Litecoin là gì? Tổng quan đồng tiền điện tử LTC

Litecoin là một trong những đồng tiền điện tử đầu tiên, xuất hiện từ rất sớm (2011). Đến nay, đồng LTC vẫn luôn nằm trong TOP 50 đồng tiền ảo sở hữu vốn hóa cao nhất. Cho đến nay, đồng tiền điện tử này vẫn luôn là một trong những lựa chọn ưu tiên của các nhà đầu tư. Để biết đồng Litecoin là gì? Cách đồng tiền hoạt động và tính năng của LTC như thế nào? Cũng như sự khác biệt so với đồng Bitcoin ra sao? Hãy cùng Chungkhoan24h.net tìm hiểu về đồng altcoin này qua bài viết này nhé!

Đồng Litecoin là gì?

Vào năm 2011, giao thức Litecoin được tách ra từ giao thức Bitcoin, cùng với đồng LTC là đồng tiền chính thức của nền tảng. Litecoin – LTC là một đồng Altcoin đời đầu, một đồng tiền điện tử phi tập trung hỗ trợ thanh toán tức thì. Mục tiêu ra đời của đồng tiền ảo LTC là cải thiện đồng BTC. Bằng cách sử dụng một vài tính năng và sử dụng mã, theo một cách khác nhau, từ chuỗi chính trong Bitcoin. Scrypt – thuật toán của đồng Litecoin, được Charlie Lee phát triển cho giao thức, có chức năng hỗ trợ tốc độ giao dịch nhanh hơn mỗi giây và đơn giản hơn, đồng thời có thời gian tạo khối gọn hơn.

Nhờ vào sự tương đồng với Bitcoin, đồng Litecoin chính là một môi trường lý tưởng dành để thử nghiệm các công nghệ mới trên đồng BTC. Chẳng hạn, Segregated Witness và Lightning Network, trước khi chạy trên Bitcoin đã được thử nghiệm trên LTC.

Cách LTC hoạt động

LTC và BTC
Litecoin là một giao thức tách ra từ Bitcoin với nhiều cải tiến

Là một dự án mã nguồn mở giống với Bitcoin, Litecoin lưu trữ các giao dịch theo thứ tự thời gian trong sổ cái trong Blockchain. Và cũng tương tự, LTC cũng sở hữu cơ chế đồng thuận PoW và tạo block dữ liệu mới. Theo đó, Scrypt sẽ đưa ra các bài toán khó mỗi khi xuất hiện giao dịch. Cùng lúc, những Miner trên toàn hệ thống cũng được thông báo. Các thợ đào (miner) sẽ giành quyền để giải bài toán. Miner có thời gian giải bài toán nhanh nhất có quyền thêm block dữ liệu mới và nhận phần thưởng.

Qua đó, Litecoin sử dụng cơ chế PoW cho phép mọi người đều có thể trở thành miner chỉ với việc sở hữu phần cứng điện toán. Tuy nhiên, không có hiệu quả đối với các miner chuyên dụng như ASIC với thuật toán Scrypt. Dù vậy, phương thức đào này theo thời gian lại không có hiệu quả bao nhiêu. Bởi vì, hầu hết mọi miner đều đào từ các trang tại khác, với các phần cứng tinh vi.

Tính năng của Litecoin

Sứ mệnh ra đời của đồng LTC (Litecoin), theo Charlie Lee, là đồng tiền cải tiến của Bitcoin dùng cho các thanh toán phi tập trung. Từ khi xuất hiện, đồng LTC đã không ngừng cải tiến và hoàn thành mục tiêu của mình với các tính năng:

Litecoin sở hữu tốc độ giao dịch nhanh

5 đến 10 giây / giao dịch và 10 phút để tạo khối mới là thời gian xử lý của Bitcoin. Với mức thời gian này, Bitcoin được xem là chậm. Phần lớn nhiều nhà đầu tư không đánh giá cao tốc độ  xử lý thanh toán của Bitcoin. Litecoin sử dụng Scrypt – một thuật toán mới thay vì SHA-256 như với Bitcoin, tốc độ giao dịch xử lý nhanh hơn. Litecoin sở hữu tốc độ giao dịch 54/ giây và 2,5 phút để tạo khối mới.

Và không chỉ là với Scrypt, mà Litecoin còn có nhiều giải pháp mở rộng khác. Chẳng hạn như công nghệ SegWit triển khai vào tháng 5/2017. SegWit là công nghệ thay đổi kích thước khối trong chuỗi. Hoạt động bằng cách xóa dữ liệu chữ ký (có khối lượng hơn một nửa khối) khoải các giao dịch. Nhờ SegWit, lệnh được xử lý nhanh hơn một nửa, và chi phí giảm thấp hơn. Cùng với đó là Lightning Network – giao thức player-2. Giao thức này dùng để xác minh quy mô của giao dịch. Giúp thanh toán nhanh hơn, tốc độ ngang với các cách thanh toán khác.

Bảo mật cao

MWEB – MimbleWimble: giao thức giúp bảo mật bổ sung của Bitcoin. Nó hỗ trợ tính năng tập lệnh chuyển đổi bảo vệ quyền riêng tư – Taproot, và chữ ký Schnorr. Đặc biệt, MimbleWimble giúp thông tin giao dịch (địa chỉ người gửi, người nhận và số tiền gửi) hoàn toàn ẩn danh. Ngoài ra, MWEB còn hỗ trợ block kích thước nhỏ hơn và loại bỏ các thông tin không cần thiết trong giao dịch.

Hợp đồng thông minh

Cùng với xu hướng DeFi, vào năm 2021 Litecoin trang bị hợp đồng thông minh. Bằng cách sử dụng OmniLite – một giải pháp Player-2, giúp xây dựng và phát triển các dApp và hợp đồng thông minh trên mạng lưới của LTC.

Thông tin đồng LTC (Litecoin)

Litecoin
Thông tin đồng token LTC
 • Tên Token: Litecoin,
 • Ticker: LTC.
 • Blockchain: Litecoin.
 • Token Type: Utility Token & Governance Token.
 • Tổng cung: 84.000.000 LTC.
 • Nguồn cung lưu hành: 72.181.103 LTC.

Một số ứng dụng của đồng Litecoin:

 • Fees: Thanh toán phí giao dịch trên mạng Litecoin. Dựa vào độ ưu tiên của giao dịch, chi phí trung bình bao gồm:
 • 1 ~ 2 blocks – High Priority: 0.00085 LTC / KB.
 • 3 ~ 6 blocks – Medium Priority: 0.00025 LTC / KB.
 • > 7 blocks – Low Priority: 0.00015 LTC / KB.
 • Rewards: Đồng tiền điện tử Litecoin (LTC) còn được sử dụng làm phần thưởng block cho các thợ đào. Họ sẽ nhận được LTC mỗi khi tạo một block mới.
 • SoV (Store of Value): Đồng tiền Litecoin có thể dùng để thanh toán cho các dịch vụ hay cửa hàng có chấp nhận đồng tiền điện tử này.

Sự khác biệt giữa Bitcoin và Litecoin

Litecoin và Bitcoin đều có chung một mã nguồn. Tuy nhiên, xét về cấu trúc đây lại là hai đồng tiền ảo hoàn toàn khác. Điểm khác biệt nằm ở:

 • Nguồn cung: Tổng cung của Litecoin là 84 triệu. Nhiều hơn so với Bitcoin là 21 triệu.
 • Giao thức khai thác tiền: Litecoin sử dụng thuật toán Scrypt là bản cải tiến của SHA-256 của Bitcoin. Nhờ đó, tốc độ xử lý và xác nhận giao dịch của Litecoin nhanh hơn nhiều so với Bitcoin.
 • Vốn hóa thị trường:  So với Bitcoin thì vốn hóa thị trường của Litecoin nhỏ hơn nhiều lần. Vào tháng 05/2023 đồng Bitcoin có vốn hóa ₫13,205,057,616,575,518 đứng hạng 1. Và Litecoin có vốn hóa ₫150,184,379,151,735 đứng hạng 12.

Có nên đầu tư Litecoin?

Đầu tư vào đồng Litecoin, hay bất cứ đồng tiền ảo nào, bạn cũng cần phải cân nhắc và xem xét cẩn thận nhiều yếu tố.

Đồng Litecoin
Có nên đầu tư Litecoin?

Một số ưu điểm khi bạn đầu tư vào đồng LTC như sau:

 • LTC đã tồn tại hơn 10 năm, từ năm 2011.
 • Sự biến động giá Litecoin ổn định hơn so với các đồng coin khác. Nhưng lại có sự biến động giá mạnh hơn so với các tài sản truyền thống. Cho nên rất thích hợp cho các nhà đầu tư lướt sóng.
 • LTC đang trở nên khan hiếm vì tổng cung của nó giới hạn là 84 triệu coin. Cho nên, giá LTC có thể tăng cao nếu nhu cầu về đồng coin tăng lên.

Tuy nhiên, đồng tiền ảo Litecoin này vẫn còn một số hạn chế:

 • Litecoin được dùng như một hệ thống tiền tệ toàn cầu. Thế nhưng, hiện tại các đồng Stablecoin đang khai thác điều này rất tốt.
 • So với Bitcoin thì múc độ tập trung tài sản của LTC cao hơn.
 • Nhiều nhà đầu tư không đánh giá cao đồng LTC. Nguyên nhân một phần là vì tính ẩn danh của đồng tiền nên nó được phổ biến trên Dark Web.

Tiền điện tử nói chung mang lại khá nhiều rủi ro. Cho nên, không chỉ với đồng Litecoin mà còn đối với các đồng coin khác, bạn cần phải cẩn thận khi đầu tư.

Lời kết

Nhìn chung, dù đồng Litecoin khó có thể bằng được đồng BTC hay ETH nhưng đồng tiền đã có những mức tăng trưởng đáng kể. Mặc khác, đồng LTC luôn nằm trong top đầu bảng xếp hạng các đồng tiền ảo. Nếu biết cách khai thác và nắm bắt thời cơ, bạn có thể đạt được nhiều lợi ích khi đầu tư đồng LTC. Hy vọng những thông tin về đồng tiền điện tử Litecoin trong bài viết giúp ích cho bạn đọc, trân trọng!

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net