Chỉ số Dow Jones và những ý nghĩa, lịch sử hình thành bạn cần biết

Chỉ số Dow Jones – một chỉ số chứng khoán quá nhẵn mặt với các nhà đầu tư quan tâm tới chứng khoán Mỹ. Tại xứ cờ hoa thì đây chính là chỉ số chứng khoán có tính quyền lực và mức độ phổ biến vô cùng. Bởi nó phản ánh được độ mạnh yếu của toàn cảnh nền kinh tế Mỹ. Muốn biết được nền kinh tế của Mỹ đang phát triển hay suy yếu thì cứ nhìn vào đây là sẽ rõ. Đặc biệt là khi nền kinh tế bị khủng hoảng hay chiến tranh, lạm phát, chỉ số này sẽ phản ánh vô cùng rõ rệt.

Nếu như cổ phiếu Bluechip đứng đầu về độ hấp dẫn thì theo sau đó có lẽ chính là các cổ phiếu Dow Jones. Nhà đầu tư sẽ đặc biệt dành sự ưu ái cho việc xuống tiền đầu tư vào nó. Chứng tỏ một điều rằng, vị thế của chứng khoán này có vẻ như cũng thuộc hàng top. Độ hấp dẫn của nó không kém gì các loại cổ phiếu khác trên thị trường. Vậy ý nghĩa của chỉ số này mang tới cho người đầu tư là như thế nào? Yếu tố nào sẽ gây ảnh hưởng cho chỉ số này trên thị trường? Tạm bỏ qua bài viết về bán khống, hôm nay Chungkhoan24h.net sẽ nhanh chóng bật mí trong bài viết này cho mọi người.

Chỉ số Dow Jones là gì?

Biểu đồ chỉ số chứng khoán Dow Jones
Biểu đồ chỉ số chứng khoán Dow Jones

Dow Jones là chỉ số mang tính chất quan trọng với nền kinh tế Mỹ từ trước đến nay. Tên gọi đầy đủ của nó là chỉ số Dj future Industrial Average bạn có thể gọi nó chỉ số công nghiệp bình quân Dow Jones. Chỉ số này sẽ được tính từ mức đóng cửa của giá 30 loại cổ phiếu Blue chip.

Các cổ phiếu này sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York của Mỹ và cả sàn Nasdaq. Trong 30 mã cổ phiếu này sẽ bao gồm các doanh nghiệp kinh doanh đến từ các lĩnh vực khác nhau như tài chính, kinh doanh, bán lẻ. Những danh sách của 30 công ty này sẽ thay đổi liên tục, không cố định một danh sách nào cả. Khi một doanh nghiệp không đáp ứng đủ điều kiện thì sẽ bị loại bỏ.

Từ trước đến nay chỉ có General Electric đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu của một cổ phiếu blue chip Mỹ. Nó vẫn luôn giữ được vị thế của mình và luôn nằm trong top 30 này mà chưa từng bị hất ra. Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc rằng ai sẽ là người xếp hạng cho danh sách này đúng không? Xin trả lời rằng The Wall Street Journal sẽ có những biên tập viên thực hiện công việc này. Tiêu chí để có thể lọt vào danh sách vàng trên sàn đó là phải đo lường mức độ danh tiếng, độ ổn định trong kinh doanh.

Lịch sử ra đời của chỉ số này

Quay về thời điểm trước đây, lúc các nhà đầu tư chỉ chú ý đến loại cổ phiếu của mình mà không hề quan tâm đến các loại cổ phiếu khác. Họ chỉ tìm hiểu xem hôm nay cổ phiếu của họ tăng giảm như thế nào. Nhưng thị trường chung thì họ không hề quan tâm đến những biến động hay thay đổi về giá cả của cổ phiếu khác.

Lý do của việc không quan tâm này cũng là vì có hàng trăm hàng ngàn loại cổ phiếu khác nhau được phát hành. Nhà đầu tư không thể nào bao quát được toàn bộ các cổ phiếu. Không có một chứng khoán nào đại diện để họ nhìn vào và “chẩn đoán” thị trường đang ra sao. Điều này khiến họ chỉ chăm chăm vào cổ phiếu của họ mà thôi.

Nhìn ra được vấn đề của thị trường, Charles Dow – người phát minh ra lý thuyết Dow đã tiến hành nghiên cứu và phân tích. Ông đã chỉ ra một vấn đề rằng mọi cổ phiếu sẽ chịu áp lực từ phía thị trường. Khi thị trường có xảy ra một biến động dù lớn hay nhỏ thì chứng khoán cũng sẽ tăng giảm theo.

Sau đó ông đã ra sức nghiên cứu, phát minh ra một đại lượng có thể đại diện được cho toàn thị trường. Nhiệm vụ của nó sẽ là phản ánh lại nền kinh tế đang diễn biến ra sao. Hiện nay đại lượng mà ông tìm ra được chúng ta gọi với một cái tên là Dow Jones.  26/5/1896 chính là cột mốc mà chi so DowJone future được ra đời và áp dụng vào thực tế.

Có mấy loại chỉ số Dow Jones?

Có mấy loại chỉ số Dow Jones?
Có mấy loại chỉ số Dow Jones?

Cũng giống như các loại chỉ số khác, Dow Jones cũng được chia thành các loại khác nhau; cụ thể là nó được chia thành 4 loại khác nhau. Trong đó phải kể đến như:

 • Chỉ số trung bình vận tải: Chỉ số này đã được ra đời vào 3/7/1884. Hiện nay người ta sẽ chọn ra 20 mã cổ phiếu của các ngành đường sắt, đường hàng không; và đường thủy để tính toán. Đương nhiên là các mã này bắt buộc phải được niêm yết trên sàn chứng khoán New York thì mới hợp lệ. Mỹ hiện nay đã gộp nó vào chung với chỉ số Dow Jones hỗn hợp.
 • Chỉ số dịch vụ công cộng: Nó sẽ bao gồm 15 công ty lớn nhất nước Mỹ về lĩnh vực khí đốt và điện. Chỉ số này được công bố trên tờ báo The Wall Street Journal vào tháng 1/1929
 • Chỉ số bình quân công nghiệp
 • Chỉ số Dow Jones hỗn hợp: Nó sẽ tổng hợp lại 65 loại cổ phiếu từ 3 chỉ số chứng khoán trên.

Trong 4 loại chỉ số chứng khoán trên thì người ta sẽ thường sử dụng chỉ số bình quân công nghiệp là nhiều nhất. Nó còn có một vai trò rất to lớn là làm thước đo giá trị kinh tế; từ thị trường xem nó đang ở mức độ như thế nào. Vì thế nếu nhắc đến Dow Jones người ta sẽ thường nhớ tới chỉ số này đầu tiên.

Ý nghĩa của chỉ số này là gì?

Chỉ số này sẽ được tính toán dựa vào thống kê của dữ liệu giá 30 công ty; được niêm yết trên sàn chứng khoán trên hàng trăm hàng ngàn doanh nghiệp tại Mỹ. Điều đáng nói ở đây là 30 công ty này chính là 30 doanh nghiệp lớn nhất nước này. Vì thế mà việc chọn chỉ số này để làm thước đo giá trị kinh tế của đất nước là không thể bàn cãi được. Các doanh nghiệp này không chỉ có danh tiếng, vốn hóa; mà nó còn nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trên toàn cầu. Họ quan tâm đến giá trị cổ phiếu của 30 doanh nghiệp này trên sàn chứng khoán Mỹ. Danh sách 30 công ty này sẽ đại diện cho nhiều ngành nghề khác nhau.

