Ví tiền ảo là gì? Nguyên lý hoạt động và các loại ví tiền ảo

Đầu tư vào một đồng tiền điện tử nào bất kỳ, thì điều kiện quan trọng hơn hết là bạn cần có một ví tiền ảo – ví tiền điện tử. Để có thể lưu trữ toàn bộ số tiền điện tử của mình vào đó. Dù rất cần thiết và quen thuộc tuy nhiên vẫn còn nhiều người bỏ qua ví tiền điện tử trước khi bắt đầu với một đồng coin nào đó. Vậy nên trong bài viết này, chúng mình hãy cùng tìm hiểu về ví tiền ảo là gì? Nguyên lý hoạt động của ví tiền như thế nào? Cũng như có bao nhiêu ví lưu trữ tiền ảo nhé.

Ví tiền ảo là gì?

Ví tiền ảo là gì?
Ví tiền ảo là gì?

Ví tiền ảo một công cụ lưu trữ được sử dụng trong hầu hết các giao dịch liên quan đến tiền điện tử. Bạn có thể sử dụng ví lưu trữ này cho việc thanh toán nhưng phải được sử cho phép của nơi đó. Bởi có rất nhiều nơi không chấp nhận sử dụng tiền ảo, chẳng hạn như Việt Nam. Có một điểm bạn nên biết đó là tiền ảo của bạn sẽ lưu trong chuỗi hệ thống blockchain chứ không phải trên ví. Ví tiền điện tử chỉ là nơi dùng để truy cập. Và được sử dụng lượng coin mà bạn sở hữu trên blockchain. Trong ví tiền điện tử sẽ có hai phần chính đó là:

 • Public key: Địa chỉ ví của người chủ sở hữu và được sử dụng để nhận tiền được chuyển vào ví.
 • Private Key: Địa chỉ để bạn truy cập vào ví và thực hiện các hoạt động sử dụng số lượng coin có trong ví.

Không chỉ được sử dụng với mục đích lưu trữ tiền ảo. Ví tiền điện tử còn được sử dụng để mã hóa hay truy cập lịch sử giao dịch. Ngoài ra ví lưu trữ tiền ảo cũng là nơi có thể lưu trữ được toàn bộ địa chỉ blockchain. Tại đây còn có riêng một sàn trao đổi tiền với nhau. Nó cũng chính là một bằng chứng giúp bạn có thể chứng minh được quyền sở hữu với loại tiền điện tử của mình.

>>> Một vài tiền lưu trữ tiền ảo bạn có thể tham khảo thêm:

Nguyên lý hoạt động của ví tiền ảo

Biết được nguyên lý hoạt động bạn sẽ hiểu hơn về ví tiền ảo là gì. Hiểu một cách đơn giản thì Ví tiền điện tử là một phần mềm lưu trữ. Sinh ra để thực hiện tương tác với blockchain. Trong ví chỉ lưu trữ lại địa chỉ chứ không phải lưu mã thông báo của tiền kỹ thuật số. Đối với ví tiền điện tử, nó sẽ chỉ lưu lại khóa công khai hoặc khóa riêng tư từ chủ sở hữu. Và nó sẽ cung cấp một số giao diện theo chuỗi blockchain khác nhau. Để bạn theo dõi được số dư của ví. Ngoài ra còn có thể theo dõi hoạt động gửi tiền và một số hoạt động khác nữa.

Nếu có người gửi Bitcoin hay bất kỳ một loại tiền điện tử nào cho bạn. Thì nghĩa là họ đang thực hiện hành động ký kết quyền sở hữu lên số tiền đó tại địa chỉ ví bạn. Muốn sử dụng tiền tệ hay mở khóa tiền trong ví lưu trữ của mình. Thì khóa cá nhân của chủ sở hữu phải trùng với địa chỉ công khai mà đơn vị tiền tệ đó được chỉ định. Trường hợp khóa công khai hay khóa riêng tư trùng với nhau. Lúc này số dư trong ví tiền điện tử của bạn cũng được tăng lên và số dư người gửi sẽ bị giảm xuống.

Các loại ví tiền ảo phổ biến

Các loại ví tiền ảo phổ biến
Các loại ví tiền ảo phổ biến

Trên thị trường hiện nay đang cung cấp hai loại ví tiền ảo phổ biến nhất là ví nóng và ví lạnh. Tùy vào nhu cầu sử dụng, mục đích dùng của người chủ sở hữu mà có thể chọn các ví tiền ảo uy tín phù hợp. Bởi trong mỗi loại ví sẽ có những đặc điểm khác biệt mà bạn cần nhận biết.

Ví lạnh

Đối với loại ví này thì bạn không cần sử dụng mạng internet để kết nối. Vì nó được tải xuống và lưu trữ tại một phần cứng như ổ USB hay smartphone. Ngoài ra bạn cũng có thể mua ví lạnh với hình thức được cài sẵn phần mềm trên thiết bị đó. Trezor và Ledger là hai đơn vị nổi tiếng trên thị trường chuyên bán loại thiết bị này cho khách. Các nhà đầu tư dài hạn có thể tham khảo và sử dụng loại ví này cho mình. Bởi vì nó sẽ sử dụng các loại khóa ngoại tuyến để có thể chống lại sự tấn công từ các tác nhân trực tuyến. Ví lạnh hiện nay sẽ được sử dụng nhiều hơn ví nóng vì độ bảo mật cao và tính thuận tiện của nó.

Ưu điểm:

 • Không cần tới mạng internet vẫn có thể sử dụng. Nếu không kết nối internet thì hacker hoàn toàn không thể hack mất tài sản của bạn.
 • Tính bảo mật chính là ưu điểm lớn nhất của ví.

Nhược điểm:

 • Sẽ rất bất tiện cho các giao dịch tiền ảo thường xuyên.
 • Một số loại tiền ảo không được giao dịch bởi ví lạnh.
 • Giá thành của ví lạnh cao.

Ví nóng

Ví tiền ảo nóng
Ví tiền ảo nóng

Đây là một loại ví sẽ được kết nối trực tiếp với internet dưới dạng một coinbase. Đó là một trong số những loại sàn giao dịch tiền ảo có tiếng cung cấp ví cho người dùng. Nó có thể tách ra thành hai loại là ví trực tuyến và ví của khách hàng. Trong đó ví khách hàng sẽ được quản lý bởi người dùng trên điện thoại hoặc trên máy tính cục bộ. Bạn có thể cài đặt ví một cách đơn giản và có thể truy cập vào nó ở mọi thời gian hay thời điểm khác nhau. Vì tính chất của nó là dễ cài đặt nên khả năng ví bị hack sẽ cao hơn so với ví lạnh. Ví nóng thường sẽ được nhiều người sử dụng nếu họ muốn đầu tư trong khoản thời gian ngắn.

Ưu điểm:

 • Ví dễ dùng, các thao tác sử dụng đơn giản, thuận tiện, thân thiện.
 • Có thể sử dụng để lưu trữ các loại tiền ảo khác nhau.
 • Các giao dịch được thực hiện một cách nhanh chóng, thuận lợi.

Nhược điểm:

 • Muốn sử dụng ví thì cần phải có mạng internet để kết nối.

>>> Sui Wallet – Ví tiền điện tử phát triển từ Sui NetWork giúp lưu trữ coin, token và NFT.

Kết luận

Ví tiền ảo là một công cụ không thể thiếu nếu bạn đang đầu tư vào một đồng coin. Hiện nay, cũng có rất nhiều loại ví lưu trữ tiền điện tử. Lựa chọn ví tùy thuộc vào đồng coin và mạng blockchain. Các loại ví lưu trữ tiền ảo sẽ mang những ưu/nhược điểm khác nhau. Bạn nên tìm hiểu thông tin trước khi sử dụng một loại ví lưu trữ nào đó trước nhé. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã biết thêm các thông tin hữu ích về ví tiền ảo là gì!

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net