Cổ phiếu Midcap cần lưu ý điều gì khi thực hiện đầu tư?

Bạn đã bao giờ tìm hiểu về cổ phiếu Midcap là gì chưa? Hiện nay khi đầu tư vào thị trường chứng khoán thì các nhà đầu tư bắt buộc phải tìm hiểu thông tin trước. Có quá nhiều loại hình cổ phiếu đã và đang ra đời trên thị trường khiến các danh mục đầu tư được đa dạng hóa hơn. Vì thế mà việc tìm hiểu về cổ phiếu lại càng trở nên quan trọng hơn trong những bước đầu tư. Mỗi loại cổ phiếu sẽ mang cho mình những điểm riêng biệt và giá trị riêng.

Cũng vì thế mà các cơ hội hay những rủi ro sẽ xảy đến một cách bất ngờ nhất. Nếu không có các phương án giải quyết và xử lý các vấn đề này từ trước thì sẽ dễ dàng bị loại bỏ. Midcap là một loại cổ phiếu khá quan trọng và hấp dẫn sự chú ý của khá nhiều các nhà đầu tư. Nếu bạn còn mơ màng về những thông tin của các loại cổ phiếu này thì có thể tham khảo trong nội dung bên dưới.

Cổ phiếu Midcap là gì?

Các loại cổ phiếu phổ biến
Các loại cổ phiếu phổ biến

Midcap là một loại cổ phiếu được các doanh nghiệp có vốn hóa hoạt động trung bình từ 1.000 – 10.00 tỷ đồng. Các công ty phát hành cổ phiếu này đa số là đang trên đà phát triển. Không những vậy mà những doanh nghiệp này còn rất có tiềm năng phát triển trên thị trường. Theo thông tin được chia sẻ thì đây là loại cổ phiếu nằm giữa hai loại là Blue chip và Penny. Nhưng nó lại có sức tăng trưởng cao hơn cổ phiếu Blue chip là 20-30%. Ngoài ra nó cũng có tính ổn định hơn cổ phiếu Penny rất nhiều.

Có lẽ cũng chính vì những ưu điểm này mà cổ phiếu Midcap nhận được rất nhiều sự lựa chọn. Trong đó phải kể đến sàn HoSe lựa chọn nhóm 70 loại cổ phiếu Midcap cho các hoạt động giao dịch của mình. Từ đó nhận thấy được tầm ảnh hưởng cũng như giá trị của loại hình cổ phiếu này. Như vậy là chúng ta đã trả lời xong được câu hỏi cổ phiếu Midcap là gì rồi đúng không nào. Giờ thì hãy  qua phần nội dung về các đặc điểm nổi bật của nó nhé.

Một số đặc điểm của cổ phiếu Midcap

Cổ phiếu Midcap tại Việt Nam
Cổ phiếu Midcap tại Việt Nam

Mỗi loại cổ phiếu sẽ lại bao gồm những đặc điểm riêng; mà nhà đầu tư bắt buộc phải khám phá. Việc tìm hiểu sẽ giúp bạn so sánh và đánh giá được cổ phiếu Midcap so với các loại khác sẽ thế nào. Dưới đây chính là những đặc điểm nổi bật mà chúng tôi đã đúc kết ra được.

 • Đây là loại cổ phiếu của các công ty có quy mô hoạt động khá nhỏ. Hoặc cũng có thể là những công ty, doanh nghiệp có vốn hoạt động không lớn. Nhưng quá trình kinh doanh của họ lại có sự ổn định trong một khoảng thời gian dài.
 • Nó bao gồm cổ phiếu của những ngành quan trọng trên thị trường. Không thể không kể đến các ngành như: giao thông, nhà ở hay đồ gia dụng.
 • Khả năng tăng trưởng của các nhóm cổ phiếu Midcap rất lớn . Doanh thu có thể phát triển vượt bậc gấp nhiều lần doanh thu đang có ở hiện tại. Vì những doanh nghiệp này tính chất và quy mô hoạt động khá nhỏ. Ngoài ra nó đã và đang phát triển với rất nhiều cơ hội cạnh tranh với các đối thủ khác
 • Giá trị của Midcap trên thị trường khá thấp và nó chỉ chiếm 21% tổng giá trị vốn hóa

Đây chính là toàn bộ những đặc điểm nổi bật của các nhóm cổ phiếu Midcap mà rất nhiều người đang tìm hiểu. Biết được những đặc điểm này sẽ khiến cho công việc đầu tư được thuận lợi, suôn sẻ hơn.

Nên đầu tư vào loại cổ phiếu này không?

Midcap phù hợp với những nhà đầu tư vốn nhỏ
Midcap phù hợp với những nhà đầu tư vốn nhỏ

Sau khi tìm hiểu về những khái niệm và đặc điểm của loại cổ phiếu này thì nhiều người vẫn băn khoăn. Họ không biết có nên xuống tiền đầu tư vào loại hình cổ phiếu này hay không. Nếu vẫn còn băn khoăn thì bạn có thể xem qua nội dung được giới thiệu về những ưu và nhược điểm của nó trong nội dung bên dưới.

Ưu điểm

 • Cổ phiếu này thuộc sự quản lý của những doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phát triển. Nền tảng kinh doanh khá ổn định cùng với khả năng tăng trưởng lớn. Bộ máy quản lý trẻ hóa và những tầm nhìn kinh doanh khá rộng lớn. Tương lai sẽ càng ngày càng phát triển và tăng trưởng mạnh mẽ, kéo theo đó là giá cổ phiếu cũng sẽ tăng.
 • Mức giá mua vào cổ phiếu này cũng hợp túi tiền của rất nhiều người. Khối lượng giao dịch cũng nhiều hơn cổ phiếu Blue chip cho người chơi lựa chọn đầu tư dễ dàng hơn.
 • Tính thanh khoản của cổ phiếu này cũng được đánh giá là cao hơn các loại khác rất nhiều. Lý do là vì nó đang trong quá trình phát triển nên thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Cũng vì thế mà sức mua và khối lượng giao dịch ngày càng lớn mạnh hơn so với các loại cổ phiếu khác
 • Các thông tin về chủ doanh nghiệp cũng được niêm yết rõ ràng. Giúp cho nhà đầu tư cũng yên tâm hơn khi thực hiện các bước xuống tiền đầu tư

Hạn chế

 • Dù được nhận định là tính ổn định khá cao nhưng nó vẫn tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro. Những biến động về mặt tài chính sẽ khiến doanh nghiệp gần như sẽ phá sản vì mức tài chính của nó khá nhỏ.
 • Biến động và lợi nhuận về giá không được cao như những loại cổ phiếu khác. Khiến cho nhiều nhà đầu tư ngắn hạn sẽ thu được ít lợi nhuận hơn bình thường
 • Những vấn đề về giá vẫn chưa thực sự được kiểm soát tốt trên thị trường

Nhìn qua những đánh giá trên thì cũng đủ thấy những ưu và nhược điểm khi đầu tư vào Midcap. Nhìn chung thì các chuyên gia vẫn khuyên là nên đầu tư vào đây. Vì thế mà mọi người có thể tham khảo và thực hiện các định hướng đầu tư của mình; sao cho phù hợp với xu hướng thị trường. Hoặc nếu không thích thì bạn có thể tham khảo qua quỹ đầu tư chứng khoán cũng là một chọn lựa khá hợp lý.

Tạm kết

Đầu tư chứng khoán từ xưa đến nay vẫn là câu chuyện đầu tư muôn thuở tiềm ẩn nhiều mối lo ngại. Bên cạnh đó thì không thể phủ nhận rằng nó cũng là kênh đầu tư hấp dẫn và mang lại lợi nhuận tuyệt vời. Thế nhưng việc tìm hiểu về các loại cổ phiếu trên thị trường vẫn luôn tạo ra những áp lực và khó khăn vô hình. Người chơi, kẻ đầu tư cần dùng sự nhạy bén của mình; để nắm bắt những thông tin thiết yếu từ nhóm cổ phiếu hay mã cổ phiếu. Với những đánh giá và nội dung trên đây mong rằng đã đưa bạn hiểu hơn về cổ phiếu Midcap. Chúc nhà đầu tư của chúng tôi luôn gặp thuận lợi và tránh được mọi rủi ro khi đầu tư.

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *