Chỉ số PEG là gì? Chỉ số PEG bao nhiêu là tốt?

Trong các chỉ số tài chính, thì chỉ số PEG có một vai trò khá quan trọng. Đây là một trong một số các chỉ số tài chính có tiềm ẩn mức độ khá quan trọng. Nó thường được các nhà đầu tư dùng vào việc tìm những mã cổ phiếu có mức độ tiềm năng lớn. Những nhà đầu tư yêu thích cổ phiếu tăng trưởng sẽ thường thích áp dụng chỉ số này.

Sau đó tìm ra được những cổ phiếu nào phù hợp với họ nhất. Theo nhận định của chúng tôi thì dù bạn là ai, là nhà đầu tư mới hay đã có kinh nghiệm thì cũng đều nên tìm hiểu. Nhưng không phải ai cũng biết tìm thông tin chính xác về chỉ số này. Đó cũng là một phần lý do mà bài viết này được có mặt hôm nay. Không bàn nhiều nữa, chúng ta cùng dạo quanh bài viết xem có những tin tức gì về chỉ số PEG nhé.

Chỉ số PEG là gì?

Chỉ số PEG là gì?
Chỉ số PEG là gì?

PEG (Price Earnings to Growth), chỉ số được mọi người dùng để so sánh P/E với tốc độ tăng trưởng thu nhập cổ phiếu được ký hiệu là EPS.

Bạn có thể hiểu chỉ số PEG ở đây chính là số tiền mà bạn phải trả cho 1 đồng tiền thu nhập. Hoặc bạn cũng có thể hiểu nó chính là biểu hiện cho số năm hòa vốn nếu như lợi nhuận của nó không đổi.

Ông Peter Lynch, người tìm ra cách hoạt động và phát triển nên chỉ số này. Các nhà đầu tư chứng khoán thưởng sử dụng chỉ số này để định giá các loại cổ phiếu. Nhờ vào tốc độ tăng trưởng và phát triển của nó trên thị trường hiện tại. Nhờ vậy mà họ có thể tìm ra được những cổ phiếu nào trên thị trường đang bị báo giá thấp. Và nhanh chóng chọn mua nó từ bây giờ để chờ giá cao và bán ra.

>>> Một vài chỉ số quan trọng khi đầu tư chứng khoán có thể bạn cần:

Chỉ số này bao nhiêu là tốt?

Công thức tính hệ số PEG
Công thức tính chỉ số PEG

Sau khi tìm hiểu và biết được cách tính chỉ số PEG thì nếu chỉ số này có giá trị nhỏ hơn 1 sẽ càng tốt. Nắm bắt cơ hội này, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua vào cổ phiếu tiềm năng. Còn nếu trường hợp giá trị của PEG cao hơn 1 thì bạn nên bán nó ra để thu về lợi nhuận tiềm năng cho mình.

PEG = 1

Nếu như P/E và tốc độ tăng trưởng được tính của doanh nghiệp là bằng nhau. Thì lúc này hệ số PEG sẽ cho kết quả bằng 1. Nghĩa là thị trường đang tiến hành thẩm định giá trị cổ phiếu bằng với tốc độ tăng trưởng của nó trong tương lai. Lúc này các nhà đầu tư không nên thực hiện các giao dịch mua hay bán. Vì nó sẽ không cho kết quả lợi nhuận thu về theo mong muốn của bạn. Trên thị trường thì trường hợp này rất ít khi xảy ra. Vì giá trị của cổ phiếu luôn biến động không ngừng theo nhiều hướng khác nhau. Vì vậy mà giá trị sẽ chỉ luôn quanh quẩn tại 1 mà thôi.

PEG < 1

Tại trường hợp PEG < 1 sẽ cho thấy được cổ phiếu mà bạn chọn đang bị định giá không chuẩn với giá trị thực của nó. Với tình huống này, rất nhiều nhà đầu tư sẽ chọn cách mua vào cổ phiếu này. Vì trong tương lai giá trị của nó sẽ còn tăng lên rất nhiều so với hiện tại. Nó chính là minh chứng cho việc chỉ số PEG càng thấp hơn 1 sẽ càng tốt.

PEG > 1

Ngược lại với trường hợp phía trên thì tại thời điểm này giá trị của cổ phiếu lại có phần cao hơn giá trị thực tế của nó trên thị trường. Hoặc cũng có thể nó đang ngầm biểu thị rằng các nhà đầu tư dành sự quan tâm. Và kỳ vọng rất nhiều vào mã cổ phiếu này. Với trường hợp này thì nhà đầu tư không nên mua vào mà cần nhanh chóng bán ra để bảo toàn lợi nhuận.

>>> Có thể bạn sẽ cần biết về một vài rủi ro của hành động Bán khống.

Lưu ý khi sử dụng chỉ số PEG

Hệ số Price Earning to Growth
Một số lưu ý cần biết về chỉ số PEG

Muốn vận dụng được chỉ số này vào quá trình định giá một loại cổ phiếu thì các nhà đầu tư cần lưu ý một số điều như:

  • Chỉ số này chỉ có thể đánh giá được tương quan về mã cổ phiếu. Vì thế mà các nhà đầu tư phải vận dụng thêm những chỉ số khác. Như vậy quá trình đánh giá mới có thể chính xác nhất. Bên cạnh đó là nhìn nhận được loại cổ phiếu tiềm năng nhất cho việc đầu tư trong tương lai của bản thân.
  • Không thể ước lượng được tốc độ tăng trưởng chính xác của một mã cổ phiếu trong tương lai. Vì vậy mà nó sẽ gây ra không ít những ảnh hưởng cho độ chính xác của chỉ số PEG.
  • Nên áp dụng chỉ số này để phân tích cổ phiếu trong khoảng thời gian dài hạn
  • Không nên đầu tư vào những dạng có phiếu có G quá cao vì nó sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn.

>>> Xem thêm bài viết:

Kết luận

PEG đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình đầu tư. Dù vậy cũng sẽ tùy thuộc vào từng nhà đầu tư. Tùy thuộc vào cách bạn tận dụng chỉ số này như thế nào. Nó sẽ là một yếu tố quan trọng nếu bạn muốn đánh giá xem một loại cổ phiếu có quan trọng không.

Nhìn chung, dựa vào chỉ số PEG, bạn có thể tìm được một vài mã cổ phiếu tiềm năng. Và có thể ước tính được lợi nhuận là bao nhiêu khi thực hiện đầu tư. Nói chung, nếu biết cách dùng thì chỉ số PEG sẽ là công cụ hữu ích. Còn nếu không biết áp dụng thì bạn sẽ chẳng nhận được gì từ chỉ số này cả. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin bổ ích. Chúc bạn luôn thành công!

Thông tin tổng hợp: chungkhoan24h.net