ICP Coin là gì? Tổng quan dự án Internet Computer Protocol (ICP)

ICP Coin là loại tiền điện tử mới được phát hành vào đầu năm 2021 trên thị trường. Thế nhưng sức ảnh hưởng của loại tiền điện tử này là không thể bàn cãi. Vốn hóa thị trường của nó tính từ tháng 5/2021 đến nay đã đạt mức 80 tỷ USD. Không những thế, chỉ sau vài ngày có mặt trên thị trường. Loại tiền điện tử này đã tạo ra sức hút và nhanh chóng được niêm yết tại các sàn giao dịch hàng đầu. Đây là một động thái nhằm chứng minh sức hút tuyệt vời của ICP Coin. Ở bài viết trước chúng tôi đã giới thiệu thông tin cho mọi người về tiền điện tử ADA. Vậy nên trong bài viết dưới đây sẽ là những thông tin về tiền điện tử ICP cho các nhà đầu tư.

Khái niệm ICP Coin là gì?

Theo thông tin tìm hiểu, ICP (Internet Computer Protocol) là một loại nền tảng công nghệ điện toán đám mây. Nó giúp điều hành, quản lý thông qua các node chạy trên các loại máy chủ ở khắp nơi trên thế giới.

Smart Contract là một trong những công nghệ hiện đại được ICP Coin sử dụng. Mục đích là để tạo ra những blockchain có tính mở rộng cao. Đồng thời sở hữu khả năng phát triển ứng dụng một cách đơn giản, tiện lợi.

Công ty sáng lập ra ICP là DFINITY
Công ty sáng lập ra ICP là DFINITY

Có thể nói đây là một loại trung tâm dữ liệu phi tập trung. Bởi lẽ nó không sử dụng bất cứ hệ thống máy tính nhỏ lẻ nào. Mà nó vận hành dựa trên sự kết hợp giữa các loại máy tính cá nhân có trong hệ thống. Do đó, độ bảo mật của hệ thống này được đánh giá là an toàn tuyệt đối. Bên cạnh đó, việc phát triển front-end website cũng sẽ phần nào được cải tiến tốt hơn. Giúp người dùng dễ dàng truy cập bằng điện thoại hay một trình duyệt bất kỳ. Đó chính là những thông tin giúp bạn hiểu được ICP coin là gì.

Đồng ICP Coin có vai trò gì?

Thông tin cơ bản đồng ICP Coin

  • Tên Token: Internet Computer Protocol.
  • Ticker: ICP.
  • Blockchain: Dfinity.
  • Contract: Đang cập nhật.
  • Nguồn cung tối đa:∞.
  • Tổng cung: 508,744,538 ICP.
  • Lượng cung lưu hành: 448,112,649 ICP.
giá icp coin
Diễn biến giá ICP Coin trong năm 2023

Đồng ICP Coin có ba vai trò chính trong mạng mà bạn cần biết:

  • Giúp quá trình quản lý mạng thuận lợi hơn: Khi hoạt động, coin ICP có thể được khóa tự động. Lúc này các tế bào thần kinh được tạo ra và tham gia vào quá trình bỏ phiếu để kiếm phần thưởng kinh tế.
  • Xây dựng chu kỳ cho máy tính: Các kho lưu trữ giá trị nguồn của ICP có thể biến đổi thành các chu kỳ. Nó có nhiệm vụ tính toán công suất nào trong vai trò nguyên liệu đốt cháy khi sử dụng. Với kỹ thuật hiện đại của mình, NNS chuyển đổi ICP thành các chu trình với tốc độ khác nhau. Luôn đảm bảo người sử dụng luôn tạo ra chu trình mới với một khoản chi phí không đổi.
  • Thưởng người tham gia: Mạng giúp tạo ICP mới để thưởng một số người có vai trò giúp mạng hoạt động.

>>> Xem thêm bài viết:

Người sáng lập ICP Coin là ai?

Dominic Williams chính là một trong những người sáng tạo và là nhà khoa học của DFINITY. Có thể bạn không biết, ông cũng là một trong những nhà chuyên môn về lý thuyết tiền điện tử cho nhiều người tìm hiểu. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến bộ lý thuyết Threshold Relay, Probabilistic Slot Consensus. Và còn rất nhiều các kỹ thuật tiền điện tử mới khác mà ông đã tổng hợp và chia sẻ.

Williams còn được biết đến là một thành viên từ thuở ban đầu của 2 loại tiền điện tử nổi tiếng là Bitcoin và Ethereum. Tại String Labs ông từng giữ vị trí chủ tích và CTO, một vườn ươm hạt giống cho thể loại tài chính tiền điện tử. Ngoài ra ông còn là nhân vật thành lập và phát triển rất nhiều công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực khoa học máy tính.

Chưa dừng lại ở đó, Dominic Williams còn là Founder của một công ty trò chơi MMO. Với sự tham gia của hàng triệu lượt người sử dụng. Và ông cũng chính là nhân vật sáng tạo ra ICP Coin mà chúng ta đang tìm hiểu trong bài viết này.

Điểm nổi bật của tiền điện tử Internet Computer Protocol

ICP (Internet Computer Protocol) được xây dựng và phát triển với mục đích vô cùng lớn lao cho toàn nhân loại. Nó là một sản phẩm giúp giải quyết cơ số vấn đề, đặc biệt là vấn đề về data truyền thống hiện nay. Sự yếu kém trong việc bảo mật thông tin chính là nhược điểm lớn nhất cần khắc phục. Vấn đề độc quyền về dịch vụ điện toán đám mây của nhiều nhà phân phối hiện nay.

Điểm nổi bật của tiền điện tử Internet Computer Protocol
Điểm nổi bật của tiền điện tử Internet Computer Protocol

Tầm nhìn mà dự án luôn hướng đến là tạo ra một mạng lưới (networks) riêng. Mà không cần phải nhờ vào bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào. Khắc phục tối đa nhược điểm về lưu trữ data centre. Nhờ vào đó mà quản lý toàn bộ dữ liệu của con người thông qua bộ xử lý thông minh phi tập trung. Gạt bỏ sự độc quyền của các tổ chức hiện hành trên thị trường truyền thống hiện nay.

>>> Nền tảng phân tích coin/token hiệu quả trên mạng BNB Chain bạn không nên bỏ qua: BscScan.

ICP Coin hoạt động như thế nào?

Không giống những loại mạng truyền thống khác. Internet Computer Protocol được các nhà khoa học máy tính xây dựng. Dựa trên giao thức phi tập trung Internet Computer Protocol. Cách hoạt động của dự án này là dựa vào sự kết hợp của tổng số lượng lớn node của máy tính. Sau đó tạo ra một nền tảng máy tính hợp nhất. Và hỗ trợ các ứng dụng dưới mọi quy mô và mức độ khác nhau.

Tại đây các hợp đồng thông minh được tách biệt thành các đơn vị hộp an toàn tuyệt đối cho máy tính. Người sử dụng cuối có thể thực hiện hành động tương tác với chúng thông qua một điểm vào. Và chúng sẽ cung cấp cho người dùng một trải nghiệm giống như Internet hiện đại ngày nay.

ICP hoạt động như thế nào?
Cách ICP – Internet Computer Protocol hoạt động

Khác xa với internet truyền thống, internet computer trực tiếp thực hiện hành động lưu trữ. Tại lớp cơ sở của Internet Computer các node vận hành giao thức ICP sẽ được khởi chạy bởi một loạt các cơ sở dữ liệu. Chỉ mới vừa ra mắt trong thời gian ngắn ngủn nhưng token ICP đã nhanh chóng được niêm yết tại các sàn giao dịch lớn.

So sánh ICP Coin với Ethereum

Với Ethereum, nó sẽ cung cấp nền tảng kỹ thuật cho các ứng dụng DApp cho người dùng. Thì Internet Computer Protocol chịu trách nhiệm về dịch vụ này. Bằng cách phân phối các lựa chọn thay thế cho Internet truyền thống trung tâm dữ liệu và chuyển nó cho người dùng cuối bằng các đặc quyền quản trị của ICP Coin.

Ethereum đã cố gắng tận dụng hợp đồng thông minh của mình để thực hiện thỏa thuận. Còn Internet Computer Protocol lại có hướng đi riêng khi sử dụng các hộp chứa gần giống các hợp đồng thông minh với khả năng mở rộng cao.

Điểm chênh lệch tiếp theo phải kể đến là tốc độ và hiệu quả của cả hai loại. Nếu giao dịch ở Ethereum, việc chịu phí cao và tốc độ xác nhận giao dịch chậm là điều thường xuyên. Thì ICP Coin lại đảm bảo rằng nó có thể xử lý đầy đủ các giao dịch với tốc độ chỉ từ 5-10 giây. Và nhờ vào những đổi mới về ngưỡng chuyển đổi, khả năng mở rộng của nó có thể nói là gần như vô hạn .

Sau khi so sánh, rõ ràng Internet Computer Protocol có lợi thế hơn so với hiện trạng của Ethereum. Tuy nhiên, với sự ra mắt và nâng cấp của Ethereum 2.0. Những điểm cách biệt này hoàn toàn có thể thay đổi đáng kể theo thời gian.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Tiền điện tử ICP là một trong những loại hình có thể giúp cho việc đầu tư được tốt hơn rất nhiều. Nếu bạn thật sự hứng thú với lĩnh vực đầu tư tiền điện tử thì có thể tham khảo nhiều thông tin hơn. Và trang web chungkhoan24h.net của chúng tôi sẽ là một trong số trang thông tin gợi ý cho bạn. Chúc bạn sớm tìm được hướng đầu tư phù hợp cho mình.

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net