Thanh Khoản là gì? Tính thanh khoản trong chứng khoán

Trong lĩnh vực tài chính, thuật ngữ quan trọng và phổ biến nhất chính là thanh khoản. Đây là thuật ngữ đã chỉ về giá trị mua bán của một loại tài sản mà không làm thay đổi đến giá trị thị trường của nó. Chúng ta khi mua/bán hoặc trao đổi một tài sản/sản phẩm bất kỳ đều ít nhiều quan tâm đến tính thanh khoản của nó cao hay thấp. Tính thanh khoản chứng khoán cũng rất quan trọng. Nó thể hiện cho khả năng chuyển đổi và mua/bán của chứng khoán. Các nhà đầu tư luôn muốn biết về rủi ro thanh khoản của một cổ phiếu như thế nào để quản lý cho khoản đầu tư của mình được hiệu quả. Vậy nên Chungkhoan24h.net xin gửi đến bạn đọc bài viết sau đây!

Thanh khoản là gì?

Thanh khoản (Liquidity) là thuật sử dụng trong lĩnh vực tài chính. Dùng để nói đến khả năng mua bán của một loại tài sản trên thị trường mà không làm ảnh hưởng đến giá thị trường của loại tài sản đó. Tính thanh khoản của một loại tài sản nói đến mức độ bán nhanh của tài sản mà không ảnh hưởng đến nhiều đến giá bán – thường được dùng cho các giao dịch có khối lượng lớn.

Hiểu theo định nghĩa thì hiện tại tài sản đang sở hữu tính thanh khoản cao nhất chính là tiền tệ. Như bạn thấy, dù có trao đổi hay mua bán hàng hóa hay dịch vụ với số lượng lớn thì giá trị tiền tệ hầu như không thay đổi là mấy. Và một số tài sản khác có tính thanh khoản thấp hơn có thể kể đến như bất động sản, thiết bị máy,… chứng khoán. Bởi vì các tài sản này để đổi thành tiền cần thời gian dài hoặc ngắn cho quá trình chuyển đổi.

Theo đó, tính thanh khoản mang ý nghĩa về mức an toàn và linh hoạt của tài sản. Mức độ càng cao nếu tài sản đang một thị trường có mức độ hiệu quả và hoạt động cao. Đặc biệt các tài sản ngắn hạn hoặc linh hoạt ít chịu tác động từ biến động của thị trường.

Thanh khoản trong chứng khoán là gì?

Thanh khoản
Khả năng chuyển đổi hoặc mua bản của tài sản được định nghĩa là thanh khoản

Tính thanh khoản chứng khoán dùng để chỉ khả năng mua bán hoặc chuyển đổi chứng khoán thành tiền mặt. Đặc biệt, cổ phiếu là loại tài sản mang tính thanh khoản cao nhất trong lĩnh vực chứng khoán. Nhất là những mã cổ phiếu đang có sẵn trên thị trường và có khối lượng mua bán cao, ít bị ảnh hưởng từ thị trường biến động và khả năng phục hồi vốn nhanh.

Nếu tính thanh khoản thị trường thấp hoặc không có sẽ dẫn đến điều gì? Khi đó, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, hoặc không thể, chuyển đổi chứng khoán thành tiền mặt. Trên thị trường tài chính nói chung, chứng khoán nói riêng thì tính thanh khoản vô cùng quan trọng. Vì nếu không, việc bản sở hữu một tài sản có giá trị cao cũng trở nên vô nghĩa. Nếu nó thấp dẫn đến không có người mua, và không thể chuyển đổi thành tiền mặt, hoặc cần phải tốn rất nhiều chi phí.

Yếu tố ảnh hưởng tính thanh khoản chứng khoán

Tính thanh khoản còn thể hiện một thị trường chứng khoán náo nhiệt và phát triển, thu hút các nhà đầu tư. Tuy nhiên, có 4 yếu tố dưới đây tác động và làm thay đổi tính thanh khoản trong chứng khoán bạn cần phải nắm rõ khi đầu tư:

  • Những con số tài chính: Phản ánh đầy đủ và chính xác tình hình kinh doanh hoạt động của các công ty, doanh nghiệp. Cụ thể, tính thanh khoản cao khi các công ty, doanh nghiệp có hoạt động tốt, uy tín và lớn, ổn định, và ngược lại.
  • Quy định và chính sách nhà nước: Tất cả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp đều chịu ảnh hưởng từ các quy định và chính sách từ nhà nước.
  • Nhà đầu tư nước ngoài: Bạn có biết, đầu tư chứng khoán tại nước ta đối với người nước ngoài có giới hạn không? Cụ thể là giới hạn mua các cổ phiếu được niêm yết là: 49% của các doanh nghiệp và 39% của ngân hàng thương mại cổ phần. Sẽ có những mã cổ phiếu mà họ không thể chọn mua được. Nên họ luôn phải cân nhắc chọn những loại cổ phiếu có lợi nhất.
  • Tâm lý nhà đầu tư: Nhiều người sẽ mua nhiều hơn khi thị trường có khởi sắc. Hoặc sẽ cẩn trọng mua bán hơn với thị trường giảm.

Rủi ro thanh khoản chứng khoán

Tính thanh khoản chứng khoán quyết định khả năng chuyển đổi hoặc mua bán chứng khoán thành tiền mặt. Nếu mức độ của nó thấp sẽ dẫn đến không có người mua và gặp khó khăn trong quá trình chuyển đổi. Rủi ro thanh khoản chính là việc bạn đang nắm giữ một lượng lớn chứng khoán. Nưng lại không thể bán hay chuyển đổi nó, và phải chịu tổn thất theo từng ngày. Vậy, làm cách nào để ta có thể quản lý rủi ro này?

Rủi ro thanh khoản chứng khoán sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự đầu tư của bạn. Để quản lý rủi ro, đầu tiên, bạn nên biết được nguyên nhân dẫn đến rủi ro là gì. Trên thị trường tài chính, các sản phẩm như vàng, bảo hiểm và bất động sản,… chứng khoán đều có mối quan hệ với nhau. Sự biến động sẽ ảnh hưởng qua lại với các tài sản từ các thị trường với nhau. Vậy nên, để tránh rủi ro thanh khoản, bạn cần biết rõ về loại chứng khoán bạn đang sở hữu, và các lĩnh vực liên quan đến nó. Hoặc biết giá trị mua bán của loại chứng khoán trước khi chọn đầu tư. Và phân bổ nguồn vốn đầu tư của mình sao cho thật phù hợp.

Nhìn chung, việc quản lý rủi ro thanh khoản chứng khoán không khó. Bạn chỉ cần tìm hiểu thật kỹ thị trường và nghiên cứu về loại chứng khoán, khả năng mua bán/chuyển đổi của nó.

Lưu ý về tính thanh khoản chứng khoán

Rủi ro thanh khoản
Hãy lưu ý để tránh các rủi ro thanh khoản trong chứng khoán nhé!

Như đã đề cập, tính thanh khoản chứng khoán. Và rủi ro của nó chịu nhiều tác động từ nhiều tác nhân khác nhau. Vậy nên, bạn cần quan sát và nghiên cứu các thông tin về chứng khoán thật kỹ. Đặc biệt là các lưu ý dưới đây:

  • Thông tin về doanh nghiệp phát hành cổ phiếu. Quá trình hoạt động kinh doanh phát triển của doanh nghiệp ảnh hưởng mạnh mẽ đến giá trị của cổ phiếu phát hành. Từ đó bạn cũng có thể đánh giá tổng quan được tiềm năng của cổ phiếu trong tương lai. Cũng như khả năng chuyển đổi, mua/bán của cổ phiếu đó.
  • Biến động thị trường và ngành. Thường luôn sẽ có chu kỳ về các biến động của ngành và thị trường. Thị trường có giai đoạn suy thoái và cũng có giai đoạn phát triển mạnh mẽ. Do đó hãy luôn quan sát thị trường và dự đoán xu hướng tiếp theo của thị trường. Hiện nay có nhiều công cụ giúp cho bạn đánh giá xu hướng thị trường. Chẳng hạn như công cụ tradingview. Hoặc các diễn đàn chứng khoán. Dự đoán được xu hướng của thị trường cũng giúp bạn đánh giá được tính thanh khoản thị trường. Giúp ích rất nhiều cho việc mua bán của bạn.
  • Danh mục đầu tư giúp cho bạn tận dụng các cơ hội có lợi nhuận, mà vẫn đảm bảo được mức độ an toàn. Chỉ cần bạn phân bổ danh mục đầu tư cho phù hợp.

Lời kết

Tình hình thị trường hiện nay thì tính thanh khoản luôn thay đổi liên tục. Đặc biệt là trong lĩnh vực chứng khoán. Nhằm giảm thiểu rủi ro trong đầu tư bạn nên thường xuyên theo dõi thị trường và cập nhật thông tin đầy đủ. Qua bài viết, mong rằng bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích giúp cho việc lựa chọn các cổ phiếu tốt và tiềm năng.

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net

  • Simplize – bật mí ưu điểm cổ phiếu Simplize.
  • BSC Trader Web – Bảng giá chứng khoán không nên bỏ lỡ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *