Celestia (TIA) là gì? Tổng quan Blockchain Modular TIA (Celestia)

Trong rất nhiều dự án Blockchain Platform, thì TIA hay Celestia là một cái tên rất nổi bật. Đặc biệt, TIA là dự án Blockchain có mô hình hoạt động dạng Modular. Một mô hình hoạt động nhiều mạng lưới liên kết với nhau. Điều này sẽ mang lại rất nhiều tiện ích nên rất được quan tâm. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Celesia là gì, đồng thời cập nhật thông tin về đồng TIA Coin nhé!

TIA – Celestia là gì?

celestia
Celestia (TIA) – một dự án Blockchain Modular

Celestia hay TIA, là một dự án Blockchain Platform, hoạt động với mô hình Modular Blockchain. Qua đó, TIA sẽ hoạt động theo hình thức chia sẻ tác vụ trên nhiều mạng lưới đã được liên kết với nhau. Nhờ thế, Celestia mang đến khả năng tối ưu hiệu suất và tăng khả năng mở rộng cho mạng lưới.

Celestia được phát triển với ý tưởng phân các tác vụ thành nhiều phần module riêng biệt từ một Blockchain Platform. phân tác vụ thành một lớp đồng thuận (Consensus layer) cùng một lớp thực thi (Execution layer). Celestia phát triển theo dạng PoS Blockchain. Mục đích giúp các giao dịch xác thực tính hợp lệ và dữ liệu có khả dụng không.

Celestia hỗ trợ các Blockchain được phát triển trên mạng lưới mang đến lợi thế xây dựng dApps cho các nhà phát triển. Qua đó, các Blockchain Platform sẽ không có sự ràng buộc theo mô hình Monolithic Blockchain. Như vậy, nhà phát triển thoải mái phát triển ứng dụng linh hoạt hơn, tự dơ hơn và đa dạng khả năng tiếp cận hơn.

→ Xem thêm bài viết: Sei Network là gì? Tổng quan dự án tiền ảo SEI (Sei Network).

Điểm nổi bật của Celestia (TIA)

celestia
Điểm nổi bật của Celestia (TIA)

Thực thi và đồng thuận, hoạt động trên cùng một Layer, trong mô hình Monolithic Blockchain, có ưu điểm là hoạt động rất mạnh mẽ, mặc dù vẫn còn nhiều hạn chế.

Với Celestia, cách hoạt động của Blockchain với mô hình Modular. Về cơ bản là tách sự thực thi và đồng thuận trên các lớp layer riêng biệt.

Theo đó, Celestia Blockchain đóng vai trò trong việc xử lý lớp đồng thuận. Và lớp thực thi hoạt động trên Blockchain của riêng nó. Như vậy, sẽ tăng tính chuyên môn hóa và có thể tối ưu để hoạt động với cụ thể từng trường hợp khác nhau.

Như vậy, Celestia cung cấp tính bảo mật cao hơn, linh hoạt hơn và tăng khả năng mở rộng. Mang đến lợi thế cho các nhà phát triển dApp trên TIA.

Hơn nữa, Modular Blockchain hoạt động theo cách, với các dữ liệu giao dịch, các node trên mạng sẽ không tiếp nhận. Có nghĩa tại chuỗi chính cũng không thể nhận và lưu trữ giao dịch trên mạng. Giải quyết vấn đề này, Rollup chính là công nghệ Celestia sử dụng. Theo đó, tính hợp lệ của giao dịch được xác minh từ một block với một mẫu nhỏ. Như khi một dữ liệu khối 100mb được xác minh chỉ với 10kb. Và các nhà phát triển cũng có thể tạo các chian xác định môi trường thực thi off-chain riêng biệt. Đồng thời vẫn sử dụng đồng thuận và dữ liệu on-chain.

Thông tin đồng TIA Coin

tia coin
Phân bổ TIA Token

TIA Coin (Celestia Coin), là đồng tiền tệ gốc, có nhiều vai trò quản trị, trong hệ sinh thái của dự án. Dựa vào đồng Token TIA bạn sở hữu, bạn có nhiều quyền lợi hơn trong việc vote cho các thay đổi quan trọng của dự án. Đồng TIA Coin được sử dụng để làm chi phí cho các Blogspace. Cung cấp thanh khoản cho mạng lưới hay nhận thưởng cho các Validator.Hoặc dùng để Bootstrap tạo Rollup mới hoặc để Stake để nhận thưởng hoặc để phát triển dự án.

Thông tin đồng TIA Coin:

  • Tên Token: Celestia Token.
  • Ticker: TIA.
  • Blockchain: Celestia Blockchain.
  • Tổng cung: 1,017,315,068 TIA.
  • Lượng cung lưu hành: 158,358,596 TIA.

Hiện tại, bạn có thể tìm kiếm đồng TIA Coin trên nhiều sàn tiền ảo. Chẳng hạn như Binance, Coinbase Exchange, OKX, Bybit, HTX, KuCoin, Kraken, Gate.io,… v.v.

Đội ngũ phát triển Celestia (TIA)

Đội ngũ phát triển dự án TIA:

  • Mustafa AI-Bassam (CEO): Đồng sáng lập nền tảng hợp đồng thông minh Chainspace. Nền tảng Chainspace hiện đã được Facebook mua lại.
  • John Adler (CRO): Một chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về Layer 2 – phương pháp mở rộng, thuộc ConsenSys. Ngoài ra, John Adler đã có thời gian đồng hành phát triển Ethereum 2.0.
  • Ismail Khoffi (CTO): Là kỹ sư trong lĩnh vực công nghệ Blockchain. Ismail Khoffi có kinh nghiệm làm việc với các công ty nổi tiếng, như Google UK và Tendermint,…

Nhìn chung, Team phát triển Celestia (TIA) đều có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Blockchain. Cùng như, họ đã xây dựng và phát triển thành công một mạng Blockchain mô hình Modular Celestia. Và hiện tại thì đây chính là một cái tên nổi bật khi nhắc đến các Blockchain Platform.

→ Có thể bạn muốn biết thêm về: Arbitrum Coin là gì? Tổng quan dự án Layer 2 Arbitrum (ARB).

Lời kết

Nhìn chung, nếu nói đến các Blockchain Platform, Celestia (TIA) là một cái tên nổi bật, được nhiều người chú ý đến. Đặc biệt hơn, TIA hoạt động với mô hình Modular Blockchain. Chính điều này mang đến lợi ích rất lớn trong việc xác thực giao dịch và tính khả dụng dữ liệu. Giúp ích rất nhiều cho các nhà phát triển ứng dụng. Hy vọng, qua bài viết này bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin về Celestia là gì!

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net