Neon EVM là gì? Tìm hiểu về máy ảo Ethereum (Neon EVM)

Phát triển từ Neon Labs, Neon EVM – máy ảo trên mạng Ethereum. Cách máy ảo Ethereum hoạt động như một công cụ đắc lực dành cho các nhà phát triển dApps trên Ethereum. Vậy, máy ảo Neon EVM là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về máy ảo Ethereum (EVM) và đồng Neon Token là gì trong bài viết này nhé!

Neon EVM là gì?

Neon EVM được xây dựng từ Neon Labs, hoạt động là một máy ảo Ethereum. Có vai trò giúp các nhà phát triển triển khai và fork, mở rộng các ứng dụng dApp từ mạng Ethereum đến mạng Solana. Về cơ bản, Neon EVM tổng hợp các ưu điểm từ Ethereum và cả Solana.

Ưu điểm khi triển khai dApp Ethereum trên Solana là sẽ giảm được phí gas hoạt động. Cùng với việc tăng thông lượng và tốc độ giao dịch. Các nhà phát triển dApp sẽ có thể sử dụng thanh khoản trên mạng Solana tốt hơn. Để có thể đưa các dApp đến với người dùng Solana và tăng khả năng mở rộng dịch vụ hơn.

Nhìn chung, Neon EVM đưa đến các lợi ích:

 • NeonScan: Mang đến người dùng Block Explorer hỗ trợ các giao dịch trong Solana.
 • NeonPass: Hỗ trợ chuyển Token ERC20 giữa Neon EVM và Solana.
 • NeonFaucet: Để trải nghiệm DevNet với các Token Neon thử nghiệm và các loại Token khác trên mạng lưới.

→ Có thể bạn muốn biết thêm về: Bonk Coin là gì? Tổng quan dự án Meme Coin BONK trên Solana.

Điểm nổi bật của Neon EVM

neon
Điểm nổi bật của Neon EVM

Các nhà phát triển có thể xây dựng các dApp bằng Solidity. Dù vậy, nhược điểm của các dApps trên Ethereum là có phí gas cao và hay bị tắc nghẽn. Bên cạnh đó, tại Solana, các dApps lại có ưu điểm là chi phí gas thấp và tốc độ xử lý cao. Đặc biệt hơn, các nhà phát triển, nhất là những người ít kinh nghiệm, dễ dàng hơn khi sử dụng các ngôn ngữ lập trình C/C++ hay Rust.

Vậy nên, việc mang Solidity đến Solana của Neon EVM đã mang lại rất nhiều lợi ích. Và ngày càng có nhiều nhà phát triển dApps tại Ethereum triển khai trên mạng lưới.

Mặt khác, từ sự kết hợp của Ethereum và Solana, Neon EVM đã tận dụng ưu điểm của cả 2 mạng lưới này. Mang đến những lợi ích:

 • Khả năng mở rộng: Đến từ Solana, với phí gas thấp chỉ từ 0.000015 SOL/tx và tốc độ giao dịch cao đến 4.500 TPS.
 • Ngôn ngữ lập trình: Solidity cùng Vyper – đều rất quen thuộc với các nhà phát triển dApps.
 • Thay đổi hợp đồng tối thiểu: Solana có thể triển khai dễ dàng và liền mạch các dApps trên Ethereum. Đặc biệt chỉ có thể thay đổi rất ít hoặc là chẳng thay đổi.
 • Công cụ quen thuộc: Metamask và Truffle, những công cụ vô cùng quen thuộc trên Ethereum.
 • Các tiện ích trên Solana: Token Solana, bao gồm các tài sản Bridge hay những tài sản Solana native. Người dùng có thể truy cập các tài sản này dễ dàng.

Và còn rất nhiều ưu điểm nổi bật khác vẫn còn đang được phát triển từng ngày.

Thông tin đồng Neon Token

neon token
Thông tin cơ bản đồng Token Neon

Vào ngày 06/06/2023, theo giờ Việt Nam – 00:00 AM, đồng Neon Token chính thức được bán trên Coinlist. Hiện tại, bạn có thể tìm thấy đồng Neon Coin tại một số sàn tiền ảo khác.

Thông tin đồng Neon Token:

 • Tên Token: Neon EVM Token.
 • Ticker: NEON.
 • Blockchain: Solana.
 • Chuẩn Token Neon: SLP.
 • Tổng cung: 1,000,000,000 NEON.
 • Nguồn cung tối đa: 1,000,000,000 NEON.
 • Lượng cung lưu hành: 57,651,000 NEON.

Tùy vào số lượng đồng Neon Token, bạn có quyền vote cho các quyết định quan trọng đối với hệ sinh thái Neon EVM. Ngoài ra, có thể dùng đông Neon Token để stake và nhận phần thưởng. Hoặc sử dụng đồng Token Neon để làm chi phí giao dịch.

Mặt khác, với mẫn lần giao dịch bạn sẽ sử dụng Neon Token để trả phí cho Proxy Operator. Sau đó, Proxy Operator trả phí cho DAO Treasury và Solana Validator.

Đội ngũ phát triển Neon EVM

neon evm
Team phát triển Neon EVM
 • Marina Curyeva: CEO, cô có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển và điều hành nhiều dự án Blockchain. Marina cũng là MBA từ INSEAD.
 • Konstantin Goldstein: COO, ông có 20 năm trong ngành IT, và ông cũng là một Thạc sĩ kinh doanh. Ngoài ra, Konstantin Goldstein còn là trưởng phòng Microsoft Blockchain Ecosystem tại CEE.
 • Andrey Falaleye: CTO, ông có rất nhiều kinh nghiệm về thiết kế và hệ thống Blockchain. Ngoài ra, Andrey Falaleyev là thạc sĩ khoa học máy tính.
 • Yuriy Yurchenko: CPO, ông có hơn 15 năm kinh nghiệm với ngành IT. Yuriy Yurchenko còn là kiến trúc sư, nhà phân tích và nhà phát triển, trưởng nhóm và quản lý dự án, và là chủ sở hữu dự án.

→ Xem thêm bài viết: Sei Network là gì? Tổng quan dự án tiền ảo SEI (Sei Network).

Lời kết

Nhìn chung, Neon EVM là một dự án có tính đột phá cao, mang đến nhiều lợi ích cho nhà phát triển dApps. Và đặc biệt là khả năng mở rộng các dApps trên Ethereum đến Solana. Tổng kết lại, thì Neon EVM mang tất cả ưu điểm của Ethereum lẫn Solana. Trong tương lai, ta có thể mong đợi dự án với các điểm đột phá tiếp theo.

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net