Cronos (CRO): Blockchain layer 1 được hậu thuẫn từ Crypto.com

Crypto.com là một trong những sàn giao dịch tiền ảo lớn với hơn 50 triệu người dùng và hỗ trợ lên đến 250 loại tài sản khác nhau. Và trong những blockchain layer 1 nổi bật được Crypto.com xây dựng chính là Cronos. Cronos (CRO) được xây dựng với mục tiêu mở rộng quy mô mãng DeFi và Metaverse của Crypto.com. Trong bài viết này, chúng mình sẽ cùng tìm hiểu CRO là gì, cũng như điểm nổi bật của dự án blockchain layer 1 này nhé!

Cronos (CRO) là gì?

cronos
Cronos là blockchain layer 1 do Crypto.com phát triển

Cronos (CRO), được Crypto.com phát triển, là một blockchain player 1 mã nguồn mở. Mã nguồn mở Ethermint cùng với giao thức IBC (Inter Blockchain Communications) là tiền đề chính xây dựng nên CRO. Nhờ vậy, tốc độ chuyển đổi các hợp đồng thông minh giữa Cronos và các blockchain EVM nhanh hơn. Hơn nữa, sự kết nối và tương tác giữa các blockchain trên Cosmos cũng tăng cao.

Mặt khác, Crypto.com được thành lập vào năm 2016, là một sàn giao dịch tiền ảo lớn, có trụ sở chính đặt tại Singapore. Và, Cronos (CRO) là dự án blockchain layer 1 được xây từ Cosmos SDK. Vậy nên, CRO có nhiều lợi thế trong khả năng tương tác và kết nối các blockchain EVM và Cosmos.

Nhìn chung, mục tiêu phát triển Cronos (CRO) là tăng khả năng mở rộng cho toàn hệ sinh thái DeFi cùng Metaverse trên Crypto.com. Hỗ trợ người dùng và các nhà phát triển, có thể chuyển đổi ứng dụng từ những blockchain EVM và Ethereum đến Cronos dễ dàng hơn, nhanh hơn và chi phí thấp hơn.

Điểm nổi bật của Cronos (CRO)

Crypto.com, một trong những sàn tiền ảo hàng đầu, xây dựng và hậu thuẫn cho Cronos. Và dễ dàng tích hợp sản phẩm và dịch từ từ sàn giao dịch. Mang đến một hệ sinh thái các sản phẩm vô cùng đa dạng. Vậy nên, Cronos (CRO) dễ dàng thu hút được nhiều người dùng.

Cronos sử dụng cơ chế đồng thuận POA (Proof of Authorities)

Proof of Authorities
Cơ chế đồng thuận Cronos sử dụng là POA (Proof of Authorities)

Cơ chế đồng thuận POA (Proof of Authorities), có thể hiểu là bằng chứng ủy quyền. POA là thuật toán dùng để xác thực tính hợp lệ của giao dịch bằng danh tiếng và uy tín của Validator, thay vì yêu cầu tính toán lớn như cơ chế PoW (Proof of Work) hay cần sở hữu nhiều token như với PoS (Proof of Stake). Vậy nên, so với những blockchain PoS hay PoW, blockchain Cronos có tính hiệu quả và tốc độ cao hơn.

Khả năng mở rộng của CRO

Được xây dựng trên nền tảng Cosmos SDK nên quá trình tạo ứng dụng blockchain trên Cronos đơn giản hơn và tăng khả năng mở rộng. Nó giúp tăng khả năng xử lý và hạn chế sự tắc nghẽn cho các giao dịch trên mạng.

Khả năng tương thích EVM

Khả năng tương thích của Cronos với EVM cao, giúp nhà phát triển ứng dụng sử dụng ngôn ngữ lập trình solidity. Cùng với đó là một thư viện mã nguồn mở với nhiều công cụ cho nhà phát triển ứng dụng Ethereum trên Cronos.

Đối với mã nguồn mở của Cronos, nó giúp người dùng tự do truy cập vào. Có nghĩa là bất cứ nhà phát triển nào cũng có thể xem cách hoạt động của Cronos và xây dựng các dApp. Việc này sẽ giúp đội ngũ phát triển có thể phát hiện các được lỗ hổng bảo mật khi ai cũng có thể vào xem mã nguồn mở, như vậy sẽ giúp tăng tính bảo mật cho Cronos.

Thông tin cơ bản đồng Cronos Token (CRO)

cro token
Thông tin giá CRO Coin trong năm 2024

CRO Token/CRO Coin, là tên gọi của đồng tiền tệ chính của toàn dự án Cronos, hay rộng hơn là hệ sinh thái của Crypto.com. Cho nên, đồng CRO Token/CRO Coin dùng để thanh toán và làm chi phí cho các giao dịch hay sử dụng các dịch vụ có trên Crypto.com. Ngoài ra, bạn sẽ nhận được phần thưởng khi stake trên Crypto.com chain và dùng nó để làm chi phí cho các giao dịch.

  • Tên Token: Cronos Token.
  • Ticker: CRO.
  • Blockchain: Ethereum.
  • Contract: 0xa0b73e1ff0b80914ab6fe0444e65848c4c34450b.
  • Tổng cung: 30,000,000,000 CRO.
  • Nguồn cung tối đa: 30,263,013,692 CRO.
  • Lượng cung lưu hành: 26,571,560,696 CRO.

Có thể bạn chưa biết, trước đây CRO Coin được gọi là Crypto.com Coin. Có nghĩa, nó là đồng token chính trên sàn Crypto.com, cũng giống với đồng BNB với sàn Binance hay là đồng OKB của sàn OKX vậy. Tuy nhiên, vào tháng 02 năm 2022, đồng CRO được chuyển sang hoạt động chính trên Cronos. Vậy nên, CRO hiện là đồng Token chính của Cronos.

Đội ngũ phát triển Cronos

CEO & Co-founder – Kris Marszalek: Người sáng lập BEECRAZY. BEECRAZY đã được bán cho iBuy Group với giá 21 triệu & vào năm 2013. Kris Marszalek cũng từ làm Giám đốc điều hành Ensogo.

CFO & Co-founder – Rafael Melo: Ông có hơn 15 kinh nghiệm trong ngành tài chính, và có nhiều hiểu biết về mảng payment ở Châu Á.

CTO & Co-founder – Gary Or: Anh có hơn 9 năm làm việc lập trình, từng làm việc tại Foris, Stepcase, và EventX,…. Ngoài ra, anh tìm hiểu rất nhiều về machine learning và trí tuệ nhân tạo.

Co-founder – Bobby Bao: Anh nhiều kinh nghiệm trong mảng phát triển doanh nghiệp, ngân hàng đầu tư. Anh hiện là giám đốc quỹ Crypto.com Capital.

Tổng kết

Tới đây, bạn đọc cũng đã biết thêm về các thông tin cơ bản của dự án blockchain layer 1 – Cronos (CRO) là gì rồi đúng không. Và với đồng CRO Coin, vì hầu hết được sử dụng chủ yếu cho các hoạt động trên sàn Crypto.com, nên giá trị của đồng tiền ảo sẽ phụ thuộc vào sự phát triển, lượng người dùng, và các sản phẩm trên Crypto, nên bạn hãy để ý nếu có ý định với đồng coin này nhé. Và, dù với bất kỳ dự án tiền ảo nào, thì bạn cũng nên cân nhắc thật kỹ, và có kế hoạch đầu tư, cũng như phân bổ vốn hiệu quả, trước khi ra quyết định đầu tư hay không. Chúc bạn may mắn và thành công!

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net