Cổ phiếu chu kỳ là gì? Có nên đầu tư cổ phiếu chu kỳ không?

Nếu bạn đang đầu tư vào cổ phiếu, hay có ý định đầu tư, thì chắc hẳn cũng đã tìm hiểu rất nhiều thông tin về thị trường. Và hẳn bạn cũng đã biết về các nhóm cổ phiếu, như penny và midcap hay bluechip; các nhóm cổ phiếu được chia phân theo vốn hóa. Bên cạnh 3 nhóm trên, bạn có từng nghe nhắc đến cổ phiếu chu kỳ? Hiểu biết càng nhiều về các loại cổ phiếu, khi đầu tư bạn sẽ càng có nhiều lợi thế hơn. Vậy nên, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cổ phiếu cổ phiếu chu kỳ là gì? Có nên đầu tư hay không? Và cách để đầu tư hiệu quả sinh lời như thế nào?

Cổ phiếu chu kỳ là gì?

Cổ phiếu chu kỳ (Cyclical Stocks), hiểu đơn giản, là cổ phiếu ảnh hưởng từ chu kỳ của kinh tế. Tạm hiểu, xu hướng kinh tế tác động đến giá cổ phiếu. Một chu kỳ sẽ bao gồm các giai đoạn: mở rộng, đỉnh cao, suy thoái và phục hồi.

Nhóm cổ phiếu này thường được phát hành từ những công ty làm trong lĩnh vực sản phẩm/dịch vụ thay đổi/biến đổi thường xuyên theo chu kỳ kinh tế. Chẳng hạn như các ngành: vật liệu xây dựng, khách sạn, du lịch,… hay bất động sản.

Ưu điểm của cổ phiếu chu kỳ là có khả năng tăng trưởng. Nên nó được nhiều người chú ý đến. Đặc biệt khối lượng giao dịch cao trong giai đoạn kinh tế tăng trưởng. Mặt khác, trong giai đoạn kinh tế suy thoái thì loại cổ phiếu này thường khá rủi ro, nên cần có chiến lược phù hợp để đảm bảo.

cổ phiếu chu kỳ
Cổ phiếu chu kỳ là cổ phiếu tác động theo chu kỳ kinh tế

Điểm nổi bật của cổ phiếu chu kỳ

Nếu bạn thắc mắc có nên đầu tư cổ phiếu chu kỳ hay không. Vậy thì dưới đây là các đặc điểm của loại cổ phiếu này. Hãy xem và đưa ra quyết định nhé.

Biến động giá theo chu kỳ kinh tế

Như đã đề cập bên trên, giá cổ phiếu sẽ bị tác động theo xu hướng kinh tế. Lợi nhuận và kết quả hoạt động kinh doanh của công ty sẽ biến động theo từng giai đoạn của chu kỳ, và sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Khả năng tăng trưởng của cổ phiếu chu kỳ tốt

Biên độ dao động giá của cổ phiếu chu kỳ khá lớn. Trong giai đoạn tăng trưởng kinh tế sẽ mang lại lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, trong giai đoạn suy thoái kinh tế thì giá cổ phiếu khá thấp. Người nắm giữ sẽ nhận được nhiều dấu hiệu tiêu cực trong giai đoạn này. Vậy nên cần phải có chiến lược phù hợp với cổ phiếu để phòng tránh rủi ro khi kinh tế đi xuống. Mua bán hợp lý và có kế hoạch rõ ràng sẽ mang đến hiệu quả khi đầu tư đấy.

Thuộc ngành sản phẩm/dịch vụ biến động theo chu kỳ kinh tế

Các công ty phát hành cổ phiếu chu kỳ đều thuộc các ngành sản phẩm/dịch vụ không thiết yếu và thay đổi nhanh theo tình hình kinh tế. Chẳng hạn như các ngành thuộc vật liệu xây dựng, du lịch, khách sạn, bất động sản,…

Trong tình hình suy thoái kinh tế, thường mọi người sẽ quan tâm nhiều hơn đến các sản phẩm thiết yếu. Và ngược lại, trong giai đoạn nền kinh tế tăng trưởng thì các hoạt động sản xuất, bất động sản hay nghỉ dưỡng.. cũng gia tăng theo.

cổ phiếu chu kỳ
Cổ phiếu chu kỳ thuộc các ngành không thiết yếu và biến động thường xuyên theo tình hình kinh tế

Thời điểm mua bán khó xác định

Dự đoán xu hướng nền kinh tế không hề dễ. Rất khó, dù là với các chuyên gia, cũng không thể xác định đúng tình hình của nền kinh tế. Và cổ phiếu chu kỳ phụ thuộc vào chu kỳ kinh tế, thế nên, sẽ không dễ dàng để ta chọn đúng thời điểm để đặt lệnh mua hay bán chính xác được. Chọn sai thời điểm để mua/bán không thích hợp sẽ có thể khiến bạn thua lỗ đấy, hãy cẩn thận nhé!

Cách đầu tư cổ phiếu chu kỳ hiệu quả

Qua phần trên bạn đọc đã biết thêm về loại cổ phiếu này rồi đúng không. Nếu bạn quyết định đầu tư, và muốn tăng khả năng thành công cho khoản đầu tư, bạn có thể tham khảo một vài cách dưới đây:

Chọn thời điểm mua cổ phiếu

Như đề cập, giá cổ phiếu chu kỳ sẽ ảnh hưởng theo chu kỳ kinh tế. Vậy nên, chọn thời điểm mua/bán thích hợp là cách đầu tư cổ phiếu này hiệu quả. Và để chọn được thời điểm mua/bán đúng thì bạn cần phải phân tích đúng chu kỳ kinh tế.

Chẳng hạn, giai đoạn phục hồi và sắp tăng trưởng là thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu. Lúc giá, giá cổ phiếu tương đối ổn, chưa quá cao và có tiềm năng tăng trưởng hơn nữa trong thời gian tới.

Lựa chọn mã cổ phiếu chu kỳ

Tiếp theo, theo giai đoạn hiện tại của nền kinh tế, thì bạn cần chọn mã cổ phiếu thuộc ngành nghề thích hợp. Lựa chọn được công ty phát hành cổ phiếu nào sẽ có tiềm năng tăng trưởng tốt đối với giai đoạn kinh tế đang mở rộng. Như đã nói, thì cổ phiếu chu kỳ thuộc các ngành không thiết yếu và hay biến động thường xuyên theo chu kỳ kinh tế. Thế nên, tùy vào tình hình thị trường, bạn hãy đánh giá chính xác ngành nào sẽ phát triển tốt và lựa chọn mã cổ phiếu đó nhé.

Quản lý rủi ro

Đầu tư cổ phiếu, bên cạnh lợi nhuận, rủi ro sẽ luôn đi kèm. Vậy nên, không chỉ lợi nhuận kỳ vọng khi đầu tư mà bạn cũng cần có chiến lược quản lý rủi ro. Chẳng hạn như việc đa dạng danh mục đầu tư bằng nhiều loại cổ phiếu khác.

đầu tư cổ phiếu chu kỳ
Đầu tư cổ phiếu cần có chiến lược cụ thể và biết cách quản lý rủi ro

Tổng kết

Bài viết là toàn bộ thông tin về cổ phiếu chu kỳ là gì, đặc điểm của cổ phiếu, và một vài cách đầu tư hiệu quả mà chúng mình đã tổng hợp được và chia sẻ đến bạn đọc. Nhìn chung thì thì đây là nhóm cổ phiếu tiềm năng, có khả năng sinh lời tốt, nhưng đi kèm nhiều rủi ro. Khi đầu tư vào cổ phiếu, tốt nhất bạn nên trang bị cho mình kiến thức và khả năng phân tích, lên kế hoạch cụ thể, để luôn có thể đánh giá đúng được tình hình, để đưa ra những quyết định đúng đắn. Chúc bạn may mắn & thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Tạm ứng cổ tức là gì? Quy trình và quy định về tạm ứng cổ tức.

Fmarket là gì? Đầu tư vào Fmarket có uy tín không?

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net