Rocket Pool (RPL) là gì? Tổng quan đồng tiền ảo RPL Token

Là một đồng Token phát triển trên mạng Ethereum 2.0 và thời gian gần đây đang trở nên xu hướng, RPL hay Rocket Pool. Đây là dự án nổi bật trong mảng Liquid Staking của Ethereum mỗi khi được nhắc đến. Đặc biệt hơn, mỗi khi khóa ETH vào dự án, thì thay vì sẽ khóa thanh khoản thì ETH sẽ được sử dụng tiếp, tạo nên điểm hấp dẫn với các nhà đầu tư, nhất là với các SaaS. Vậy thì điểm nổi bật của Rocket Pool là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Rocket Pool (RPL) là gì?

Rocket Pool (RPL), một giao thức Staking Ethereum phi tập trung, phát triển với mục tiêu tương thích Beacon Ethereum Chain. RPL là một dự án được phát triển thuộc mảng LSDs (Liquid Staling Derivatives. Cùng với RPL còn các dự án khác là Ankr Protocol và Lido Finance.

Rocket Pool được phát triển với mục tiêu:

 • Tạo ra một mạng lưới gồm những node phi tập trung cho việc thực hiện các dịch vụ xác thực PoS (Proof of Stake) cho hệ thống Blockchain Ethereum.
 • Có thể trở thành người xác thực (Validator) mà không cần có Ether tối thiểu để chạy các node tham gia Staking kiếm thưởng.
 • Chỉ với 16 ETH người dùng có thể chạy các node xác thực cho ETH 2.0 để kiếm phần thưởng.

Mục tiêu chính cho việc xây dựng dự án Rocket Pool (RPL) chinh là trở thành nền tảng Staking chính cho Ethereum.

Điểm nổi bật của Rocket Pool

rocket pool
Điểm nổi bật của Rocket Pool (SPL)

Web3 có rất nhiều SaaS (Staking As a Service), là những bên dịch vụ Staking chuyên nghiệp, cũng như là hỗ trợ cho nhiều tổ chức, quỹ phòng hộ cho các nhà đầu tư. Và, Rocket Pool (RPL), phát triển để hỗ trợ cho việc này. Đặc biệt là, ETH khi khóa vào Rocket Pool, thông thường sẽ bị khóa thanh khoản, thì này nó sẽ được tiếp tục sử dụng. Thông qua đó, nhà đầu tư, thay vì sử dụng đến 36 ETH, giờ đây chỉ cần 16 ETH, đã có thể tự xây cơ sở hạ tầng cho việc các các note.

Với cơ chế hoạt động đặc biệt này của Rocket Pool, thì Stakers và Node Operator sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn. Cụ thể:

 • Stakers, là các cá nhân hoặc doanh nghiệp, gửi ETH và nhận được rETH tức thì. Và, Stakers sẽ không cần phải khóa, mà có thể dùng để giữ hay bán để nhận thưởng Staking theo thời gian.
 • Node Operator, thông qua việc xếp các phần mềm node để duy trì cơ sở hạ tầng máy chủ của Rocket Pool, giúp điều phối các hoạt động trong mạng. Và, Node Operator để được chỉ định tiền gửi, cần Stake ETH theo bội số 16 ETH.

Một trình xác thực sẽ được tạo ra tương ứng khi người xác thực (Node Operator) gửi một khoản tiền trong số 16 ETH. Và người xác thực, từ những khoản tiền gửi trong mạng, sẽ nhận một khoản hoa hồng.

Thông tin đồng tiền điện tử RPL Token

 • Tên Token: Rocket Pool Token.
 • Ticker: RPL Token.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Tiêu chuẩn Token: ERC-20.
 • Contract: 0xd33526068d116ce69f19a9ee46f0bd304f21a51f.
 • Tổng cung: 20.22M RPL.
 • Lượng cung lưu hành: 20.22M RPL.

Hiện tại, bạn có thể truy cập vào các sàn CEX (sàn giao dịch tập trung): Binance, hay MEXC Global,… Bitget, BingX, hoặc các sàn DEX (sàn giao dịch phi tập trung) như UniSwap, 1inch, Hoo,… hay Balancer để mua đồng RPL Token.

Đồng thời, với chuẩn RPL Token ERC-10, nên bạn có thể sử dụng các ví lưu trữ tiền ảo hỗ trợ mạng Ethereum. Chẳng hạn các ví: MetaMask, MyetherWallet hay Trust Wallet.

Đồng Rocket Pool Token dùng để làm gì?

spl token
Giá đồng SPL Token trong đầu năm 2024

RPL Token là đồng tiền chính trong Rocket Pool. Người sở hữu SRP Token có thể dùng để:

 • Staking: Thông qua cung cấp bảo mật cho mạng lưới, người dùng Stake RPL, và cũng để kiếm thêm hoa hồng.
 • Trả thưởng: Các Node Operator, thành viên Oracle DAO và Protocol DAO sẽ nhận RRP Token như một phần thưởng.

Ngoài ra, hàng tháng sẽ tạo ra 75.000 RPL Token. Đồng nghĩa, hàng năm RPL Token sẽ lạm phát 5%. Và số Token lạm phát này được sử dụng để làm phần thưởng cho 2 trường hợp trên.

Đội ngũ phát triển

 • Founder & CTO David Rugendyke: Khởi đầu với Rocket Pool từ cuối năm 2016. Ngoài ra, anh còn có hơn 18 năm kinh nghiệm ở vị trí Senior Developer với Background khoa học máy tính.
 • General Manager Darren Langley: Cố vấn và quản trị toàn bộ nhân sự.
 • Marketing & Community Manager Maverick (Nick Ashley): Anh có nhiều năm kinh nghiệm cố vấn với mãng Blockchain.

Tổng kết

Nhìn tổng thể thì Rocker Pool (RPL) được phát triển bởi một đội ngũ kỹ thuật tốt, có cơ sở mạnh, tạo tiền tệ phát triển RPL trong tương lai. RPL còn là dự án nổi bật khi nó ra đời và giải quyết được các hạn chế cho người dùng Ether khi tương tác với Casper.

Tuy nhiên thì, Rocket Pool lại không được nhiều nhà đầu tư đánh giá quá cao. Nguyên nhân là vì, RPL Token – đồng tiền chính của dự án, không quá phổ biến, chỉ được list trên một vài sàn giao dịch có khối lượng giao dịch thấp. Ngoài ra, dự án quá tập trung vào khâu Marketing; tốt hơn Rocket Pool cần tập trung vào phát triển dự án.

Vậy nên, với những thông tin cơ bản về Rocket Pool (RPL) là gì trong bài viết, bạn đọc có cảm nhận như thế nào về dự án này? Và, thị trường crypto biến động cao, cộng nhiều rủi ro, nên bạn hãy cân nhắc thật kỹ, khi quyết định, không chỉ với RPL Token, mà là các dự án tiền ảo nhé!

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *