EOS Coin là gì? Có nên đầu tư đồng EOS Coin không?

Một trong những Blockchain nhận nhiều đánh giá cao trong việc xây dựng các dApps chính EOS. Ngoài ra, đồng EOS Coin từng được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao, kể từ khi mới ra mắt. Nhưng dần theo thời gian, nhiều nhà đầu tư lại thất vọng với sự phát triển của đồng coin này. Vậy thì, đồng EOS là gì? Tại sao đồng coin lại có quá trình phát triển kém đến vậy? Và, liệu đồng EOS có tiềm năng đầu tư hay không?

Đồng EOS Coin là gì?

EOS Coin là đồng coin của nền tảng EOS – một nền tảng Blockchain tập trung phát triển các DAPPS.

EOS là một nền tảng cung cấp những tính năng hỗ trợ các doanh nghiệp và người dùng tự phát triển các ứng trên Blockchain. Và EOS sẽ trực tiếp tiếp hỗ trợ phát triển các ứng dụng DApps phức tạp.

Thông tin cơ bản đồng EOS Coin

EOS Coin là đồng tiền tệ trên EOS. Đồng Coin được sử dụng như điều kiện để sử dụng các tài nguyên trên EOS, chi phí để phát triển và hoạt động của các ứng dụng phi tập trung.

EOS Coin
Thông tin cơ bản đồng EOS Token
 • Tên Token: EOS Token.
 • Ticker: EOS.
 • Loại Token: Utility Token.
 • Blockchain: EOS, Bínance Smart Chain, Ethereum.
 • Tiêu chuẩn Token: ERC20, BEP20.
 • Contract:
  • Binance Smart Chain Smart Contract: 0x56b6fb708fc5732dec1afc8d8556423a2edccbd6.
  • Ethereum Smart Contract: 0x86fa049857e0209aa7d9e616f7eb3b3b78ecfdb0.
 • Tổng nguồn cung: 1.029.589.096 EOS.
 • Nguồn cung lưu hành: 953.419.479 EOS.

Người sở hữu EOS Coin có quyền biểu quyết sự thay đổi và phát triển trong cơ chế đồng thuận DPOS trong EOS. Hoặc sử dụng để tranh cử Block Produces bằng cách Staking. EOS Coin còn là phần thưởng của các Producers.

Điểm nổi bật của EOS

Nền tảng Ethereum – nền tảng Blockchain nổi tiếng và phổ biến nhất, sử dụng thuật toán bằng chứng SHA-256. Thuật toán này đã lâu, nên các giao dịch trên Ethereum thường hay bị tắc nghẽn. Hơn nữa, phí gas cũng cao hơn. Vậy nên, EOS như một giải pháp khi sử dụng DPOS – thuật toán bằng chứng cổ phần.

DPOS
EOS sử dụng cơ chế đồng thuận DPOS

Chính vì vậy, EOS từ khi mới ra mắt đã được rất nhiều nhà đầu tư kỳ vọng. Các giao dịch được xử lý nhanh chóng, mỗi giây với hàng nghìn giao dịch được thực hiện, chi phí bằng không. Và được đánh giá là “Ethereum Killer.” Người ta cho rằng, với những thứ mà Ethereum không được EOS không những sẽ làm được mà còn tốt hơn rất nhiều. Thế nhưng, sự xuất hiện của Ethereum 2.0 đã giải quyết triệt để những vấn đề trước đó của Ethereum.

 • EOS có khả năng mở rộng: Mỗi giây EOS có thể thực hiện đến hàng nghìn giao dịch.
 • Cơ chế đồng thuận DPOS: Hoạt động bằng cách, người nắm giữ EOS Coin bỏ phiếu để người khác xác thực giao dịch. Đó là các Block Producers. Sau khi xác thực giao dịch, họ có thể nhận được phần thưởng là các EOS Token.
 • Chi phí giao dịch: Người dùng sẽ không tốn phí khi giao dịch trên EOS. Vì các Block Producers sẽ nhận phần thưởng sau khi xác nhận giao dịch. Chính điều này đã duy trì hoạt động EOS luôn phải đảm bảo được các phần thưởng Block Reward phải đủ số lượng. Mặt khác, thì điều này dễ dẫn đến sự lạm phát với EOS Coin.

Đội ngũ phát triển EOS

Vào ngày 5/2017 thành lập công ty Block.one. HongKong là trụ sở chính phát triển dự án EOS. Với đội ngũ sáng lập chính bao gồm:

 • Brandan Blumer: Giám đốc điều hành. Ông từng có kinh nghiệm làm việc thuộc lĩnh vực công nghệ.Tại đấy, ông đã có những thành công nhất định trong lĩnh vực. Đáng để kể tên như GameCliff – Account Network và Okay.com.
 • Dan Larimer: Giám đốc kỹ thuật. Đồng sáng lập Bitshares và Steemit. Và là người lên ý tưởng loại bỏ phí giao dịch cho các ứng dụng phi tập trung trên nền tảng EOS.

Có nên đầu tư vào EOS Coin?

Giá EOS Coin hiện tại đang trong trình trạng giảm và khá thấp. Trong quá khứ, giá của EOS cao hơn rất nhiều. Nguyên nhân là vì, khi mới ra mắt, EOS hoạt động rất tốt. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, EOS lại không phát triển tốt như mong đợi của nhà đầu tư và những người phát triển DApps.

Tại sao giá EOS lại giảm?

Đầu tiên, phải nói đến nhu cầu của nhà đầu tư về đồng EOS đã giảm đi rất nhiều. Nguyên nhân là vì, so với mức giá khởi điểm, EOS liên tục giảm giá, dù có tăng nhưng cũng chậm rì. Thế nên là nhiều nhà đầu tư, lúc bấy giờ, không muốn phải mạo hiểm vào một đồng coin không chịu tăng giá.

EOS Coin
Giá EOS Coin hiện tại đang giảm

Hơn nữa, nguyên nhân còn xuất phát từ việc SEC đã phạt EOS 24 triệu đô la. Cùng với việc, Block.one – công ty mẹ EOS xuất hiện nhiều bất động. Điều này đã dấy lên tranh cãi xoay quanh về đồng coin. Mặt khác, những người thuộc trách nhiệm về EOS có bất đồng quan điểm về đồng coin, dẫn đến việc trì hoãn EOS ra mắt, nghiêm trọng đến nổi các nhà đầu tư đã kiện để lấy lại tiền. Đặc biệt hơn, vào tháng 1/2021 Danial Larimer đã từ bỏ cả EOS lẫn Block.one.

Người dùng định giá thấp EOS Coin

Sự xuất hiện của EOS trên thị trường phi tập trung đã từ lâu. Hầu hết các nhà đầu tư tiền điện tử và phát triển DApps lâu năm đều biết đến nền tảng này. Hiện tại, theo tìm hiểu thì đang có đến hơn 650 DApps đang hoạt động trên EOS. Tính thanh khoản của EOS Coin cũng tương đối lớn. Thời gian này, khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua khoảng $80,329,776.

Bên cạnh đó, nếu tìm hiểu về các nền tảng Blockchain phát triển DApps. Thì có thể thấy rằng EOS là một nền tảng tương thích tốt cho việc phát triển các DApps. Với một nền tảng có hơn 600 ứng dụng DApps đang có giá trị giao dịch khá thấp. Rất khó để tìm thấy ở một nền tảng DeFi nào khác. Với điều đó, liệu giá EOS Coin nên có một mức giá cao hơn trong tương lai?

EOS Token là phần thưởng

Tổng nguồn cung của EOS Token là có giới hạn. Trong khi đó, lượng cung lưu thông trên thị trường đã chiếm hơn 90% tổng cung. Nhờ đó sẽ dẫn đến giảm tình trạng xuất hiện lạm phát trên EOS. Nếu tổng cung EOS giảm dần, thì có thể sẽ khiến đồng EOS trở nên khan hiếm. Trong tương lai, nếu EOS có đột phá, thì có thể EOS Coin sẽ tăng giá trị của chúng. Nếu xảy ra, EOS sẽ thu hút các nhà đầu tư quan tâm.

Ngoài ra, những người sử dụng nền tảng EOS, nếu tối thiểu sở hữu một loại tiền điện tử, đều có thể thực hiện xác thực giao dịch và nhận phần thưởng.

Rủi ro khi đầu tư vào EOS Coin

Mục tiêu chính của EOS luôn tập trung vào các DApps. Trên thị trường có nhiều nền tảng đang phát triển với cùng mục tiêu EOS. Và, chúng hiện đang làm rất tốt. Dễ dàng nhận thấy có không ít đồng Coin đang làm tốt hơn rất nhiều so với EOS Coin. Một số có thể kể tên như Polkadot, Cardano, Solana,… hay Tron Coin. Và chúng đều là những nền tảng có công nghệ vượt bậc, có lượng người sử dụng đông đảo. Thật khó cho EOS để cạnh tranh với chúng.

Giá EOS
Đồng EOS rất khó để cạnh tranh với các đồng coin khác trên lĩnh vực DApps

Ngoài ra, đang dần có sự tụt hậu đối với EOS Coin. Hiện tại, nếu nói đến nền tảng sử dụng DApp tốt nhất luôn nhắc đến Ethereum. Từ khi mới ra mắt, EOS đã được dự đoán thay thế Ethereum với những tiềm năng mà nó mang lại. Nhưng trên thực tế, EOS thì đang dần lùi lại trong khi Ethereum đang dần phát triển với tốc độ nhanh.

Lời kết

Tiềm năng của EOS lúc mới ra mắt, được nhiều người nhận định là có tiềm năng cao trong tương lai. Thật vậy, với những gì mà EOS làm được khi đó, nó chứng minh cho nhà đầu tư rằng trong tương lai sẽ tăng giá EOS Coin. Tuy nhiên, hiện tại thì EOS đang dần thụt lùi, và các công nghệ mà nó sở hữu, đang thua kém nhiều so với các nền tảng DeFi khác trong việc khởi chạy DApps.

Nhưng mặt khác, vào tháng 12/2021 – Bullish Global, công ty con thuộc Block.one. Đây là một sàn giao dịch mới, nhận được nhiều đánh giá tích cực, với EOS Coin là đồng tiền chính. Thế nhưng, trên thị trường tiền điện tử, có rất nhiều sàn giao dịch nổi tiếng, và có chỗ đứng vững chắc. Nên, sẽ thật khó để Bullish Global cạnh tranh.

Bài viết trên hoàn toàn chỉ mang tính chất tham khảo về đồng EOS Coin. Quyết định đầu tư hay không hoàn toàn thuộc vào bạn. Tuy nhiên thì, tiền điện tử là một thị trường đầy biến động, và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vậy nên, hãy cân nhắc thật kỹ về quyết định đầu tư của mình. Và hãy nhớ tìm hiểu thật kỹ thị trường, cũng như có kế hoạch đầu tư rõ ràng nhé!

>>> Xem thêm bài viết: BTTC Coin là gì?

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net