Bollinger Bands là gì? Ý nghĩa sử dụng chỉ báo Bollinger Bands

Nếu như bạn là một nhà giao dịch Forex dù chuyên nghiệp hay chỉ mới vào nghề thì cũng sẽ nghe qua Bollinger Bands. Đây là một loại chỉ báo kỹ thuật bắt nguồn từ John Bollinger. Không phải nói quá khi nhiều người mệnh danh cho nó là chỉ báo kỹ thuật “siêu cấp”. Vì nó mang đến cho các nhà giao dịch những chiến lược đầu tư hiệu quả tương tự như Harmonic. Thậm chí nó còn có nhiều ưu điểm và yếu tố nội trội hơn rất nhiều.

Chỉ báo kỹ thuật này không những hữu ích khi dùng để phân tích giá. Mà nó cũng rất hữu dụng nếu được sử dụng để phân tích khi thị trường ở xu hướng ngang. Thời điểm này khiến đa số các chỉ báo khác phải ngao ngán và bó tay khi phân tích.  Nhưng với chỉ báo này, mọi vấn đề sẽ được “mổ xẻ” hoàn toàn mà không bị ngăn trở. Vì thế, nếu như bạn thật sự quan tâm đến chỉ báo này, thì có thể tìm hiểu mọi thông tin trong bài viết này. Chungkhoan24h.net sẽ giúp bạn khai thác toàn bộ những nội dung thiết yếu của nó.

Bollinger Bands là gì?

Bollinger Bands là một chỉ báo tuyệt vời được phát minh và sáng tạo bởi John Bollinger. Theo như tìm hiểu thì thành phần cấu tạo của nó bao gồm 2 phần chính. Đó chính là được trung bình động MA và độ lệch chuẩn giá trên biểu đồ. Chính xác là dải Bollinger bao gồm ba phần chính thức là một đường trung bình động có chu kỳ dài 20 ngày. Nó là dải nằm giữa và hai bên là hai dải di động dưới SMA20. Khi xu hướng thị trường nằm ở mức biến động mạnh, hai dải trên và dải dưới sẽ lần lượt được mở rộng. Còn nếu thị trường giảm biến động thị độ rộng của hai dải này sẽ dần được thu hẹp.

Bollinger Bands là gì?
Bollinger Bands: Công cụ phân tích kỹ thuật các đường trung bình động đơn giản

Chỉ báo này thường sẽ được các nhà giao dịch sử dụng nhiều trong dự đoán thị trường. Cụ thể, nó sẽ dự báo xu hướng đó sẽ được tiếp tục hay sẽ dừng lại ở đó. Cũng nhờ chỉ báo kỹ thuật này mà nhà giao dịch cũng sẽ xác định được thị trường có đang nằm ở trạng thái đi ngang hay không. Hay nó lại bắt đầu cho một giai đoạn tích lũy để tạo xu hướng mới. Nhờ có sự dự báo này mà các nhà đầu tư sẽ thuận lợi đưa ra những chiến dịch phù hợp. Với những tiện ích và đa năng như vậy, không khó để chỉ báo này chiếm được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

Ý nghĩa của chỉ báo Bollinger Bands

Đường Bollinger Bands Strategy là một trong số những chỉ báo có tầm ảnh hưởng và quan trọng. Nhà đầu tư có thể vào lệnh nhanh chóng, xác định xu hướng một cách dễ dàng nhất. Chỉ báo này cũng sẽ bao gồm những ý nghĩa quan trọng nhất định mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn trong nội dung này.

Sự thu hẹp

Siết chặt hay thu hẹp là hình thức mà hai dải trên bắt đầu tiến gần lại nhau hơn. Và sau đó cả hai đường sẽ dần tiến sát đến đường SMA 20. Đối với hiện tượng thu hẹp này, nó sẽ biểu hiện một sự biến động vô cùng thấp trên thị trường. Nó được cho là một dạng biến động và thông báo về một thị trường hoàn hảo. Thị trường sau giai đoạn này sẽ có xu hướng tăng trưởng trở lại so với hiện tại. Nó cũng mở ra một cơ hội vào lệnh với nhiều tiềm năng lớn cho nhà đầu tư. Đã có siết chặt thì ắt sẽ bao gồm cả khoảng thời gian chỉ báo kỹ thuật này mở rộng.

