BNB Coin là gì? Đánh giá tổng quan đồng BNB (Binance Coin)

Đồng tiền ảo BNB Coin – hay Binance Coin, là đồng coin sàn chính thức trên sàn Binance. Binance là một trong những sàn tiền điện tử phổ biến nhất thế giới. Nếu bạn đang đầu tư, hay có ý định đầu tư, hay thậm chí chỉ đang tìm hiểu, thì không thể không biết đến sàn Binance. Và dù đã xuất hiện từ lâu, BNB ra mắt vào năm 2017, nhưng đồng coin luôn nằm trong danh sách 10 đồng sở hữu vốn hóa thị trường lớn nhất (theo coinmarketcap.com).

Xét về tốc độ phát triển, đồng BNB có sự phát triển và cải tiến vượt trội, so với các đồng coin khác trong cùng lĩnh vực. Và đồng Binance Coin hiện đang đóng một vai trò quan trọng đối với thị trường DeFi. Và đó là gì? Và điểm nổi bật của đồng coin Binance là gì? Hãy cùng Chungkhoan24h.net tìm hiểu chi tiết về đồng BNB qua bài viết này nhé!

Đồng BNB Coin là gì?

BNB Coin – Binance Coin, là đồng coin chính thức trên sàn Binance và sử dụng trong hệ sinh thái Binance Chain với tiêu chuẩn BEP2. Binance Coin phát hành vào năm 2017, thông qua hình thức ICO. Và từ năm 2017 đến 2019, BNB phát triển theo tiêu chuẩn ERC20 trên chuỗi Blockchain thuộc hệ sinh thái của Ethereum.

Đến năm 2020, Binance, thay vì vận hành Binance Chain (BEP2), đã chuyển sang phát triển Binance Smart Chain (BEP20), sử dụng làm Blockchain chính. Binance Smart Chain được xây dựng từ máy ảo EVM của Ethereum. Và đến hiện tại, Binance Smart Chain đã sở hữu trên 200 dự án, và là một trong những Blockchain phổ biến.

Tuy nhiên, đến năm 2022, Binance và CZ đã thông báo phát triển MetaFi với BNB Chain, với đồng BNB Coin sử dụng là gas free. Chính thức, tên mới của BNB là Buid and Buid, thay vì tên cũ là Binance Coin như trước.

Thông tin đồng BNB Coin

 • Tên Token: BNB Token.
 • Ticker: BNB.
 • Blockchain: Binance Smart Chain & BNB Chain.
 • Thuật toán sử dụng: dBFT – Delegated Byzantine Fault Tolerance.
 • Loại Token: Utility token.
 • Contract: 0xbb4CdB9CBd36B01bD1cBaEBF2De08d9173bc095c (BscScan).
 • Mã nguồn: https://github.com/bnb-chain.
 • Tổng nguồn cung: 170,532,785 BNB.
 • Nguồn cưu lưu thông: 153,432,897 BNB.
BNB Coin
BNB Coin – đồng tiền cơ sở trên sàn Binance

Nguồn cung ban đầu của BNB Coin là 200,000,000 với lượng phân phối như:

 • 50% phân bổ cho ICO.
 • 40% phân bổ cho Team Binance.
 • 10% phân bổ cho Angel Investors.

Và như bạn cũng thấy, tổng nguồn cung BNB hiện đang là 153,432,897. Nguyên nhân đến từ cơ chế đốt coin của BNB. Và con số trên chưa phải là cuối cùng, vì cơ chế đốt coin sẽ luôn thực hiện theo chu kỳ. Và tổng cung của nó sẽ giảm dần. Ảnh hưởng đến lượng cung đang lưu thông. Đồng nghĩa sẽ xuất hiện khám hiếm BNB Coin. Và cũng giúp cho nhu cầu sử dụng đồng coin tăng cao. Nghĩa là giá BNB Coin sẽ tăng.

Điểm đặc biệt của đồng BNB Coin

Điểm nổi bật nhất của BNB chính là, đã được triển khai trên cả sàn Binance và trên cả hệ sinh thái Binance Smart Chain. Đối với từng nền tảng hoạt động, đồng BNB sẽ có những điểm khác biệt.

BNB với sàn Binance

Người nắm giữ đồng BNB có thể thực hiện các chức năng trên sàn Binance. Đó là:

 • Giao dịch Spot.
 • Giao dịch đòn bẩy – Margin.
 • Giao dịch phái sinh – Future.
 • Giao dịch ngang hàng – P2P.
 • Cho vay – Loans.
 • Launchpad – IEO.
 • Staking.
 • Sử dụng các tính năng trên Marketplace NFT trên Binance.

BNB với Binance Smart Chain

Đầu tiên, có thể bạn đã biết, Binance Smart Chain là một mạng lưới hỗ trợ cho bên thứ 3 phát triển các sản phẩm. Ưu điểm của BSC là giúp người dùng chuyển đổi tài sản sang sử dụng trên mạng lưới. Bởi vị Binance Smart Chain được xây dựng trên EVM trên Ethereum. Trong đó, đồng BNB là đồng tiền chính sử dụng trên mạng lưới BSC.

Bên cạnh đó, đã có hơn 450 dự án trên Binance Smart Chain, với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cơ chế đốt coin

Binance Coin
Cơ chế đốt coin của Binance

Đốt coin là cơ chế dùng để vĩnh viễn xóa bỏ các đồng coin. Có nghĩa là đồng coin đó vĩnh viễn không được lưu hành trên thị trường nữa. Dẫn đến giảm lượng tổng nguồn cung. Giúp ngăn ngừa sự lạm phát của đồng coin đó. Cũng có nghĩa, đồng coin trong tương lai sẽ trở nên khan hiếm. Giá trị của đồng coin tăng lên.

Mặt khắc, Blockchain ghi lại quá trình đốt coin, như một hình thức giao dịch. Điều đó đồng nghĩa cơ chế đốt coin BNB diễn ra minh bạch. Và Binance thông báo chính thức về số lượng BNB đã đốt. Bạn có thể xem thông báo tại Twitter hoặc trên trang web chính thức của Binance.

Công dụng BNB Coin

BNB Coin tương tự hầu hết các đồng tiền điện tử khác. Vậy nên, công dụng của BNB cũng tương tự, như:

 • Giao dịch với các đồng coin khác, trên các sàn giao dịch khác. Mỗi sàn sẽ có quy định, giá trị quy đổi và hạn chế khác nhau, nên bạn hãy lưu ý nhé.
 • Sử dụng trên sàn Binance để làm phí thanh toán.
 • BNB Coin sử dụng để làm phương thức thanh toán cho khách hàng.
 • Nhiều nền tảng chấp nhận sử dụng BNB để mua cổ phiếu, ETF hoặc các tài sản khác có hỗ trợ.
 • Sử dụng để làm thế chấp cho các khoản vay, trên Binance hoặc trên một số nền tảng khác.

Đầu tư BNB Coin, nên hay không?

Đầu tiên, xác đến tính phát lý, thì tiện điện tử trên nhiều nước vẫn chưa được công nhận. Cho nên, nếu đầu tư, quyền lợi của người đầu tư sẽ không được pháp luật bảo vệ nếu có vấn đề nào đó xảy ra. Tuy nhiên, nhiều nền tảng, sản phẩm hiện nay đang được giao dịch với đồng tiền điện tử. Dần dần, đầu tư tiền điện tử đang dần trở nên phổ biến hơn, mang đến nhiều ứng dụng cho đồng các đồng coin hơn. Đối với BNB Coin, đây là một đồng coin phổ biến, sở hữu vốn hóa thị trường lớn, và luôn nằm trong danh sách các đồng coin đứng đầu. Mặt khác, Binance là một sàn giao dịch lớn, nổi tiếng và phổ biến.

Bên cạnh đó, xác đến lợi nhuận đầu tư BNB Coin. Thì, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào các nhà đầu tư sử dụng đồng coin như thế nào. Còn nếu xét đến giá BNB Coin, nhìn vào biểu đồ giá, có thể thấy rằng đồng BNB có tiềm năng đầu tư.

Binance Coin
Đầu tư đồng BNB trên Binance – sàn giao dịch lớn và phổ biến

Ngoài ra, Binance đều mua lại các đồng BNB vào định kỳ dùng cho cơ chế đốt coin. Điều này giúp những người nắm giữ BNB có lợi nhuận.

Lời kết

Nhìn chung, BNB không chỉ là đồng coin đại diện cho sàn Binance. Mà rộng hơn, BNB hiện đang đại diện cho cả mạng lưới Blockchain của Binance Smart Chain. Hơn hết, BNB còn đang là đồng coin có giá trị lớn, phổ biến và nổi tiếng, cũng như có giá trị nhất trên sàn Binance. Và sàn Binance là sàn tiền ảo phổ biến nhất, là điểm đến của hầu hết mọi nhà đầu tư.

Hy vọng, bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin về đồng BNB đến bạn đọc. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn, chính xác hơn, về đồng tiền điện tử này. Trong đầu tư, hãy luôn giữ một cái đầu lạnh, luôn phân tích và có những quyết định sáng suốt nhé!

→ Xem thêm bài viết: Vì sao nên đầu tư vào USDT?

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net