Bảo hiểm hàng hóa, điều kiện và lưu ý khi tham gia

Bạn đã từng nghe qua thuật ngữ hay thông tin về bảo hiểm hàng hóa bao giờ chưa? Khi buôn bán, hàng hóa sẽ có những mặt hàng phải được vận chuyển về từ những nơi xa. Chính vì vậy mà không thể nào tránh được tình trạng va đập hay mất mát, cháy nổ hàng. Vấn đề này khiến cho nhiều doanh nghiệp trở nên vô cùng quan ngại. Mọi mặt hàng cần phải đặt từ xa về khiến họ cần cẩn trọng hơn rất nhiều.

Cũng nhờ có những vấn đề phức tạp như vậy mà loại bảo hiểm này được ra đời. Sau khi được phát triển thì nó trở thành một công cụ bảo đảm cho các loại hàng hóa được vận chuyển an toàn. Giúp cho các nhà giao dịch, nhà đầu tư bớt được một phần lo lắng. Vậy bảo hiểm hàng hóa là gì và có nên mua nó hay không? Đây cũng là chủ đề mà chúng tôi muốn nói đến ngày hôm nay cho tất cả mọi người cùng theo dõi.

Bảo hiểm hàng hóa là gì?

Bảo hiểm hàng hóa là loại hình bảo hiểm dành cho những mặt hàng bị hư hỏng, tổn thất trong khi di chuyển. Thì sẽ có đơn vị, doanh nghiệp bán bảo hiểm đền bù cho bạn khoản tổn thất đó. Những điều khoản bồi thường và đền bù thiệt hại sẽ được ghi rõ trong hợp đồng. Bạn cần phải đóng một khoản tiền để có thể sử dụng gói bảo hiểm này cho hàng hóa. Nhà giao dịch phải mua bảo hiểm trước khi hàng hóa xảy ra vấn đề. Chứ khi hàng hóa xảy ra vấn đề rồi mới mua bảo hiểm thì sẽ không được tính. Bản chất của bảo hiểm không phải là ngăn chặn những rủi ro sẽ xảy ra với hàng hóa. Mà nó chỉ có chức năng làm giảm chi phí thiệt hại và tổn thất về mặt hàng hóa.

Vận chuyển hàng hóa qua nhiều phương tiện khác nhau
Vận chuyển hàng hóa qua nhiều phương tiện khác nhau

Chẳng ai có thể dự đoán được những rủi ro sẽ xảy ra trong cuộc sống. Vậy nên việc mua bảo hiểm hàng hóa sẽ giúp bạn giảm bớt nỗi lo về chi phí tổn thất. Cùng với đó là sẽ giúp cho bạn hiểu được tầm quan trọng của việc mua bảo hiểm. Cũng giống như bảo hiểm sức khỏe, hàng hóa cũng cần có bảo hiểm để giảm thiểu rủi ro. Nếu bạn còn đang phân vân thì hãy tiếp tục theo dõi phần nội dung về những lý do nên mua bảo hiểm cho hàng hóa. Chúng tôi sẽ giới thiệu cặn kẽ và chi tiết hơn cho bạn về các lý do ở bên dưới.

Nên mua bảo hiểm hàng hóa hay không?

Dù chỉ là một chuyến hàng hóa, nhưng đôi khi nó sẽ quyết định mọi công việc làm ăn của doanh nghiệp, cá nhân. Vận chuyển hàng hóa sẽ khiến cho bạn không biết trước được những chuyện sẽ xảy ra. Chính vì vậy mà dưới đây là những lý do mà bạn nên mua bảo hiểm cho sản phẩm của mình.

 • Nếu có rủi ro xảy ra, bạn sẽ được đền bù thiệt hại một phần tài chính. Hàng năm số tiền phải chi cho bảo hiểm chiếm tới 60-70% doanh thu của các loại bảo hiểm thu về
 • Hạn chế tối đa những tổn thất có thể xảy ra với hàng hóa của bạn
 • Mang lại lợi ích cho nền kinh tế quốc gia và gia tăng doanh thu ngoại tệ cho đất nước
 • Hàng hóa xuất nhập khẩu nếu gặp rủi ro sẽ được giúp đỡ về pháp lý nếu xảy ra tranh chấp

>>Bài viết về dầu thô

Điều kiện để tham gia gồm những gì?

Muốn tham gia hay muốn mua bảo hiểm cho sản phẩm hàng hóa của mình thì cũng cần những điều kiện nhất định. Chứ không phải ai, doanh nghiệp nào cũng có thể mua tràn lan bảo hiểm này. Và những điều kiện đó sẽ bao gồm những điều như:

Đối tượng sử dụng bảo hiểm hàng hóa

Vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy
Vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy
 • Là sản phẩm, vật thể dễ gặp phải những tác động rủi ro từ bên ngoài
 • Hàng hóa các loại được vận chuyển xuyên biên giới

Phạm vi sử dụng bảo hiểm

 • Sẽ được tính theo hành trình, từ khi bắt đầu vận chuyển tới lúc kết thúc hành trình. Tức là sau khi dỡ khỏi phương tiện vận chuyển hàng hóa cuối cùng thì cũng sẽ kết thúc
 • Rủi ro xảy ra trong quá trình di chuyển bằng các loại đường, phương tiện
 • Rủi ro đến từ quá trình lưu kho tại bất cứ đâu trên toàn cầu
 • Nếu trong quá trình di chuyển lưu kho, nội bộ mà rủi ro xảy ra kết hợp thì phạm vi bảo hiểm được mở rộng
 • Rủi ro sẽ được đưa vào những điều khoản có trong hợp đồng bảo hiểm

Thông tin cần cung cấp

Muốn được tham gia vào bảo hiểm hàng hóa, khách hàng cần cung cấp một số thông tin cần thiết như:

 • Thông tin của chủ sở hữu hàng hóa – người mua bảo hiểm. Số xe và tên của loại phương tiện sẽ vận chuyển hàng hóa
 • Thông tin của lô hàng hóa: Tên mặt hàng, trọng lượng bao nhiêu, giá trị của hàng hóa, số liệu và cách đóng gói hàng,…Bước này là bắt buộc và không được bỏ qua, bạn cần phải khai báo thật chính xác
 • Thông tin và hành trình để vận chuyển hàng hóa, gồm địa chỉ và thời gian của điểm bắt đầu. Cùng với đó là thời gian, địa điểm khi chuyến hàng vận chuyển xong, nên khai báo cả đơn vị trung chuyển. Các thông tin này cần được khai báo đầy đủ và chính xác vì nó liên quan đến an toàn của hàng hóa.

Lưu ý khi tham gia

Cần lưu ý nhiều vấn đề khi mua bảo hiểm
Cần lưu ý nhiều vấn đề khi mua bảo hiểm

Sẽ có những trường hợp hàng hóa xảy ra rủi ro nhưng bên bảo hiểm không đền bù. Chính vì vậy mà bạn cần phải nắm rõ những lưu ý dưới đây để không bị thiệt hại.

 • Địa chỉ hàng hóa cập bến khác biệt với địa chỉ đã được ghi trên hợp đồng
 • Một số thiệt hại do tính chất của hàng hóa bị khấu hao
 • Nếu không được thỏa thuận trước giữa khách và bên công ty bảo hiểm. Mà để xảy ra việc khách chưa thanh toán đầy đủ các loại cước phí thì cũng coi như không có hiệu lực
 • Tổn thất do nguyên nhân chậm trễ, dù cho rủi ro của chậm trễ có được ghi trong điều khoản bồi thường cũng không được tính
 • Người mua bảo hiểm có hành vi buôn bán, hành động phi pháp
 • Trọng lượng hàng hóa vượt quá quy định, hàng đóng sai cách, phương tiện di chuyển không có tính an toàn

Xem thêm: Bài viết về giá lúa mì

Kết luận

Việc mua bảo hiểm cho các loại hàng hóa là một trong những việc làm cần thiết. Và quan trọng hơn là nó giúp ích được rất nhiều trong vấn đề mua bán của nhiều người. Tất cả những trường hợp rủi ro sẽ được giảm thiểu xuống mức thấp nhất. Các nhà đầu tư nhờ vào đó sẽ bảo vệ được tài sản của mình tránh được tình trạng mất mát. Nếu bạn cũng là một nhà giao dịch hay nhà đầu tư vào hàng hóa thì đừng bỏ qua nó nhé. Nếu còn bất cứ thông tin nào về bảo hiểm hàng hóa mà bạn muốn chúng mình giải đáp. Thì cứ đưa câu hỏi xuống dưới phần bình luận cuối bài để chúng mình trả lời nhé. Chúc các nhà đầu tư buôn may bán đắt và gặp nhiều may mắn khi giao dịch.

Tổng hợp: Chungkhoan24h.net