Cổ phiếu Penny là gì? Có nên đầu tư cổ phiếu Penny?

Chắc hẳn, khi đầu tư chứng khoán, bạn đã từng nghe nhắc đến cổ phiếu Penny. Đây là nhóm cổ phiếu khá thích hợp cho những nhà đầu tư mới bắt đầu. Vì giá cổ phiếu thường khá thấp, chỉ từ 10.000đ/cổ phiếu. Và tuy không được đánh giá cao. Nhưng Penny là loại cổ phiếu nếu biết cách tận dụng sẽ mang đến lợi nhuận. Dù vậy thì Penny cũng sẽ có nhiều rủi ro nếu bạn không biết cách đầu tư. Vậy nên, Chứng khoán 24h – chúng mình xin giới thiệu đến bạn đọc các thông tin cơ bản về cổ phiếu Penny là gì? Và đánh giá xem có tốt không nếu đầu tư vào Penny?

Tìm hiểu về cổ phiếu Penny

cổ phiếu Penny
Penny là nhóm cổ phiếu từ các công ty cố vốn hóa nhỏ

Cổ phiếu Penny phát hành từ các công ty có vốn hóa thị trường nhỏ. Dao động giá của Penny chỉ từ 10.000 đồng 1 cổ phiếu. Khối lượng giao dịch của Penny thấp. Thường được niêm yết và giao dịch trên các sàn chứng khoán nhỏ. Nhiều nhà giao dịch cổ phiếu cũng không đánh giá cao nhóm cổ phiếu Penny. Do vậy tính thanh khoản của Penny cũng không cao.

Penny chỉ thích hợp để đầu cơ hơn đầu tư. Và vì giá Penny thường thấp, cho nên, đây cũng là nhóm cổ phiếu được nhiều người mua với hy vọng có thể nhận lại được lợi nhuận cao. Rất thích hợp dành cho những người mới, muốn tìm hiểu về thị trường, và học cách đầu tư. Tuy nhiên, hãy cẩn thận, bởi vì Penny có nhiều rủi ro, nếu đầu tư không đúng cách.

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, bạn sẽ thường xuyên nghe nhắc đến các nhóm cổ phiếu. Phổ biến nhất, chúng được chia thành 3 nhóm chính. Là cổ phiếu Penny, cổ phiếu Blue Chipcổ phiếu Midcap.

Ưu và nhược điểm của cổ phiếu Penny

cổ phiếu penny
Peneny có giá thành thấp, chỉ từ 10.000 đồng 1 cổ phiếu

Cổ phiếu Penny cũng sẽ là công cụ đầu tư hữu ích, nếu như bạn biết nắm bắt điểm mạnh và điểm yếu của nó. Điểm mạnh và điểm yếu cần được phân biệt và nắm bắt rõ ràng. Việc này tưởng chừng vô nghĩa nhưng thật ra nó lại rất cần thiết cho một quá trình đầu tư.

Ưu điểm của Penny

  • Penny giúp các doanh nghiệp nhỏ kêu gọi vốn kinh doanh.
  • Hành động phát hành cổ phiếu Penny giúp cho các công ty nhỏ được niêm yết. Là bước đệm hướng tới thị trường đầu tư lớn hơn.
  • Giá giao dịch Penny ở mức thấp hơn các cổ phiếu khác trên thị trường. Nhưng nếu doanh nghiệp sở hữu Penny phát triển mạnh hơn thì lợi nhuận thu về là rất lớn.

Nhược điểm của Penny

  • Tính thanh khoản của Penny rất thấp. Giá giao dịch Penny trên thị trường khá thấp. Nên cổ phiếu Penny không được chú ý nhiều. Thậm chí, dù thị trường chứng khoán có tăng trưởng thì Penny cũng không hấp dẫn các nhà giao dịch.
  • Không có nhiều tư liệu để phân tích. Bởi hầu hết Penny đều từ các công ty nhỏ. Nhà đầu tư không thể tiếp cận được báo cáo tài chính. Khó định hướng kế hoạch đầu tư.
  • Vì phát triển tại công ty nhỏ nên tình trạng gian lận là khó tránh khỏi.

Có nên đầu tư cổ phiếu Penny?

Dù cổ phiếu Penny chỉ được phát triển tại một công ty nhỏ lẻ. Nhưng nếu biết đầu tư đúng cách thì lợi nhuận thu về cũng rất khá. Tuy nhiên, trường hợp công ty thua lỗ thì nhà đầu tư sẽ bị mất trắng. Các công ty nhỏ, khi chịu một tác độngtừ thị trường bên ngoài, cũng đủ khiến nó biến động giá. Tác động giá cổ phiếu tăng giảm đột ngột. Không hành động kịp thời dễ để nhà đầu tư Penny chịu lỗ.

Vì thế không có lời khuyên cụ thể nào dành cho bạn ở đây cả. Nó phụ thuộc vào mục tiêu và sự phát triển của riêng bạn mà thôi. Nếu như bạn có thể chấp nhận được rủi ro và ưa mạo hiểm khám phá những thứ khó thì bạn nên đầu tư. Và ngược lại, nếu bạn muốn một nơi đầu tư an toàn, vững chắc hơn thì cổ phiếu Penny không thích hợp với bạn.

→ Bạn muốn biết các nền tảng đầu tư chứng khoán? Bạn có thể xem thêm các bài viết:

Kinh nghiệm chơi cổ phiếu Penny

nhóm cổ phiếu penny
Lợi nhuận cổ phiếu hiệu quả sẽ tùy thuộc vào kế hoạch đầu tư

Nếu bạn lựa chọn đầu tư vào Penny thì chúng mình có thể đưa ra cho bạn những lời khuyên kinh nghiệm cơ bản. Tuy nó không được đầy đủ nhưng tin chắc là sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều điều. Nếu đầu tư đúng hướng thì bạn sẽ được nhận một khoản lợi nhuận lớn. Và nhớ áp dụng các nguyên tắc đầu tư được đúc kết bên dưới đây.

  • Không mua mã cổ phiếu đang giảm.
  • Không nên đu đỉnh giá như các cổ phiếu khác.
  • Thị trường tăng thì nhanh chóng chốt lời giao dich. Không chần chừ và chờ. đợi thêm sẽ bị tuột giá và dẫn đến mất trắng tất cả.

Kết luận

Dù rủi ro rất lớn và nhà đầu tư phải cược rất nhiều khi thực hiện quá trình đầu tư. Nhưng những gì mà cổ phiếu Penny mang lại khiến các nhà giao dịch không thể kiềm lòng. Sự hấp dẫn của lợi ích từ Penny khiến nhiều người đánh đổi công sức và thời gian rất nhiều. Trong một khoản thời gian ngắn khi bắt đầu quá trình thử nghiệm đầu tư bạn sẽ phải mất rất nhiều vốn và đầu tư kiến thức tìm hiểu. Nếu biết cách đầu tư loại cổ phiếu này thì những loại cổ phiếu khác có khó đến mấy bạn cũng sẽ không ngại.

Những việc khó thì luôn mang về trái ngọt, chỉ cần bạn kiên trì nhiều hơn thôi. Vậy là chúng mình đã định nghĩa xong cho bạn cổ phiếu Penny là gì. Chúc bạn sẽ thành công và thu về được quả ngọt khi tham gia đầu tư!

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net