Chỉ số IRR là gì? Ý nghĩa của chỉ số IRR như thế nào?

Nếu bạn muốn đánh giá được mức độ khả quan của một dự án thì cần dựa vào chỉ số IRR và NPV. Và hiện nay hai chỉ số này nhận được rất nhiều sự quan tâm và chú ý của các nhà đầu tư. Nó sẽ giúp bạn có thể đánh giá được khả năng sinh lời từ các dự án tiềm năng. Và còn giúp bạn thực hiện quá trình phân tích những hoạt động tài chính sao cho tốt nhất.

Do vậy, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng và chi tiết về IRR này trên thị trường. Hãy cùng Chungkhoan24h.net – Chúng tôi tìm hiểu chỉ số IRR là gì? Ý nghĩa của IRR và ưu – nhược điểm của chỉ số như thế nào qua bài viết này nhé!

Chỉ số IRR là gì?

IRR (Internal Rate of Return): được gọi là tỷ suất hoàn vốn nội bộ. Khi thực hiện quá trình phân tích nên mức độ của dòng tiền chiết khấu. IRR chính là chỉ số được chọn sử dụng làm tỷ lệ chiết khấu cho NPV. Tất cả đều dựa trên những dòng tiền có tổng giá trị bằng 0. Bên cạnh đó, IRR cũng được đánh giá là rất tốt đối với việc hoạch định tài chính. Và mục đích cuối cùng của hoạt động này là để đánh giá tiềm năng từ khoản tiền đầu tư.

Chỉ số IRR là gì?
IRR – Tỷ suất hoàn vốn nội bộ

Nếu như bạn đã biết được cách tính chỉ số IRR hiện tại thì cũng sẽ tính được lãi suất kép. Đây là khoản lãi mà mỗi năm bạn sẽ nhận được khi bỏ ra được một số tiền trong quá trình đầu tư của mình. Sau quá trình tính toán dựa vào công thức. Nếu kết quả cho thấy rằng IRR sẽ đem lại khả năng hoàn vốn tốt thì sẽ cho thấy khoản đầu tư đang đi theo đúng hướng.

Thường thì nhiều khoản đầu tư sẽ được tính dựa trên chỉ số IRR. Cuối cùng là đem toàn bộ ra so sánh và chọn ra loại có tỷ suất hoàn vốn nội bộ cao nhất. Nó cũng chính là khoản đầu tư sinh lời có nhiều tiềm năng nhất mà bạn nên chú ý. Vậy là đã xong nội dung về chỉ số IRR là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về ý nghĩa của nó nhé.

>>> Xem thêm bài viết:

Ý nghĩa của chỉ số IRR

Tỷ suất hoàn vốn nội bộ (IRR) sẽ mang ý nghĩa lớn đối với cả doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư. Trong đó bao gồm:

Đối với doanh nghiệp:

 • Các nhà quản lý doanh nghiệp nên sử dụng chỉ số IRR để so sánh nó với những khoản đầu tư khác. Trường hợp IRR>0 thì khả năng mà khoản đầu tư đó sinh lời ra là khá ổn. Nếu IRR<0 nghĩa là mức độ sinh lợi nhuận sẽ không cao. Sau quá trình tính toán tỷ suất hoàn vốn nội bộ các nhà quản lý sẽ biết được nên bỏ và nên giữ lại dự án nào. Nhờ vậy mà lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ được tối ưu hóa ở mức tối đa nhất có thể
 • Các doanh nghiệp sẽ được đặt một tỷ lệ hoàn vốn nội bộ tối thiểu. Nếu có xuất hiện bất cứ đề xuất nào, mà IRR thấp hơn tỷ lệ hoàn vốn tối thiểu. Hoặc nó thấp hơn một số loại chỉ số khác thì dự án và khoản đầu tư đó sẽ không được khả quan.
Tỷ suất hoàn vốn nội bộ
Tỷ suất hoàn vốn nội bộ

Đối với các nhà đầu tư:

 • Họ có thể tính được phần lợi tức khả quan khi nắm giữ cổ phiếu.
 • Biết được lợi nhuận sẽ nhận được từ trái phiếu khi tới thời điểm đáo hạn.
 • Tỷ lệ rủi ro và lợi ích sẽ được cân bằng hơn khi đầu tư vào trong bất động sản.
 • Giúp bạn đánh giá được tổng quan khoản đầu tư vào doanh nghiệp.

>>> Diễn đàn chứng khoán có lượng người dùng đông đảo nhất và nổi tiếng nhất – F247.com.

Ưu và nhược điểm của chỉ số IRR

Chỉ số nào sẽ có những ưu và nhược điểm riêng của nó nên chỉ số IRR cũng nằm trong điều kiện này.

Ưu điểm IRR

 • Công thức của chỉ số này khá đơn giản và dễ tính toán hơn nhiều. Không cần đến sự can thiệp của các giá tiền vốn từ doanh nghiệp. Sau khi tính ra kết quả sẽ được hiển thị dưới dạng phần trăm; nên khá dễ dàng cho việc so sánh.
 • Chỉ số IRR nhằm giúp bạn xác định được giá trị từ thời gian mà dòng tiền này sẽ đem đến cho bạn là gì.
 • Nhờ vào nó mà có cơ sở để so sánh được những dự án khác nhau. Nhờ vậy mà biết được dự án nào sẽ tiềm năng nhất; và đem về nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp nhất.
 • Với chỉ số này sẽ không cần thiết phải có tỷ lệ nhanh mà bạn chỉ cần thực hiện tính toán sơ bộ. Nhờ đó mà bạn có thể giảm được những công đoạn tính toán mất thời gian. Nhưng đảm bảo rằng sẽ không có bất cứ sai phạm nào về giá.
IRR có nhiều ý nghĩa với nhà đầu tư
IRR có nhiều ý nghĩa với nhà đầu tư

Nhược điểm IRR

 • Dù cách tính này không có độ phức tạp hay độ khó nhiều nhưng nó lại làm tốn khá nhiều thời gian.
 • Chỉ số này không dựa vào giá trị tiền vốn để tính toán. Nếu bạn thực hiện so sánh hai doanh nghiệp dựa vào IRR sẽ dễ làm bạn bỏ qua những dự án có mục lãi ròng khá lớn.
 • Chỉ số IRR không cho bạn được một kết quả có độ chính xác tuyệt đối. Những cơ hội có lợi có thể sẽ bị bỏ qua.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Những nội dung bên trên được chúng tôi tìm hiểu và đúc kết tường tận cho mọi người tham khảo. Không chỉ giúp bạn bồi thêm kiến thức về lĩnh vực chứng khoán. Mà còn đem đến cho bạn những thông tin hay ho và bổ ích trong việc định hướng. Xem khoản đầu tư nào là có lợi nhuận tốt nhất. Cùng với đó là đánh giá tổng quan về các hoạt động tài chính đang được diễn ra.

Nhìn chung thì chỉ số nào cũng sẽ có những lợi ích riêng của nó mang lại. Nên chúng tôi mong rằng mọi người cũng sẽ cảm thấy hài lòng với chỉ số IRR này. Chúc các nhà đầu tư có một ngày nạp kiến thức tràn đầy năng lượng.

Thông tin tổng hợp: chungkhoan24h.net

1 những suy nghĩ trên “Chỉ số IRR là gì? Ý nghĩa của chỉ số IRR như thế nào?

 1. Pingback: Chỉ số IRR có phải là một chỉ số ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *