Chỉ số Dow Jones là gì? Thông tin cơ bản về DowJones Index

Chỉ số Dow Jones – chỉ số chứng khoán Mỹ, và đã quá quen thuộc với nhiều nhà đầu tư. Không chỉ với chứng khoán Mỹ mà với nền kinh tế Mỹ Dow Jones có một vai trò quan trọng. Bởi nó phản ánh được độ mạnh yếu của toàn cảnh nền kinh tế Mỹ. Muốn biết được nền kinh tế của Mỹ đang phát triển hay suy yếu thì cứ nhìn vào đây là sẽ rõ. Đặc biệt là khi nền kinh tế bị khủng hoảng hay chiến tranh hay lạm phát. Dow Jones sẽ phản ánh vô cùng rõ rệt.

Hãy cùng chúng tôi tim hiểu về chỉ số Dow Jones trong bài viết này nhé!

Chỉ số Dow Jones là gì?

Biểu đồ chỉ số chứng khoán Dow Jones
Biểu đồ chỉ số chứng khoán Dow Jones

Dow Jones là chỉ số chứng khoán Mỹ, niêm yết và giao dịch trên sàn NYSE và NASDAQ. Tên gọi đầy đủ của nó là Dow Jones Industrial Average (DJIA) Index. Bạn có thể gọi nó chỉ số công nghiệp bình quân Dow Jones. Chỉ số này sẽ được tính từ mức đóng cửa của giá 30 loại cổ phiếu Blue chip.

Các cổ phiếu thuộc Dow Jones sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York của Mỹ và cả sàn Nasdaq. Trong 30 mã cổ phiếu này sẽ bao gồm các doanh nghiệp kinh doanh đến từ các lĩnh vực khác nhau như tài chính, kinh doanh, bán lẻ. Những danh sách của 30 công ty này sẽ thay đổi liên tục, không cố định một danh sách nào cả. Khi một doanh nghiệp không đáp ứng đủ điều kiện thì sẽ bị loại bỏ.

Từ trước đến nay chỉ có General Electric đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu của một cổ phiếu blue chip Mỹ. Nó vẫn luôn giữ được vị thế của mình và luôn nằm trong top 30 này mà chưa từng bị hất ra. Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc rằng ai sẽ là người xếp hạng cho danh sách này đúng không? Xin trả lời rằng The Wall Street Journal sẽ có những biên tập viên thực hiện công việc này. Tiêu chí để có thể lọt vào danh sách vàng trên sàn đó là phải đo lường mức độ danh tiếng, độ ổn định trong kinh doanh.

Có mấy loại chỉ số Dow Jones?

Có mấy loại chỉ số Dow Jones?
Dow Jones: Chỉ số bình quân công nghiệp.

Cũng giống như các loại chỉ số khác, Dow Jones cũng được chia thành các loại khác nhau. Cụ thể là nó được chia thành 4 loại khác nhau. Trong đó phải kể đến như:

 • Chỉ số trung bình vận tải: Chỉ số này đã được ra đời vào 3/7/1884. Hiện nay người ta sẽ chọn ra 20 mã cổ phiếu của các ngành đường sắt, đường hàng không và đường thủy để tính toán. Đương nhiên là các mã này bắt buộc phải được niêm yết trên sàn chứng khoán New York thì mới hợp lệ. Mỹ hiện nay đã gộp nó vào chung với chỉ số Dow Jones hỗn hợp.
 • Chỉ số dịch vụ công cộng: Nó sẽ bao gồm 15 công ty lớn nhất nước Mỹ về lĩnh vực khí đốt và điện. Chỉ số này được công bố trên tờ báo The Wall Street Journal vào tháng 1/1929.
 • Chỉ số bình quân công nghiệp: xác định từ mức giá đóng cửa của danh sách 30 mã cổ phiếu blue chip được niêm yết trên Sàn chứng khoán New York và Nasdaq
 • Chỉ số Dow Jones hỗn hợp: Nó sẽ tổng hợp lại 65 loại cổ phiếu từ 3 chỉ số chứng khoán trên.

Trong 4 loại chỉ số chứng khoán trên thì người ta sẽ thường sử dụng chỉ số bình quân công nghiệp là nhiều nhất. Nó còn có một vai trò rất to lớn là làm thước đo giá trị kinh tế từ thị trường xem nó đang ở mức độ như thế nào. Vì thế nếu nhắc đến Dow Jones người ta sẽ thường nhớ tới chỉ số này đầu tiên.

>>> Ngoài Dow Jones, đầu tư Chứng khoán Việt Nam, bạn đừng quên VN-Index nhé!

Ưu – Nhược điểm chỉ số Dow Jones

Chỉ số phản ánh nền kinh tế Mỹ
Dow Jones phản ánh nền kinh tế Mỹ

Dow Jones, cũng tương tự như các chỉ số chứng khoán khác, đều có ưu và nhược điểm. Biết được ưu và nhược điểm, bạn dễ dàng tận dụng hiệu quả chỉ số Dow Jones hơn rất nhiều.

Ưu điểm của Dow Jones

 • Những doanh nghiệp được chọn đưa vào để tính chỉ số Dow Jones đều là những doanh nghiệp uy tín. Mang đến cảm giác an toàn cho nhà đầu tư.
 • Dow Jones chủ yếu tập trung vào doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất thị trường. Nó cũng là một công ty nổi bật và được nhiều nhà đầu tư trên toàn cầu quan tâm nhất. Chỉ số này cũng sẽ được cập nhật và làm mới với tần suất dày đặc. Nhà đầu tư sẽ dễ dàng nắm bắt được thị trường chứng khoán đang có những diễn biến ra sao

Nhược điểm của Dow Jones

 • Thị trường kinh tế Mỹ quá rộng lớn. Các lĩnh vực khác khó có thể được phản ánh hết. Vì chỉ số chỉ DowJones tập trung vào ngành công nghiệp là chủ yếu.
 • Chỉ số chỉ phản ánh dựa vào giá trị cổ phiếu của công ty đó. Nên chưa thể phản ánh được hết các hiệu suất và giá trị nội tại của doanh nghiệp. Đồng thời cũng chưa nhận biết được hết các hiệu suất chung của nền kinh tế đất nước.
 • Nếu một cổ phiếu của một doanh nghiệp biến động thì giá của nó sẽ gây ảnh hưởng lên chỉ số. Nhưng không đồng nghĩa với việc nó sẽ gây ra các ảnh hưởng cho nền kinh tế nói chung.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số Dow Jones

Các loại chứng khoán lớn trên thị trường
Dow Jones chịu tác động từ nền kinh tế

Sẽ có những yếu tố khác nhau gây ra sự ảnh hưởng không nhỏ lên chỉ số Dow Jones. Trong đó phải kể đến một số tác nhân chính có tầm ảnh hưởng như:

 • Chính sách tiền tệ của Cục dự trữ liên bang: Nếu lãi suất kinh tế thấp sẽ ảnh hưởng nhiều lên chỉ số này. Những ảnh hưởng lúc này sẽ được cho là các ảnh hưởng tích cực. Còn khi lãi suất thắt chặt thì sẽ gây ra các ảnh hưởng tiêu cực với vấn đề đầu tư chỉ số.
 • Nếu dữ liệu kinh tế Mỹ báo cáo tăng trưởng mạnh thì Dow Jones sẽ được hỗ trợ nhiệt tình. Còn nếu các dữ liệu không được đầy đủ và chính xác thì các chỉ số này sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều.
 • Nếu kinh tế chính trị của quốc gia này nằm ở mức ổn định thì sẽ thúc đẩy sự phát triển của chỉ số và ngược lại.

>>> Xem thêm bài viết: VCBS Trading là gì? Mở tài khoản VCBS Trading thế nào?

Có nên đầu tư vào chỉ số Dow Jones không?

Có nên đầu tư vào DJ Future không?
Có nên đầu tư vào DJ Future không?

Muốn biết bạn có nên đầu tư vào chỉ số Dow Jones hay không? Thì trước tiên phải nhìn đến những lợi ích mà bạn nhận được. Sau khi đầu tư vào chỉ số này bạn sẽ nhận được một số những lợi ích to lớn như:

 • Có thể liên hệ với quốc gia mạnh nhất về sự phát triển kinh tế là Hoa Kỳ.
 • Cơ hội tiếp cận các mã cổ phiếu từ những công ty hàng đầu thị trường Mỹ.
 • Dow Jones đã tồn tại từ rất lâu. Có được sự tin tưởng và độ an toán cao.
 • Các mục tiêu về mặt tài chính sẽ nhanh chóng được thực hiện. Bạn có cơ hội gia tăng thu nhập thụ động của mình.
 • Tài sản được đa dạng hóa các loại danh mục.
 • Nguồn vốn sở hữu của bạn sẽ tránh được nguy cơ lạm phát trên thị trường.
 • Tính thanh khoản của chỉ số cao giúp bạn nhận được nhiều khoản lợi nhuận hơn.
 • Các giao dịch được giới hạn 24h/ngày.

Những tác động mà chỉ số này đem đến cho các nhà đầu tư là không có gì để tranh cãi. Vì vậy khi đầu tư vào chỉ số này bạn sẽ nhận được nhiều lợi nhuận hơn là mất. Chính vì thế mà nếu muốn đầu tư chứng khoán thì DowJones là một gợi ý khá ổn áp. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện đầu tư vào các chỉ số để bảo toàn số tiền của mình một cách tốt nhất.

Kết luận

Nhìn chung, Chỉ số Dow Jones quan trọng với cả thị trường chứng khoán Mỹ và nền kinh tế Mỹ. Hy vọng, qua bài viết này bạn đọc đã hiểu thêm về Dow Jones là gì. Giá trị của các chỉ số cổ phiếu, nếu biết cách tận dụng, sẽ mang đến rất nhiều lợi ích. Chúc bạn luôn thành công!

Tổng hợp thông tin: chungkhoan24h.net