Sideway – Cần giao dịch thế nào khi thị trường Sideway?

Sideway là một trong những thị trường thường xuyên xuất hiện trong thị trường chứng khoán. Khi xuất hiện thị trường này, những nhà đầu tư mới sẽ lúng túng và không biết xử lý ra sao. Ngược lại những người có kinh nghiệm sẽ biết rõ được đường đi nước bước phù hợp. Chính vì thế mà khi tham gia vào thị trường tài chính thì việc cần đầu tiên là phải thành thạo các mô hình kỹ thuật. Sau đó biết được những ưu và nhược điểm của nó để tiến hành phân tích thị trường.

Nhưng nếu bạn là nhà đầu tư mới còn non kinh nghiệm thì cũng đừng lo lắng quá nhé. Vì có rất nhiều thông tin về cách phân tích và nhận viết các mô hình này trên các website. Bạn có thể tham khảo thử chungkhoan24h.net của chúng tôi có rất nhiều bài phân tích kỹ thuật. Trong đó phải kể đến bài viết về mô hình nến Fakey được chúng tôi update gần đây nhất. Còn hôm nay thì chúng ta sẽ cùng nhau đi khám phá, tìm hiểu về thị trường Sideway trước đã nhé.

Tìm hiểu về Sideway

Tìm hiểu về Sideway
Tìm hiểu về Sideway

Sideway là gì hay câu hỏi Sideway trong chứng khoán là gì uôn được đặt ra; như một câu hỏi của những nhà đầu tư còn non trẻ mới bước vào thị trường. Để làm rõ cho câu hỏi ấy thì hôm nay chúng tôi muốn định nghĩa cho bạn rằng. Sideway là một xu hướng của thị trường đi ngang. Hiểu một cách nôm na là giá thị trường giai đoạn này không thể phá vỡ ngưỡng hỗ trợ, kháng cự. Mà nó chỉ có thể hoạt động bình ổn hơn trong một khung giá đã được ghi sẵn hạn mức. Nguyên nhân này cũng là lý do khiến cho đỉnh và đáy mới không được hình thành trên biểu đồ.

Không giống với xu hướng tăng giảm giá trên thị trường, tại Sideway thì thị trường hai bên dường như cân bằng. Hai phe đều do dự để đưa ra một quyết định dứt khoát nhất. Vì vậy nó cần một khoảng thời gian đủ để tiếp tục cho xu hướng đảo chiều; hoặc tiếp diễn thị trường trước đó. Trên thực tế thì sau khoảng thời gian tăng hoặc giảm của thị trường thì việc thị trường đứng yên cũng là dễ hiểu. Nguyên do là vì thị trường không thể kéo dài một xu hướng tăng hoặc giảm mãi được. Việc xuất hiện thị trường Sideway là một bài toán khó khiến nhà đầu tư không biết nên làm gì mới đúng.

Tại sao Sideway lại xuất hiện?

Đường kháng cự và hỗ trợ khi Sideway xuất hiện
Đường kháng cự và hỗ trợ khi Sideway xuất hiện

Xu hướng tăng giảm của thị trường xuất hiện cũng theo những cơ chế hoạt động riêng của nó. Thị trường không thể giữ mãi ở mức tăng hoặc mức giảm trong thời gian dài được. Vì thế Sideway có thể được hiểu theo hướng như:

  • Thị trường đang tiến vào giai đoạn “reset” lại mọi thứ đặc biệt là giúp cho bên mua và bên bán củng cố “đội hình”. Lúc này thị trường sẽ xem xét tình hình để đảo xu hướng mới hoặc tiếp diễn theo giai đoạn cũ của nó sao cho thật hợp lý.
  • Giai đoạn này bên mua/bán đang âm thầm “chiêu binh mãi mã” cho phe của mình. Khi đầy đủ mọi vũ trang và lực lượng thì một cuộc chiến mới được hình thành và nổ ra quyết liệt hơn.

Để hình thành thị trường Sideway thì còn phụ thuộc vào rất nhiều lý do khác nhau. Trong đó phải kể đến một yếu tố quan trọng đó là yếu tố biến động giá trên thị trường. Thời điểm này các chủ đầu tư không cần quá tập trung hay chú trọng vào việc phân tích hay nhận định các xu hướng giá trước đó. Vì lúc này cả hai bên bán và mua sẽ để cho thị trường được yên ả trong khoảng thời gian nhất định.

Thời điểm bắt đầu và kết thúc của Sideway

Khi xuất hiện thị trường này nhà đầu tư sẽ đau đầu hơn vì không biết nên làm gì tiếp theo. Vì vậy nhà giao dịch cần nắm bắt được thời gian bắt đầu và kết thúc của thị trường này; để có thể đóng hoặc mở lệnh sao cho phù hợp. Nhà đầu tư có thể nhận biết thời gian bắt đầu và kết thúc thông qua những đặc điểm như:

  • Thời điểm Sideway bắt đầu:

Sideway thường xuất hiện vào giai đoạn cuối của xu hướng tăng/giảm giá trên thị trường. Nếu xu hướng xuất hiện càng mạnh thì khả năng diễn ra thị trường sẽ càng cao hơn nhiều. Các nhà phân tích đã làm rõ điều này ở rất nhiều những ví dụ thực tế trước đó. Hiện tượng thị trường đi ngang đã xuất hiện khi nó bắt đầu chạm vào đường hỗ trợ và kháng cự mỗi cái 2 lần. Lúc này thị trường vẫn chưa tạo ra các đỉnh hay đáy mới mà vẫn đang ở xu hướng cũ.

  • Sideway vào thời kỳ kết thúc

Thị trường Sideway sẽ bước vào giai đoạn kết thúc nếu giá bị phá vỡ khỏi đường hỗ trợ và kháng cự. Nhiều chuyên gia nhận định thị trường này thường xuất hiện trong các dịp lễ tết. Lúc này hai bên mua và bán thường sẽ “ngưng chiến” khiến cho thị trường bình ổn hơn. Sau khi kết thúc ngày lễ tết thì cả hai phe sẽ lại “giao chiến” và kết thúc thị trường Sideway ngay thời điểm này.

Cách giao dịch phù hợp

Mở lệnh bán hoặc mua phù hợp cho thị trường
Mở lệnh bán hoặc mua phù hợp cho thị trường

Như những gì chúng tôi đã nói thì thị trường này thường ít biến động và không có dấu hiệu nhận biết rõ ràng. Sideway có thể kéo dài trong khoảng thời gian khá lâu, thường sẽ từ 6 tháng – 1 năm. Thị trường này sẽ không để cho nhà đầu tư biết được rằng; nó sẽ biến động thế nào trong thời gian tới. Chính vì vậy mà các nhà đầu tư cần thích ứng và có phương án đầu tư cụ thể. Bên dưới đây là cách thức giao dịch với Sideway mà chúng tôi tổng hợp được.

Bước 1: Tìm hiểu rõ được ngưỡng hỗ trợ, kháng cự trên thị trường

Bước 2: Khi giá chạm xuống đường hỗ trợ thì ngay lập tức đặt lệnh BUY ở điểm này. Cũng có thể chờ khi xuất hiện cây nến xanh sau đó thực hiện vào lệnh cũng được. Khi giá tăng chạm đến ngưỡng kháng cự thì có thể đặt ngay lệnh SELL tại đây. Nếu không muốn thì nhà đầu tư cũng có thể đợi đến khi giảm xuống 1-2 cây nến rồi mới đặt lệnh cũng được.

Kết luận

Qua đây bạn đã nắm bắt được thông tin thiết yếu của thị trường Sideway là gì rồi. Đặc biệt là chúng tôi đã giới thiệu tường tận được lý do mà thị trường này xuất hiện và cả những cách giao dịch với nó. Trên thị trường hiện nay sẽ không có bất kỳ công cụ nào có thể dự báo chính xác được xu hướng thị trường. Nhưng nó có thể giúp cho việc suy đoán của bạn có hướng đi phù hợp và đúng đắn hơn với thực tế. Chúc bạn có được hướng đi đầu tư phù hợp với thị trường Sideway này nhé.

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *