Quỹ ETF là gì? Cách giao dịch quỹ ETF Exchange Traded Fund)

Khi đầu tư chứng khoán, thì bên cạnh cổ phiếu, trái phiếu thì quỹ đầu tư là một công cụ tài chính rất hữu ích. Càng ngày càng có nhiều người đầu tư vào các quỹ ETF để kiếm lợi nhuận. ETF không chỉ mang đến lợi nhuận cao mà còn có tình thanh khoản cao. Vậy quỹ ETF là gì? Có bao nhiêu loại quỹ đầu tư ETF trên thị trường? Và cách giao dịch quỹ đầu tư như thế nào? Hãy cùng Chứng khoán 24h – chúng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Quỹ ETF là gì?

Thông tin về quỹ ETF
ETF (Exchange Traded Fund) – Quỹ đầu tư mô phỏng chỉ số cổ phiếu hoặc trái phiếu

Quỹ ETF là quỹ hoán đổi danh mục đầu tư. ETF (Exchange Traded Fund) mô phỏng chỉ số cổ phiếu hoặc trái phiếu, hàng hóa,… ETF được niêm yết và giao dịch trên nhiều sàn giao dịch. ETF sở hữu tính thanh khoản cao, dễ mua bán, nên rất được lòng của các nhà đầu tư.

Quỹ ETF được thành lập và phát triển đầu tiên tại Mỹ vào năm 1990. Qua nhiều năm xây dựng và không ngừng vươn lên thị trường trong và ngoài nước. Thì hiện nay nó đã có mặt ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó phải kể đến thị trường tài chính Việt Nam.

→ Đầu tư chứng khoán đừng bỏ qua:

Các loại quỹ ETF phổ biến

Quỹ đầu tư hoán đổi danh mục – quỹ ETF, có thể chia thành

  • Quỹ ETF cổ phiếu: Quỹ mô phỏng biến động chỉ số cổ phiếu chứng khoán.
  • Quỹ ETF trái phiếu: Quỹ mô phỏng biến động chỉ số trái phiếu chứng khoán.
  • Quỹ hoán đổi danh mục theo ngành: Quỹ mô phỏng lại toàn bộ ngành kinh doanh, lĩnh vực hoạt động. Ngoài 3 loại quỹ này thì còn rất nhiều loại quỹ hoán đổi danh mục khác được sử dụng.

Cách giao dịch quỹ ETF đơn giản hiệu quả

Quỹ ETF sẽ bao gồm các sản phẩm như trên
Giao dịch quỹ ETF trên các sàn giao dịch

Muốn giao dịch với quỹ hoán đổi danh mục này thì bạn có thể tìm hiểu qua 2 bước phổ biến:

  • Mua bán trực tiếp trên sàn giao dịch: Hiện tại, có rất nhiều sàn giao dịch đang niêm yết các quỹ ETF. Bạn có thể dễ dàng mua bán các quỹ đầu tư.
  • Mua sơ cấp từ nhà tạo lập quỹ cũng là một biện pháp, hướng đầu tư lợi nhuận cho bạn. Đối với hình thức này, nhà giao dịch buộc phải mua với số lượng một lô đơn vị thuộc quỹ ETF. Tại thị trường Việt Nam, một lô này sẽ bao gồm khoảng 100.000 đơn vị chứng chỉ quỹ hoán đổi danh mục. Số lượng này sẽ không có mức cố định mà sẽ dao động theo biến động xu hướng thị trường.

Đây là 2 hình thức giao dịch ETF đơn giản mà hiệu quả nhất bạn có thể tham khảo. Nhưng, tiêu chí đầu tiên, và cũng rất quan trọng, là hãy hiểu về sản phẩm quỹ ETF là gì, cùng việc lựa chọn một sàn giao dịch thật uy tín.

Lợi ích của ETF

Lợi ích khi đầu tư vào ETF
ETF mang đến lợi nhuận hấp dẫn với tính thanh khoản cao

Trước khi quyết định có thật sự nên đầu tư ETF hay không. Bạn có thể tham khảo một vài lợi ích của quỹ như sau:

  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa,… tất cả đều được xây dựng thành quỹ ETF. Nếu có trong tay những chứng chỉ của quỹ hoán đổi danh mục trên thị trường. Có nghĩa là nhà đầu tư đang nắm chắc cho mình một danh mục có tỷ trọng bằng với chỉ số của quỹ đầu tư mô phỏng.
  • Không đòi hỏi kinh nghiệm chuyên sâu: Khác với cổ phiếu, bạn cần hiểu rõ về nó, và cần kinh nghiệm, để có lợi nhuận cao. Cũng như việc bạn cần biết cách phân tích thị trường và chiến lược đầu tư chuyên sau. ETF là công cụ tài chính thích hợp dành cho những bạn muốn tham gia vào thị trường chứng khoán. Quỹ sẽ tập hợp các chỉ số, giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường tài chính.
  • Tính linh hoạt và thanh khoản vô cùng thuận tiện cũng là lợi thế của ETF.

→ Chỉ số chứng khoán bạn có thể xem thêm:

Lời kết

Vậy, qua bài viết này, bạn đọc đã biết thêm về ETF là gì? Có thêm một công cụ tài chính giúp tăng nguồn thu nhập thụ động. Nhìn chung, ETF là một công cụ tài chính rất hiệu và đơn giản, dành cho các nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, ETF vẫn có nhiều hạn chế, và rủi ro, nếu bạn không biết cách tận dụng. Vậy nên, hãy tìm hiểu thật kỹ về sản phẩm tài chính bạn muốn đầu tư. Cũng như lên kế hoạch đầu tư chi tiết, cùng việc quản lý nguồn vốn hiệu quả. Chúc bạn luôn thành công!

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net