VPS bảng giá là gì? Bật mí cách đọc bảng giá VPS chính xác!

Bạn có biết định nghĩa VPS bảng giá là gì không? Bảng giá điện tử chứng khoán là một trong những thành phần quan trọng của đầu tư chứng khoán. Là nơi để nhà đầu tư cập nhật mọi thông tin về giá chứng khoán, biến động giá và khối lượng giao dịch chứng khoán trên thị trường. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về VPS bảng giá, cách sử đọc các ký hiệu có trên bảng giá này.

VPS bảng giá là gì?

VPS bảng giá là gì?

VPS là tên viết tắt của Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS. Được thành lập năm 2006 với sứ mệnh trở thành một trong những công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam. VPS được đánh giá là một trong những công ty chứng khoán tiên phong ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. VPS cung cấp một dịch vụ đặc biệt, bảng giá cổ phiếu VPS.

Bảng giá VPS là công cụ hỗ trợ nhà đầu tư theo dõi, phân tích và ra quyết định đầu tư trên thị trường chứng khoán. Tại VPS bảng giá cung cấp thông tin chi tiết và chính xác về giá cả. Khối lượng giao dịch, tin tức tài chính, thông tin công ty và các chỉ báo kỹ thuật khác.

Tiện ích mà VPS bảng giá mang lại cho nhà đầu tư

Đặc biệt VPS bảng giá và bảng điện tử chứng khoán tổng hợp. Là giải pháp thuận tiện cho nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán. Cụ thể, đồng hồ chứng khoán là công cụ để nhà đầu tư theo dõi các chỉ số chứng khoán quan trọng trên thị trường. Cập nhật chỉ số mọi lúc, mọi nơi để điều chỉnh lệnh mua, bán, cắt lỗ nhanh nhất, kịp thời nhất.

Là công ty chứng khoán hàng đầu hiện đang hoạt động trên thị trường. VPS bảng giá cung cấp cho khách hàng và nhà đầu tư những thông tin quan trọng về chứng khoán hiện hành. Được phân chia theo từng sàn, phiên dịch và danh mục cụ thể. Ngoài ra, bảng giá VPS còn cung cấp các chức năng đặc biệt như thống kê khối lượng giao dịch. Hỗ trợ đặt lệnh nhanh trên nền tảng bảng giá chứng khoán VPS trực tuyến.

Thông tin các bảng giá chứng khoán cơ sở tại VPS

Hiện nay, tại Việt Nam có hai sở giao dịch chứng khoán chính thức là HNX (Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội). Và HOSE (Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM). Mỗi Sở giao dịch chứng khoán (SGDCK) có bảng giá riêng. Các công ty chứng khoán cũng có bảng giá riêng để phục vụ khách hàng (nguồn dữ liệu được lấy từ 2 Sở và kho lưu trữ trung ương). Các bảng giá này chỉ khác nhau về giao diện. Còn về bản chất là giống nhau.

Ngoài ra, trên thị trường chứng khoán còn có UPCOM (Unlisted Public Company Market). Là một sàn giao dịch “trung chuyển” được thiết kế để khuyến khích các công ty chưa niêm yết. Tham gia vào thị trường chứng khoán. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn nhà đầu tư cách đọc bảng giá cổ phiếu thông qua VPS bảng giá.

Hướng dẫn đọc các thuật ngữ, ký hiệu trên VPS bảng giá

Sau đây chungkhoan24h sẽ hướng dẫn mọi người cách đọc những thuật ngữ và ký hiệu có trên VPS bảng giá. Với cách đọc này mọi người sẽ dễ dàng hiểu được thông tin chứng khoán trên bảng điện tử.

Mã chứng khoán trên bảng VPS

Hình ảnh bảng giá chứng khoán VPS
Hình ảnh bảng giá chứng khoán VPS

Là danh sách các chứng khoán được mua bán (xếp từ A đến Z). Mỗi công ty niêm yết trên sàn giao dịch đều được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) ấn định một mã duy nhất. Thường là tên viết tắt của công ty.

Ví dụ, mã của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam là VNM (Vinamilk). Mã của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam là BID (BIDV).

Giá tham chiếu trên bảng VPS

Là giá đóng cửa của phiên giao dịch gần nhất trước đó (trừ trường hợp đặc biệt). Giá tham chiếu được dùng làm cơ sở để tính giá giới hạn trên và giá giới hạn dưới. Vì giá tham chiếu có màu vàng nên thường được gọi là giá vàng. Đặc biệt đối với sàn UPCOM, giá tham chiếu được tính theo giá bình quân của ngày giao dịch gần nhất. Giá tham chiếu trên VPS bảng giá sẽ giúp mọi người tìm hiểu được mức giá của các doanh nghiệp khác nhau.

Giá trần

Giá trần hoặc cao nhất mà bạn có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong một ngày giao dịch. Giá này được hiển thị bằng màu tím.

 • Trên HOSE, giá cao nhất tăng +7% so với giá tham chiếu;
 • Trên sàn HNX, giá trần tăng +10% so với giá tham chiếu;
 • UPCOM được thiết lập tăng +15% so với giá bình quân phiên liền trước.

Giá sàn trên VPS bảng giá

Giá sàn trên VPS bảng giá là mức thấp nhất hoặc giá đặt trước. Mà bạn có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong ngày giao dịch. Giá này được hiển thị bằng màu xanh lam.

 • Sàn HOSE, Giá sàn thấp hơn -7% so với giá tham chiếu;
 • Tại HNX, giá khởi điểm thấp hơn -10% so với giá tham chiếu;
 • Sàn UPCOM được thiết lập giảm -15% so với giá bình quân phiên liền trước.

Bên mua

Đặt lệnh mua bán với bảng giá VPS
Đặt lệnh mua bán với bảng giá VPS

Mỗi bảng giá có 3 cột chờ mua. Mỗi cột bao gồm giá mua và số lượng mua (KL) được sắp xếp theo mức độ ưu tiên. Hệ thống hiển thị 03 mức giá đặt mua tốt nhất (so với mức giá đặt mua cao nhất của các lệnh khác). Và khối lượng đặt lệnh tương ứng.

 • Cột “Giá 1” và “KL 1”: cho biết giá đặt mua cao nhất hiện tại và số tiền mua tương ứng.
 • Cột “Giá 2” và “KL 2”: cho biết mức giá trả cao thứ hai hiện tại và số tiền trả giá tương ứng. Lệnh mua ở mức giá 2 chỉ đứng sau lệnh ở mức giá 1.
 • Tương tự, cột “Giá 3” và “KL 3” là lệnh mua được ưu tiên hơn lệnh mua Giá 2.

Bên bán

Mỗi bảng giá bên bán tại VPS bảng giá có 3 cột chờ bán. Mỗi cột bao gồm giá bán và số lượng bán (KL) theo thứ tự ưu tiên. Hệ thống hiển thị 03 mức giá chào mua tốt nhất (giá chào bán thấp nhất so với các lệnh khác). Và khối lượng lệnh bán tương ứng.

 • Cột “Giá 1” và “KL 1”: thể hiện giá chào thấp nhất hiện tại và khối lượng chào bán tương ứng.
 • Cột “Giá 2” và “KL 2”: Thể hiện giá chào bán cao thứ 2 hiện tại và giá chào bán tương ứng. Lệnh báo giá 2 chỉ được ưu tiên sau lệnh báo giá 1.
 • Tương tự, cột “Giá 3” và “KL 3” là báo giá ưu tiên sau báo giá 2.

Ví dụ như trong hình: giá khớp cổ phiếu BID là 39.1. Nên những người bán 1 giá 39.15 phải đợi xem có ai đặt lệnh mua không cho đến khi giá khớp đạt 39.15.

Khớp lệnh trên bảng giá VPS

Người mua đồng ý mua theo giá bán của người bán (không cần đặt lệnh chờ, mua trực tiếp trong lệnh chờ). Hoặc người bán đồng ý trực tiếp bán và mua theo giá người mua đang chờ (không cần tạm dừng).

Có 3 yếu tố trong cột này:

 • Cột “Giá”: Giá khớp lệnh cuối phiên hoặc ngày giao dịch.
 • Cột “KL” (Khối lượng thực hiện hoặc Khối lượng khớp lệnh): Khối lượng cổ phiếu khớp lệnh tương ứng với giá khớp lệnh.
 • Cột “+/-” (tăng/giảm): Là sự thay đổi của giá sao với giá tham chiếu.

Lời kết

Trên đây là những hướng dẫn về cách đọc VPS bảng giá đầy đủ nhất mà chungkhoan24h muốn giới thiệu tới mọi người. Hãy đăng ký ngay để đọc – hiểu các chỉ báo và có được bức tranh đầy đủ, chính xác về các cơ hội đầu tư hấp dẫn. Chúc các nhà đầu tư sớm tìm được con đường làm giàu phù hợp với mình!

Xem thêm:

Giá cà phê trực tuyến sàn Luân Đôn, NY, BMF diễn biến thế nào?

Bảng giá chứng khoán lightning được đọc thế nào? Định nghĩa bảng giá này ra sao?

Tổng hợp: chungkhoan24h.net