểu thị sự đảo chiều xu hướng trên các thị trường tài chính. Tức là thị trường tài chính có thể chuyển từ tăng sang giảm và giảm sang tăng. Mô hình này từ lâu đã được rất nhiều doanh nghiệp và cá nhân đầu tư; sử dụng như một công cụ hữu ích trong dự báo xu hướng. Dĩ nhiên, mô hình này không phải là mô hình hoàn hảo nhất cho các trader sử dụng. Mô hình này sẽ hiếm khi xuất hiện nếu chỉ biếng động giá xảy ra ở mức nhỏ.

Mô hình này bao gồm ba đỉnh hai đỉnh bên ngoài có vị trí ngang nhau gọi là đỉnh vai và đỉnh giữa là đỉnh cao nhất trên biểu đồ gọi là đỉnh đầu. Mô hình này có tính chất đảo chiều xu hướng  được coi là vô cùng quan trọng. Vai đầu vai luôn là sự lựa chọn ưu tiên trong quá trình phân tích kỹ thuật tài chính hiện nay. Sau khi hiểu được mô hình vai đầu vai là gì rồi thì chúng ta sẽ tìm đến những loại mô hình này đang hiện hành.

Có mấy loại mô hình đầu và vai hiện nay?

Có hai loại mô hình đầu và vai trong các mô hình chứng khoán; mà nhà đầu tư tài chính cần nằm lòng. Mỗi loại mô hình sở hữu những đặc điểm và có những lợi thế, nhược điểm riêng. Dù là loại nào đi nữa thì cũng sẽ mang lại những lợi ích nhất định cho người sử dụng.

Mô hình vai đầu vai thuận

Mô hình vai đầu vai thuận bắt đầu hình thành từ một đỉnh vai thấp. Sau đó là sự hình thành của một đỉnh cao hơn gọi là đỉnh đầu và kế đó là đỉnh vai thứ hai. Các điểm thấp nhất của hai đáy lại với nhau tạo thành một đường viền cổ phía bên dưới. Đường viền cổ này có độ dốc biến động liên tục theo chiều lên hoặc xuống. Nếu đường này càng dốc thì sẽ có nhiều tín hiệu khả quan và tốt hơn là đường chạy theo chiều lên.

Hai vùng vai và vùng đầu khi giao nhau trên biểu đồ sẽ tạo ra xu hướng đảo chiều sẽ diễn ra trong thời gian tới. Đỉnh vai đầu tiên của mô hình sẽ xuất hiện khi thị trường có dấu hiệu tăng lên; và sau đó bất ngờ tụt giảm xuống đáy. Sau đó, đỉnh “đầu” sẽ hình thành trên biểu đồ khi giá trên thị trường tài chính có dấu hiệu bật trở lại. Tạo thành đỉnh đầu cao nhất nằm ở giữa biểu đồ trên mô hình vai đầu tiên này.

Vai thứ hai chỉ hình thành khi mức giá trên thị trường ở xu hướng giảm nhanh. Vai thứ hai này trên biểu đồ thường có hình dáng gần giống với vai thứ nhất. Vai sau sụt giảm là dấu hiệu của việc thoái lui đi lên hoặc đi ngang khỏi chuyển động giá trên biểu đồ. Mô hình sẽ được hoàn thành khi giá giảm trở lại và phá vỡ toàn bộ dưới đường viền cổ; giai đoạn này biểu thị cho thị trường đang bước qua hướng đảo chiều.

Mô hình vai đầu vai nghịch

Quá trình hình thành mô hình
Quá trình hình thành mô hình

Mô hình này được tạo ra bởi một thung lũng xuống là hình ảnh chiếc vai đầu tiên trong mô hình. Sau đó là sự xuất hiện của thung lũng thấp hơn thung lũng đầu tiên được gọi là phần đầu; rồi lại là sự xuất hiện của thung lũng cao giống như thung lũng vai đầu tiên và đây cũng là chiếc vai thứ hai.

Chuyển động đi xuống kéo dài là một trong những biểu hiện. Cho thấy sẽ hình thành nên mô hình vai đầu vai. Theo mô hình này cho thấy thị trường tài chính có ba mức giảm khác nhau và sẽ có hai giai đoạn giá tăng tạm thời. Phần “đầu” là nơi thấp nhất của mô hình và có phần ít sâu hơn hai phần vai của mô hình . Việc hình thành vai thứ hai trên biểu đồ cũng là dấu hiệu biểu hiện của một trong những đợt phục hồi cuối cùng. Sự hình thành này làm phá vỡ đường viền cổ trên biểu đồ, cho thấy rằng xu hướng giảm đã đảo ngược hoàn toàn tình thế.