Hầu hết các ngành hàng chủ chốt sẽ có một công ty đại diện lọt vào top 30 này. Ngoài ra, chỉ số này cũng có những phản ánh mạnh mẽ; với các tác động, ảnh hưởng từ thị trường. Đặc biệt là sự ảnh hưởng từ lạm phát hay chiến tranh và hệ thống chính trị quốc gia.

Chỉ cần một trong số những vấn đề này bị thay đổi và suy chuyển theo chiều hướng không tốt; sẽ tác động mạnh mẽ tới chỉ số này. Nhìn vào đó ta có thể thấy được nền kinh tế lớn nhất thế giới đang diễn biến ra sao. Một khi nó suy yếu thì rất nhiều quốc gia trên thế giới cũng bị ảnh hưởng lây. Tác động của biến đổi về chỉ số Dow Jones sẽ khiến cho nhiều nhà đầu tư trở nên lo lắng hơn nhiều.

Ưu và nhược điểm của chỉ số này là gì?

Chỉ số phản ánh nền kinh tế Mỹ
Chỉ số phản ánh nền kinh tế Mỹ

Sau khi biết được chỉ số Dow Jones là gì thì đương nhiên không thể bỏ qua phần điểm mạnh và điểm yếu của nó. So với các chỉ số chứng khoán khác; thì Dow Jones luôn bao gồm những ưu và nhược điểm riêng của nó. Điều này tạo nên những bất lợi và lợi ích cho các nhà đầu tư. Họ cần nắm được hai điểm mạnh yếu này của chỉ số. Từ đó mới biết được mình nên làm gì; và cần làm thế nào mới có thể đầu tư một cách khôn ngoan. Dưới đây là những ưu và nhược điểm cho các nhà đầu tư có thể nắm bắt được.

Ưu điểm

 • Những doanh nghiệp được chọn đưa vào để tính chỉ số Dow Jones đều là những doanh nghiệp uy tín. Vì vậy sẽ tạo được tâm lý an toàn và yên tâm hơn cho các nhà đầu tư
 • Chỉ số này chủ yếu đánh vào những doanh nghiệp có mức vốn hóa lớn nhất thị trường. Nó cũng là một công ty nổi bật và được nhiều nhà đầu tư trên toàn cầu quan tâm nhất. Chỉ số này cũng sẽ được cập nhật và làm mới với tần suất dày đặc. Nhà đầu tư sẽ dễ dàng nắm bắt được thị trường chứng khoán; đang có những diễn biến ra sao

Nhờ có những ưu điểm này mà nhiều nhà đầu tư đã thắng lợi rất nhiều khi tập trung phân tích chỉ số này. Đó cũng chính là lý do khiến nhiều người rất thích nghiên cứu về chỉ số chứng khoán; khi trở thành một nhà đầu tư. Ưu điểm tuy có vẻ ít nhưng lợi ích ẩn đằng sau nó mới là điều đáng nói ở đây. Nhờ như vậy mà ngày càng có đông đảo người thực hiện các cuộc đầu tư kinh doanh vào chỉ số này.

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm trên thì đương nhiên là chỉ số này sẽ có những nhược điểm cần khắc phục như:

 • Thị trường kinh tế Mỹ quá rộng lớn, chỉ lấy con số 30 doanh nghiệp là quá ít. Các lĩnh vực khác khó có thể được phản ánh hết vì chỉ số chỉ tập trung và ngành công nghiệp là chủ yếu.
 • Chỉ số chỉ phản ánh dựa vào giá trị cổ phiếu của công ty đó. Nên chưa thể phản ánh được hết các hiệu suất và giá trị nội tại của doanh nghiệp. Đồng thời cũng chưa nhận biết được hết các hiệu suất chung của nền kinh tế đất nước
 • Nếu một cổ phiếu của một doanh nghiệp biến động thì giá của nó sẽ gây ảnh hưởng lên chỉ số. Nhưng không đồng nghĩa với việc nó sẽ gây ra các ảnh hưởng cho nền kinh tế nói chung

Dựa vào những nhược điểm này mà các nhà đầu tư ngày càng cẩn trọng hơn với các chỉ số này. Họ cần phân tích và theo dõi sát sao các điều kiện thị trường để đưa ra những phán đoán. Những hướng đầu tư phù hợp cũng sẽ được cấu thành từ đây.

