Chỉ số PEG, cách chọn chỉ số PEG tốt khi phân tích

Để nối tiếp những chủ đề về chứng khoán của chỉ số IRR thì hôm nay chúng tôi mang đến chủ đề về chỉ số PEG. Đây là một trong một số các chỉ số tài chính có tiềm ẩn mức độ khá quan trọng. Nó thường được các nhà đầu tư dùng vào việc tìm những mã cổ phiếu có mức độ tiềm năng lớn. Những nhà đầu tư yêu thích cổ phiếu tăng trưởng sẽ thường thích áp dụng chỉ số này.

Sau đó tìm ra được những cổ phiếu nào phù hợp với họ nhất. Theo nhận định của chúng tôi thì dù bạn là ai, là nhà đầu tư mới hay đã có kinh nghiệm thì cũng đều nên tìm hiểu. Nhưng không phải ai cũng biết tìm thông tin chính xác về chỉ số này. Đó cũng là một phần lý do mà bài viết này được có mặt hôm nay. Không bàn nhiều nữa, chúng ta cùng dạo quanh bài viết xem có những tin tức gì về PEG nhé.

Chỉ số PEG là gì?

Muốn hiểu được những thông tin liên quan đến chỉ số này bạn cần phải nắm được những khái niệm của nó. Bên cạnh đó là những công thức tính toán của chỉ số này. Trước tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu xem chỉ số PEG là gì. Đây là một loại chỉ số được mọi người dùng để so sánh P/E với tốc độ tăng trưởng thu nhập cổ phiếu được ký hiệu là EPS. Tên đầy đủ của chỉ số này là Price Earnings to Growth hay còn được hiểu là hệ số PEG hay tỷ số PEG.

Chỉ số PEG là gì?
Chỉ số PEG là gì?

Bạn có thể hiểu PEG ở đây chính là số tiền mà bạn phải trả cho 1 đồng tiền thu nhập. Hoặc bạn cũng có thể hiểu nó chính là biểu hiện cho số năm hòa vốn nếu như lợi nhuận của nó không đổi. Ông Peter Lynch chính là người tìm ra cách hoạt động và phát triển nên chỉ số này. Các nhà đầu tư chứng khoán thưởng sử dụng chỉ số này để định giá các loại cổ phiếu. Nhờ vào tốc độ tăng trưởng và phát triển của nó trên thị trường hiện tại. Nhờ vậy mà họ có thể tìm ra được những cổ phiếu nào trên thị trường đang bị báo giá thấp. Và nhanh chóng chọn mua nó từ bây giờ để chờ giá cao và bán ra.

Chỉ số này bao nhiêu là tốt?

Sau khi tìm hiểu và biết được cách tính chỉ số PEG thì nếu chỉ số này có giá trị nhỏ hơn 1 sẽ càng tốt. Nắm bắt cơ hội này, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua vào cổ phiếu tiềm năng. Còn nếu trường hợp giá trị của PEG cao hơn 1 thì bạn nên bán nó ra để thu về lợi nhuận tiềm năng cho mình.

Trường hợp PEG=1

Nếu như P/E và tốc độ tăng trưởng được tính của doanh nghiệp là bằng nhau. Thì lúc này hệ số PEG sẽ cho kết quả bằng 1, nghĩa là thị trường đang tiến hành thẩm định giá trị cổ phiếu bằng với tốc độ tăng trưởng của nó trong tương lai. Lúc này các nhà đầu tư không nên thực hiện các giao dịch mua hay bán. Vì nó sẽ không cho kết quả lợi nhuận thu về theo mong muốn của bạn. Trên thị trường thì trường hợp này rất ít khi xảy ra. Vì giá trị của cổ phiếu luôn biến động không ngừng theo nhiều hướng khác nhau. Vì vậy mà giá trị sẽ chỉ luôn quanh quẩn tại 1 mà thôi.

PEG<1

Công thức tính hệ số PEG
Công thức tính hệ số PEG

Tại trường hợp này sẽ cho thấy được cổ phiếu mà bạn chọn đang bị định giá không chuẩn với giá trị thực của nó. Với tình huống này, rất nhiều nhà đầu tư sẽ chọn cách mua vào cổ phiếu này. Vì trong tương lai giá trị của nó sẽ còn tăng lên rất nhiều so với hiện tại. Nó chính là minh chứng cho việc chỉ số PEG càng thấp hơn 1 sẽ càng tốt.

PEG>1

Ngược lại với trường hợp phía trên thì tại thời điểm này giá trị của cổ phiếu lại có phần cao hơn giá trị thực tế của nó trên thị trường. Hoặc cũng có thể nó đang ngầm biểu thị rằng các nhà đầu tư dành sự quan tâm; và kỳ vọng rất nhiều vào mã cổ phiếu này. Với trường hợp này thì nhà đầu tư không nên mua vào mà cần nhanh chóng bán ra để bảo toàn lợi nhuận.

Lưu ý khi sử dụng chỉ số PEG

Hệ số Price Earning to Growth
Hệ số Price Earning to Growth

Muốn vận dụng được chỉ số này vào quá trình định giá một loại cổ phiếu thì các nhà đầu tư cần lưu ý một số điều như:

  • Chỉ số này chỉ có thể đánh giá được tương quan về mã cổ phiếu. Vì thế mà các nhà đầu tư phải vận dụng thêm những chỉ số khác; để quá trình đánh giá được chính xác nhất. Bên cạnh đó là nhìn nhận được loại cổ phiếu tiềm năng nhất cho việc đầu tư trong tương lai của bản thân
  • Không thể ước lượng được tốc độ tăng trưởng chính xác của một mã cổ phiếu trong tương lai. Vì vậy mà nó sẽ gây ra không ít những ảnh hưởng cho độ chính xác của chỉ số PEG
  • Nên áp dụng chỉ số này để phân tích cổ phiếu trong khoảng thời gian dài hạn
  • Không nên đầu tư vào những dạng có phiếu có G quá cao vì nó sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn

Kết luận

Nói tóm lại, đây là một mô hình đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình đầu tư của mỗi người. Do đó, chúng ta có thể nhận định một điều rằng; đây có lẽ là chỉ số có nhiều người dùng nhất. Nó sẽ là một yếu tố quan trọng nếu bạn muốn đánh giá xem một loại cổ phiếu có quan trọng không. Và bằng những tính chất vốn có của nó cộng với công thức tính toán.

Bạn sẽ biết được chỉ số này tìm ra được những danh sách cổ phiếu đáng tin nào. Và những cổ phiếu đó cho lợi nhuận là bao nhiêu khi thực hiện đầu tư. Nói chung, nếu biết cách dùng thì chỉ số PEG sẽ là công cụ hữu ích. Còn nếu không biết áp dụng thì bạn sẽ chẳng nhận được gì từ chỉ số này cả.

Thông tin tổng hợp: chungkhoan24h.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *