Chỉ số FTSE 100 là gì? Điều kiện tham gia vào FTSE 100 Index

Nếu bạn là một nhà đầu tư chứng khoán, hay quan tâm đến thị trường này, thì chắc không thể không biết đến chỉ số FTSE (FTSE Index). FTSE bao gồm rất nhiều chỉ số, tuy nhiên, phổ biến nhất chính là chỉ số FTSE 100. Đây là một tập hợp các mã cổ phiếu hàng đầu thị trường tài chính toàn cầu. Vậy thì FTSE là gì? Và chỉ số FTSE 100 có điểm nổi bật như thế nào? Cũng như điều kiện để tham gia FTSE-100 cần những gì? Hãy cùng Chứng khoán 24h – chúng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Chỉ số FTSE 100 là gì?

chỉ số ftse 100
FTSE 100 tập hợp 100 mã cổ phiếu từ 100 công ty có vốn hóa thị trường lớn đang niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán London

FTSE (Financial Times Stock Exchange Group), hay Footise, là chỉ số tài chính toàn cầu. Chỉ số FTSE thuộc London Stock Exchange Group (Tập đoàn giao dịch chứng khoán London). FTSE bao gồm rất nhiều chỉ số, như: FTSE 250, FTSE 300 hay FTSE Small Cap,… và FTSE Fledgling. Trong đó, chỉ số FTSE 100 là một chỉ số thuộc FTSE. FTSE 100 là một tập hợp các mã cổ phiếu thuộc một phân khúc thị trường trên sàn chứng khoán London.

Các cổ phiếu được tham gia vào FTSE 100 đều thuộc những công ty có vốn hóa lớn. Đặc biệt nổi bật với:

  • FTSE 100 bao gồm các mã cổ phiếu có giá phản ánh theo thời gian thực mỗi ngay. Đặc biệt, giá trị cổ phiếu trên chỉ số FTSE 100 cứ mỗi 15 giây sẽ được cập nhật. Và giá tham chiếu chính là giá trị cổ phiếu tại giá đóng cửa.
  • Định kỳ sẽ có cuộc đánh giá điều kiện các cổ phiếu để thay đổi danh sách trên FTSE 100. Sau cuộc đánh giá, FTSE 100 Index sẽ loại công ty không đủ điều kiện ra danh sách và thêm vào mã cổ phiếu mới đủ điều kiện tham gia.
  • Các cổ phiếu trên FTSE 100 đều thuộc các công ty tài chính hàng đầu trên toàn cầu. Chẳng hạn như các công ty Unilever, Barclays hay Admiral Group,…

→ Xem thêm các chỉ số chứng khoán:

Điều kiện tham gia vào chỉ số FTSE 100

chỉ số ftse 100
Điều kiện niêm yết cổ phiếu vào chỉ số FTSE 100

Các công ty để niêm yết các mã cổ phiếu vào chỉ số FTSE 100 sẽ phải thỏa các điều kiện:

  • Giá cổ phiếu FTSE 100 đều được tính theo đồng Euro hoặc đồng bảng anh.
  • Các cổ phiếu đều được kiểm tra quốc tính, biến động giá và khả năng thanh khoản.
  • Các cổ phiếu đều thuộc các công ty có vốn hóa cao nhất.

Nhìn chung, FTSE 100 sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế Anh. Bởi, FTSE phản ánh tổng vốn hóa thị trường, trên các sàn chứng khoán, đến hơn 80%. Ngoài ra, qua FTSE Index ta cũng có thể đánh giá được tình hình kinh doanh của các công ty, cũng như múc độ hiệu quả trong các hoạt động kinh doanh. Qua đó, bạn có thể nắm bắt được các mã cổ phiếu tiềm năng để đầu tư. Mặt khác, có thể dựa vào đó để đánh giá tình hình chung trên sàn giao dịch, cũng như tổng thể thị trường chứng khoán.

Các yếu tố ảnh hưởng chỉ số FTSE 100

  • Tình hình chính trị: Doanh nghiệp có thể bị tác động từ chính trị. Như việc, xu hướng tiêu dùng của người dân sẽ giảm nếu tình hình chính trị bất ổn. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến lợi nhuận doanh nghiệp. Giá cổ phiếu cũng biến động theo.
  • Tình hình kinh tế: Chỉ số FTSE 100 phản ánh tổng thể nền kinh tế Anh, từ các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu có sự tăng trưởng của nền kinh tế, thì FTSE 100 sẽ có xu hướng tăng. Ngược lại, FTSE 100 Index sẽ có xu hướng giảm nếu nền kinh tế có sự suy thoái.
  • Chính sách chính phủ: Hoạt động kinh doanh sẽ chịu tác động từ chính sách chính phủ. Chẳng hạn như các chính sách về thuế hay chi tiêu. Điều này có thể tác động đến sự tăng trưởng của nền kinh tế. Sẽ mang đến lợi ích cho doanh nghiệp. Và giúp tăng giá trị cổ phiếu FTSE 100. Tăng khả năng thu hút đến các nhà giao dịch cổ phiếu.
  • Tỷ lệ lạm phát: Xuất hiện lạm phát sẽ làm giảm giá trị của tài sản, và nhu cầu của người tiêu dùng, hay các hoạt động kinh doanh. Cho nên nó sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến giá cổ phiếu.

→ Các chỉ số tài chính khác có thể bạn muốn biết:

Cách giao dịch cổ phiếu FTSE 100

ftse 100
Giá cổ phiếu FTSE 100 hôm nay

Để giao dịch cổ phiếu thuộc chỉ số FTSE 100. Bạn có thể thực theo theo 2 hình thức dưới đây:

Giao dịch CFD FTSE 100

Giao dịch CFD (Contract for Difference) là cách giao dịch với hợp đồng chênh lệch. Đây cũng chính là cách bạn có thể giao dịch chỉ số FTSE 100. Ưu điểm là nó vừa hiệu quả mà lại tiết kiệm được nhiều chi phí, vì bạn không thực sự sở hữu các cổ phiếu. Giao dịch CFD, dù giá cổ phiếu FTSE 100, tăng hay giảm, bạn đều có cơ hội để nhận lợi nhuận. Dù vậy, CFD là hình thức tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu không thật sự hiểu rõ về nó. Vậy nên, trước tiên, bạn cần tìm hiểu CFD là gì và cách hoạt động để giao dịch CFD FTSE 100 hiệu quả nhé.

Mua quỹ ETF FTSE 100

Bên cạnh CFD thì mua quỹ ETF (Quỹ hoán đổi danh mục) là một hình thức dễ dàng và hiệu quả để giao dịch chỉ số FTSE 100. Ưu điểm của việc mua ETF đó là tiết kiệm chi phí hơn so với khi mua riêng rẽ các cổ phiếu. Dù vậy, xét về mức độ linh hoạt thì mua quỹ ETF lại kém hơn khi giao dịch CFD. Tuy vậy, ETF sẽ mang lại hiệu quả rất tốt dành nếu đầu tư dài hạn.

Lời kết

FTSE 100 tập hợp của rất nhiều cổ phiếu, đến từ nhiều lĩnh vực, thuộc các công ty hàng đầu trên toàn toàn cầu. Điều kiện để tham gia vào chỉ số FTSE 100 cũng không hề dễ dàng. Vậy nên, có thể thấy FTSE 100 là một danh mục cổ phiếu rất đáng để quan tâm. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã biết thêm về FTSE là gì, cũng như các thông tin cơ bản về FTSE 100. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net