OTC và các đặc điểm làm nó nổi bật trên thị trường

Sàn OTC, bạn đã nghe nói qua về nó khi tham gia đầu tư tài chính chưa? Trong thị trường tài chính, có rất nhiều khái niệm, thuật ngữ chuyên ngành mà bạn phải mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu. Trong đó việc tìm hiểu về các sàn giao dịch trên thị trường hiện nay là rất quan trọng và cần phải được lưu ý đến. Mỗi sàn giao dịch lại có những đặc tính riêng của nó, sàn giao dịch chứng khoán Upcom là một minh chứng. Hiện nay có sàn giao dịch OTC cũng đang chiếm được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư.

Tìm hiểu OTC là gì?

Trước khi tìm hiểu về sàn giao dịch OTC thì cần biết khái niệm về OTC trước. Theo như tìm hiểu, OTC là một nơi giao dịch phi tập trung và không có địa điểm giao dịch cụ thể như các nơi khác. Các trader có thể thực hiện giao dịch chứng khoán nếu sử dụng các thiết bị công nghệ có internet. Tài chính là một thị trường đa dạng được phân chia thành hai dạng: Tập trung và phi tập trung.

Thị trường tập trung chính là nơi mà có điểm giao dịch cố định và cụ thể. Nó còn bao gồm nhiều hệ thống quản lý và kiểm soát tối tân, hiện đại vô cùng. Hơn nữa còn có cả những công cụ tài chính để hỗ trợ nhà đầu tư sử dụng trong giao dịch.

Thị trường phi tập trung thì ngược lại hoàn toàn với những gì chúng tôi vừa đề cập. Nó được thành lập và xây dựng mà không có địa điểm giao dịch cụ thể. Trong đó OTC chính là một minh chứng cho các bạn dễ hình dung hơn. Nó là một thị trường giao dịch tài chính thứ cấp dựa trên thỏa thuận song phương của người mua hoặc bán. Dễ hiểu hơn thì là bên bán và người mua sẽ thương lượng với nhau. Từ đó đưa ra các mức giá được trao đổi phù hợp và được nhất trí bởi đôi bên. Đó chính là những thông tin giúp bạn hiểu thêm về sàn OTC là gì.

Sàn giao dịch OTC là gì?

Sàn giao dịch OTC là gì?
Sàn giao dịch OTC là gì?

Sàn giao dịch OTC ra đời nhằm mục đích thỏa mãn sự đầu tư của nhiều trader. Và cũng là một giải pháp cho các công ty chưa đủ tài chính để được niêm yết trên thị trường. Ngoài ra nó còn giúp cho tính thanh khoản và kinh tế đạt mức tăng trưởng tối ưu nhất.

Vì lý do không có điểm giao dịch cụ thể nên sẽ xảy ra nhiều trường hợp rủi ro. Hoặc bên bán, hoặc bên mua sẽ không làm theo đúng những thỏa thuận và yêu cầu đã định trước đó. Thế nhưng nó cũng sẽ đem lại những cuộc giao dịch lớn cho người tham gia và lợi nhuận cũng tăng cao. Dù không có địa điểm giao dịch nhưng nó vẫn được quản lý rất chặt chẽ.

Thị trường OTC và các đặc điểm nổi bật của nó

Trong suốt những khoảng thời gian còn hoạt động trên thị trường tài chính. OTC là một ông lớn đáng gờm của thị trường tập trung khi liên tục tăng trưởng không ngừng. Trở thành một đối thủ bất bại khiến nhiều sàn giao dịch khác phải toát mồ hôi về độ bành trướng. Khi mới hình thành, chỉ có các tổ chức tài chính lớn mới tham gia vào thị trường này.

Với tình hình mạng internet đang chiếm lĩnh toàn cầu thì rất nhiều khách hàng tìm đến đây. OTC từng bị các nhà chức trách hạn chế các hoạt động giao dịch đến mức tối thiểu. Bởi lẽ, cuộc khủng hoảng trong thị trường tài chính năm 2008 là do nó gây nên.

Ưu nhược điểm của sàn OTC

Ưu nhược điểm của sàn OTC
Ưu nhược điểm của sàn OTC

Đã nhắc đến sàn OTC thì không thể bỏ qua được những ưu và nhược điểm của nó. Không chỉ có lợi ích mà còn phải kể đến những hạn chế cho khách hàng biết đường né. Và sẽ không đi vào vết xe đổ thất bại của nhiều người đầu tư đã đi trước.