Ưu điểm và nhược điểm của mô hình này là gì?

Với mỗi mô hình như mô hình 2 đỉnh đều sẽ có những ưu nhược điểm riêng và mô hình này cũng vậy. Nó bao gồm những ưu điểm, nhược điểm mà bạn bắt buộc cần nắm bắt rõ ràng trong lòng bàn tay.

Ưu điểm

Mô hình vai đầu vai sẽ giúp nhà đầu tư xác định được các khu vực một cách chi tiết và dễ dàng lường trước mức rủi ro; hay đặt mục tiêu lợi nhuận thuận lợi hơn. Nhà đầu tư dựa vào đó sẽ đưa ra được quyết định cắt lỗ và chốt lời phù hợp; đồng thời điểm vào lệnh cũng được chỉ định rõ ràng và chính xác hơn.

Đáy mô hình biểu thị ở dạng xu hướng tăng hoặc giảm chính là nơi xuất hiện mô hình vai đầu vai nghịch đảo, truyền thống. Việc đưa ra nhận xét như vậy chính là một trong những sai lầm không đáng có; nhưng lại thường xuyên xảy ra. Nếu một mô hình hoàn hảo đã được vẽ ra, thì xu hướng tăng hay xu hướng giảm trước đó không quan trọng. Vì cả hai phiên bản đều là chế độ nghịch đảo.

Nhược điểm

Mô hình tồn tại một nhược điểm duy nhất là xu hướng đảo chiều xảy ra quá mạnh. Ngay cả khi mức cao / thấp thứ ba là mức thấp hơn hoặc cao hơn, đôi khi nó có thể khiến hành động giá tiếp tục theo cùng một hướng. Trong trường hợp này, đỉnh đầu và vai bình thường hoặc đảo chiều được coi là một mô hình. Tiếp tục khi xu hướng vẫn phổ biến và tiếp tục sau một thời gian ngắn nghỉ ngơi.

Sử dụng mô hình Head and Shoulder thế nào?

Sử dụng mô hình Head and Shoulder thế nào?
Sử dụng mô hình Head and Shoulder thế nào?

Khi xuất hiện mô hình này thì cũng là lúc xu hướng tăng hoặc giảm đã có dấu hiệu kết thúc hoàn toàn. Để chắc chắn hơn thì các nhà đầu tư thông minh nên đợi đường viền cổ bị phá vỡ; rồi mới thực hiện bước tiếp theo. Đây là điểm mà giá được xác nhận là một sự đảo chiều. Khoảng cách hoặc độ cao của chế độ đo sẽ xác định mục tiêu lợi nhuận. Các nhà giao dịch có thể sử dụng vai phải để đặt lệnh dừng lỗ và vào (thoát) lệnh tại đường viền cổ.

Trên thị trường; vẫn có trường hợp các nhà đầu tư tập trung vào các mẫu có đặc điểm nhận dạng nhất định. Lợi nhuận sẽ được tính trên chiều cao của mô hình này trong khoảng thời gian nhất định. Mức dừng lỗ thường sẽ là mức nhỏ hơn khoảng cách của đường viền vai phải trên bản đồ. Tìm kiếm những đặc điểm tương tự có thể khiến nhà đầu tư thành công hơn.

Một số lưu ý

Giống như nhiều chế độ phân tích kỹ thuật khác, mô hình vai đầu vai trong chứng khoán có tính xác suất. Điều này không đúng 100%, nó có nghĩa là khả năng bạn bán và giá tăng trở lại; hoặc tệ hơn là bạn bán khống nhưng giá lại tăng và tăng mạnh. Do đó, nhà đầu tư cần lưu ý đến các điểm cắt lỗ của mình.

Kết luận

Đây là một mô hình rất khó để nhận ra trên tất cả các thị trường tài chính; và đặc biệt là thị trường Forex. Nhưng đây lại chính là một trong những mô hình có giá trị giao dịch chuẩn xác và rất cao. Bởi vì đây là một tín hiệu rất mạnh cho thấy một xu hướng giảm mạnh sắp xảy ra.

Không khác tín hiệu nến là mấy; mô hình này được sử dụng trong bối cảnh giao dịch nào là rất quan trọng. Sau xu hướng tăng mà xuất hiện biểu đồ này thì mới gọi là một dạng biểu đò đúng. Mô hình vai đầu vai sẽ càng đáng tin hơn nếu gia tăng được xu hướng tăng trên thị trường.

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net