HNX có những mục tiêu và chức năng thế nào?

HNX là sàn giao dịch thế nào trên thị trường giao dịch chứng khoán? Ắt hẳn đây là một câu hỏi lớn đối với nhiều nhà đầu tư khi bắt đầu tìm hiểu về chứng khoán. Lựa chọn một sàn giao dịch tốt và uy tín là điều vô cùng quan trọng mà nhà đầu tư cần lưu ý. Sàn giao dịch OTC là một trong những ví dụ điển hình cho việc lựa chọn ấy. Đối với nền tảng chứng khoán thì có rất nhiều sàn để lựa chọn đầu tư. Có thể sàn này không hợp với người này nhưng lại hợp với định hướng của bạn. Chính vì thế mà việc tìm hiểu về tất cả các sàn chứng khoán rất quan trọng.

Sàn giao dịch HNX là gì?

Sàn giao dịch HNX là gì?
Sàn giao dịch HNX là gì?

HNX là tên gọi của một sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam hay cụ thể hơn là sàn giao dịch Hà Nội. Tại đây thực hiện những giao dịch chứng khoán của các công ty niêm yết chứng khoán trên thị trường. Mà công ty quản lý và tổ chức là sở giao dịch chứng khoán Hà Nội nhận hết mọi trách nhiệm. HNX được thành lập từ những năm 2005 và bắt đầu đi vào xây dựng, phát triển từ năm 2009. HNX được phát triển theo mô hình công ty TNHH MTV và chịu sự quản lý của nhà nước Việt Nam. Người chủ đầu tư chính là nhà nước và người quản lý là Bộ tài chính trong nước ta.

Chức năng và mục tiêu của sàn

Muốn biết được sàn giao dịch đó là một địa điểm như thế nào thì cần nắm bắt được chức năng và mục tiêu của nó. Với rất nhiều những chức năng và mục tiêu mang lại, ắt hẳn HNX động sôi nổi không kém gì các sàn quốc tế. Đây cũng có thể là một trong những điểm đặc biệt giúp nó thu hút sự tham gia của khách nước ngoài.

Chức năng của sàn HNX

 • Là địa điểm giúp huy động được nguồn vốn vô cùng lớn cho việc hoạt động sản xuất, kinh doanh. Số tiền nhàn rỗi của các chủ đầu tư sẽ được sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế. Thúc đẩy các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp được đẩy mạnh hơn
 • Với hình thức đầu tư chứng khoán này sẽ mang lại cơ hội đổi mới lợi nhuận. Nguồn vốn sẽ được nhân lên nhiều lần nhờ đầu tư chứng khoán
 • Các nhà đầu tư có tiền đều có thể trở thành cổ đông của sàn HNX thông qua việc mua cổ phiếu. Mở ra cơ hội cho nhà đầu tư được chia lợi nhuận và cổ tức nhiều hơn
 • HNX không chỉ là một nơi giúp các nhà đầu tư có chỗ phát sinh lợi nhuận. Mà nó còn là cán cân kinh tế đo lường sự phát triển kinh tế. Bằng cách theo dõi và quan sát sự tăng giảm của cổ phiếu qua thời gian
 • Một số những dự án không đủ nguồn vốn có thể thực hiện bán chứng khoán. Điều này giúp cho nguồn vốn được xoay sở một cách nhanh chóng và tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư

Mục tiêu hoạt động

Hoạt động chứng khoán tại HNX
Hoạt động chứng khoán tại HNX
 • Quyền lợi và nghĩa vụ của bên mua và bên bán được phân chia rõ ràng, minh bạch
 • HNX tự tin luôn nâng cấp và đổi mới không ngừng trong công tác phục vụ khách hàng. Ngoài ra còn phát triển các cơ sở hạ tầng, công cụ hỗ trợ cho các giao dịch được diễn ra suôn sẻ hơn
 • Phát triển thành một địa điểm huy động nguồn vốn ở mức độ an ninh, an toàn. Mang đến sự uy tín thu hút sự quan tâm của các vốn đầu tư quốc tế. Đem lại nguồn lợi tối đa cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp niêm yết tại HNX

Cách mở tài khoản trên sàn giao dịch HNX

Muốn được tham gia giao dịch trên sàn chứng khoán HNX thì phải có tài khoản là yếu tố ưu tiên. Sau đó cần có những định hướng và mục tiêu rõ ràng cho các bước đầu tư. Các tài khoản được mở phải theo thứ tự và cẩn thận từng bước một.