Ưu điểm

 • Hợp đồng được ký kết và giao dịch với nhiều điều khoản linh hoạt
 • Vốn đầu tư bỏ ra khá nhỏ và thấp
 • Các công cụ tài chính hỗ trợ giao dịch với mức phí rẻ
 • Đa dạng các loại hình tài sản và tài chính
 • Quá trình diễn ra giao dịch lâu hơn các thị trường tập trung
 • Cung cấp nhiều thông tin mới và cập nhật nhanh chóng trên thị trường
 • Giá bán khá linh động và đa dạng

Nhược điểm

 • Hoạt động chưa được rõ ràng và minh bạch trong nhiều khâu
 • Rủi ro khi tham gia đầu tư ở mức khá cao nếu không tìm hiểu kỹ
 • Tính thanh khoản ở mức thấp và dường như không có
 • Không công khai giá trên thị trường cho khách hàng

Rủi ro khi giao dịch tại sàn OTC

Cũng giống các sàn giao dịch khác trong thị trường chứng khoán hiện nay.  Sàn OTC cũng sẽ có những rủi ro khi khách hàng thực hiện các giao dịch mà không tìm hiểu trước. Chỉ cần bất cẩn một chút là có thể dẫn đến tình trạng bị thua lỗ nghiêm trọng.

Rủi ro do công ty phát hành chứng khoán

Rủi ro khi giao dịch tại sàn OTC
Rủi ro khi giao dịch tại sàn OTC

Đa phần các rủi ro sẽ xuất phát từ các công ty phát hành các loại chứng khoán. Lý do là vì nó không chịu sự quản lý từ các công ty chứng khoán trên thị trường. Các quy định khi áp dụng trong quá trình mua bán và trao đổi lại khác nhau hoàn toàn.  Khi tài chính của công ty đó không được công khai minh bạch ra ngoài sàn giao dịch. Thì chắc chắn khả năng bạn gặp rủi ro khi mua bán chứng khoán là rất cao.

Rủi ro do vấn đề thị trường

Thị trường luôn nằm trong số những nguyên nhân phổ biến dẫn đến các rủi ro tài chính. Đối với các công ty chứng khoán lớn thì bạn có thể cập nhật thông tin thường xuyên thông qua các phương tiện truyền thông. Nhưng đối với sàn giao dịch OTC thì điều này khá là khó khăn vì các công ty để rất ít thông tin. Thị trường biến động liên tục là thời điểm vàng cho OTC phát triển. Vì thế nếu đầu tư vào đây thì các trader nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện.

Rủi ro lừa đảo

Sàn OTC đã hoạt động trên thị trường nhiều năm và tích lũy đủ kinh nghiệm. Dưới bộ luật hiện hành chặt chẽ của chứng khoán Việt Nam thì nó đang hoạt động rất tốt. Thế nhưng muốn giao dịch được thuận lợi và thành công thì cần nhiều sự đầu tư học hỏi. Sẽ có rất nhiều công ty lừa đảo hoạt động khiến các trader mới dễ dàng sập bẫy chúng. Các trader cần thẩm định và quyết đoán, tìm hiểu ngọn ngành trước khi ra quyết định đầu tư.

Giao dịch OTC phù hợp với những ai?

Nhiều nhà đầu tư băn khoăn không biết giao dịch OTC. Chỉ phù hợp với nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư cá nhân vốn cao có đúng không? Sau đây, hãy cùng trả lời các câu hỏi trên trong khi tìm hiểu nhà đầu tư nào phù hợp để giao dịch trên sàn chứng khoán OTC.

Trên thực tế, thị trường mua bán tự do mang lại cơ hội đầu tư cho tất cả các loại nhà đầu tư, cả nhà đầu tư vốn thấp và cao. Bạn không cần phải có nhiều vốn để giao dịch trên thị trường OTC. Vì khối lượng giao dịch qua quầy phần lớn được xác định bởi người mua và người bán chứng khoán. Vậy nên dù bạn là cá nhân hay tổ chức thì cũng đều có thể tham gia đầu tư vào thị trường này.

Tìm hiểu: HNX có những mục tiêu và chức năng như thế nào?

Lời kết

Sàn OTC chính là một sàn giao dịch chứng khoán như chúng tôi đã chia sẻ. Nếu bạn có hứng thú với việc đầu tư chứng khoán thì có thể tìm hiểu thêm về nó. Có thể nó không hợp với người khác nhưng biết đâu lại hợp với mục tiêu đầu tư của bạn. Vì tầm nhìn và hướng đi của mỗi người sẽ có sự khác nhau rõ rệt. Nên không thể có sàn giao dịch nào phù hợp cho tất cả mọi nhà đầu tư trên thị trường.

Bằng những thông tin xác thực và hữu ích trên đây hy vọng giúp bạn có được hướng đi tốt. Mang lại kết quả lợi nhuận ấn tượng trong quá trình đầu tư sắp tới. Các thông tin về sàn OTC sẽ còn tiếp nối trong những bài viết sau này của chungkhoan24h.net. Quý vị có thể tìm theo dõi và đón đọc các bài viết khác trong khi chờ đợi nhé.

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net