VN-Index là gì? Cách phân biệt VN-Index và VN 30

VN-Index là một chỉ số quan trọng và đặc biệt đối với việc phân tích hay đo lường thị trường chứng khoán. Nó sẽ là một thành phần giúp quyết định được bạn nên đầu tư vào vị thế nào? Và ngoài ra cũng gợi ý cho bạn tỷ trọng mà bạn nên đầu tư vào là bao nhiêu. Đây là một cụm từ mang ý nghĩa chuyên ngành mà chỉ những người có kinh nghiệm mới hiểu. Nó thường xuyên xuất hiện tại các trang mạng hay trên những tờ báo về tin chứng khoán.

Nhưng có lẽ nhiều người chỉ đọc cho qua chứ không thực sự hiểu được nghĩa của nó. Mở màn là những tầm quan trọng của chỉ số này mà chúng tôi muốn nhấn mạnh cho bạn. Nếu như muốn tìm hiểu sâu xa hơn về khái niệm hay ý nghĩa. Thì trước tiên cần phải gạt bài viết về khối lượng giao dịch qua một bên. Sau đó mới tiến hành tìm hiểu về loại chỉ số chứng khoán này trong bài viết dưới đây.

VN-Index là gì?

VN-Index là gì?
VN-Index là gì?

Đây là một loại chỉ số trên thị trường giúp biểu hiện được sự biến thiên của giá cổ phiếu Sở giao dịch Thành Phố Hồ Chí Minh. Nhờ có chỉ số này mà bạn có thể biết được quy mô và các giá trị cổ phiếu trong thời điểm hiện tại. Chỉ số sẽ được tính toán, sau đó tổng hợp lại theo biến động giá trên thị trường mỗi ngày. Công thức tính toán và tổng hợp này sẽ được áp dụng cho toàn bộ mã chứng khoán được niêm yết tại HoSE. Chỉ số này còn được dùng với một mục tiêu nữa đó là phân tích, đánh giá hay dự đoán các biến động trong ngắn hay dài hạn. Nhà đầu tư cũng vì thế mà đưa ra được những quyết định đầu tư đúng đắn cho mình.

Chỉ số có giá trị cơ sở là 100 điểm trong những ngày đầu hoạt động vào năm 2000. Sau nhiều năm hoạt động và nỗ lực, năm 2021 chỉ số này đã có mức điểm đạt 1.500 điểm. Tức là toàn bộ giá trị cổ phiếu đang có mặt tại HoSE đều có trị giá được nâng lên 1.500 lần so với ban đầu. Sau phần nội dung này bạn đã biết được VN-Index là gì rồi đúng không? Vậy thì chúng ta cùng đi đến những phần nội dung tiếp theo và khám phá xem nó có gì đặc biệt nhé.

Ý nghĩa của chỉ số Vn-Index

Ý nghĩa của chỉ số Vn-Index
Ý nghĩa của chỉ số Vn-Index

Khi tìm hiểu về chỉ số VN-Index mà không biết được ý nghĩa của nó thì quả là thiếu sót.

  • Chỉ số này giúp hiểu rõ được những biến động lớn nhỏ trên sàn giao dịch. Bản chất của chỉ số sẽ dựa toàn bộ vào những biến động của cổ phiếu đó. Chính vì vậy mà sự tăng giảm của trên thị trường cũng sẽ được phản ánh một cách chân thực, rõ nét.
  • Nhìn nhận khách quan vào sự tăng trưởng hay giảm sút của nền kinh tế. Người ta còn hay gọi vui nó là bàn cân để đo lường khối lượng giao dịch các doanh nghiệp được niêm yết. Từ nền kinh tế cả nước đến từng doanh nghiệp, sàn này đều có thể đo lường được sự phát triển của nó. Chỉ số sẽ tăng nếu công ty làm ăn phát đạt; và ngược lại nó sẽ giảm nếu doanh nghiệp đó suy thoái
  • Thông qua Vn-Index mà bạn có thể biết được cách phân tích, đánh giá biến động thị trường. Ngoài ra bạn cũng có thể  kết hợp với các loại chỉ số khác để phân tích thị trường
  • Thời điểm mà nền kinh tế không gặp biến động và phát triển thuận lợi; sẽ giúp cho nhà đầu tư có niềm tin vào sự tăng trưởng trong tương lai. Các hoạt động giao dịch từ đó cũng trở nên dày đặc hơn, kéo theo sự tăng trưởng của chỉ số.
  • Nếu nền kinh tế có tái cơ cấu theo ngành, giá sẽ liên tục thay đổi. Chỉ số chứng khoán cũng vì vậy mà bị tác động trực tiếp vào nhờ đó mà biết được sự chuyển động cơ cấu kinh tế.

Phân biệt giữa Vn-Index và VN30

Có rất nhiều chỉ số khác nhau trên thị trường chứng khoán, mỗi người phải học được cách phân biệt nó. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn điểm giống và khác nhau giữa Vn-Index và VN30. Chúng sẽ có những điều đặc biệt khiến bạn phải trầm trồ đó. Nhờ vào việc phân tích ra điểm giống và khác nhau; bạn cũng sẽ tìm được hướng đi cụ thể cho mình.

Phân biệt giữa Vn-Index và VN30
Phân biệt giữa Vn-Index và VN30
  • Giống nhau: Nó đều tạo ra những ảnh hưởng về tâm lý, quyết định của người mua. Ngoài ra sự tăng giảm của 2 loại chỉ số này cũng sẽ gây biến động không nhỏ lên thị trường chứng khoán Việt Nam
  • Khác nhau: Với Vn-Index thì nó là kết quả so sánh của giá vốn hóa thị trường. Được tính tại ngày cơ sở và giá trị vốn hóa thị trường trong thời điểm hiện tại. Hay nói cách khác thì nó biểu hiện sự hiệu quả trong thị trường chứng khoán. Giúp chúng ta biết được giá trị trên thị trường ở thời điểm hiện tại so với quá khứ đã tăng lên bao nhiêu. VN30 có phạm vi hoạt động không bằng so với Vn-index. Nó chỉ có thể đo lường được sự thay đổi vốn hóa của top 30 công ty đứng đầu thị trường.

Xem thêm: Chia tách cổ phiếu có những hình thức nào? Vì sao phải chia tách?

Lời kết

Với những thông tin về Vn-Index là gì cùng những ý nghĩa và cách phân biệt. Bạn đã hiểu thêm được điều gì về chỉ số chứng khoán của thị trường chưa? Và ngoài ra thì bạn có đánh giá như thế nào về một chỉ số chứng khoán? Còn đối với chúng tôi thì đây là một loại chỉ số vô cùng hấp dẫn và thú vị. Không chỉ có VN-Index mà còn rất nhiều các loại chỉ số khác được lưu hành tại thị trường chứng khoán.

Nếu bạn có hứng thú tìm hiểu với bất kỳ loại chỉ số nào; thì ngay lập tức có thể tra cứu thông tin về nó. Việc nhận biết và thu nạp nhiều thông tin về chỉ số cũng giúp bạn thành công hơn khi đầu tư chứng khoán. Nếu có bất kỳ mong muốn giải đáp về vấn đề nào của Vn-Index thì có thể bình luận cho chúng tôi biết nhé.

Tổng hợp: chungkhoan24h.net

One thought on “VN-Index là gì? Cách phân biệt VN-Index và VN 30

  1. Pingback: VN-Index là gì? Cách ph&ac...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *