USD Coin là? Tổng quan thông tin đồng USDC (USD Coin)

Nói đến sự phổ biến của USDC hay USD Coin thì chắc hẳn nếu quan tâm đến thị trường này thì nhà đầu tư nào cũng biết. Đây là đồng tiền ảo được phát triển dựa trên đồng USD. Cho nên nếu không tìm hiểu kỹ, nhiều nhà đầu tư (đặc biệt là những người mới) thường lầm tưởng USD là USD Coin. Đồng coin có vốn hóa thị trường lớn, và luôn nằm trong TOP đầu trên Coinmarketcap. Vậy nên, USDC luôn có sức hút với các nhà đầu tư. Vậy bạn đã biết USD Coin là gì chưa? Nếu chưa, hãy cùng Chungkhoan24h.net tìm hiểu đồng USDC qua bài viết này nhé!

USD Coin là gì?

USD Coin (USDC) là đồng tiền điện tử thuộc Stablecoin ra mắt vào tháng 09/2018. Đồng USDC có tỷ lệ 1:1 với đồng Đô La Mỹ (1 USC = 1 USD). Đây là đồng coin được phát triển từ sự kết hợp của sàn Coinbase và Circle – công ty chuyên về  Peer to Peer (Công nghệ thanh toán ngang hàng) thành lập vào năm 2013.

USD Coin được đơn vị phát hành đảm bảo minh bạch về các hoạt động và tài chính. Coinbase và Circle, 2 công ty quản lý của USDC, để hoạt động như ccs doanh nghiệp dịch vụ tiền tệ (MSB), đã đăng ký với Cơ quan quản lý tài chính FinCen (Mỹ) và đã được cấp phép. Cũng đồng nghĩa, các hoạt động và hồ sơ tài chính của USDC, đều sẽ được giám sát và kiểm tra thường xuyên bởi một đơn vị uy tín.

usd coin
USDC tỷ lệ 1:1 với Đô la Mỹ (USD)

Thông tin đồng USD Coin:

 • Tên Token: USD Coin.
 • Ticker: USDC.
 • Loại token: Stablecoin.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Tiêu chuẩn token: ERC-20.
 • Smart Contact: 0xa0b86991c6218b36c1d19d4a2e9eb0ce3606eb48.
 • Tổng nguồn cung: 27,790,867,189 USDC.

Cách USDC hoạt động

Nhà phát hành USD Coin đảm bảo rằng mỗi Token sẽ được hỗ trợ bằng một đồng Đô La. Quy trình mã hóa (tokenization) từ USD thành USDC bao gồm:

 • Bước 1:  Nếu muốn nhận đồng USD Coin bạn sẽ phải gửi vào một số tiền Đô La Mỹ vào tài khoản của nhà phát hành.
 • Bước 2: Để tạo ra một số lượng USDC tương đương với USD gửi vào thì nhà phát hành sẽ sử dụng Smart Contract.
 • Bước 3: Bạn sẽ nhận được đồng USD Coin đúc mới vào địa chỉ. Số lượng USD thay thế sẽ chuyển đến kho lưu trữ.

Còn nếu bạn muốn chuyển đổi đồng USDC thành đồng USD thì bạn sẽ cần thực hiện các bước:

 • Bước 1: Gửi yêu cầu đến nhà phát hành để đổi USD Coin thành đồng USD.
 • Bước 2: Nhà phát hành nhận yêu cầu, sau đó gửi đến địa chỉ Contract USDC để đổi thành USD với một lượng tương tự số USDC bạn đã gửi.
 • Bước 3: Bạn sẽ nhận được số tiền Đô La Mỹ tương tướng số USD Coin đã gửi, sau khi trừ đi những khoản phí phát sinh.

Điểm nổi bật của đồng USD Coin (USDC)

USD Coin
USDC có tính thanh khoản cao và minh bạch hoạt động
 • USD Coin ổn định: Giá trị của đồng USDC luôn tỷ lệ 1:1 với đồng Đô La Mỹ. Đây cũng là sự khác biệt giữa đồng USDC và các đồng tiền điện tử khác, như Ethereum Coin hay Bitcoin,… luôn có biến động lớn.
 • Đảm bảo tính minh bạch: USDC sử dụng mã nguồn mở. Các hoạt động của đồng coin hoàn toàn công khai, các nhà đầu tư có thể kiểm tra dễ dàng. Các thông tin như số lượng USD Coin đang lưu thông hay số liệu phát hành nhà đầu tư đều có thể kiểm tra. Đặc biệt là, USDC hoạt động như một MSC nên thường xuyên được kiểm toán từ đơn vị uy tín tại Hoa Kỳ.
 • USDC có tính thanh khoản cao: Người dùng có thể quy đổi từ USDC sang USD, và ngược lại dễ dàng. Có thể thấy chất lượng giao dịch USDC cao. Và nhà đầu tư chỉ cần thông qua quy trình KYC/AML từ Coinbase và Circle là có thể quy đổi, không gò bó bởi thời gian.
 • Đảm bảo uy tín: Circle đã được đính giá đến 9.000.000.000 Đô La Mỹ vào năm 2022. Với lĩnh vực công nghệ thì đây là một con số không hề nhỏ. Và đây cũng là minh chứng cho sự uy tín của Circle đối với đồng USD Coin đến người dùng. Hơn nữa, NYSE đã cấp phép hoạt động cho USDC.

Xem thêm bài viết: Có nên đầu tư EOS Coin?

Đánh giá chung đồng USD Coin

Ưu điểmNhược điểm
USD Coin được phát hành từ sự kết hợp của Coinbase và Circle. Giá trị đồng coin ổn định với tỷ lệ 1:1 đồng USD. Đồng coin có sự tin tưởng từ người dùng.USDC vẫn thuộc vào nhóm các Stablecoin. Có nghĩa là, USD Coin hoàn toàn được kiểm soát từ nhà phát hành. Đồng nghĩa, nhà phát hành có quyền thực hiện các hoạt động liên quan đến đồng coin cũng như chấm dứt tài khoản mà không cần sự cho phép của người dùng.
Circle được kiểm tra và công bố báo cáo kiểm toán hàng tháng từ Grant Thorton LLP.So với độ phổ biến thì vẫn chưa bằng với USDT (sở hữu nhiều cặp giao dịch hơn USDC) và không có sẵn trên nhiều sàn tiền điện tử.
Chuyển đổi và giao dịch USD Coin dễ dàng. Chuyển đổi USDC sang USD trên các ngân hàng đối tác với Circle sẽ được miễn phí quy đổi.Việc chuyển đổi từ tiền fial sang USDC chỉ được chấp nhận đối với Công dân Mỹ. Nhà đầu tư không phải Công dân Mỹ chỉ có thể sử dụng các sàn giao dịch có cho phép chuyển đổi USDC.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này của Chungkhoan24h.net độc giả đã nắm bắt được các thông tin cơ bản về đồng USD Coin là gì? Nhìn chung, dù là một đồng tiền điện tử nhưng USDC lại có sự ổn định về giá hơn các đồng coin khác. Vì lẽ đó mà nhiều nhà đầu tư đã sử dụng USDC như một hình thức bảo vệ trước các biến động lớn từ thị trường tiền điện tử.

Nhà đầu tư Việt Nam có thể dùng tiền Việt (VNĐ) để mua USDC. Nếu bạn dùng sàn giao dịch cho phép sử dụng VNĐ. Tuy nhiên, hãy nhớ lựa chọn một sàn giao dịch uy tín sử dụng nhé!

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net