Tether là gì? Vì sao nên đầu tư vào USDT?

Đồng tiền điện tử USDT có thể nói chính là đồng coin phổ biến nhất, bên cạnh đồng BTC và ETH, trên thị trường tiền ảo. Đặc biệt, giá trị của Tether luôn ổn định, mỗi đồng USDT đều có giá trị tỷ lệ 1:1 với đồng USD. Chính điều này, nhiều nhà đầu tư sử dụng Tether như một chốt an toàn khi thị trường có biến động mạnh. Vậy, bạn đã biết Tether là gì chưa? Và lý do vì sao nên đầu tư vào USDT là gì? Hãy cùng Chungkhoan24h.net tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tether là gì?

USDT là coin trên nền tảng Tether, phát hành vào năm 2014, thuộc Tether Operation Limited. Đồng USDT hoạt động trên nền tảng Tether – nền tảng cho phép sử dụng các đồng tiền pháp định trên blockchain. USDT có giá trị được đảm bảo với tỷ lệ 1:1 với USD (Đô la). Có nghĩa rằng với 1 USDT sẽ bằng với giá trị 1 đô la. Nó giúp tăng giá trị thanh khoản cho đồng coin. Và giúp giảm sự ảnh hưởng của biến động giá USDT trên thị trường tiền ảo.

Ban đầu, Tether phát triển từ giao thức Ommi dựa vào blockchain của Bitcoin. Mọi người có thể tạo ví, chuyển đổi và lưu trữ, mua bán hoặc trao đổi các đồng coin khác với đồng USDT. Nhiều nhà đầu tư sử dụng đồng Tether thay cho đơn vị USD khi mua bán các đồng coin khác. Bởi các đồng Stablecoin thường bị ràng buộc với một loại tài sản thực. Nhìn chung, USDT giống với một cách thức để giúp tài sản được an toàn hơn dành cho các nhà đầu tư tiền ảo.

Cách Tether hoạt động

Tether
Cách Tether hoạt động

Đồng USDT (Tether) cũng hoạt động như nhiều đồng tiền điện tử khác. Bạn có thể sử dụng nó để lưu trữ hoặc giao dịch, trao đổi với các đồng tiền ảo khác. Điểm đặc biệt của đồng Tether là nó giúp khắc phục cho vấn đề về tính thanh khoản của tiền tệ. Với việc đồng USDT neo giá trị tỷ lệ 1:1 với đồng đô la giúp đảm bảo tính ổn định. Qua đó, khi khủng hoảng thị trường ảnh hưởng đến các đồng Altcoin hay Bitcoin, Tether là một cách giúp nhà đầu tư đảm bảo an toàn cho tài sản không bị tổn thất quá nhiều.

Cách hoạt động của Tether được mô ta trong Whitepaper như sau: Tài khoản ngân hàng của Tether Limited nhận tiền pháp định từ người dùng. → 1 lượng token bằng với số tiền pháp định đã gửi được tạo ra và ghi vào tài khoản người dùng. → Người dùng có thể dùng số token đã tạo trên các sàn giao dịch. → Hoặc có thể chuyển các token đó thành tiền pháp định nếu không có nhu cầu sử dụng. → Sau khi chuyển tiền số lượng pháp định cho người dùng Tether sẽ tiêu hủy các đồng token đã tạo đó.

Vì sao cần USDT?

Bạn có thắc mắc liệu có thể đảm bảo 1 USDT luôn bằng với 1 với một đơn vị tiền pháp định? Và tại sao không phải là đồng USD mà là đồng USDT? Đơn giản là trên thị trường tiền điện tử, đơn vị USDT đại diện cho đồng USD. Trong khi, đồng USD không thể sử dụng để lưu thông trên thị trường tiền ảo. Cùng với nhu cầu sử dụng Stablecoin tăng cao. Để giải quyết vấn đề này, và cũng để đảm bảo tính ổn định của giá trị, Tether sử dụng đồng USDT trên blockchain đại diện cho đồng đô la. Vì như nói trong phần trên, USDT được đảm bảo tỷ lệ 1:1 với USD. Ngoài ra nó còn giúp nhiều người tiếp cận với Stablecoin dễ dàng hơn.

Có bao nhiêu loại USDT?

USDT
Tether phát hành nhiều USDT trên các Blcokchain khác nhau

Ngày 06/10/2014 đồng USDT – Ommi là phiên bản đầu tiên được phát hành trên lớp layer Ommi trên blockchain Bitcoin. Tại nền tảng Ethereum  đồng USDT được phát hành theo tiêu chuẩn Token ERC-20 vào tháng 09/2017. Sau khi nhìn thấy nhiều hạn chế và phí giao dịch của blockchain Bitcoin.

Ngoài ra, vào ngày 26/04/2019, Tether tiếp tục phát hành đồng USDT với tiêu chuẩn TRC-20 trên blockchain Tron.

Và một số USDT được phát hành trên các nền tảng blockchain khác như:

  • 31/05/2019 phát hành USDT-EOS trên nền tảng EOS.
  • 29/07/2019 phát hành USDT-Liquid trên nền tảng Liquid.
  • 09/12/2019 phát hành USDT-Solana trên nền tảng Solana.
  • 10/02/2020 phát hành USDT-Alrogand trên nền tảng Alrogand.

Tether phát hành nhiều Token USDT trên nhiều blockchain khác nhau. Cho nên khi kiểm tra giao dịch cũng khác nhau tại các blockchain khác nhau.

Rủi ro của đồng Tether (USDT)

Sẽ như thế nào nếu Tether sụp đỗ? Dễ dàng nhận thấy hiện có hơn 60% khối lượng trên Stablecoin là của đồng Tether. Vì thế các nhà đầu tư luôn cần cho mình một phương án phòng ngừa rủi ro. Tuy nhiên thì việc sụp đổ của một đồng tiền là không dễ dàng vì nó có thể trực tiếp ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

USDT
Sự sụp đỗ của Tether sẽ ảnh hưởng mạnh đến thị trường tiền ảo

Thế nhưng, nếu có một ngày Tether sụp đổ, thị trường sẽ lâm vào cảnh:

  • Những đồng tiền điện tử thuốc Stablecoin có xu hướng tăng giá mạnh. Nguyên nhân vì là cùng hệ thống nên đổi USDT sang coin khác rất đơn giản.
  • Nhiều đồng coin khác, như Bitcoin, ETH hay ETC,… có xu hướng giảm giá mạnh.
  • Xuất hiện tình trạng nhiều nhà đầu tư thu hồi lại tiền mặt. Tình hình có thể dẫn đến nhiều người không dám đầu tư vào các coin khác. Việc thanh lý tài sản có thể làm tình trạng trỡ nên tồi tệ hơn.

Lời kết

Dù trong hệ sinh thái nào thì các đồng Stablecoin cũng đều rất quan trọng. Và hiện nay, trên thị trường Stablecoin chiếm vốn hóa lớn nhất chính là USDT. Giá trị của Tether Coin (USDT) được neo giá trị với đồng USD với tỷ lệ là 1:1. Tức mỗi 1 USDT bằng với 1 USD. Do đó, nó có sự biến động ổn định hơn và cũng an toàn hơn so với các đồng coin khác. Mặt khác, USDT được sử dụng để thanh toán và giao dịch với các đồng coin khác. Bên cạnh đó, sử dụng chỉ số của USDT bạn có thể tìm kiếm thêm cơ hội đầu tư và quan sát thị trường tốt hơn. Hy vọng với những thông tin trên giúp cho bạn biết những thông tin hữu ích về Tether, trân trọng!

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net