Upcom có phải là nơi đầu tư chứng khoán lý tưởng của bạn?

Sàn giao dịch Upcom là một trong những sàn giao dịch chứng khoán mà bạn cần nắm bắt được thông tin khi tham gia đầu tư. Cũng như các sàn giao dịch chứng khoán khác Upcom là một sàn giao dịch uy tín, minh bạch và nhận được nhiều tín nhiệm. Đã là một nhà đầu tư chứng khoán chính hiệu thì bạn hiển nhiên không thể bỏ qua sàn này rồi đúng không. Vậy cách để giao dịch trên sàn này đạt nhiều lợi nhuận là gì? Đó là một dấu hỏi lớn được rất nhiều nhà đầu tư trên sàn giao dịch chứng khoán đặt ra. Hiểu được tâm lý ấy, chúng tôi xin chia sẻ thông tin trong bài viết dưới đây với hy vọng giúp ích được cho các nhà đầu tư.

Sàn giao dịch Upcom là gì?

Sàn giao dịch Upcom
Sàn giao dịch Upcom

Upcom là nơi tập hợp và giao dịch của nhiều loại hình công ty từ quy mô lớn đến nhỏ. Ví dụ như: Công ty TNHH, công ty cổ phần – là nơi phát hành ra các loại chứng khoán, cổ phiếu trên sàn giao dịch. Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội là công ty trực thuộc quản lý trực tiếp sàn này.

Nếu có bất kỳ loại cổ phiếu hay chứng khoán nào chưa được niêm yết trên sàn HoSE hay sàn HNX. Thì Upcom sẽ là nơi giao dịch cho các loại cổ phiếu hoặc chứng khoán này. Tính từ năm 2009 đến nay, sàn Upcom đã có hàng trăm các công ty với quy mô đa dạng tham gia vào. Với rất nhiều ưu điểm cộng thêm sự công khai minh bạch; giao dịch đơn giản khiến rất nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng.

Cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Upcom

Với Upcom, sàn giao dịch cổ phiếu được phân thành 3 loại khác nhau:

 • Upcom Large: Dành cho nhóm công ty có số cổ phiếu đạt mức tối thiểu là 1.000 tỷ đồng
 • Upcom Medium: Với vốn chủ sở hữu từ 300 – 1000 tỷ đồng công ty sẽ được xếp vào nhóm này
 • Upcom Small: Các công ty có vốn từ 10 – dưới 300 tỷ thuộc nhóm này

Nhìn chung, các nhóm cổ phiếu được phân chia dựa theo một nguyên tắc đó là quy mô của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có quy mô càng lớn thì cổ phiếu của công ty giá trị càng cao. Quá trình tăng trưởng, phát triển được đầu tư dài hạn nhất có thể. Mặc dù các doanh nghiệp nhỏ giá trị công ty có phần hơi thấp nhưng lợi nhuận cổ đông thu được sẽ tăng dần theo thời gian.

Phương thức giao dịch trên sàn Upcom

Phương thức giao dịch trên sàn Upcom
Phương thức giao dịch trên sàn Upcom

Khi tham gia đầu tư vào bất cứ sàn giao dịch nào cũng cần có những cách thức giao dịch phù hợp. Điều này là một trong những yếu tố giúp cho việc đầu tư của bạn tăng tính hiệu quả và đạt lợi nhuận tốt.

Một số hình thức giao dịch

 • Thỏa thuận điện tử: Lệnh sẽ được bên đại diện nhập cùng các điều kiện giao dịch. Cùng với đó là chọn lệnh đối ứng phù hợp với mục đích thực hiện giao dịch của bạn
 • Thỏa thuận thông thường: Giá và khối lượng sau khi được bên mua và bán xác nhận. Công ty chứng khoán sẽ thực hiện nhiệm vụ nhập kết quả vào hệ thống trên sàn chứng khoán

Thời giờ giao dịch

Cũng như các sàn khác, sàn giao dịch Upcom hoạt động tất cả các ngày làm việc trong tuần. Cả buổi sáng lẫn buổi chiều bạn đều có thể đến sàn giao dịch nếu muốn.

Nguyên tắc khớp lệnh

 • Ưu tiên giá bán: Đối với mua thì giá cao hơn sẽ xếp trước, ngược lại bán thì giá thấp hơn xếp trước
 • Ưu tiên về thời gian: Đối với điều kiện giá bằng nhau thì ai đặt lệnh trước sẽ được ưu tiên

Đơn vị giao dịch

 • Giao dịch khớp lệnh theo lô chẵn: 100 cổ phiếu / trái phiếu
 • Lô lẻ với khối lượng 1-99 cổ phiếu hoặc trái phiếu sẽ được thực hiện nếu khớp lệnh hoặc giao dịch thỏa thuận
 • Đối với giao dịch thỏa thuận sẽ không có đơn vị giao dịch nào được áp dụng

Đơn vị yết giá thế nào?

