Chứng khoán MBS là gì? Xem bảng giá MBS trực tuyến ở đâu?

Thị trường chứng khoán trong nước vào những tháng cuối năm 2023 đang có những dấu hiệu tích cực. Với những bạn đang có mong muốn đầu tư chứng khoán thì đây chính là một thời điểm đáng để xem xét có tham gia hay không. Và nếu muốn chọn một công tu chứng khoán để tham gia, bạn có thể tham khảo chứng khoán MBS. Đây là một trong những đơn vị uy tín và được nhà đầu tư đánh giá cao trên thị trường hiện nay.

Tuy nhiên, để đầu tư và giao dịch hiệu quả nhất không thể thiếu các bảng giá chứng khoán. Và trong bài viết này, Chungkhoan24h.net xin giới thiệu đến bạn đọc về bảng giá MBS.

Tổng quan chứng khoán MBS

Chứng khoán MBS là công ty chứng khoán uy tín tại Việt Nam. Hiện tại, MBS là 1 trong 10 thương hiệu chứng khoán có thị phần lớn tại thị trường Việt Nam.

MBS (Mortgage Backed Securities) hay còn được biết đến là chứng khoán thế chấp. Trong đó, tài sản thế chấp được sử dụng là bất động sản trong nước. Về bản chất, chứng khoán MBS được hình thành từ các hợp đồng cho vay thế chấp. Các khoản thế chấp này được hiểu là tài sản đảm bảo trong các cuộc giao dịch chứng khoán.

Qua đó, các khoản thế chấp MBS, với hình thức chứng khoán hóa, tiếp cận nhiều nhà đầu tư hơn và tăng thanh khoản trên thị trường hơn. Ngoài ra, thêm một ưu điểm khác của chứng khoán MBS là khả năng chuyển giao không cần bên trung gian thứ 3. Với nó, người sở hữu có thể chuyển các khoản vay cho người khác, dựa theo thỏa thuận giữa 2 bên với nhau.

chứng khoán mbs
MBS – công ty chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam

Bên cạnh đó, Bảng giá MBS là một trong những tiện ích mà các nhà giao dịch chứng khoán không nên bỏ qua. Ưu điểm của MBS bảng giá chứng khoán trực tuyến là các thông tin biến động giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch đều được liên tục cập nhật. Các thông tin biến động trên bảng giá đến từ các sàn giao dịch hàng đầu thị trường trong nước. Chẳng hạn, các sàn chứng khoán HoSE, hay sàn HNX,…

Các loại chứng khoán MBS

Khi chọn đầu tư vào chứng khoán MBS, có 2 dạng chứng khoán nhà đầu tư cần biết. Cụ thể là:

Chứng khoán MBS chuyển giao

Chứng khoán chuyển giao (hay còn gọi là Pass-through) là dạng phát hành với hình thức ủy thác. Có sự tin tưởng giữa 2 bên mua bán. Tại đó, hợp đồng thế chấp sẽ được phân chia theo quỹ ủy thác. Sau đó nhà đầu tư sẽ nhận được sự chuyển giao của chứng khoán. Hơn nữa, người mua loại chứng khoán MBS này cần chi trả một khoản phí. Khoản phí này chính là mức thuế như một hình thức sở hữu trực tiếp đến từ ủy thác.

Thời hạn của chứng khoán MBS chuyển giao thường có thời gian dài. Từ 5 năm đến 10 năm hoặc 30 năm. Thời gian đáo hạn thường cao nhưng kỳ hạn của nó lại ngắn hơn rất nhiều. Điều này được quyết định theo các khoản thanh toán chính của hợp đồng thế chấp.

Có 2 loại chứng khoán chuyển giao:

  • Loại 1: Sử dụng tài sản bất động sản làm khoản thế chấp đảm bảo cho chứng khoán (RMBS).
  • Loai 2: Sử dụng tài sản thương mại làm khoản thế chấp đảm bảo cho chứng khoán (CMBS). Tài sản bao gồm: Tài sản doanh nghiệp sở hữu hay tài sản của cá nhân.