Ý nghĩa của chỉ báo Bollinger Bands
Chỉ báo Bollinger Bands cho biết dầu hiệu của sự thu hẹp

Trường hợp các dài trong tư thế mở rộng sẽ khiến cho mức độ biến động thị trường càng giảm. Nó sẽ càng làm cho số lượng phần trăm thoát vị thế càng lớn hơn. Nhưng nhiều chuyên gia đã nhận định rằng nó không có tính chất của tín hiệu trade. Vì nó không thể dự báo được sự tăng hay giảm giá bằng cách di chuyển trên biểu đồ.

>>>> Xem thêm bài viết:

Điểm đột phá

Tất cả những điểm đột phá tại Bollinger Bands đều mang đến những sự quan tâm của đại đa số các nhà giao dịch. Tương tự như trường hợp siết chặt, điểm đột phá cũng không được tính là tín hiệu giao dịch khả quan. Rất nhiều sự nhầm lẫn từ phía nhà đầu tư xảy ra khi giá bắt đầu bứt ra khỏi hai dải trên và dưới. Họ lầm tưởng rằng đây là tín hiệu mà thị trường đưa ra để bắt đầu tham gia. Điểm đột phá này không đưa ra được những xu hướng hay biến động mức độ giá.

Chỉ báo này cũng chỉ ra những điểm manh mối về vấn đề giá sẽ di chuyển trong một vùng nhất định. Việc có thể thoát ra khỏi vùng gái này được đánh giá là rất khó khăn. Vì thế Bollinger Bands sẽ phát huy được tối đa năng lực khi thực hiện đánh giá xu hướng theo tính dài hạn, trung hạn hay ngắn hạn. Dù bạn có thực hiện phân tích ở khung giờ nào đi nữa thì nó cũng sẽ đưa ra cho ta được những kết quả chính xác.

Những hạn chế tồn tại của Bollinger Bands

Dù là một trong những chỉ báo có nhiều ưu điểm và tính năng tốt. Nhưng Bollinger Bands vẫn còn nhiều mặt hạn chế. Những mặt hạn chế này cần được khắc phục bở những chiến lược và phương hướng nhất định. Như vậy mới mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất cho nhà đầu tư.

Thành phần của Bollinger
Thành phần của Bollinger bao gồm đường SMA, Dải trên và Dải dưới
  • Không dự đoán được xu hướng đột phá giá: Hạn chế này được đánh giá là yếu điểm khá lớn. Nó chỉ cho biết được những xu hướng biến động thị trường trong hiện tại, tương lai. Thế nhưng với xu hướng phá vỡ giá thì nó lại phải chịu bó tay vì không thể dự đoán được.
  • Không định lượng được thời điểm quá mua và quá bán kết thúc: Dù có dự đoán được thị trường ở trạng thái nào. Những chỉ báo này lại không thể chỉ ra được khi nào thì nó sẽ đi vào giai đoạn kết thúc. Nhà đầu tư cần đặt thêm lệnh Stop loss nếu giá bị lệch hướng. Dù có dự đoán đúng thì cũng nên đặt Stop loss vì giá không thể lúc nào cũng được dự đoán đúng 100%. Những phương án và chiến thuật phòng bị phải luôn được chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng.
  • Nếu thị trường ở trạng thái dao động quá mạnh hay quá nhanh. Thì mọi dự đoán về chỉ báo sẽ không còn chính xác.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Kết luận

Với những kiến thức, nội dung đã được “mổ xẻ” và phân tích trong phần nội dung phía trên. Chúng tôi đã cung cấp câu trả lời và đã giải đáp cho bạn câu hỏi lớn Bollinger Bands là gì. Và  những ý nghĩa, hạn chế của nó vẫn còn đang tồn đọng cần được thay đổi, nâng cấp. Nếu có thể vận dụng những lý thuyết của công cụ phân tích kỹ thuật này vào thực tế thì hẳn bạn sẽ rất thành công trong các giao dịch. Tuy nhiên, khi bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực và khía cạnh nào thì bạn cần biết được giới hạn của mình ở đâu. Từ đó mới hoạch định những chiến lược phù hợp với các giới hạn và mục tiêu đó. Cuối cùng, chúc bạn đầu tư với tinh thần “bất khả chiến bại” với chỉ báo Bollinger Bands.

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net