Giá lúa mì tăng mạnh, “cơn khát” lương thực từ Châu Âu

Thế giới hiện nay phải đối mặt với nhiều nguy cơ hàng hóa tăng giá, trong đó có cả giá lúa mì. Vấn đề xung đột giữa Nga và Ukraine chưa có hồi kết lại đẩy lúa mì bước vào mức giá cao đỉnh điểm. Nhiều người dân Châu Âu dở khóc dở cười vì nguồn cung ngày càng khan hiếm hơn. Dù giá có đắt đỏ hơn nữa và có tăng lên gấp nhiều lần hơn nữa thì cũng chưa chắc đáp ứng đủ nguồn cầu. Trong khi cung đang thiếu hụt trầm trọng, Ấn Độ lại là quốc gia được lợi nhiều nhất trong cuộc chiến này.

Nhờ nguồn cung bị đứt gãy nên Ấn Độ đã nhanh tay chớp lấy được cơ hội trở mình. Trở thành nguồn cung hàng đầu cho Châu Âu và nhiều quốc gia khác nữa. Không chỉ có lúa mì mà rất nhiều những mặt hàng khác cũng vì cuộc chiến này mà gặp hệ lụy. Chưa rõ bao giờ cuộc đấu súng giữa hai bên này sẽ ngừng lại. Nhưng phải chắc chắn một điều là giá của các mặt hàng tăng đã khiến nhiều người điêu đứng và tán gia bại sản. Ở bài trước thì chúng ta đã tìm hiểu về bảo hiểm hàng hóa rồi nên bài này hãy đổi gió qua chủ đề về lương thực này nhé.

Lúa mì lập đỉnh giá trong nhiều năm

Lúa mì lập đỉnh giá trong nhiều năm
Lúa mì lập đỉnh giá trong nhiều năm

Lúa mì giao dịch tại Chicago (Mỹ) ngày 2/3 tăng gần 3% lên mức cao nhất kể từ năm 2008. Trong bối cảnh lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung kéo dài; sau khi Nga tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt liên quan đến Ukraine, nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới. Giá ngô giảm sau khi leo lên mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2021, trong khi giá đậu tương giảm lần đầu tiên sau 3 phiên.

Trên Sàn giao dịch Chicago Mercantile Exchange (CBOT), lúa mì tăng 2,8% lên 10.125 USD/giạ; sau khi chạm mức cao nhất 10,23 USD / giạ. Đây là một mức tăng kỷ lục chưa từng thấy kể từ tháng 3/2008. Ngô giảm 0,4% xuống 7.22275 USD / giạ sau khi tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2021. Trong khi đậu tương tăng 0,6% lên 16,7975 USD / giạ. (1 giạ lúa mì / đậu nành = 27,2 kg; 1 giạ ngô = 25,4 kg). Các nhà nhập khẩu lúa mì, ngô và dầu hướng dương trên toàn cầu có thể tìm đến các nguồn cung thay thế. Trong bối cảnh nguồn cung hạn chế do căng thẳng giữa các nhà cung cấp chính Nga và Ukraine.

>> Bài viết về bảo hiểm hàng hóa

Toàn khu vực Châu Âu đang “vật lộn” vì giá lúa mì tăng mạnh

Các thương nhân cho biết, những người mua ngô làm thức ăn chăn nuôi; đã nhanh chóng đặt hàng nguồn cung từ Liên minh châu Âu để thay thế nguồn cung từ Ukraine. Tuy nhiên, khu vực châu Âu cũng đang phải vật lộn với việc mất nguồn cung cấp của Ukraine; và có thể sẽ sớm phải tìm các nguồn cung cấp khác. Nga và Ukraine cùng nhau chiếm khoảng 29% xuất khẩu lúa mì thế giới, 19% xuất khẩu ngô và 80% dầu hướng dương, cạnh tranh với dầu đậu nành. Chính vì vậy mà giá lúa mì hiện nay và một số mặt hàng khác mới tăng mạnh lên như vậy.

Toàn khu vực Châu Âu đang vật lộn vì giá lúa mì tăng mạnh
Toàn khu vực Châu Âu đang vật lộn vì giá lúa mì tăng mạnh

Ngày 1/3, ba công ty vận tải container lớn nhất thế giới đã ngừng vận chuyển hàng hóa ra vào Nga. Nó đã góp phần gây thêm một cú sốc cho thương mại nước này. Các nhà đầu tư lo ngại rằng căng thẳng giữa Nga và Ukraine; có thể cản trở nông dân Nga và Ukraine trồng các loại cây như ngô trong mùa xuân này. Căng thẳng giữa Nga và Ukraine không có dấu hiệu lắng dịu. Điều này đã ảnh hưởng đến nguồn cung lúa mì ở cả hai nước. Vì Nga là một trong những nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới. Ukraine cũng chiếm 25% lượng lúa mì xuất khẩu toàn cầu.

Chuỗi cung ứng bị phá vỡ làm giá lúa mì càng leo thang

Cuộc khủng hoảng ở khu vực Biển Đen có nguy cơ phá vỡ chuỗi cung ứng lúa mì. Làm méo mó cán cân cung cầu lúa mì toàn cầu trong năm nay. Người ta ước tính rằng khoảng 10-12 triệu tấn lúa mì từ Biển Đen; sẽ không có sẵn để xuất khẩu trong thời gian tới do căng thẳng trong khu vực. Các nước nhập khẩu lúa mì lớn rất khó tìm được nguồn cung thay thế. Vì lúa mì là mặt hàng không thể dễ dàng tăng sản lượng trong thời gian ngắn. Lúa mì là loại ngũ cốc được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới; từ bánh mì, mì ống, bánh quy đến thức ăn gia súc. Giá lúa mì tăng làm tăng thêm lo ngại về lạm phát lương thực toàn cầu.

Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) ngày 4/3 cho biết Chỉ số giá lương thực FAO (FFPI) đạt mức cao kỷ lục. Dẫn đầu là các sản phẩm sữa và dầu thực vật, trong khi giá ngũ cốc và thịt cũng tăng. Vào tháng 2 năm ngoái, chỉ số FFPI là 140,7 điểm, tăng 3,9% so với tháng 1; và 24,1% so với cùng kỳ năm ngoái. FAO cũng cảnh báo rằng giá lương thực tăng đang gây khó khăn hơn; cho người nghèo ở các nước phụ thuộc vào nhập khẩu.

Ấn Độ nắm bắt cơ hội xuất khẩu

Ấn Độ nắm bắt cơ hội xuất khẩu
Ấn Độ nắm bắt cơ hội xuất khẩu

Ấn Độ đã hoàn tất thỏa thuận xuất khẩu 500.000 tấn lúa mì trong những ngày gần đây; và dự kiến ​​sẽ ký thêm hợp đồng để tận dụng giá lúa mì thế giới và toàn cầu kỷ lục. Ấn Độ hiện là nhà cung cấp lúa mì lớn duy nhất trên thế giới do nguồn dự trữ dồi dào của nước này. Giá toàn cầu phục hồi và đồng rupee Ấn Độ giảm kỷ lục so với đồng USD; cũng khiến các lô hàng lúa mì trở nên hấp dẫn đối với người Ấn Độ. Các kho hàng của Ấn Độ đang chất đầy lúa mì sau 5 vụ thu hoạch kỷ lục liên tiếp – phần lớn nhờ vào thời tiết thuận lợi. Việc đưa hạt giống năng suất cao và hỗ trợ từ giá do nhà nước ấn định cho người trồng.

Vụ thu hoạch lúa mì được thiết lập để đạt đỉnh mới một lần nữa vào năm 2022. Với sản lượng dự kiến ​​đạt 111,32 triệu tấn vào tháng tới; tăng so với mức 109,59 triệu tấn của năm trước. Các kho thóc chất đầy đã buộc Food India, một cơ quan lưu trữ ngũ cốc do chính phủ hậu thuẫn; phải cất lúa mì trong các kho tạm thời. Tổng tồn kho lúa mì trong các kho của chính phủ ở mức 28,27 triệu tấn. So với mục tiêu chỉ là 13,8 triệu tấn. Các kho thóc sẽ đầy vào tháng 5 và tháng 6 khi một vụ thu hoạch bội thu khác bắt đầu vào tháng 4.

  • Có thể bạn biết: Black Card – chiếc thẻ đen nhiều người mơ ước sở hữu

Lời kết

Giá lương thực chưa bao giờ là một chủ đề “lỗi mốt” trong các cuộc bàn luận về hàng hóa. Với tình hình bất ổn như hiện nay; thì việc tăng giá sẽ còn xảy ra với rất nhiều mặt hàng khác mà mọi người cần chú ý. Sự nhanh nhạy và nắm bắt thị trường nhạy bén đã giúp cho Ấn Độ có được lối đi siêu lợi nhuận. Hiện nay, cũng chỉ có Ấn Độ mới đủ khả năng cung cấp lúa mì cho Châu Âu. Cơn khát này sẽ còn kéo dài nếu tình hình chiến sự ở cả Nga và Ukraine chưa được giải quyết thỏa đáng.

Chính vì thế mà nói đến vấn đề hàng hóa hay lương thực thì Châu Âu sẽ vô cùng nhạy cảm với giá lúa mì như hiện nay. Mà không chỉ có thế, tất cả những quốc gia khác đều bị ảnh hưởng bởi những sản phẩm được chế biến từ lúa mì. Hy vọng với những thông tin này đã giúp cho bạn có cái nhìn nhạy bén hơn về thị trường hàng hóa thế giới.

Thông tin tổng hợp: chungkhoan24h.net