Smart Money Concept là gì? Cách giao dịch với SMC đơn giản

Khi đầu tư tài chính, bạn nên biết nhiều cách giao dịch sẽ tốt hơn. Tùy vào từng tình huống, diễn biến trên thị trường, bạn có thể sử dụng các các giao dịch để phù hợp, giúp giảm thiểu rủi ro, và tối ưu lợi nhuận nhất có thể. Trong nhiều cách giao dịch, có một cách giao dịch theo dòng tiền thông minh được gọi là Smart Money Concept. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc giao dịch Smart Money Concept là gì? Cách sử dụng như thế nào mới hiệu quả. Cũng như ưu điểm và nhược điểm của cách giao dịch này. Đừng lướt qua bài viết nhé, vì biết đâu, đây chính là phong cách giao dịch mà bạn đang tìm kiếm bấy lâu!

Smart Money Concept là gì?

smart money concept
Smart Money Concept (SMC) là cách giao dịch theo đồng tiền thông minh

Smart Money Concept (SMC), được hiểu là giao dịch dựa vào dòng tiền thông minh. Dòng tiền này có ảnh hưởng lớn đến thị trường, chứ không đơn thuần chỉ là nguồn tiền thông minh bất kỳ nào đó. Mà đến từ các ngân hàng trung ương, các tổ chức tài chính lớn hoặc các các quỹ đầu tư lớn, hay là từ các tổ chức nhà đầu tư chuyên nghiệp. Được gọi chung là những nhà tạo lập thị trường.

Smart Money Concept Trading, có thể hiểu là, bạn giao dịch dựa vào thời điểm từ những nhà tạo lập thị trường mở/đóng lệnh. Theo đó, bạn nắm bắt thời cơ để ra vào lệnh đúng lúc. Bởi các nhà tạo lập thị trường, thường giao dịch với một khối lượng giao dịch khổng lồ, sẽ ảnh hưởng đến diễn biến thị trường.

Nhìn chung, SMC giúp bạn hiểu rõ cách thị trường hoạt động hơn. Như việc, các nhà tạo lập thị trường có thể thao túng giá trên thị trường như thế nào. Và, việc hành động – tức mở/đóng lệnh của bạn, cũng sẽ phải tuân theo quy luật cung – cầu trên thị trường.

Các thuật ngữ phổ biến của Smart Money Concept

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn, cũng như để thực hiện giao dịch với Smart Money Concept hiệu quả. Thì cũng nên tìm hiểu về các thuật ngữ phổ biến của SMC là gì. Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp lại một số khái niệm của các thuật ngữ Smart Money Concept. Bạn đọc có thể tham khảo:

Order Block

smc
Order Block – khối giao dịch lớn

Khối giao dịch lớn (Order Block), là một vùng hiển thị trên biểu đồ nến. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy vùng này, nó nằm ở cây nến có thân lớn, tăng mạnh/giảm mạnh, và thoát ra khoải một vùng. Nó sẽ cho bạn biết được khối lượng đặt lệnh, mua hay bán, của các nhà tạo lập thị trường.

→ Một số chiến lược giao dịch khác bạn có thể tham khảo thêm:

Break Of Structure

Được gọi là sự phá vỡ cấu trúc biểu đồ – Break Of Structure (BOS). Thường bạn sẽ thấy trên biểu đồ, để tiếp xu hướng, tăng hoặc giảm, sẽ có một mức giá phá vỡ tại vùng hỗ trợ hoặc vùng kháng cự. Dựa vào nó, bạn có thể biết được diễn biến tiếp theo của thị trường. Dễ dàng để bạn mở lệnh tốt hơn.

Imbalance

imbalance
Imbalance – Vùng mất cân bằng

Vùng mất cân bằng (Imbalance), được xác định từ khoảng trống, giữa giá thấp nhất từ nến 1 và giá thấp nhất nến 3, trong một xu hướng tăng. Trong xu hướng giảm, bạn có thể xác định vùng mất cân bằng theo cách ngược lại của đồ thị nến. Theo đó, giá trong tương lai thường có xu hướng hồi lại tại vùng Imbalance. Để lấp đầy lại những thanh khoản trước đó mà nó đã để lại.

Change Of Character

Biến đổi chất của giá – Change Of Character (CHoCH). CHoCH cũng tương tự như với BOS. Điểm khác biệt là, BOS cho bạn biết tín hiệu để xác định xu hướng tiếp diễn. Còn với CHoCH sẽ cho bạn biết tín hiệu thay đổi xu hướng.

Cách giao dịch Smart Money Concept

smart money concept
Cách giao dịch SMC đơn giản hiệu quả

Theo chúng tôi tìm hiểu, thì có 2 cách cơ bản để bạn giao dịch với Smart Money Concept. Đó là:

Vào lệnh rủi ro

Vào lệnh rủi ro (Risk Entry), là cách bạn sẽ vào lệnh với khung thời gian chính. Chẳng hạn, bạn muốn giao dịch với phương pháp Smart Money Concept. Và khi bạn sử dụng mô hình để phân tích với H4 là khung thời gian chính. Thì ngay sau đó, bạn sẽ vào lệnh ngay tại Order Block.

Vào lệnh chờ xác nhận

Vào lệnh chờ xác nhận (Confirmation Entry), cũng thực hiện như với vào lệnh rủi ro. Nhưng, bạn sẽ cần phải thêm một bước xác nhận với khung thời gian nhỏ hơn. Chẳng hạn, tương tự cách trên, với H4 là khung thời gian chính sau phân tích. Nhưng bạn sẽ không phải vào lệnh ngay lập tức. Mà bạn sẽ chờ xác nhận với khung thời gian nhỏ hơn – M15, với giá xác nhận đảo chiều. Khi này, bạn có thể vào lệnh.

Một số chỉ báo giúp bạn phân tích để vào lệnh hiệu quả hơn bạn không nên bỏ qua:

Ưu/nhược điểm của phương pháp Smart Money Concept Trading

Ưu điểm:Nhược điểm:
  • Bằng cách theo dõi hoạt động của các nhà tạo lập thị trường, sẽ giúp bạn tăng hiệu quả thành công trong các giao dịch hơn.
  • Bạn sẽ có thể biết được nhiều hơn các hoạt động của các nhà tạo lập thị trường. Qua đó, bạn có thể biết được yếu tố nào quan trọng tác động thị trường, tác động đến giá. Để có thể thực hiện đóng mở lệnh hiệu quả hơn.
  • Sử dụng Smart Money Concept Trading không yêu cầu bạn sử dụng nhiều công cụ phân tích. Với những nhà giao dịch mới cũng có thể hiểu được và thực hiện giao dịch SMC đơn giản.
  • Smart Money Concept không phải là cách giao dịch mà bạn có thể áp dụng được cho mọi thị trường tài chính. Một số thị trường ít người và đang phát triển sẽ không thích hợp để bạn sử dụng SMC. SMC chỉ nên sử dụng tại thị trường ngoại hối hay chứng khoán mới có hiệu quả cao nhất.
  • Dù không cần đến các công cụ phân tích, thì bạn cũng phải có kinh nghiệm và sự hiểu biết nhất định về cách thị trường hoạt động. Như vậy bạn mới có thể vào lệnh được chính xác.
  • Giao dịch SMC có nghĩa là thực hiện theo các nhà tạo lập thị trường. Chính vì vậy mà cách thức của nó vẫn khá mơ hồ. Nếu chưa có kinh nghiệm thì sẽ khó có thể thực hiện theo được.

Lời kết

Nhìn chung, Smart Money Concept Trading bạn có thể sử dụng như một công cụ hỗ trợ tăng tính hiệu quả cho các giao dịch. Nhưng dù vậy, nó vẫn không đảm bảo hiệu quả chắc chắn. Cũng như cũng không đảm bảo mang đến lợi nhuận to lớn cho bạn được. Bạn chỉ nên sử dụng phương pháp SMC, dựa vào hành động của các nhà tạo lập thị trường, để phân tích thị trường hiệu quả hơn, để có thể đưa ra được các quyết định đúng đắn.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về Smart Money Concept là gì. Trước khi bắt đầu cách giao dịch nào, thì bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ nhé. Và không nên chỉ sử dụng một phương pháp giao dịch duy nhất. Tận dụng SMC sẽ mang đến hiệu quả cho bạn trong các giao dịch đấy. Chúc bạn luôn may mắn!

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net