Bear Trap – Tình trạng bẫy giá trong phân tích kỹ thuật

Trong giao dịch Forex, Bear Trap được biết đến là một loại bẫy giảm giá đối với nhiều nhà đầu tư. Nó gài bẫy khiến cho tài khoản của mọi người bị cháy sạch trong tức khắc. Nếu bạn nghĩa rằng bạn đã phân tích chính xác và những điều kiện được ghi nhận từ thị trường đều hợp với nhận định. Nhưng không ngờ đó chỉ là một cái “mồ chôn” của bạn và sẽ phải nhận vố lừa khá đau. Vậy trong trường hợp này, bạn nghĩ là chiến lược của mình có vấn đề hay do thị trường? Bạn nên biết một điều rằng, khi đầu tư bạn có thể có một chiến lược sai. Nhưng thị trường thì nó không thể nào có vấn đề hay sai trái chỗ nào cả.

Vấn đề nằm ở chỗ bạn không thực sự hiểu hết được thị trường mình đang đầu tư. Nó sẽ có những chiếc bẫy để gài bạn liên tục chứ không hề hoạt động đơn giản như bạn vẫn nghĩ. Nếu là một người thiếu kinh nghiệm, không có kiến thức về đầu tư cũng như thị trường. Bạn sẽ nhanh chóng sập bẫy và trở thành con mồi ngon của những người khác. Sau bài viết về Bollinger Bands thì hôm nay chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến một bài viết về chủ đề phân tích kỹ thuật cho bạn có thể tham khảo dưới đây.

Tìm hiểu về Bear Trap và Bull Trap

Bear Trap và Bull Trap là hai thuật ngữ dùng để ám chỉ về hai cái bẫy tăng và giảm giá từ thị trường. Trong đó, Bull Trap là bẫy tăng giá, nó tạo ra những tín hiệu giả cho thị trường có dấu hiệu đi xuống giá. Tại ngưỡng kháng cự, tín hiệu này ngay lập tức xuất hiện. Giá bắt đầu phá vỡ mức cản cũng là lúc các trader vui mừng khôn xiết vì họ nghĩ là đã chuẩn bị đón đầu được xu hướng mới. Họ bắt đầu nhanh chóng thiết lập lệnh Buy cho mình, họ kỳ vọng rằng giá đảo chiều sẽ tăng. Nhưng không, giá lại đảo chiều và nó bắt đầu nằm ở xu hướng giảm nhanh chóng. Nếu nhà đầu tư không đặt lệnh Stop loss thì lúc này sẽ bị càn quét đến mức cháy luôn tài khoản.

Tìm hiểu về Bear Trap
Tìm hiểu về Bear Trap

Ngược lại với Bull Trap thì Bear Trap lại là một loại bẫy giảm giá giả trong khi xu hướng thị trường đang tăng lên. Ngưỡng hỗ trợ sau khi bị phá vỡ, nhiều nhà đầu tư nhầm lẫn rằng lúc này giá sẽ giảm. Họ đặt lệnh Sell để nhanh chóng đón đầu xu hướng mới. Nhưng không, họ đã lầm giá chỉ giảm được một lúc và quay đầu tăng lên như cũ. Các trường hợp bẫy giá giảm và bẫy giá tăng sẽ thường xuyên xảy ra tại các thị trường tài chính. Nên nhà đầu tư cần chú ý và tập trung đầu tư nếu không muốn bị cháy tài khoản của mình trong tức khắc.

Khi nào Bear Trap sẽ xảy ra?

Khi biết được Bear Trap là gì rồi thì bạn cần biết là khi nào nó sẽ xảy ra để biết đường ứng phó. Nếu không thì cả Bear hay Bull Trap cũng sẽ khiến cho bạn trở nên trắng tay, thua lỗ trầm trọng. Dưới đây là nội dung tổng hợp về những thời điểm sẽ xảy ra bẫy giá giảm.

Hiện tượng xảy ra bẫy giảm giá
Hiện tượng xảy ra bẫy giảm giá
  • Bẫy giá giảm thường sẽ xuất hiện khi các nhà đầu tư lớn bắt đầu hoạt động thao túng thị trường. Họ thực hiện những lệnh mua bán giả với tần suất liên tục để tạo các xu hướng giải. Mục đích họ làm như vậy là muốn để cho các cặp tiền tệ được đẩy giá xuống thấp nhất. Ngoài ra chiêu trò của những “cá mập” này là kết hợp chung với các tin tiêu cực. Những người non kinh nghiệm sẽ bị mắc bẫy và nhanh chóng đẩy lệnh Sell. Lợi dụng tình thế đó, các cá mập sẽ mua vào với giá thành thấp và bán ra với giá cao
  • Bear Traps cũng sẽ xảy ra khi có quá nhiều nhà đầu tư trên thị trường muốn chốt lời. Hiệu ứng điều chỉnh giá tạm thời cũng vì thế mà được hình thành tại thị trường. Vào các dịp lễ hay tết thường thì do thị trường không được giao dịch nên lúc này nhiều nhà đầu tư sẽ đóng lệnh. Sau khi kết thúc đợt hiệu ứng này giá lại quay về tình trạng vốn có của nó.

Nhận biết bẫy giảm giá

Hình thành bẫy giảm giá thị trường
Hình thành bẫy giảm giá thị trường

Sẽ có những cách để nhận biết đâu là những chiếc bẫy giảm giá để có thể tránh né nó. Một số cách nhận biết kết hợp với các công cụ chỉ báo sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ hơn.

  • Dựa trên khối lượng giao dịch: Lúc khối lượng giao dịch bắt đầu có dấu hiệu tăng bởi hoạt động mua bán từ nhà đầu tư. Cũng là thời điểm mà các cặp tiền rơi vào trạng thái đảo chiều. Nhưng nếu nó đảo chiều mà khối lượng không hề xê dịch thì chắc chắn nó là một cái bẫy.
  • Sự phân kỳ sẽ xảy ra sau khi có tín hiệu Bear Trap, nếu giá đi xuống và tạo thành đỉnh, đáy sau thấp hơn đỉnh, đáy trước. Nhưng thị trường lại có chỉ báo là tăng thì cẩn thận; chắc chắn nó chỉ là một cái bẫy gài bạn mà thôi
  • Giá đảo chiều trên thị trường sẽ làm Fibonacci  bị phá vỡ tức khắc. Nhưng nếu là tín hiệu đảo chiều giả thì Fibonacci  sẽ còn nguyên vẹn mà không bị vỡ gì cả. Nhà đầu tư cần thận trọng vì đây sẽ là một cái bẫy giá dành cho bạn đó.

Trên đây là một số những dấu hiệu để bạn nhận biết được đâu là bẫy giá giá. Từ đó phải thao tác đầu tư một cách cẩn trọng hơn, tránh để bị lừa hay sập bẫy. Nhờ vậy mà bạn cũng sẽ trở thành một nhà đầu tư khôn ngoan hơn trong mắt những người khác. Và quan trọng là lợi nhuận và nguồn vốn của bạn được bảo toàn chứ không bị cháy sạch.

Lời kết

Bằng những thông tin này bạn đã có thêm kinh nghiệm và thông tin về Bear Trap chưa? Nếu chưa thì cứ từ từ mà tìm hiểu, chiêm nghiệm kỹ lưỡng rồi mới bỏ tiền ra để đầu tư nhé. Còn nếu như bạn đã hiểu rõ về những cái “bẫy giá” này rồi thì nhớ tránh né để không bị sập bẫy nhé. Đầu tư là cần phải khôn ngoan và thông thái để mình luôn nằm ở đằng chuôi. Nếu không bạn sẽ trở thành một miếng mồi ngon bất cứ lúc nào. Nếu cần thêm nhiều tin tức hay ho từ Bear Trap thì đừng ngần ngại comment cho chungkhoan24h.net biết nhé. Mọi thông tin của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp nhanh chóng và tỉ mỉ nhất có thể.

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *