XMR Coin là gì? Tổng quan dự án tiền điện tử Monero (XMR)

Monero (XMR) là một dự án tiền điện tử đã quá quen thuộc với nhiều nhà đầu tư tiền ảo. Đây là dự án tiền ảo luôn thuộc Top đầu về vốn hóa thị trường lớn. Monero nổi tiếng với mục tiêu mở rộng và khả năng bảo mật, đảm bảo tính riêng tư trong các giao dịch. ậy đây có phải là một đồng Coin tiềm năng hay không? Hãy cùng Chứng Khoán 24h – chúng mình tìm hiểu về đồng Monero – XMR Coin là gì qua bài viết dưới đây nhé! Đường bỏ qua nhé, có thể đây là một đồng tiền ảo tiềm năng bạn đang tìm đấy!

Monero – XMR Coin là gì?

xmr coin
Monero (XMR) là đồng Privacy Coin đầu tiên trên thị trường tiền điện tử

XMR Coin (Monero), là một đồng Privacy Coin, tức Coin ẩn danh, phát hành trên thị trường vào ngày 18/04/2014. Cách động của Monero (XMR) theo cơ chế PoW (Proof of Work). Mục tiêu chống kiểm duyệt và tăng tính riêng tư, đảm bảo bảo mật trong các giao dịch. Các giao dịch trên mạng Monero đều được ẩn địa chỉ của các bên tham gia. Không thể truy xuất dữ liệu lịch sử giao dịch, số lượng tiền và số dư tài khoản. Đảm bảo tính riêng tư và bảo mật cho các giao dịch với Monero (XMR).

Mặt khác, giao thức mà đồng Coin XMR sử dụng là CryptoNote. Khác với giao thức mã nguồn mở đang sử dụng cho đồng Bitcoin hay Zcash.

→ Xem thêm các dự án tiền điện tử nổi bật khác:

Thông tin đồng XMR Coin (Monero)

Đồng Coin XMR được sử dụng để trả phí cho các giao dịch trên mạng Monero. Cũng như dùng làm phần thưởng cho các Miners tham giao vào các Block.

  • Tên Token: Monero Token.
  • Ticker: XMR.
  • Blockchain: Monero.
  • Contract: secret19ungtd2c7srftqdwgq0dspwvrw63dhu79qxv88.
  • Tổng cung: 18,373,704 XMR.
  • Lượng cung lưu hành:  18,373,704 XMR.

Đồng Monero Coin (XMR) đang được niêm yết và giao dịch trên nhiều sàn DEX và CEX. Một số sàn bạn có thể tham khảo để giao dịch XMR Coin như MXC, KuCoin, OKEx, Gate.io, Upbit, Biitrex… hay Huobi, Binance.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đào Coin XMR. Tuy nhiên, bạn sẽ cần đến những chiếc máy chuyên dụng cho việc đào coin, với cấu hình CPU/GPU cao vượt trội đấy.

Bạn cũng có thể lưu trữ đồng Coin XMR tại các ví được hỗ trợ như: Ledger, Trezor, Trust Wallet, Math Wallet, GUI Wallet và Safepal.

Điểm nổi bật của Monero (XMR)

monero (xmr)
Monero (XMR) tập trung và tính riêng tư và khả năng bảo mật trong các giao dịch

Từ khi mới ra mắt, Monero được cho là sẽ khắc phục những hạn chế của Bitcoin.Như việc Monero được đánh giá là có thể khắc phục Bitcoin về khả năng mở rộng của đồng coin, về tốc độ giao dịch chậm và khả năng bảo mật trong giao dịch.

Hiện tại dù chưa thể thực hiện đúng như mục tiêu phát triển của XMR Coin. Dù vậy, Monero vẫn đang đi đúng hướng với mục tiêu ban đầu. Mặc dù vậy, đến hiện nay, thật khó để có một đồng tiền điện tử nào có thể vượt qua được đồng BTC. Mặt khác, đồng XMR Coin đã ghi được những dấu ấn đặc biệt với các nhà đầu tư. Đó là khả năng mang lại quyền riêng tư cao trong các giao dịch.

Và để làm được điều đó, Monero đã sử dụng những công nghệ:

  • Ring Signatures: Chữ ký vòng, trộn địa chỉ người dùng lại với nhau. Đảm bảo các địa chỉ giao dịch sẽ không bị truy xuất.
  • Ring Confidential Transactions: Giao dịch vòng tuyệt mật, các giao dịch đều sẽ ẩn số lượng tiền, bao gồm cả địa chỉ nhận và gửi.
  • Stealth Address: Địa chỉ ẩn, một địa chỉ ngẫu nhiên được tạo ra mỗi khi một người dùng bắt đầu một giao dịch mới. Điều này sẽ làm ẩn đi địa chỉ nhận và gửi của các bên tham giao dịch.

→ Một số ví lưu trữ tiền điện tử bạn không nên bỏ qua:

Lời kết

Giá XMR Coin
Tình hình giá Monero (XMR) trong năm 2023 – Theo Coinmarketcap.com

Kể từ ngày ra mắt đến nay, thì đồng Monero (XMR Coin) vẫn thuộc những đồng tiền ảo có vốn hóa thị trường lớn nhất. Phần lớn, đồng Coin XMR được sử dụng nhiều từ những người darknet, nhất là với website Alphabay – XMR dùng để thanh toán vì khả năng riêng tư của đồng coin giúp khó truy lịch sử giao dịch.

Nhìn chung, Monero đang đi đúng với mục tiêu phát triển của nó. Đó là hướng đến các giao dịch ẩn danh, đảm bảo tính riêng tư. Tuy vậy, XMR đang phải cạnh tranh với những đối thủ rất đáng gờm. Không khó để bạn tìm thấy những Privacy Coin trên thị trường, nổi bật như KMD Coin (Komodo), Grin,… hay Zcash, Dash.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về đồng XMR Coin là gì? Chúc bạn luôn thành công!

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net