 • Đơn vị để yết giá cổ phiếu là 100 đồng
 • Trái phiếu, giao dịch thỏa thuận không có bất kỳ quy định nào về đơn vị yết giá

Phạm vi dao động

 • Đối với cổ phiếu sẽ là cộng trừ 15%
 • Không quy định với trái phiếu
 • Với cổ phiếu mới đăng ký, cổ phiếu mới giao dịch chưa đủ 25 giao dịch liên tiếp. Khi giao dịch trở lại vào ngày đầu tiên thì sẽ có biên độ dao động là ±40% so với mức giá tham chiếu trên sàn.

Lệnh giao dịch

LO chính là ký hiệu của lệnh giao dịch giới hạn của chứng khoán. Lệnh này có hiệu lệnh kể từ khi được nhập vào hệ thống; và sẽ mất hiệu lực nếu giao dịch bị hủy bỏ hoặc giao dịch kết thúc.

Chỉnh sửa và hủy lệnh trong giờ giao dịch

 • Sửa khối lượng tăng lên: Thứ tự ưu tiên ngay lập tức thay đổi từ khi lệnh sửa được nhập vào hệ thống
 • Sửa khối lượng giảm xuống: Thứ tự ưu tiên không thay đổi

Ưu và nhược điểm cần biết của sàn Upcom nhà đầu tư cần biết

Bất cứ sàn giao dịch nào cũng sẽ tồn tại những lợi thế và hạn chế riêng biệt. Việc nhìn nhận những ưu và khuyết điểm giúp cho nhà đầu tư rút ra được cách đầu tư thông minh và phù hợp hơn.

Những ưu điểm nổi bật

Ưu và nhược điểm cần biết của sàn Upcom nhà đầu tư cần biết
Ưu và nhược điểm cần biết của sàn Upcom nhà đầu tư cần biết
 • Tính công khai và minh bạch được sàn Upcom phân biệt rất rõ ràng cho NĐT. Dưới sự quản lý, điều hành của sở giao dịch chứng khoán HNX, Upcom hoạt động tốt hơn so với sàn OTC
 • Nhờ HNX mà khi tham gia vào Upcom bạn có cơ hội gặp được nhiều doanh nghiệp. Nhờ có sự liên kết giữa sàn giao dịch Upcom và HNX mà các hoạt động mua bán diễn ra thuận lợi, nhanh chóng hơn.
 • Sàn giao dịch Upcom còn là nơi đo lường cổ phiếu phát hành của nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ. Là đòn bẩy giúp giao dịch giữa Upcom và HNX dễ dàng hơn. Ngoài ra doanh nghiệp cũng dễ dàng tiếp cận các NĐT.

Nhược điểm cần khắc phục

 • Tính rủi ro khá cao kéo theo giá giao dịch tụt xuống thấp. Nếu bạn thực sự là NĐT tâm huyết thì vẫn có thể kiếm được nhiều lợi nhuận
 • Tính thanh khoản trên sàn không cao, vẫn tồn tại một số mã chứng khoán đã hết hạn giao dịch
 • Biên độ dao động là cộng trừ 15% chỉ thích hợp cho đầu cơ

Có nên tham gia vào sàn Upcom?

Upcom đang dần chiếm lĩnh thị trường chứng khoán, thế nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn còn e dè khi bỏ tiền vào đây. Chứng khoán Upcom hiện nay là một nơi lý tưởng để đầu tư và kiếm lời rất tốt. Ngoài những cổ phiếu đang có giá trị cao trên sàn hiện nay như Masan, SDI; thì Upcom vẫn bao gồm một số cổ phiếu với giá trị thấp hơn các sàn giao dịch như HNX hoặc HoSE. Bạn có thể tùy ý giữ lại hay thực hiện mua bán trên sàn này với giá cả vô cùng hấp dẫn.

Thế nhưng, tính rủi ro khi thực hiện giao dịch mua bán tại đây vẫn còn là vấn đề nan giải. Nếu bạn là một nhà đầu tư thông minh, nhạy bén và có đủ kiến thức thì việc thành công trên sàn này là điều đương nhiên.

Lời kết

Việc đầu tư vào một thị trường nào đó cần rất nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu. Nếu bạn chưa thực sự có đủ kiến thức và bản lĩnh thì chưa nên đầu tư vội. Chúc các bạn có thể lựa chọn cho mình một sàn đầu tư phù hợp và sàn giao dịch Upcom cũng là một gợi ý hay.

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net

One thought on “Upcom có phải là nơi đầu tư chứng khoán lý tưởng của bạn?

 1. Pingback: Upcom có phải là nơi đầu tư chứng...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *