Chia tách cổ phiếu có những hình thức nào? Vì sao phải chia tách?

Chia tách cổ phiếu, bạn đã từng nghe qua khái niệm này trên thị trường bao giờ chưa? Hành động tách hoặc gộp cổ phiếu sẽ là yếu tố làm tăng hay giảm cổ phiếu của công ty. Nhưng vốn điều lệ của doanh nghiệp hay công ty đó sẽ không hề thay đổi gì cả. Mỗi công ty sẽ có những chính sách riêng cho hoạt động tách hoặc gộp cổ phiếu này tại thị trường. Hoạt động tách cổ phiếu trong công ty sẽ làm cho số lượng cổ phiếu đang lưu hành được tăng lên. Tỷ giá cổ phiếu tương ứng với tỷ lệ tách sẽ bị giảm sút đi so với trước.

Nhờ vậy mà các hoạt động giao dịch sẽ được diễn ra một cách thuận lợi và nhanh chóng hơn. Chính vì vậy mà bạn cần phải tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này. Với bài viết về VN Index thì bạn đã biết được tầm quan trọng và vai trò của chỉ số này rồi. Vậy thì hôm nay chúng ta sẽ chuyển qua tìm hiểu về chủ đề chứng khoán mà cụ thể là về việc chia tách cổ phiếu nhé. Đảm bảo chủ đề ngày hôm nay sẽ đem đến cho bạn những thông tin vô cùng bổ ích.

Chia tách cổ phiếu là gì?

Chia tách cổ phiếu là gì?
Chia tách cổ phiếu là gì?

Chia tách cổ phiếu là một hình thức tăng số lượng của cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường. Và giá của các cổ phiếu này sau đó sẽ giảm đi nhưng tổng vốn hóa thị trường hay hệ số P/E sẽ vẫn không hề thay đổi. Lý do là vì giá trị được tính trên thực tế của công ty không vì loại cổ phiếu này tăng mà thay đổi.

Ví dụ: Nếu Tesla thực hiện việc chia tách cổ phiếu và chia thành 4 phần bằng nhau. Thì lúc này những nhà đầu tư của họ sẽ được nhận thêm 3 cố phiếu nữa so với mỗi cổ phiếu mà họ sở hữu. Lúc này, giá cổ phiếu sẽ dần tụt xuống còn 1/4 so với mức giá ban đầu. Vì thế mà giá trị của tổng số cổ phần cổ đông đó nắm giữ của Tesla sẽ không thay đổi.

Vì vậy chia tách cổ phiếu Tesla là một ví dụ để bạn hình dung ra được khái niệm về chia tách cổ phiếu là gì. Sau đây thì chúng ta hãy cùng tiếp tục đến với phần tiếp theo là hình thức phân tách cổ phiếu nhé. Đảm bảo sẽ có những điểm đặc biệt thu hút mọi người đó.

Hình thức chia tách cổ phiếu

Có rất nhiều hình thức được áp dụng để phân tách cổ phiếu, mỗi hình thức đều có những đặc điểm riêng. Dưới đây là một số hình thức phân tách mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn tham khảo.

Chia cổ tức bằng cổ phiếu

Hình thức chia tách cổ phiếu
Hình thức chia tách cổ phiếu

Đây là một trong những cách mà doanh nghiệp sẽ thực hiện phát hành thêm một số lượng cổ phiếu nhất định để trả cho cổ đông. Về mặt hình thức thì cơ bản là nó sẽ không làm thay đổi đi giá trị của công ty. Có chăng chỉ là sự thay đổi nhẹ về bút toán và kế toán mà thôi.

Đặc điểm của hình thức chia cổ tức bằng cổ phiếu:

 • Cổ phiếu sẽ được tăng lên về mặt số lượng
 • Mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu sẽ giảm xuống tức thì
 • Việc điều chỉnh giá của ngày giao dịch không hưởng quyền ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng
 • Hành động này chỉ giúp làm tăng lên số lượng cổ phiếu chứ dòng tiền chảy vào doanh nghiệp thực chất không có gì thay đổi

Đó là một trong những đặc điểm nổi bật của hình thức chi cổ phiếu. Bạn hãy ghi nhớ thật kỹ để lựa chọn hình thức phân tách sao cho phù hợp và lợi nhất cho mình.

Phát hành cho cổ đông hiện hữu

Hình thức này là quyền mua cổ phiếu ưu tiên cho toàn bộ cổ đông ở trong công ty. Các cổ đông của công ty lúc này sẽ được mua cổ phiếu thường mới được phát hành ở mức giá ưu đãi vô cùng. Giá của nó sẽ thấp hơn so với mức giá trên thị trường rất nhiều. Ưu đãi này cũng sẽ chỉ diễn ra trong khoảng thời gian từ 30- 45 ngày.

Đặc điểm nổi bật:

 • Lượng cổ phiếu sẽ được tăng lên
 • Lợi nhuận từ mỗi cổ phiếu sẽ giảm xuống đáng kể
 • Ảnh hưởng không nhỏ đến việc điều chỉnh giá của ngày giao dịch không hưởng quyền
 • Vào thời điểm phát hành cổ phiếu sẽ có nhiều cổ đông bỏ tiền để sở hữu cổ phiếu này. Đồng nghĩa với việc dòng tiền này sẽ chảy thẳng vào trong doanh nghiệp
 • Vốn chủ sở hữu sẽ được tăng lên nhiều hơn
 • Nếu không thực hiện quyền mua thì tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư sẽ giảm xuống và nếu thực hiện thì nó sẽ không đổi

Phát hành riêng lẻ

Phân tách cổ phiếu bằng nhiều cách
Phân tách cổ phiếu bằng nhiều cách

Quá trình phát hành cổ phiếu và các loại chứng khoán riêng lẻ sẽ được thực hiện trong một phạm vi nhất định. Đối tượng mua được hướng đến sẽ là nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc cổ đông chiến lược.Phát hành cổ phiếu riêng lẻ thường sẽ phải chịu nhiều sự điều chỉnh từ bộ luật của công ty.

Đặc điểm:

 • Số lượng cổ phiếu sẽ được tăng lên
 • Lợi nhuận từ mỗi cổ phiếu sẽ giảm xuống
 • Không làm ảnh hưởng đến quá trình điều chỉnh giá của ngày giao dịch không hưởng quyền
 • Dòng tiền chảy trực tiếp vào doanh nghiệp và lúc này vốn chủ sở hữu sẽ tăng lên
 • Tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư sẽ giảm xuống còn khoảng theo phần trăm cố định

Hình thức ESOP

Doanh nghiệp sử dụng hình thức này để bán cổ phiếu phát hành mới cho thành viên có trong HĐQT, Ban giám đốc, nhân viên công ty. Mức giá bán này sẽ rẻ hơn nhiều so với thị trường và là một phần thưởng cho mọi người trong công ty.

Đặc điểm:

 • Lượng cổ phiếu tăng lên và lợi nhuận bị giảm sút
 • Không gây ảnh hưởng đến ngày điều chỉnh giá của giao dịch không hưởng quyền
 • Nếu mua với giá ưu đãi thì dòng tiền sẽ đổ vào doanh nghiệp. Còn nếu mua với giá 0 đồng thì không có dòng tiền nào đổ vào doanh nghiệp cả.
 • Vốn chủ sở hữu không tăng nếu mua với mức giá 0 đồng và sẽ không tăng nếu mua với mức giá ưu đãi
 • Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư giảm sút nhanh chóng

Ý nghĩa của chia tách cổ phiếu

Phân tách cổ phiếu mang nhiều ý nghĩa
Phân tách cổ phiếu mang nhiều ý nghĩa

Chia tách cổ phiếu sẽ mang lại lợi ích hai mang cho cả nhà đầu tư và cả doanh nghiệp đó nữa. Với những nhà đầu tư nhỏ lẻ thì đây là một cơ hội cho họ có thể sở hữu vốn cổ phần của doanh nghiệp mà giá trị trước đây của nó khá cao. Nếu tính về dài hạn thì cả hai bên sẽ đồng thời được hưởng lợi vì cả hai đều gia tăng lên về giá trị.

 • Thu hút nhà đầu tư nhỏ lẻ: Sẽ có một số nhà đầu tư nhỏ lẻ không thích hợp đầu tư vào một loại cổ phiếu cố định nếu giá nó cao quá. Nhưng khi xảy ra việc chia tách thì giá trị của các cổ phiếu hiện tại sẽ giảm. Nhờ đó mà các nhà đầu tư nhỏ lẻ này mới có cơ hội được sở hữu
 • Lượng cổ phiếu trên thị trường càng nhiều thì nó sở hữu tính thanh khoản sẽ càng lớn hơn. Nhiều cổ phiếu tức là lượng giao dịch cũng trở nên nhiều hơn và lượng tiền trao tay cũng lớn hơn
 • Tạo được kích thích về tâm lý đối với những công ty phát hành và chia tách cổ phiếu. Phân tách cổ phiếu sẽ không làm ảnh hưởng đến cổ đông và lượng vốn hóa thị trường từ công ty. Khiến cho các nhà đầu tư tin rằng công ty đang định giá đúng giá trị.
 • Giá cổ phiếu cao cấp giảm sẽ làm thúc đẩy được giá tăng bật trở lại. Giá trị tổng thể của công ty cũng sẽ vì thế mà thay đổi dù chiến lược và mô hình kinh doanh vẫn vậy.