>> Xem thêm bài viết: Simplize là gì? Bật mí ưu điểm Simplize mang lại.

Nghĩa vụ nợ cầm cố thế chấp

Nghĩa vụ nợ cầm cố thế chấp (Collateralized Mortgage Obligations – CMO), là dạng chứng khoán được chia theo từng nhóm tương đồng về mức độ rủi ro.

Chẳng hạn, trong giai đoạn rủi ro và nhà đầu tư không thể chắc chắn về dòng tiền, lo lắng về sự thua lỗ. Trong giai đoạn rủi ro nó mang lại sự chắc chắn hơn về dòng tiền sẽ làm tỷ lệ thấp cũng vì thế mà thấp hơn. Nên nhà đầu tư thường tìm đến loại chứng khoán này để đảm bảo điều đó.

Mặt khác, nhà đầu tư cũng cần phải đảm bảo được các khoản thanh toán trước khi đầu tư vào chứng khoán MBS.

Xem bảng giá MBS trực tuyến ở đâu?

Bạn có thể truy cập vào đường liên kết: https://banggia.mbs.com.vn/ để xem MBS bảng giá chứng khoán trực tuyến.

Hoặc cũng có thể xem bảng giá chứng khoán MBS tại:

Truy cập Plus24 xem bảng giá MBS

Nền tảng Plus24 là bảng giá MBS thế hệ mới. Để xem MBS bảng giá trực tuyến với nền tảng Plus24, bạn có thể truy cập theo đường dẫn: https://plus24.mbs.com.vn/apps/StockBoard/MBS/ALL.html

bảng giá mbs
Plus24 – bảng giá MBS trực tuyến

Plus24 cung cấp biểu đồ trực quan, giúp các nhà giao dịch theo dõi bảng giá MBS trực tuyến với nhiều cổ phiếu đang niêm yết trên thị trường. Và có thể điều chỉnh biểu đồ với các mã cổ phiếu bạn đang quan tâm với tỷ suất tổng thể thị trường. Ngoài ra với bảng giá MBS Plus24 có thể lọc cổ phiếu theo giá trị, tốc độ tăng trưởng hay theo lĩnh vực,…

Kênh Quote24 hỗ trợ xem MBS bảng giá

Tương tự như với Plus24, bạn cũng có thể xem bảng giá MBS trên Quote24 với links: https://banggia.mbs.com.vn/v2/

Tại đây, bạn có thể sử dụng được dịch vụ Stock24 của bảng giá MBS. Đây là tiện ích hỗ trợ giao dịch trực tiếp của MBS. Và với Quote24 người dùng có thể kết nối và tải dữ liệu của chỉ số cổ phiếu. Các thông tin chỉ số này đều được lấy từ các sàn giao dịch lớn như Upcom, HNX hay HoSE,…

bảng giá chứng khoán mbs
Bảng giá MBS cập nhật biến động giá cổ phiếu nhanh nhất

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thông tin cổ phiếu MBS trên các nền tảng bảng giá chứng khoán khác. Chẳng hạn xem tại bảng giá SSI, bảng giá VPS hay bảng giá VCBS,….

Lời kết

Qua bài viết, Chungkhoan24h.net hy vọng rằng bạn đã biết cách xem bảng giá chứng khoán MBS trực tuyến ở đâu. Việc xem bảng giá MBS rất quan trọng trong quá trình giao dịch cổ phiếu. Vì biết được giá cổ phiếu tăng hay giảm, sẽ giúp nhà giao dịch định hướng được chiến lược mua bán hợp lý. Và giúp bạn nắm bắt được diễn biến chính trên thị trường chứng như thế nào. Vậy nên, dù đầu tư vào mã cổ phiếu nào, hay lựa chọn thương hiệu chứng khoán nào. Cũng đừng bỏ qua việc theo dõi bảng giá chứng khoán nhé!

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net