Cổ phiếu Midcap là gì? Có nên đầu tư cổ phiếu Midcap?

Bạn đã bao giờ tìm hiểu về cổ phiếu Midcap? Với nhiều nhóm cổ phiếu đã và đang có trên thị trường khiến các danh mục đầu tư được đa dạng hóa hơn. Vì thế mà việc tìm hiểu về cổ phiếu lại càng trở nên quan trọng hơn trong những bước đầu tư. Mỗi loại cổ phiếu sẽ mang cho mình những điểm riêng biệt và giá trị riêng.

Cũng vì thế mà các cơ hội hay những rủi ro sẽ xảy đến một cách bất ngờ nhất. Nếu không có các phương án giải quyết và xử lý các vấn đề này từ trước thì sẽ dễ dàng bị loại bỏ. Trong đó, Midcap là một loại cổ phiếu khá quan trọng và có nhiều lợi ích nhất định. Nếu bạn vẫn đang mơ hồ thì hãy cùng chúng mình tìm hiểu về Cổ phiếu Midcap là gì? Ưu và nhược điểm của Midcap là gì? Và có nên đầu tư Midcap không? Tất cả sẽ có trong bài viết sau đây!

Cổ phiếu Midcap là gì?

midcap
Midcap: Nhóm cổ phiếu có vốn hóa thị trường trung bình

Midcap là nhóm cổ phiếu có vốn hóa thị trường trung bình từ 1.000 – 10.00 tỷ đồng. Các công ty phát hành cổ phiếu này đa số là đang trên đà phát triển. Có tiềm năng phát triển trên thị trường.

Theo thông tin được chia sẻ, cổ phiếu Midcap nằm giữa hai loại là Blue chip và Penny. Nhưng Midcap lại có sức tăng trưởng cao hơn cổ phiếu Blue chip là 20-30%. Ngoài ra nó cũng có tính ổn định hơn cổ phiếu Penny rất nhiều. Sàn HoSe lựa chọn nhóm 70 loại Midcap cho các hoạt động giao dịch cổ phiếu của mình.

>>> Một vài chỉ số chứng khoán mà bạn không nên bỏ qua:

Đặc điểm cổ phiếu Midcap

Cổ phiếu Midcap Việt Nam
Cổ phiếu Midcap tại Việt Nam
 • Midcap là loại cổ phiếu của các công ty có quy mô hoạt động trung bình. Thường là những công ty/doanh nghiệp có vốn hoạt động không lớn. Nhưng quá trình kinh doanh của họ lại có sự ổn định trong một khoảng thời gian dài.
 • Bao gồm cổ phiếu của những ngành quan trọng trên thị trường. Không thể không kể đến các ngành như: giao thông, nhà ở hay đồ gia dụng.
 • Khả năng tăng trưởng của các nhóm cổ phiếu Midcap rất lớn. Doanh thu có thể phát triển vượt bậc gấp nhiều lần doanh thu đang có ở hiện tại. Vì những doanh nghiệp này tính chất và quy mô hoạt động khá nhỏ. Ngoài ra nó đã và đang phát triển với rất nhiều cơ hội cạnh tranh với các đối thủ khác
 • Giá trị của Midcap trên thị trường khá thấp và nó chỉ chiếm 21% tổng giá trị vốn hóa

Đây chính là toàn bộ những đặc điểm nổi bật của các nhóm cổ phiếu Midcap mà rất nhiều người đang tìm hiểu. Biết được những đặc điểm này sẽ khiến cho công việc đầu tư chứng khoán được thuận lợi, suôn sẻ hơn.

Có nên đầu tư cổ phiếu Midcap?

cổ phiếu midcap
Midcap phù hợp với những nhà đầu tư vốn nhỏ

Sau khi tìm hiểu về những khái niệm và đặc điểm của loại cổ phiếu này thì nhiều người vẫn băn khoăn. Có thể bạn đang phân vân có nên đầu tư cổ phiếu Midcap hay không? Nhằm giúp bạn có thể đưa ra quyết định phụ hợp nhất. Chúng mình đã tổng hợp một số ưu điểm và nhược điểm của Midcap như dưới đây. Bạn có thể tham khảo thêm:

Ưu điểm của Midcap

 • Cổ phiếu Midcap thuộc sự quản lý của những doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phát triển. Nền tảng kinh doanh khá ổn định cùng với khả năng tăng trưởng lớn. Bộ máy quản lý trẻ hóa và những tầm nhìn kinh doanh khá rộng lớn. Tương lai sẽ càng ngày càng phát triển và tăng trưởng mạnh mẽ. Kéo theo đó là giá cổ phiếu cũng sẽ tăng.
 • Mức giá mua vào cổ phiếu cũng hợp túi tiền của rất nhiều người. Khối lượng giao dịch cũng nhiều hơn cổ phiếu Blue chip cho người chơi lựa chọn đầu tư dễ dàng hơn.
 • Tính thanh khoản Midcap cũng được đánh giá là cao hơn các loại khác rất nhiều. Lý do là vì nó đang trong quá trình phát triển nên thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Cũng vì thế mà sức mua và khối lượng giao dịch ngày càng lớn mạnh hơn so với các loại cổ phiếu khác.
 • Các thông tin về chủ doanh nghiệp cũng được niêm yết rõ ràng. Giúp cho nhà đầu tư cũng yên tâm hơn khi thực hiện các bước xuống tiền đầu tư.

Hạn chế của Midcap

 • Dù được nhận định là tính ổn định khá cao nhưng nó vẫn tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro. Những biến động về mặt tài chính sẽ khiến doanh nghiệp gần như sẽ phá sản vì mức tài chính của nó khá nhỏ.
 • Biến động và lợi nhuận về giá không được cao như những loại cổ phiếu khác. Khiến cho nhiều nhà đầu tư ngắn hạn sẽ thu được ít lợi nhuận hơn bình thường.
 • Những vấn đề về giá vẫn chưa thực sự được kiểm soát tốt trên thị trường.

Nhìn qua những đánh giá trên thì cũng đủ thấy những ưu và nhược điểm khi đầu tư vào Midcap. Nhìn chung, có nhiều ý kiến đánh giá tích cực về Midcap.

Tuy nhiên thì cũng tùy thuộc vào mục đích đầu tư của từng người. Quyết định đầu tư Midcap hay không, hoàn toàn nằm ở bạn. Nhưng dù thế nào thì bạn cũng nên có một kế hoạch đầu tư rõ ràng. Bên cạnh đó thì bạn có thể tham khảo qua quỹ đầu tư chứng khoán cũng là một chọn lựa khá hợp lý.

Lời kết

Đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư phổ biến. Tuy nhiên dù mang đến lợi nhuận tốt song nó cũng mang đến nhiều rủi ro thua lỗ cao. Do đó mà việc tìm hiểu về các loại cổ phiếu trên thị trường luôn là điều kiện quan trọng để mang đến lợi nhuận. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đọc đã hiểu thêm về cổ phiếu Midcap là gì!

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net