Arbitrum Coin là gì? Tổng quan dự án Layer 2 Arbitrum (ARB)

Đối với thị trường tiền kỹ thuật số, nhất là giải pháp dành cho mạng Ethereum với các Layer 2, thì cái tên tiêu biểu nhất chính là Arbitrum. Một dự án nổi tiếng mang đến giải pháp về các vấn đề tắc nghẽn trên mạng Ethereum, bên cạnh zkSync hay Optimism. Vậy nên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về dự án tiền ảo Arbitrum là gì? Và đồng tiền tệ chính của nó – đồng Arbitrum Coin (ARB Coin) là gì trong bài viết này nhé!

ARB – Arbitrum là gì?

arbitrum
Arbitrum: Giải pháp bảo mật, xác thực giao dịch và khả năng mở rộng trên mạng Ethereum

Arbitrum, một dự án Layer 2, cung cấp giải pháp về các vấn đề liên quan đến sự tắc nghẽn trên Ethereum. Có thể bạn đã biết, Layer 2 là công nghệ sử dụng trên Layer 1. Layer 2 giúp tăng khả năng mở rộng và độ an toàn và tăng tốc độ xác nhận và thực thi các giao dịch và giảm phí nhiều hơn trên Layer 1. Trong đó, ARB (Arbitrum Coin) là đồng tiền tệ chính, có quyền quản trị và tài trợ cho các dự án trong hệ sinh thái.

Điểm nổi bật của dự án Arbitrum:

 • Tương thích EVM: Rollups hiện tại có sự tương thích cao nhất với EVN chính là Arbitrum. Theo đó, có thể dịch các ngôn ngữ sang EVM. Giúp các nhà phát triển tiện lợi xây dựng các sản phẩm trên Arbitrum.
 • Giảm phí giao dịch: Arbitrum là một giải pháp khắc phục các vấn đề về khả năng mở rộng và giao dịch trên mạng Ethereum. Điểm đặc biệt là Arbitrum giúp giảm thiểu rất nhiều chi phí giao dịch. Để giảm phí giao dịch, Arbitrum sử dụng công nghệ Rolpus.
 • Hỗ trợ nhà phát triển: Với các công cụ được Ethereum cung cấp, giảm thiểu tối đa rủi ro trong việc phát triển các sản phẩm trên Layer 2.

→ Xem thêm một vài dự án tiền ảo khác trên Chungkhoan24h.net:

Công nghệ Rollups của Arbitrum là gì?

Rollups
Cách công nghệ Rollups hoạt động trên mạng Ethereum

Trong phần trên, chúng ta đã nhắc về công nghệ Rollups. Về cơ bản, đây là một công nghệ trong việc xác nhận và xử lý giao dịch off-chain. Cách hoạt động là, với blockchain chính khi xác nhận giao dịch, nó sẽ được đưa ra ngoài, sau đó thực thi giao dịch tại một lớp Rollups riêng. Sau đó, đóng gói dữ liệu giao dịch thành 1 khối duy nhất. Cuối cùng khối dữ liệu giao dịch đó sẽ được chuyển đến lớp Layer 1. Tại đây, Layer 1 sẽ xác minh giao dịch có hợp lệ không. Như vậy, Rollups sẽ giúp tăng khả năng mở rộng cùng số lượng giao dịch nhiều hơn trên Ethereum.

Hiện tại, chỉ có 2 công nghệ Rollups là ZK Rollups và Optimistic Rollups. Trong đó, Optimistic Rollups là công nghệ đang được Arbitrum sử dụng. Qua đó, giúp tăng quy mô mở rộng cho smart contract trên mạng Ethereum. Thông qua việc chuyển đổi thông điệp của các contract trên Ethereum và contract trên Layer 2 thuộc Aribitrum.

Thông tin cơ bản đồng Arbitrum Coin (ARB)

arbitrum coin
Diễn biến giá Arbitrum Coin, theo Coinmarketcap.com

ARB Coin hay Arbitrum Coin là đồng Token chính trên dự án. Tùy thuộc vào đồng Arbitrum Coin, bạn sẽ có quyền biểu quyết cho các thay đổi và phát triển của hệ sinh thái Arbitrum.

 • Tên Token: Arbitrum Token.
 • Ticker: ARB.
 • Blockchain: Aribitrum, Arbitrum Nova, Ethereum.
 • Tiêu chuẩn Token: ERC-20.
 • Contract:
  • 0xb50721bcf8d664c30412cfbc6cf7a15145234ad1 (Ethereum).
  • 0x912ce59144191c1204e64559fe8253a0e49e6548 (Arbitrum).
  • 0xf823c3cd3cebe0a1fa952ba88dc9eef8e0bf46ad (Arbitrum Nova).
 • Tổng cung: 10B ARB.
 • Lượng cung lưu hành: 1.27B ARB.

Bạn có thể tìm kiếm, sở hữu và giao dịch đồng Arbitrum Token trên nhiều giao dịch giao như Huobi, Binance, Bybit,… OKX.

Đồng Arbitrum Coin bạn có thể lưu trữ trên nhiều ví tiền ảo phổ biến hiện nay. Một vài ví lưu trữ được dùng nhiều như Trust Wallet hay MetaMask,…v.v.

Đội ngũ phát triển Arbitrum Coin

Đội ngũ phát triển dự án Arbitrum Coin bao gồm:

 • Ed Felten: Co-Founder + Chief Scientist.
 • Steven Goldfeder: Co-Founder + CEO.
 • Harry Kalodner: Co-Founder + CTO.

Ed Felten, Harry Kalodner vàSteven Goldfeder, là những người thành lập Offchain Labs, công ty phát triển dự án Arbitrum. Đặc biệt, vào năm 2014, một thời gian trước khi Arbitrum Coin hay Ethereum xuất hiện trước cộng đồng, Ed Felten đã nghiên cứu chuyên về công nghệ Rollups. Arbitrum là dự án phát triển hướng đến mục tiêu mở rộng quy mô và khắc phục các vấn đề tắc nghẽn giao dịch trên mạng Ethereum.

Một vài ví tiền ảo bạn không nên bỏ qua:

Lời kết

Nhìn trong, trong các dự án Layer 2 hỗ trợ khắc phục các vấn đề về tính bảo mật, khả năng mở rộng và xác thực giao dịch trên mạng Ethereum, Arbritrum khá nổi bật với nhiều người. Đối với giá Arbitrum Coin, trong năm 2023 có những dấu hiệu khá tích cực. Tuy vậy, trong những ngày cuối năm 2023, đầu năm 2024 giá Arbitrum Coin lại đang thấy có dấu hiệu giảm xuống. Hy vọng, qua bài viết này bạn đọc đã có thêm thông tin cơ bản về Arbitrum. Chúc bạn luôn thành công!

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net