Cách 1: Mở trực tiếp tại sàn

Nếu bạn có thời gian và muốn tham quan qua sàn giao dịch thì có thể đến tận trụ sở để làm. Khi đi mang theo CMND hoặc CCCD bản gốc và cả bản photo để đối chiếu làm thủ tục. Thêm nữa là trước khi đến bạn cần tải về và photo bản hợp đồng mở tài khoản chứng khoán theo mẫu của HNX. Bạn cần điền thông tin cá nhân theo hướng dẫn của nhân viên. Ngay sau khi tài khoản được mở, bạn có thể thực hiện luôn các giao dịch mà mình mong muốn.

Cách 2: Mở tài khoản online

Hình ảnh sàn giao dịch HNX từ bên ngoài
Hình ảnh sàn giao dịch HNX từ bên ngoài

Nếu không có thời gian đến trụ sở hoặc ngại di chuyển thì bạn cũng có thể mở tài khoản ngay tại nhà của mình chỉ với những thiết bị thông minh.

Bước 1: Truy cập vào trang web của HNX sau đó bấm chọn vào ô “Mở tài khoản”

Bước 2: Thực hiện điền đầy đủ thông tin cá nhân theo hồ sơ yêu cầu

Bước 3: Thông qua hệ thống, nhận diện và xác minh chứng minh nhân dân của bạn

Bước 4: Điền các thông tin còn lại và in ra sau đó ký xác nhận rồi gửi về địa chỉ nhận hồ sơ

Bước 5: Chờ HNX xét duyệt và nhận phản hồi thông qua email đã điền trước đó

Điểm khác nhau giữa cổ phiếu niêm yết tại HNX và HOSE

Có thể liệt kê sự khác biệt rõ ràng giữa cổ phiếu niêm yết của HNX và HOSE như sau:

 • HOSE yêu cầu các công ty phải công khai các khoản nợ của mình đối với cổ đông lớn; hội đồng quản trị, ban giám đốc, ban kiểm soát và các đơn vị có liên quan. Đồng thời, HNX không giám sát công khai các khoản nợ này.
 • Các công ty niêm yết trên HOSE cần có vốn đăng ký là 120 tỷ đồng. Đồng thời, HNX chỉ cần vốn đăng ký của một công ty niêm yết là 30 tỷ rupiah.
 • Công ty có mã chứng khoán HOSE phải kinh doanh có lãi ít nhất 2 năm liên tục. Không có nợ quá hạn 1 năm và không có lỗ lũy kế trong năm niêm yết. Yêu cầu của HNX chỉ là điều kiện không có lỗ quá hạn 1 năm.
 • HOSE quy định HOSE có quyền hủy bỏ mã chứng khoán. Nếu đưa ra cảnh báo đối với doanh nghiệp niêm yết cung cấp thông tin sai sự thật trên 4 lần. Hoặc không đáp ứng yêu cầu về vốn điều lệ và lợi nhuận sau thuế.

Có thể thấy, có nhiều điểm khác biệt giữa hai cổ phiếu trên HNX và HOSE. Các quy định của HOSE ngày càng chặt chẽ hơn so với quy định của HNX.

Lời kết

Tham gia vào thị trường chứng khoán chính là một trong những cách kiếm lời từ những đồng tiền nhàn rỗi. Nó có thể biến những đồng tiền đó nhân đôi hoặc nhân lên gấp nhiều lần nhờ chứng khoán. Thế nhưng đó là câu chuyện của việc đầu tư thành công chứng khoán. Còn nếu thất bại thì bạn sẽ phải chấp nhận mất trắng tất cả số vốn.

Thậm chí còn kéo theo cả cơ nghiệp và rơi vào cảnh túng quẫn, nợ nần nữa. Nếu không muốn mình trở nên thất bại như vậy thì bạn có thể tham khảo trước những hướng đầu tư của những người thành công. Hoặc hơn hết là tìm hiểu về các sàn giao dịch chứng khoán trước khi xuống tiền đầu tư. Với chia sẻ thông tin về sàn giao dịch HNX này hy vọng mang đến điều bổ ích cho bạn.

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net