Lý do chia tách cổ phiếu

Hoạt động phân tách cổ phiếu sẽ bao gồm những lý do như:

 • Doanh nghiệp muốn tái đầu tư với phần lợi nhuận được giữ lại từ việc chia tách cổ phiếu. Và họ không muốn phải chia phần lợi nhuận đó cho các cổ đông công ty
 • Phân tách sẽ giúp tăng lên số lượng cổ phiếu đang được lưu hành. Thanh khoản để mua bán loại cổ phiếu đó cũng sẽ được tăng lên nhiều lần hơn. Sau này doanh nghiệp có muốn phát hành thêm cổ phiếu thì cũng sẽ có người muốn mua
 • Công ty bị thiếu hụt về dòng tiền hoặc muốn giữ nó lại với mục đích cá nhân. Ban quản trị sẽ thực hiện chia cổ phiếu cho các cổ đông thay vì chia tiền cho họ. Cổ đông sẽ bị ngộ nhận là được nhận thêm cổ phiếu nhưng trên thực tế thì họ chẳng được gì

Một số ưu và nhược điểm

Hoạt động phân tách cổ phiếu cũng như bao hoạt động khác của đầu tư. Nó sẽ bao gồm những điểm mạnh và điểm yếu riêng mà bạn cần phải chú ý đến.

Ưu điểm

 • Cải thiện được tính thanh khoản: Thanh khoản tăng lên đồng nghĩa với việc sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán sẽ thu hẹp lại.
 • Nếu giá của mỗi cổ phiếu giảm xuống mức thấp, các nhà quản lý danh mục đầu tư sẽ dễ đưa ra quyết định bán cổ phiếu cũ và mua loại mới. Mỗi giao dịch chỉ liên quan đến một phần trăm nhỏ bé trong quản lý danh mục của đầu tư
 • Quyền chọn bán rẻ hơn: Bán một quyền chọn bán thường sẽ rẻ hơn so với những gì bạn nghĩ.
 • Giá cổ phiếu sẽ thường tăng lên khá nhiều

Đó là những thông tin sơ bộ về một số ưu điểm mà chia tách cổ phiếu sẽ đem lại. Nhưng đây chỉ mới là điểm mạnh của nó, bạn cần phải hiểu về những nhược điểm của nó ở bên dưới đây nữa.

Nhược điểm

 • Làm thị trường có thể sẽ biến động nhiều hơn: Việc phân tách cổ phiếu; sẽ làm cho thị trường biến động nhiều hơn do giá cổ phiếu mới. Sẽ có rất nhiều nhà đầu tư mua cổ phiếu ngay bây giờ vì nó có thể sẽ rẻ hơn nhiều.  Nhiều nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm sẽ nhầm tưởng về sự phân tách này là một dấu hiệu tốt.
 • Không phải đợt chia tách nào cũng làm giá cổ phiếu tăng lên cũng là một nhược điểm của nó. Sẽ có trường hợp đợt chia tách xảy ra khi một công ty có dấu hiệu chuẩn bị bị hủy niêm yết.

Kết luận

Tại thị trường Việt Nam hiện nay vẫn chưa có nghiệp vụ chia tách cổ phiếu trên thị trường. Công ty SSI gần đây vì muốn tăng vốn điều lệ nên họ đã phát hành thêm chứ không phải tách gộp. Trường hợp này công ty sẽ sử dụng những khoản thặng dư của vốn cổ phần. Một số lợi nhuận giữ lại và các loại quỹ để có thể chuyển đổi thành vốn điều lệ. Họ sử dụng hình thức phát hành thêm cổ phiếu thưởng cho những cổ đông của mình nắm giữ.

Lúc này vốn điều lệ và số lượng cổ phiếu đã được tăng lên một cách đáng kể. Nhưng về phần tổng vốn chủ sở hữu thì thực chất nó không có gì thay đổi. Vậy mới biết sự tách gộp cổ phiếu trên thị trường quan trọng thế nào. Những người muốn chơi, muốn nắm giữ cổ phiếu thì bắt buộc phải tìm hiểu những nội dung có liên quan về chia tách cổ phiếu này. Chúc các bạn thành công vững vàng với sự nghiệp đầu tư của mình trong thời gian tới.

Tổng hợp: chungkhoan24h.net