Đầu tư vào chỉ số Dow Jones trên thị trường tài chính

Nếu muốn đầu tư vào chỉ số chứng khoán này thì bạn có hai hình thức chính để lựa chọn. Một là đầu tư qua thị trường Forex; và hai là đầu tư nhờ vào thị trường chứng khoán của nó. Đối với hình thức đầu tư qua thị trường chứng khoán thì bạn có thể tham khảo các nội dung như sau.

Hình thức đầu tư

Đầu tư vào chỉ số Dow Jones trên thị trường tài chính
Đầu tư vào chỉ số Dow Jones trên thị trường tài chính

Với chỉ số chứng khoán này thì bắt buộc bạn phải là một nhà đầu tư Mỹ. Bởi chỉ số Dow Jones là một chỉ số chứng khoán của thị trường xứ cờ hoa này. Bạn có thể đầu tư thông qua các hình thức khác nhau như:

 • Giao dịch hợp đồng quyền chọn: Muốn đầu tư Dow Jones thông qua hợp đồng này. Nhà đầu tư cần phải sử dụng rất nhiều các loại giao dịch với hợp đồng quyền chọn. Hợp đồng quyền chọn lúc này trên thị trường sẽ được giao dịch với mã cổ phiếu của nó là DJX. Sàn giao dịch quyền chọn trực thuộc Chicago The Chicago Board Options Exchange chính là đơn vị phát hành ra nó
 • Giao dịch hợp đồng tương lai: Muốn đầu tư vào chỉ số này qua hợp đồng tương lai thì lựa chọn tốt nhất là E-mini Dow ($5) Futures. Nó được giao dịch và chịu sự quản lý từ sàn Chicago Mercantile Exchange và sàn CBOT
 • Bên cạnh các loại hợp đồng nói trên thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể thực hiện đầu tư thông qua các quỹ hoán đổi ETF. Các quỹ này sẽ có bản chất là nắm giữ toàn bộ các loại cổ phiếu; và trong đó đương nhiên phải kể đến cổ phiếu tạo nên chỉ số này. Hoặc nó sẽ phản ánh sự biến động gần nhất của cổ phiếu này trên thị trường

Nội dung phản ánh

Nếu muốn biết nền kinh tế Việt Nam đang diễn biến ra sao thì chúng ta có thể nhìn vào chỉ số VN30. Còn đối với Mỹ thì Dow Jones chính là sự lựa chọn hàng đầu với nhiều người. Không chỉ phản ánh mỗi nền kinh tế của nước mình. Mà chỉ số này còn phản ánh cho mọi người thấy được toàn bộ cảnh tượng nền kinh tế toàn thế giới. Vì thế nó luôn nhận được sự quan tâm nồng nhiệt của các nhà đầu tư trên thế giới.

Muốn xem được biểu đồ biến động của chỉ số này bạn có thể chọn những trang web uy tín; để có thể xem được diễn biến của chúng. Những diễn biến này sẽ phản ánh cho bạn thấy những biến động chân thực nhất về các hoạt động đầu tư kinh doanh trên nhiều lĩnh vực thị trường. Nhìn vào nội dung phản ánh này rất nhiều nhà đầu tư có thể đưa ra được; những phán đoán chính xác cho kế hoạch đầu tư của mình.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số

Các loại chứng khoán lớn trên thị trường
Các loại chứng khoán lớn trên thị trường

Sẽ có những yếu tố khác nhau gây ra sự ảnh hưởng không nhỏ lên chỉ số này. Trong đó phải kể đến một số tác nhân chính có tầm ảnh hưởng như:

 • Chính sách tiền tệ của Cục dự trữ liên bang: Nếu lãi suất kinh tế thấp sẽ ảnh hưởng nhiều lên chỉ số này. Những ảnh hưởng lúc này sẽ được cho là các ảnh hưởng tích cực. Còn khi lãi suất thắt chặt thì sẽ gây ra các ảnh hưởng tiêu cực với vấn đề đầu tư chỉ số
 • Nếu dữ liệu kinh tế Mỹ báo cáo tăng trưởng mạnh thì Dow Jones sẽ được hỗ trợ nhiệt tình. Còn nếu các dữ liệu không được đầy đủ và chính xác; thì các chỉ số này sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều
 • Nếu kinh tế chính trị của quốc gia này nằm ở mức ổn định thì sẽ thúc đẩy sự phát triển của chỉ số và ngược lại

Có nên đầu tư vào chỉ số Dow Jones không?

Có nên đầu tư vào DJ Future không?
Có nên đầu tư vào DJ Future không?

Muốn biết bạn có nên đầu tư vào chỉ số này hay không thì trước tiên phải nhìn đến những lợi ích mà bạn nhận được. Sau khi đầu tư vào chỉ số này bạn sẽ nhận được một số những lợi ích to lớn như:

 • Có thể liên hệ với quốc gia mạnh nhất về sự phát triển kinh tế là Hoa Kỳ
 • Đầu tư vào chỉ số này bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với 30 doanh nghiệp có cổ phiếu Blue chip lớn nhất trên thế giới
 • Đây là dạng chỉ số chứng khoán có niên sử hoạt động lâu đời nhất thế giới
 • Các mục tiêu về mặt tài chính sẽ nhanh chóng được thực hiện và bạn có cơ hội gia tăng thu nhập thụ động của mình
 • Tài sản được đa dạng hóa các loại danh mục
 • Nguồn vốn sở hữu của bạn sẽ tránh được nguy cơ lạm phát trên thị trường
 • Tính thanh khoản của chỉ số cao giúp bạn nhận được nhiều khoản lợi nhuận hơn
 • Các giao dịch được giới hạn 24h/ngày

Những tác động mà chỉ số này đem đến cho các nhà đầu tư là không có gì để tranh cãi. Vì vậy khi đầu tư vào chỉ số này bạn sẽ nhận được nhiều lợi nhuận hơn là mất. Chính vì thế mà nếu muốn đầu tư chứng khoán thì chỉ số này là một gợi ý khá ổn áp. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện đầu tư vào các chỉ số để bảo toàn số tiền của mình một cách tốt nhất.

Xem thêm: Chỉ số EPS là gì? Một số hạn chế cần khắc phục

Kết luận

Ngoài sự đặc biệt và vị thế của mình thì hầu như sau Dow Jones còn rất nhiều chỉ số khác cũng đáng để quan tâm. Trong đó đương nhiên phải kể đến S&P 500 cũng mang tới những sự hấp dẫn khó chối từ. Và ngoài ra chúng ta cũng không thể bỏ qua được NASDAQ, một chỉ số cũng nổi tiếng không kém. Nhưng xét về mặt tổng quan thì Dow Jones vẫn là chứng khoán đại diện cho “bộ mặt” của nền kinh tế Mỹ.

Với sự phát triển hiện nay của công nghệ thông tin, trên các trang tin tức và đặc biệt là các trang mạng xã hội. Sẽ tràn lan rất nhiều tin tức chi tiết có liên quan đến chỉ số chứng khoán này. Chính nhờ đó mà việc thu thập thông tin của bạn sẽ trở nên vô cùng đơn giản và nhẹ nhàng. Với vài cú lướt hay click chuột là mọi thông tin đều dễ dàng tìm kiếm hơn nhiều. Để có được những phương pháp, chiến lược đầu tư phù hợp, kịp thời; thì các nhà đầu tư nên thường xuyên theo dõi các tin tức có liên quan về chỉ số này.

Tổng hợp thông tin: chungkhoan24h.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *