DeFi và những tiềm năng từ mô hình tài chính phi tập trung

Hiện nay có một xu hướng mới nổi lên như cồn đó là mô hình tài chính phi tập trung DeFi. Đặc biệt với những ai đã và đang hoạt động trên thị trường Crypto thì cũng đều biết đến nó. Mô hình tài chính phi tập trung này xuất hiện như một cuộc cách mạng khiến cho các hướng đi mới được mở ra. Từ năm 2019 đến nay, nó đã trở thành sự thay thế tuyệt vời cho rất nhiều lĩnh vực ngân hàng truyền thống. Các giải pháp mà nó đưa đến vô cùng mới mẻ và đặc biệt. Hứa hẹn sẽ giải quyết tốt những vấn đề còn tồn đọng tại thị trường tài chính tập trung.

Đặc sắc là vậy nhưng hiện nay trên thị trường còn khá nhiều người lạ lẫm với hình thức tài chính này. Họ hoàn toàn không có kiến thức hay khái niệm gì về nó cả. Chính vì vậy mà sau khi giới thiệu bài viết về tiền kỹ thuật số thì chúng tôi đã lập tức tổng hợp thông tin cho chủ đề này. Hy vọng sẽ đem đến những thông tin hay ho và thú vị cho các bạn đọc của chungkhoan24h.net.

DeFi là gì?

DeFi hay còn được gọi với một cái tên thuần Việt hơn đó là tài chính phi tập trung. Hệ thống mạng lưới này sẽ bao gồm các sản phẩm tài chính cùng hoạt động trên mạng blockchain phi tập trung. Tức là chúng sẽ được người dùng sử dụng trực tiếp chứ không cần thiết phải thông qua bất kỳ một trung gian nào trên thị trường cả. Các ngân hàng hay những tổ chức tài chính sẽ không còn là bộ phận cần thiết như trước nữa. Tài chính phi tập trung hoạt động trên mạng lưới của dApp. Ngoài ra các loại hợp đồng thông minh của nó sẽ được xây dựng dựa trên blockchain Ethereum. Trong mô hình này sẽ bao gồm nhiều loại hình tài chính như cho vay, sàn giao dịch hay trading.

DeFi là gì? 
DeFi là gì?

Nhờ có DeFi mà bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được toàn bộ tài sản của mình một cách an toàn nhất. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện những hành động như cho vay; đầu tư hay thanh toán nhờ có nó. Với DeFi bạn có thể hiểu nó là một mô hình tài chính khác biệt hoàn toàn so với truyền thống. Với tài chính phi tập trung, bạn sẽ bàn giao hoạt động quản lý tài chính cho một bên trung gian. Và nhờ vậy mà họ sẽ thực hiện những thao tác quản lý vô cùng chuyên nghiệp và an toàn cho số lượng tài chính đó. Hiện nay DeFi đang nhắm đến mục đích tạo ra một loại hệ thống tài chính mang tính dân chủ hơn.

Đặc điểm của DeFi

Sau khi tìm hiểu về DeFi là gì thì bạn có thể tìm hiểu về những đặc điểm vốn có của nó. Từ nó có thể đánh giá được tổng quan; về loại tài chính phi tập trung này trên thị trường. Dưới đây là một số đặc điểm mà chúng tôi tìm hiểu và tổng hợp được.

Dễ tiếp cận

Đối với mô hình tài chính dạng truyền thống; bạn phải bỏ tiền ra mới có thể tận dụng dược nguồn lực của hệ sinh thái. Nếu bạn không có nhiều giao dịch tại ngân hàng thì việc trở thành khách hàng vip rất khó. Vì vậy mà khi đến ngân hàng để thực hiện các giao dịch thì bạn sẽ không được hưởng quyền lợi của khách vip. Nhưng đối với DeFi thì mọi chuyện sẽ hoàn toàn khác biệt ngay. Bạn chẳng cần tốn bất kỳ chi phí nào mà lợi ích bạn nhận được cũng đều sẽ là tận dụng được mọi  tài nguyên của dịch vụ.

Khả năng tương tác

Khả năng tương tác của tài chính phi tập trung
Khả năng tương tác của tài chính phi tập trung

Vì mục tiêu hoạt động là hướng đến cộng đồng nên sự tương tác giữa mọi người với nhau rất tốt. Ví dụ bạn là một nhà đầu tư tại sàn Binance; bạn có thể trao đổi kinh nghiệm với những người khác trên sàn. Hoặc bạn cũng có thể đầu tư vào một cộng đồng tiền điện tử nào đó. Sau đó cống hiến và mang lại những lợi ích nhất định cho cộng đồng.

Tính riêng tư, tính minh bạch và công bằng

Đây là ba tính chất nổi bật mà tài chính phi tập trung đã và đang hướng đến. Riêng tư là một trong những yếu tố quan trọng của bất kỳ một loại blockchain nào. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng một loại ví lưu trữ điện tử mà không cần phải định danh. Ngay cả khi chuyển tiền bạn cũng không cần biết danh tính của người chuyển hay người nhận.

Với mô hình này, bạn hoàn toàn có thể thực hiện kiểm tra một  giao dịch bất kỳ thông qua hệ thống mã transaction. Lệnh dùng để thao tác chuyển tiền đều có tính chất như nhau. Nó sẽ được áp dụng vận hành tại modules đã được thiết lập sẵn. Nó không hề có sự phân biệt về số lượng tiền điện tử mà mỗi người sở hữu.

Bài viết về Libra Coin

Tiềm năng từ mô hình DeFi

DeFi có rất nhiều tiềm năng
DeFi có rất nhiều tiềm năng

DeFi hiện nay có nhiều nguồn lực được đổ dần vào nó và tăng theo khoảng thời gian. Vốn hóa thị trường ước tính trong một năm của nó tăng khoảng 12 lần. Điều này đã tác động rất nhiều đến việc đầu tư của nhiều nhà giao dịch. Họ nhờ vào đó mà có nhiều cơ hội để đầu tư hơn so với trước. Trong thời gian không xa, tài chính phi tập trung; sẽ làm nhiều mô hình ở nhiều nước phải thay đổi. Nhiều nhà đầu tư đã dần trở nên chán ngán đối với mô hình truyền thống tập quyền của nhiều ngân hàng. Họ muốn có được sự tự do trong đầu tư kinh doanh mà không phải chịu kiểm soát của ai. Đặc biệt là đối với đại bộ phận những người không được tiếp xúc với thị trường tài chính ngân hàng.

Chính vì lý do đó mà nhiều nhà đầu tư đã chuyển sang mô hình tài chính phi tập trung này. Họ muốn tự mình quản lý được số tài sản cá nhân mà không phải nhờ đến bất kỳ ai. Nhưng để thay thế toàn bộ hệ thống bằng DeFi thì vẫn còn rất nhiều vấn đề nan giải. Rất nhiều người còn đang phân vân là có nên đầu tư DeFi hay không. Nhưng có một điều dám chắc là tài chính phi tập trung; sẽ còn tập trung phát triển lớn mạnh song hành cùng CeFi.  Đồng thời nó cũng sẽ khai thác toàn bộ những yếu điểm từ mô hình CeFi.

Lời kết

Mặc dù chỉ đang nằm trong giai đoạn đầu của công cuộc phát triển ra thị trường. Nhưng có thể thấy được những gì mô hình tài chính phi tập trung này mang lại là quá tuyệt vời. Bằng những ứng dụng và tính năng vượt xa so với tài chính truyền thống. Tài chính phi tập trung đã dần chiếm được ưu thế, vị thế nhất định trên thương trường. Trong tương lai, nó hứa hẹn còn phát triển mạnh hơn nữa để đáp ứng được nhu cầu người dùng. Nếu bạn thực sự quan tâm thì có thể tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về DeFi và những cách vận hành của nó. Nếu còn bất kỳ tò mò hay thắc mắc gì, bạn hãy bình luận đặt câu hỏi cho chúng tôi nhé.

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net