Ví tiền ảo hoạt động theo nguyên lý như thế nào?

Tiền điện tử là một lĩnh vực quá quen thuộc với chúng ta ngày nay, thế nhưng nhiều người lại không biết đến ví tiền ảo. Một công cụ giúp các nhà đầu tư có thể lưu trữ toàn bộ số tiền điện tử của mình vào đó. Đây là một khái niệm mà ít người chú ý đến bởi họ không quan tâm lắm đến những chi tiết nhỏ nhặt xung quanh tiền ảo. Thế nhưng đừng vội bỏ qua nhé, vì ví tiền ảo quan trọng hơn bạn tưởng nhiều đó. Nó giúp cho các nhà đầu tư có thể bảo toàn được toàn bộ tài sản kỹ thuật số.

Giống như việc sau khi đào Bitcoin thành công thì bạn cũng cần phải có một điểm lưu trữ phù hợp. Vậy bạn đoán xem, tầm quan trọng của nó nằm ở mức nào nhỉ? Thế nên hãy tìm hiểu tất cả những thuật ngữ xoay quanh lĩnh vực tiền điện tử. Và đặc biệt là hãy nạp thêm kiến thức về ví tiền ảo trong bài viết này nhé.

Ví tiền ảo là gì?

Ví tiền ảo là gì?
Ví tiền ảo là gì?

Ví tiền ảo – một công cụ lưu trữ được sử dụng trong hầu hết các giao dịch liên quan đến tiền kỹ thuật số. Bạn có thể sử dụng loại ví này cho việc thanh toán nhưng phải được sử cho phép của nơi đó. Bởi có rất nhiều nơi không chấp nhận sử dụng tiền ảo, ví dụ như Việt Nam. Có một điểm bạn nên biết đó là tiền ảo của bạn sẽ lưu trong chuỗi hệ thống blockchain chứ không phải trên ví. Ví tiền điện tử chỉ là nơi dùng để truy cập; và sử dụng lượng coin mà bạn sở hữu trên blockchain thôi. Trong ví tiền điện tử sẽ có hai phần chính đó là:

 • Public key: Nó là địa chỉ ví của người chủ sở hữu và được sử dụng để nhận tiền được chuyển vào ví
 • Private Key: Là địa chỉ để bạn truy cập vào ví và thực hiện các hoạt động sử dụng số lượng coin có trong ví

Không chỉ được sử dụng với mục đích lưu trữ mà ví tiền ảo còn được sử dụng để mã hóa hay truy cập lịch sử giao dịch. Ngoài ra ví tiền ảo cũng là nơi có thể lưu trữ được toàn bộ địa chỉ blockchain. Tại đây còn có riêng một sàn trao đổi tiền với nhau. Nó cũng chính là một bằng chứng giúp bạn có thể chứng minh được quyền sở hữu với loại tiền điện tử của mình.

Nguyên lý hoạt động

Sau khi hiểu được ví tiền ảo là gì thì bạn cần biết được những nguyên lý hoạt động của nó. Ví tiền điện tử được hiểu một cách đơn giản là một phần mềm; được sinh ra để thực hiện tương tác với blockchain. Trong ví chỉ lưu trữ lại địa chỉ chứ không phải lưu mã thông báo của tiền kỹ thuật số. Đối với ví tiền điện tử, nó sẽ chỉ lưu lại khóa công khai hoặc khóa riêng tư từ chủ sở hữu. Và nó sẽ cung cấp một số giao diện theo chuỗi blockchain khác nhau; để bạn theo dõi được số dư của ví. Ngoài ra còn có thể theo dõi hoạt động gửi tiền và một số hoạt động khác nữa.

Nếu có người gửi Bitcoin hay bất kỳ một loại tiền điện tử nào cho bạn. Thì nghĩa là họ đang thực hiện hành động ký kết quyền sở hữu lên số tiền đó tại địa chỉ ví bạn. Muốn sử dụng tiền tệ hay mở khóa tiền trong ví lưu trữ của mình. Thì khóa cá nhân của chủ sở hữu phải trùng với địa chỉ công khai mà đơn vị tiền tệ đó được chỉ định. Trường hợp khóa công khai hay khóa riêng tư trùng với nhau. Lúc này số dư trong ví tiền điện tử của bạn cũng được tăng lên và số dư người gửi sẽ bị giảm xuống.

Các loại ví tiền ảo phổ biến

Trên thị trường hiện nay đang cung cấp hai loại ví tiền ảo phổ biến nhất là ví nóng và ví lạnh. Tùy vào nhu cầu sử dụng, mục đích dùng của người chủ sở hữu mà có thể chọn các ví tiền ảo uy tín phù hợp. Bởi trong mỗi loại ví sẽ có những đặc điểm khác biệt mà bạn cần nhận biết.

Ví nóng

Ví tiền ảo nóng
Ví tiền ảo nóng

Đây là một loại ví sẽ được kết nối trực tiếp với internet dưới dạng một coinbase. Đó là một trong số những loại sàn giao dịch tiền ảo có tiếng cung cấp ví cho người dùng. Nó có thể tách ra thành hai loại là ví trực tuyến và ví của khách hàng. Trong đó ví khách hàng sẽ được quản lý bởi người dùng trên điện thoại hoặc trên máy tính cục bộ. Bạn có thể cài đặt ví một cách đơn giản; và có thể truy cập vào nó ở mọi thời gian; hay thời điểm khác nhau. Vì tính chất của nó là dễ cài đặt nên khả năng ví bị hack sẽ cao hơn so với ví lạnh. Ví nóng thường sẽ được nhiều người sử dụng nếu họ muốn đầu tư trong khoản thời gian ngắn.

Ưu điểm:

 • Ví dễ dùng, các thao tác sử dụng đơn giản, thuận tiện, thân thiện
 • Có thể sử dụng để lưu trữ các loại tiền ảo khác nhau
 • Các giao dịch được thực hiện một cách nhanh chóng, thuận lợi

Nhược điểm:

 • Muốn sử dụng ví thì cần phải có mạng internet để kết nối

Ví lạnh

Đối với loại ví này thì bạn không cần sử dụng mạng internet để kết nối. Vì nó được tải xuống và lưu trữ tại một phần cứng như ổ USB hay smartphone. Ngoài ra bạn cũng có thể mua ví lạnh với hình thức được cài sẵn phần mềm trên thiết bị đó. Trezor và Ledger là hai đơn vị nổi tiếng trên thị trường chuyên bán loại thiết bị này cho khách. Các nhà đầu tư dài hạn có thể tham khảo và sử dụng loại ví này cho mình. Bởi vì nó sẽ sử dụng các loại khóa ngoại tuyến; để có thể chống lại sự tấn công từ các tác nhân trực tuyến. Ví lạnh hiện nay sẽ được sử dụng nhiều hơn ví nóng vì độ bảo mật cao và tính thuận tiện của nó.

Các loại ví tiền ảo phổ biến
Các loại ví tiền ảo phổ biến

Ưu điểm:

 • Không cần tới mạng internet vẫn có thể sử dụng; nếu không kết nối internet thì hacker hoàn toàn không thể hack mất tài sản của bạn
 • Tính bảo mật chính là ưu điểm lớn nhất của ví

Nhược điểm:

 • Sẽ rất bất tiện cho các giao dịch tiền ảo thường xuyên
 • Một số loại tiền ảo không được giao dịch bởi ví lạnh
 • Giá thành của ví lạnh cao

Có thể bạn biết: Tiền mã hóa là gì? Sự độc đáo của tiền mã hóa

Kết luận

Hiện nay có rất nhiều loại ví điện tử khác nhau mà bạn có thể tham khảo và sử dụng. Với hai loại ví phổ biến ở trên mà chúng tôi giới thiệu ắt hẳn đã mang đến cho bạn nhiều gợi ý. Ví tiền điện tử được định hình như một chiếc két sắt của bạn đựng tiền. Nếu như bạn cài mật mã để bảo vệ chiếc két sắt đó thì với ví tiền điện tử; bạn cần phải sử dụng mã hoặc các key riêng. Việc lưu trữ tài sàn tiền kỹ thuật số cần được thao tác một cách chỉn chu và bảo mật tốt nhất. Chính vì vậy mà bài viết này chúng tôi đã phải tổng hợp rất chi tiết nguyên lý hoạt động của nó cho bạn.

Hy vọng đã đem đến một kiến thức hữu ích trong quá trình đầu tư tiền ảo. Và nếu vẫn có hứng thú tìm hiểu thêm về các thuật ngữ của tiền điện tử. Thì hãy xem hết bài ví tiền ảo này và chờ đợi chúng tôi ra thêm nhiều thông tin hơn về tiền điện tử nhé.

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net

One thought on “Ví tiền ảo hoạt động theo nguyên lý như thế nào?

 1. Pingback: Ví tiền ảo hoạt động theo nguyên lý như thế nào? – Titre du site

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *